Sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông –

Sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông

Truyện sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông

Sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông là truyện cổ tích VN nổi tiếng, giải thích nguồn gốc & công việc ngày ngày xe cát lấp biển của con Dã Tràng.

Dã Tràng xe cát biển Đông
Bận tâm mà chẳng nên công cán gì.
– Ca dao VN –

1. Dã Tràng & con rắn

Có hai vợ chồng một ông già tên là Dã Tràng. Trong vườn nhà họ có một hang rắn. Thường ngày làm cỏ gần đấy, ông già vẫn thấy có một cặp vợ chồng rắn hổ đưa ra vào trong hang.

Một hôm, con rắn chồng bò ra khỏi hang một mình. Ông chứng kiến rắn vợ nằm cuộn ở trong. Vì mới lột xác, nên mình mẩy nó yếu ớt không động đậy được. Một lúc lâu, rắn chồng bò trở về, miệng tha một con nhái đút cho vợ ăn.

Ít lâu sau, Dã Tràng lại thấy rắn vợ bò ra khỏi hang một mình. Lần này rắn chồng đến kỳ lột xác nằm im thim thíp, lốt da cũ còn bỏ lại bên hang. Hồi lâu, rắn vợ trở về, theo sau có một con rắn đực khác khá lớn. Dã Tràng thấy hai con bò đến cửa hang thì dừng lại, rồi quấn lấy nhau như bện dây thừng. Lát sau, con rắn đực một mình bò vào hang.

Dã Tràng biết con rắn đực này toan làm gì rồi. Ông cảm thấy gai mắt, mong muốn trừ bò con rắn đó đi để cứu con rắn chồng đang lúc hư nhược. Lúc đó bên mình không có cái gì cả, ông bèn rút một mũi tên nhằm con rắn mới, bắn ngay một phát. Không ngờ mũi tên lại trúng vào đầu con rắn vợ, làm cho con rắn vợ chết bất ngờ, còn con kia kinh hồn chạy mất. Dã Tràng nghĩ cũng thương con rắn cái nhưng trong thương có lẫn cả giận, nên ông buồn phiền bỏ đi về nhà. Từ đó, ông không thèm để mắt đến hang rắn nữa.

Chừng dăm hôm sau, một hôm, Dã Tràng nằm võng thuật chuyện vợ chồng con rắn cho vợ mình đã thấy & đã làm. Ông kể vừa dứt lời thì bỗng nghe trên máng nhà có tiếng phì phì. Cả hai người hoảng loạn nhìn lên thì thấy có một con rắn hổ đưa rất lớn, đuôi quấn lấy xà nhà, đầu vươn tới gần chỗ ông nằm, miệng nhả một viên ngọc. Ông vừa cầm lấy thì bỗng nghe được tiếng rắn nói:

– Ông là ân nhân mà tôi ngỡ như là kẻ địch. Mấy lúc này tôi đợi ông trên máng này, chỉ chực mổ chết để báo thù cho vợ tôi. Nhưng vừa rồi nghe ông kể chuyện cụ thể, tôi mới biết là lầm. Xin biếu ông viên ngọc nghe này. Đeo nó vào mình thì có thể nghe hiểu được mọi tiếng muông chim ở dương gian.

Từ ngạc nhiên đến sung sướng, Dã Tràng nhận viên ngọc quý & từ đó không khi nào rời.

2. Công dụng thần kì của viên ngọc rắn

Một hôm, Dã Tràng đang hái rau, bỗng có một bọn quạ đến đậu ở mấy ngọn cau trò chuyện lao xao. Chúng nó bảo Dã Tràng như vậy này

– Ở núi Nam có một con dê bị hổ vồ. Hãy lên đó lấy về mà ăn nhưng nhớ để lòng lại cho http://phptravels.vn/ với.

Dã Tràng bắt chước lời quạ, quả thấy xác một con dê trên núi Nam. Ông xẻo lấy một ít thịt xâu lại xách về. Đến nhà, ông vội mách cho xóm giềng biết mà đi lấy, không quên dặn họ để bộ ruột dê lại cho bọn quạ. Nhưng ông không ngờ người trong xóm nghe tin ấy đua nhau đi đông quá, do vậy họ lấy hết cả, chẳng chừa một tý gì.

Xem Thêm  Java Break - break java

Đàn quạ không thấy ruột dê, cho rằng Dã Tràng đánh lừa, bèn đổ xô đến vườn ông réo lên om sòm. Thấy vậy, ông biết là người trong xóm đã làm hại mình không giữ chữ tín với bọn quạ. Ông phân bua mấy lần nhưng bọn quạ không nghe, cứ đứng đó chửi mãi.

Tức mình, ông bèn lấy cung tên ra bắn vào chúng. Chủ ý là để đuổi chúng đi chứ không định giết. Chẳng ngờ bọn quạ thấy vậy cho rằng ông lấy oán trả ân, liền cắp lấy mũi tên có đề tên Dã Tràng ở đuôi, tìm dịp báo thù. Lúc cất cánh qua sông thấy một cái xác chết đuối, lũ quạ bèn đem mũi tên cắm vào yết hầu xác chết. Khi quan sở tại đến làm biên bản, thấy mũi tên, liền đoán Dã Tràng là thủ phạm, sai lính bắt ông hạ ngục.

Dã Tràng bị tóm gọn ngạc nhiên hết sức kêu oan, nhưng mũi tên là một bằng cớ sờ sờ khiến cho ông đuối lý, đành chịu chui đầu vào gông. Không những thế, ông vẫn khăng khăng xin quan xét nỗi oan uổng. Thấy vậy, quan sai lính giải ông về kinh để vua phân xử.

Từ đề lao tỉnh, ông lại bị điệu đi. Dọc đường trời tối đàn lính dừng lại địa điểm ăn uống uống & nghỉ ngơi. Dã Tràng cổ bị gông, chân bị xiềng nằm trên đống rơm, rầu rĩ không ngủ được. Lúc trời gần rạng, ông nghe có một lũ chim sẻ cất cánh ngang đầu trò chuyện về nhau:

– Nhanh lên! Chuyến này sẽ không lo đói nữa mà cũng chả sợ ai đánh đuổi cả.

Một con khác hỏi:

– Của người nào đem đến bỏ vương vãi thế nhỉ?

Con nọ giải đáp

– Của vua nước bên kia. Họ toan kéo sang úp sọt nước bên này. Ngày ngày hôm qua quân đội giáo mác kéo đi liên miên không ngớt. Nhưng xe thóc vừa đang đến biên thuỳ thì bị sụp hầm đổ hết. Họ đang trở về lấy thứ khác, do đó chúng mình tha hồ chén.

Nghe đoạn, chờ lúc đàn lính đến dẫn ông xuất phát, Dã Tràng bảo họ:

– Xin các ông bẩm lại với quan rằng việc của tôi là việc oan uổng & nhỏ mọn không nên bận lòng, mà hiện giờ có một việc đất nước trọng đại & cần kíp nữa, cần tính liệu gấp.

Lũ lính tra gạn ông mãi nhưng ông không nói gì thêm, chỉ nài rằng hễ có mặt quan mình mới tỏ bày cụ thể.

Khi gặp mấy vị quan đầu tỉnh, Dã Tràng liền cho họ biết rằng vua Hiền Đế ở phương Bắc đã sai tướng cầm quân sang úp sọt nước mình. Hiện họ đang đóng quân đầy ở biên cương, chỉ vì bị sụp hầm, xe lương đổ hết, chưa tấn công được. Hiện thời họ đang vận thêm lương, chờ đầy đủ sẽ vượt cửa ải sang Nam.

Lũ quan tỉnh lấy làm lo ngại nhưng cũng gạn hỏi ông có dám chắc như thế không. Dã Tràng chỉ vào đầu mình cam kết rằng nếu nói sai, ông sẽ xin chịu chết. Nhưng nếu lời của ông đúng thì xin bề trên phóng thích cho ông. Thế là những đội quân thám thính được lệnh đi khắp các ngả để lấy thông tin. Chỉ nội ngày ngày sau, Dã Tràng đã được thả vì những lời bật mý của ông quả đúng & vừa khít để chuẩn bị ứng phó với địch.

3. Vợ chồng nhà ngỗng trong mẩu truyện Sự tích con Dã Tràng

Được tha, Dã Tràng đi bộ lần về quê nhà. Bóng chiều vừa ngả, ông mới đến vùng Hồng Hoa. Ông tìm vào nhà người bạn rất thân là Trần Anh nghỉ chân.

Xem Thêm  Nối chuỗi trong C - cách nối chuỗi trong c ++

Hội ngộ bạn cũ, vợ chồng Trần Anh vui mừng khôn xiết. Nghe tin ông bị tra tấn giam cùm & suýt mất đầu, hai vợ chồng rất thương cảm.

Thấy bữa ăn tối thiết bạn không có gì, Trần Anh xuống bếp bảo vợ:

– Bạn ta đến lại gặp lúc trong gia đình chả có gì ăn. Sẵn có cặp ngỗng, con nó đã khôn, ta làm thịt một con, ngày mai đãi bạn xuất phát.

Người vợ hài lòng, nhưng dặn chồng sáng dậy sớm bắt ngỗng & cắt tiết vặt lông giúp mình một tay.

Trong lúc hai vợ chồng bàn tính thì cặp ngỗng ở ngoài chuồng nghe được mẩu truyện. Ngỗng trống bảo ngỗng mái:

– Mình ơi! Mình hãy ở lại nuôi con, tôi sẽ đứng sẵn cho ông chủ bắt.

Ngỗng mái không nghe, xin chết thay chồng. Nhưng ngỗng trống nhất quyết hy sinh, nên chạy ra sân từ giã lũ con:

– Các con ơi! Các con ở lại với mẹ nghe. Cha sẽ không khi nào hội ngộ các con nữa.

Song ngỗng mái vẫn lạch bạch đuổi theo, đòi chết thay chồng cho bằng được.

Lúc bấy giờ Dã Tràng nằm trên bộ ván đặt kề cửa sổ nên nghe được tiếng ngỗng than thở. Ông bỗng thấy thương con vật vô tội, chỉ vì mình mà phải lìa lũ con nhỏ xíu. Ông toan nói trước với bạn, nhưng thấy bất tiện. Ông đành nghe ngóng ở chỗ chuồng ngỗng, chờ lúc bạn ra bắt thì sẽ cản lại.

Suốt đêm hôm đó tuy mệt mà ông không dám ngủ. Quả nhiên, vào khoảng canh tư, Trần Anh thức dậy bước ra chuồng. Ngỗng trống xua ngỗng mái chạy, rồi vươn cổ để cho chủ bắt. Khi Trần Anh sắp cắt cổ ngỗng thì Dã Tràng đã lật đật chạy xuống bếp nắm lấy dao. Ông nói:

– Xin bạn thả nó ra. Tính tôi không hay sát sinh. Tình thân của đôi ta lọ phải cỗ bàn mới thân. Nếu bạn giết nó thì tôi nhanh chóng đi khỏi chỗ này.

Thấy bạn có lẽ quyết đoán, Trần Anh đành thả ngỗng ra, rồi giục vợ chạy đi mua tép về đãi bạn.

Cơm nước xong, Dã Tràng từ giã bạn xuất phát về nhà. Đến ao, ông đã thấy vợ chồng ngỗng cùng với bọn con đứng chực ở đấy. Ngỗng đực tặng Dã Tráng một viên ngọc & nói:

– Đa tạ ân nhân cứu mạng. Không biết lấy gì báo đền, http://phptravels.vn/ xin tặng người viên ngọc này, đưa nó vào người có thể đi được dưới nước đơn giản chẳng khác nào trên bộ. Nếu đem ngọc này xuống nước mà khoắng thì sẽ rung động đến tận đáy biển.

Ngỗng lại nói tiếp:

– Còn như con tép là vật đã thế mạng cho http://phptravels.vn/, thì kể từ nay về sau, dòng dõi http://phptravels.vn/ sẽ xin chừa tép ra không ăn, để tỏ lòng mang ơn!

Dã Tràng không ngờ có sự báo đáp quá hậu như vậy, sung sướng nhận lấy ngọc rồi về.

4. Dã Tràng xuống thủy phủ

Khi đến bờ sông, Dã Tràng mong muốn thử xem công hiệu của viên ngọc mới, liền cứ để nguyên áo quần xuống nước. Thì lạ thay, nước rẽ ra thành một lối cho ông đi thẳng xuống đáy sông. Ông dạo cảnh hồi lâu, rồi cầm viên ngọc khoắng vào nước nhiều lần thử xem thế nào.

Hôm đó, Long vương & các triều thần đang tụ họp ở thủy phủ, bỗng thấy nhà cửa lâu đài & mọi thiết kế khác tự nhiên rung động, cơ hồ mong muốn đổ sập xuống. Ai nấy đều nháo nhá,ͼ không hiểu duyên cớ tại sao. Vua nhanh chóng truyền cho bộ hạ đi dò xét sự tình.

