Sự khác biệt giữa jupyter notebook là gì ? phân tích dữ liệu dễ dàng hơn

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa jupyter notebook là gì ? phân tích dữ liệu dễ dàng hơn Tại phptravels.vn

Sự Khác Biệt Giữa Jupyter Notebook Là Gì ? Phân Tích Dữ Liệu Dễ Dàng Hơn 5

Đăng nhập

*Sự Khác Biệt Giữa Jupyter Notebook Là Gì ? Phân Tích Dữ Liệu Dễ Dàng Hơn 6

*Sự Khác Biệt Giữa Jupyter Notebook Là Gì ? Phân Tích Dữ Liệu Dễ Dàng Hơn 7

MẠCH ĐIỆN
Arduino
LCD monitor

Jupyter Notebook – một áp dụng website tuyệt vời để tạo & chia sẻ tài liệu bao gồm: live code, mô phỏng & nhiều hơn thế nữa. Hãy cũng khám phá với cungdaythang.com viet nam nhé !

1. Giới thiệu

Ở Bài 2, tất cả chúng ta đã hiểu rằng cách thiết lập Anaconda & sử dụng nhanh Jupyter Notebook. Ở bài này, tất cả chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Jupyter Notebook & cách dùng nó; Jupyter Notebook là gì ? Vì sao tất cả chúng ta nên sử dụng

Jupyter Notebook là một áp dụng website mã nguồn mở cho phép bạn tạo hoặc chia sẻ những văn bản chứa:

live codemô phỏngvăn bản diễn đạt

Jupyter Notebook là một dụng cụ tuyệt vời để:

Học & thí nghiệm với PythonXử lý / thay đổi dữ liệu (Data processing / transformations)Mô phỏng số học (vẽ biểu đồ)Đo đạc mô hìnhMachine learning

2. Khái quát về notebook

Khởi động Jupyter Notebook & tạo mới một notebook (Nếu bạn đã quên hãy xem lại bài 2)

Notebook khi mới được tạo có tên mặc định là Untitled. Bạn có thể click vào chữ “Untitled” phía trên cũng, bên phải logo Jupyter để tự biến đổi tên theo ý của các bạn. Chẳng hạn bước này tôi đổi tên thành notebook01

Xem Thêm  Wholesaler là gì và giải pháp tiếp thị cho nhà buôn hiệu quả nhất - wholesalers là gì

Chuyển về Tab làm chủ file của Jupyter, bạn sẽ thấy một file mới có tên notebook01.ipynb với hiện trạng là Running vì notebook này đang được mở. Bạn cũng có thể tắt một notebook bằng cách nhấn Shutdown.

Đang xem: Jupyter notebook là gì

3. Làm việc với notebook

Một notebook bao gồm nhiều cell (ô). Khi tạo mới một notebook, bạn luôn được tạo sẵn một cell rỗng trước hết.

Cell trên có kiểu là “Code”, điều đó có nghĩa là bạn có thể gõ code Python & thực thi ngay nhanh chóng. Để thực thi code, bạn có thể nhấn nút Run cell hoặc nhấn Ctrl + Enter.

Kết quả ngay nhanh chóng được hiển thị tại ô bên dưới. Một cell rỗng sẽ được tạo sau thời điểm bạn thực thi code. Hãy gõ tiếp một đoạn code Python để thí nghiệm nào:

Bạn có thể chuyển loại cell từ Code thành Markdown để viết những đoạn văn bản giải thích code của các bạn ví dụ. Để chuyển hóa bạn click vào ComboBox Code & chọn Markdown như hình:

Sau khoảng thời gian chuyển, hãy nhập ngay một đoạn Markdown để thí nghiệm nào.

*Chú ý: Bạn nào chưa biết Markdown là gì có thể xem thêm tại đây

Bạn cũng nhấn nút Run cell hoặc nhấn Ctrl + Enter để xem kết quả.

Tìm hiểu thêm: Cách Nấu Canh Cá Nấu Khế Chua Khế Đơn Giản Ngon Miệng Mang Cơm

Đoạn Markdown của các bạn vừa được thay thế bằng một đoạn văn bản có định dạng cực đẹp phải không nào. Bạn có thể xem thêm về định dạng / cú pháp của Markdown tại đây

Xem Thêm  TOP 10 chiếc điện thoại chống nước giá rẻ đáng để sở hữu nhất - điện thoại chống nước của casio

Nếu bạn mong muốn căn chỉnh đoạn Markdown vừa chạy thì chỉ việc click vào kết quả vừa hiện ra & bạn sẽ được chuyển sang chính sách căn chỉnh.

Bạn có thể xem qua bảng các phím tắt để có thể sử dụng Jupyter notebook một cách linh động & nhanh hơn. Nói nôm na là không cần dùng đến chuột đấy.

4. Checkpoints

Một trong những tính năng cực hay của Jupyter Notebook là Checkpoints. Bằng cách tạo các Checkpoints lưu hiện trạng hiện giờ của notebook, Jupyter Notebook cho phép bạn có thể quay lại thời điểm tạo Checkpoints để kiểm soát hoặc hoàn tác trước đây.

Để tạo Checkpoint, chọn File -> Save and Checkpoint. Nếu bạn mong muốn xem lại các Checkpoints trước đây thì chọn File -> Revert to Checkpoint.

Tìm hiểu thêm: ” Man Hour Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

5. Tính năng Export notebook

Jupyter Noteboook cho phép bạn export notebook của các bạn ra một vài loại file như: PDF, HTML, . . . Để làm được điều đó, bạn chọn File -> Download as:

Lúc này bạn đã hiểu về Jupyter Notebook. Bạn có thể tạo một notebook cho riêng mình & sử dụng nó cho dự án Python sắp đến của các bạn. Jupyter Notebook là một dụng cụ sử dụng Python hoàn hảo cho việc tính toán khoa học (Scientific computing) & phân tích dữ liệu (data analysis) với những thư viện như numpy, pandas & mathplotlib.

Xem Thêm  Tệp CDFS là gì và làm thế nào để mở nó? - cdfs


Giới thiệu Jupyter notebook – phần 1


Nhóm Tin học tại trại hè MaSSP chỉ dẫn cách dùng Jupyter notebook, bao gồm cách mở notebook, tạo cell code & markdown (văn bản).

Tìm hiểu thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận