Sự thật việc Yuri Gagarin bay vào vũ trụ

Nhưng 6 tháng trước chuyến bay đó, trạm radio trên mặt đất đã bắt được tín hiệu huyền bí với lời cầu cứu từ vũ trụ gửi về. Liệu chính phủ Liên Xô lúc đó có ẩn giấu sự thật này hay không?Kỷ nguyên vũ trụ được khởi đầu vào tháng 4/1961, khi nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin bay vào quỹ đạo Địa cầu.

Yury Gagarin (8/3/1934 -27/3/1968) tại tỉnh Smolensk, làng Krushinno (nay là Tp Gagarin). Khi cậu bé Yury sinh ra, các bà mụ ở nhà hộ sinh bảo rằng một người đại trượng phu chân chính không nên chào đời vào ngày Quốc tế Phụ nữ. Thế là trong giấy khai sinh, nhà du hành vũ trụ tương lai được “ấn định” sinh vào ngày 9 tháng 3.


Yuri Gagarin – người mở màn kỷ nguyên chinh phục vũ trụ.

Từ năm 1973, cứ vào ngày này người ta lại tổ chức những cuộc hội thảo, những buổi liên hoan nghệ thuật, thi đấu thể thao để kỉ niệm ngày sinh Gagarin. Còn ngay tại ngôi làng anh đã chào đời, người ta tiến hành nghi lễ uống nước từ chính cái giếng trong vườn nhà Gagarin thuở xưa.

Cũng như so với chủ yếu những loài người thần thoại, quang vinh của Gagarin được dệt nên bởi những cố gắng phi thường của bao người phối hợp những phẩm chất cá nhân cùng những sự tự dưng be bé của riêng anh.

Để xác nhận ứng cử viên cho cái “chân” phi công vũ trụ trước hết, “bố già” Sergey Korolyov khó chiều đã phải lặn lội trên nhiều nẻo đường của quốc gia Liên Xô để tìm thấy một nhóm 20 phi công xuất sắc nhất của toàn thể Quân chủng Không quân Liên Xô.

Từ 20 người, ông “gút” lại một tổ 6 người. Nói một cách công bình, Thượng uý phi công tiêm kích Yury Gagarin không phải là người nổi bật nhất. Xét về năng lực chuyên môn, người này là Vladimir Komarov (hi sinh ngày 23/4/1967 khi bay xuống từ tàu vũ trụ Soyuz).

Thế nhưng, vị Tổng công trình sư đã lựa chọn Gagarin do có ấn tượng rất tốt đẹp về anh chàng này ngay từ đầu: Trước khi bước vào cabin luyện tập, anh đã thận trọng tháo bỏ tất chân. Theo quan điểm của Korolyov, người đàng hoàng lúc nào cũng trân trọng mọi người, mọi thứ & ông đã không nhầm.

Yuri Gagarin đã không có một lời phát biểu nào đến thời khắc lịch sử khi loài người bay vào vũ trụ đó. Vào lúc 9 giờ 7 phút (theo giờ Moscow) ngày 12/4/1961, âm thanh cơ rú lên bên trong thiết bị đưa hoả tiễn tàu vũ trụ “Vostok-1”. Lúc đó Yuri Gagarin chỉ thét lên: “Xuất phát!”. Sau đó ông đã giải quyết bay một vòng quanh Địa cầu mà không gặp phải vấn đề đặc biệt nào. Đến lúc 11 giờ, nhà du hành vũ trụ đã bay xuống thành công cạnh làng Smelovka thuộc tỉnh Saratov.

“Hậu quả đối với chính sách và truyên truyền quốc tế là rất lớn, bởi lẽ các nhà du hành vũ trụ Mỹ chỉ mong được lần đầu tiên bay vào vũ trụ” – nhà văn, chuyên gia nghiên cứu vũ trụ H. J. P. Arnold đã viết như vậy trong cuốn sách của mình có nhan đề “Con người và vũ trụ”.

Xem Thêm  Cách sử dụng HTML để mở liên kết trong tab mới - mã html mở liên kết trong tab mới

(Ảnh: RIA Novosti)Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trong trang phục phi hành gia.
Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trong trang phục phi hành gia.

Những âm mưu?

Sau khi phóng vệ tinh lên vũ trụ vào năm 1957, có vẻ như Liên Xô đã nắm toàn bộ phần thắng về mình. Lúc đó Liên Xô có thiết bị mang tên lửa hiện đại, các chuyên gia hàng đầu như tổng công trình sư Sergei Korolev và cả hệ thống chính quyền mà tại đó nhiệm vụ đặt ra không được nhắc tới và tất cả những gì không cần thiết được che giấu một cách kỹ lưỡng.

Như vậy, thế giới đã không được biết trong quá trình chuẩn bị cho sứ mệnh vũ trụ có xảy ra thiệt hại về con người không. Một phi công đã tử nạn trong khi thử nghiệm hệ thống ghế nhảy dù cho tàu “Vostok” và một phi công khác là Valentin Bondarenko cũng đã bị thiêu cháy trong khi tập luyện tại trong buồng tiêu âm.

Người ta im lặng luôn cả sự cố tàu thử nghiệm không người lái ngày 23/7/1960 và về việc ngày 01/12 năm đó một con tàu mang theo các chú khuyển đã bốc cháy khi bay vào bầu khí quyển, về việc thất bại trong vụ phóng một con tàu ba tuần sau đó, trước chuyến bay của Gagarin chỉ vẻn vẹn vài tháng…

Tuy nhiên, một số chuyến bay khác diễn ra trước đó cũng đã thành công. Trong thời gian đó, người ta đã tiến hành thử nghiệm cả việc liên lạc giữa tàu vũ trụ với Trái đất bằng các thiết bị ghi âm. Những ai ở phương Tây đã theo sát ngành nghiên cứu vũ trụ của Liên Xô đều bối rối trước việc, tàu “Vostok” về kích thước, công suất và các bộ phận kết cấu chính không khác mấy so với các vệ tinh do thám lúc đó cũng đang bay quanh Trái đất. Việc thay đổi chúng trên màn hình radar lúc đó là không hề khó khăn.

Thế giới đã không biết đến họ tên của các nhà du hành vũ trụ được đào tạo để thực hiện sứ mệnh quan trọng. Hơn nữa, cũng chẳng ai biết thời gian mà mục đích của các chuyến bay trù bị.

Tuy nhiên, trước hết chính người Nga đã sai lầm trong việc để xảy ra một số tin đồn. Đó là những tin đồn về các sự cố chết người khi luyện tập và về những người bị sa thải do không chấp hành kỷ luật. Khi người Mỹ trở thành đầu tiên lên Mặt Trăng thì giới tuyên truyền của Liên Xô bắt đầu khẳng định rằng, Liên Xô hoàn toàn không đưa ra mục tiêu đó. Kết quả là, nhiều người bắt đầu không còn tin vào những thành tựu thực thụ của Liên Xô nữa.

Nghe lén thông tin trong vũ trụ

Trong những năm 1960, chẳng những những người chuyên nghiệp, mà còn cả những người yêu thích điện đài cũng mong muốn chớp được & nghe được tín hiệu của các thiết bị vũ trụ của Liên Xô. Trong số đó, người xuất sắc là hai anh em người Italy Achille & Giovanni Battista Judica-Cordigliovi.

Xem Thêm  Ràng buộc khóa nước ngoài trong Oracle - ví dụ về khóa ngoại oracle sql

Năm 1957, tại một boongke cũ của người Đức sót lại sau Thế chiến thứ hai cách không xa thành Turin, họ đã xây dựng nên một trạm điện đài. Mặc dầu chỉ là những trang thiết bị rẻ tiền, nhưng hai anh em đã đoạt được những kết quả khẳng định, thậm chí còn khiến một số người chuyên nghiệp ganh tị: người Italy không chỉ cho toàn cầu thấy những tín hiệu từ các vệ tinh của Liên Xô & Mỹ, mà còn tồn tại thể thu âm lại chúng.

Với sự trợ giúp của những người yêu thích, họ đã lập ra mạng lưới có thân thể định chuẩn xác địa điểm của đối tượng gửi đi tín hiệu. Kết quả công việc của những người yêu thích điện đài này đã được NASA ghi nhận, sau đó họ cũng từng được NASA mời đến tại nhà xem các trang thiết bị.

Hai anh em người Italy cam kết rằng, ngày 28/11/1960, tức là 6 tháng trước chuyến bay vào vũ trụ của Yuri Gagarin, họ đã bắt được tín hiệu về việc cầu cứu.

Họ bảo rằng, có một điều gì đó tương đương cứ lặp đi lặp lại & đến ngày 2/2/1961, khi họ thu được bản thu âm nhịp tim không đều của loài người. Không lâu sau chuyến bay của Yuri Gagarin, ngày 17/5/1961, hai em anh người Italy thậm chí còn ghi lại giọng nói của người phụ nữ thỏa thuận với trạm mặt đất. Vì cuộc trò chuyện đó mà tàu vũ trụ đã bị mất tấm lá chắn bảo vệ nhiệt & đã bốc cháy khi trở về bầu khí quyển.

Bản thu âm bằng tiếng Nga hiện tại cũng có trên mạng internet. Ngay sau đó, ngày 23/5/1961, Hãng thông tấn TASS cho hay, trên những lớp dày đặc của khí quyển đã bốc cháy một vệ tinh auto cỡ lớn. Mặc dầu không thành công trong việc tiến hành kiểm định thông tin này qua các nguồn độc lập, nhưng trong khoảng thời gian đó (ngày 20/5) các tín hiệu không rõ khởi nguồn từ đâu đã được kính thiên văn vô tuyến Jodrell Ngân hàng của Anh ghi lại.

Các nhà khoa học tìm hiểu về tần số tín hiệu của nước này đã xác nhận rằng, này là vệ tinh “Venera-1” của Liên Xô, được phóng lên sao Kim ngày 4/10. Thiết bị này đã bị biến mất không lâu sau khoảng thời gian nó bay vào quỹ đạo của Địa cầu.

Phần nhiều các Chuyên Viên đều cương quyết không nhất trí với cam kết của những người yêu thích điện đài người Italy. Họ cho là, hai anh em người Italy đã lý giải không đúng tín hiệu từ các vệ tinh không người lái, & hiển nhiên là không đáng tin cậy nếu ghi nhận thành tích của họ với tín hiệu từ những sứ mạng khác.

Lịch sử xoay chiều

Một số người nghi ngờ Yuri Gagarin không phải là người trước hết thực hiện thành công sứ mạng chinh phục vũ trụ. Họ cam kết rằng, thực ra nhà du hành vũ trụ trước hết trở về Địa cầu là phi công bay thí nghiệm Vladimir Ilyushin, con trai của một nhà chế tác máy bay thần thoại Liên Xô.

Xem Thêm  Làm cách nào để in đậm văn bản bằng CSS? - văn bản in đậm trong css

Ilyushin sinh ngày 31/3/1927. Ông là phi công bay thí nghiệm tại Ban kiến trúc của hãng “Sukhoi”. Tháng 7/1959 ông đã lập kỷ lục toàn cầu bằng máy bay tranh đấu ở độ cao 28.857 mét & đã được phong tặng danh hiệu Người hùng Liên Xô.

Nhưng sau đó đã khởi đầu xảy nhiều điều kỳ lạ so với chàng giới trẻ trẻ Ilyushin. Chỉ hai ngày xưa chuyến bay của Gagarin, tờ Daily Mail của Anh đã đăng nội dung của phóng viên Dennise Ogden tại Moscow cam kết rằng, Liên Xô đã giải quyết một chuyến bay có người lái vào vũ trụ, mà trong thời gian đó phi công đã bị thương nặng.

Ngày ngày hôm sau, nhà báo Pháp Eduard Brobovski đã gửi từ Moscow thông tin cho biết, phi công này chính là Vladimir Ilyushin. Sau đó Gagarin bay lên, & nhà báo Brobovski cho biết, đây hoặc là không phải sự thật, hoặc là một kế hoạch đánh lạc hướng nhằm ẩn giấu sự thất bại trước đây.

Đáp lại những thông tin của nhà báo Eduard Brobovski, Hãng thông tấn TASS ngày 01/5 cho hay, Ilyushin trước đây đã gặp tai nạn cực kỳ nghiêm trọng & hiện đang được điều trị ở Trung Quốc. Người ta cho là, có một gã tài xế say xỉn đã tông trực diện vào xe của ông.

Gagarin, người may mắn hơn, đã biến đổi thành lựa chọn thay thế cho Ilyushin. Đúng ra Ilyushin đã thực hiện thành công chuyến bay vào ngày 7/4/1961 trên con tàu đưa tên “Russia”?

Người ta đặt ra giả thuyết, việc rèn luyện cho chuyến bay quá vội vã đã khiến nhà du hành vũ trụ Ilyushin bị ngất đi trên quỹ đạo. Từ Địa cầu người ta chẳng thể khiến cho ông hồi tỉnh trở lại được, nên trọng tâm điều hành bay đã thông qua một quyết định duy nhất có thể, này là khởi đầu vận hành máng tháo auto.

Những con tàu “Vostok” đã được kiến trúc theo bí quyết để nhà du hành vũ trụ trước khi bay xuống phải tự phóng mình ra ngoài. & để làm vậy thì có vẻ chỉ khi trong trại thái ngất xỉu. Vậy nên Ilyushin đã rơi tự do cùng buồng lái & đã bị chấn thương nặng. Vì điều kiện bất lợi này mà chuyến bay đã được đáp xuống Trung Quốc.

Bên cạnh đó, phần đông các nhà sử học tìm hiểu về vũ trụ đã bác bỏ giả thuyết nói trên, bởi lẽ việc hiện ra một con tàu lớn trên quỹ đạo khi đó chẳng hề tác động đến các trạm của Mỹ. Khi các ebook lưu trữ của Nga lộ ra ngoài, người ta đã tìm ra trong tủ rất là nhiều thông tin, nhưng mẩu chuyện xảy ra với Ilyushin thì lại không có ở đó. Vladimir Ilyushin sau đó đã làm lên đến chức đại tướng, lập nhiều kỷ lục mới & được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Ông mất ngày 01/3/2010 vừa qua.

Viết một bình luận