Bộ hạ Long vương đi theo con đường sóng ngầm lọt vào cửa sông thì thấy Dã Tràng đang cầm ngọc khoắng vào nước. Mỗi một lần khoắng như vậy, họ cảm thấy xiêu ngườ,ι nhức óc. Tuy biết đích là thủ phạm, họ cũng không dám làm gì, chỉ tiến đến dùng lời nói khéo, mời ông xuống chơi thủy phủ.

Xem Thêm  Thuộc tính box-shadow trong CSS - thuộc tính màu hộp bóng

Gặp Long vương, Dã Tràng cho biết này là mình chỉ mới làm thử để xem phép có hiệu nghiệm chăng. Long vương & triều thần nghe nói, ai nấy đều xanh mắt. Nếu hắn làm thật thì toàn cầu thủy phủ sẽ còn gì nữa! Vì vậy, Long vương đãi Dã Tràng rất hậu. Ông mong muốn gì có nấy. Cho đến lúc ông ra về, Long vương còn đem vàng bạc tống tiễn rất là nhiều để mong ông nể mặt.

Dã Tràng lên khỏi nước có bộ hạ của Long vương tiễn chân về tới tận nơi mới trở lại. Bà con xóm giềng thấy ông đã không việc gì mà lại trở nên sung túc thì ai cũng lấy làm mừng cho ông. Từ đó Dã Tràng rất quý hai viên ngọc. Ông may một cái túi đựng chúng & luôn luôn đeo ở cổ.

5. Người vợ bội bạc & Sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông

Sự tích con Dã Tràng xe cát biển Đông

Một hôm Dã Tràng đi bộ nửa ngày đường đến nhà một người bà con ăn giỗ. Lúc đến nơi, Dã Tràng sờ lên cổ giật mình mới nhớ ra vì vội quá nên ông đã lãng quên mất túi ngọc ở nhà. Ông chẳng thể nào còn yên tâm ngồi ăn được. Mọi người đều lấy làm kinh ngạc thấy ông vừa chân ướt chân ráo đến nơi đã vội cáo lui về ngay.

Nhưng khi về đến nhà, ông tìm mãi vẫn không thấy túi ngọc đâu cả. ông rụng rời cả người. Đi tìm vợ, vợ cũng không thấy nốt. Nóng ruột, ông lục lọi khắp mọi nơi. Cuối cùng ông bắt được một mảnh giấy do vợ viết để lại gài ở chỗ treo án. Trong số đó, vợ ông bảo rằng có người của Long vương lên bảo cho biết hễ ai bắt được túi ngọc mang xuống dâng Long vương thì sẽ được phong làm hoàng hậu. Bởi thế bà ta đã trộm phép ông mang túi ngọc xuống thủy phủ rồi, không nên tìm làm gì cho mệt.

Đọc xong thư vợ, Dã Tràng ngất đi. Ông không ngờ vợ ông lại có thể như vậy được. Ông cũng không ngờ mưu mô của Long vương thâm hiểm đến nước ấy. Nghĩ đến hai thứ báu vật, ông tức điên ruột. Sau cùng, ông dự kiến cho cát lấp biển thành một con đường đi xuống thủy phủ để lấy lại túi ngọc vì ông còn nhớ rõ đường lối đến hoàng cung của Long vương. Mặc dù mọi người can ngăn, ông cũng không nghe, bèn dọn nhà ra bờ biển để làm công việc đó. Ngày ngày ông xe cát chở đến bờ quyết lấp cho bằng được.

Cho tận đến chết, Dã Tràng vẫn không chịu bỏ dở công việc. Chết rồi ông hóa thành con còng còng hay cũng gọi là con Dã Tràng, ngày ngày xe cát để lấp biển.

Vì vậy, trong dân gian mới có câu:

Dã Tràng xe cát biển Đông,
Bận tâm mà chẳng nên công cán gì.

hay như:

Công Dã Tràng mỗi ngày xe cát,
Sóng biển dồn tan tác còn chi.

hoặc là:

Con còng còng dại lắm không khôn,
Luống công xe cát sóng dồn lại tan.

Người ta nói ngày nay loài ngỗng sở dĩ không khi nào ăn tép là vì chúng nó như ăn loài tép đã thế mạng cho tiên tổ mình hồi trước. Họ còn nói loài ngỗng có một cái mào trắng trên đầu là triệu chứng để tang cho Dã Tràng để mang ơn cứu mạng.

Viết một bình luận