“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó loài người cần luôn nỗ lực tập luyện tấm lòng chân tình, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua tự ái.

Bạn đang xem: tình bạn chân chính là gì

Ý nghĩa của tình bạn chân chính

 • Mở bài:

Nhân loại không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Ai không có một tình bạn chân chính thì không xứng đáng được sống. Quả thật như vậy, tình cảm cao quý ấy có một sức tác động vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta.

 • Thân bài:

Tình bạn là gì?

Tình bạn là mối quan hệ giữa những người  có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan niệm hay hoàn cảnh… Họ có thể chia sẻ, thấu hiểu, an ủi và trợ giúp nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn hoc, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến tranh.

Người bạn chân chính là gì?

Người bạn chân chính là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, tư tưởng sống với tất cả chúng ta, sống gắn bó cùng ta trong cuộc sống. Bạn là người cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào vô vọng, cho ta một khung trời ánh sáng khi ta lạc bước vào toàn cầu tối tăm, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc sống có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn hay lúc tất cả chúng ta yên vui, hạnh phúc.

“Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có vẻ vì vậy mà bạn thân rất trọng yếu, nếu ai không có bạn thì này là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc sống như nhà văn 𝓐.Manzoni đã nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người”.

Những tình bạn chân chính trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, tình bạn được dấu hiệu trên nhiều phương diện khác nhau. Bất kì thời kì nào cũng tồn tại rất nhiều tình bạn chân chính và cao đẹp. Ví dụ như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bằng hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bỉnh chì là một kẻ hành khất rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn thân năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình cũng đỗ đạt làm quan. Tình bạn giữa hai người từ đó càng thêm gắn kết.

Sử sách cũng còn lưu thơm tình bạn sinh tử chi giao của ba anh em Lưu bị – Quan Công – Trương Phi. Họ là những người có chí lớn, lúc thất thời chịu giấu mình nơi hoang vắng, khi gặp được nhau, tỏ rõ ý chí liền kết tình bằng hữu thề sinh tử có nhau. Cuộc phục hưng Hán nghiệp muôn trùng khó khăn, có lúc tưởng chừng như tuyệt đường sự sống. Thế nhưng, dù trong bất kể tình huống hiểm nguy nào, họ cũng hướng về lý tưởng, quyết giữ lấy lời thể năm xưa, chưa từng bội ước. Cũng chính vì một lòng trung tín, cho đến tận hiện giờ, tình bằng hữu Lưu-Quan-trương vẫn còn lưu danh.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn tồn tại tình bạn thấp hèn, vụ lợi. Này là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Những kẻ thời dịp dựa vào bạn thân để mưu lợi bản thân, sau đó thờ ơ, trón bỏ, thậm chí còn hãm hại bạn thân. Những người như vậy thật đáng lên án.

Tình bạn chân chính được xây dựng dựa trên những tình cảm, những xúc cảm chân tình nhất. Cũng chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không khi nào bên vững. Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào này là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối. Tình bạn dối lừa sẽ làm cho loài người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn giả dối, vụ lợi sẽ làm cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa.

Sự lừa dối trong tình bạn sẽ làm cho tất cả những ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương trái lại bởi chính những gì ta đã gây ra.

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc sống mỗi nguời. Tình bạn giúp tất cả chúng ta hoàn thiện tư cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trường thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, chính bạn thân giúp cuộc sống của tất cả chúng ta trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”.

Mỗi tất cả chúng ta cần làm gì để xây dựng tình bạn trong sạch, vững mạnh?

Kết thân không khó, nhưng giữ cho tình bạn lâu dài mới khó. Để có bạn thân, trước tiên bạn phải làm một người bạn đã. Đôi bạn tri kỷ thiết giống như không khí và sô-cô-la. Không khí giúp bạn duy trì sự sống còn sô-cô-la để bạn yêu cuộc sống. Đó chính là bí mật của tình bạn. Hãy chậm rãi trong việc chọn bạn và càng chậm rãi trong việc thay bạn. Hãy thận trọng hơn khi gắn kết với một ai đó bởi khi bạn đến, bạn cũng sẽ đến cùng một mối liên kết mới. Khi mối liên kết đó không còn tiếp, nó sẽ để lại một vết thương khi bạn rời đi.

Khi tạo dựng một tình bạn, điều cốt yếu là tìm thấy lí do vì sao bạn muốn kết giao với người đó chứ không phải là người khác. Có phải vì anh ấy cô ấy là “hot boy” hay “hot girl” có: tiền nong, sắc đẹp, địa vị, xe mới…hay vì họ được bạn yêu mến bởi sự hấp dẫn, nồng ấm, vui vẻ, thông minh, ngọt ngào, dễ thương, tốt bụng… Có hàng nghìn lí do để tổng kết tình bạn. Nếu lí do trong sáng, bạn sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết hơn. Nếu tình cảm ấy thiếu đi sự chân tình thì tình bạn của các bạn chỉ giống như một ngươi “khách trọ” chợt đến rồi chợt đi.

Tình bạn sẽ kiên cố hơn khi bạn biết chia sẽ những sở thích, cùng nhau trong những vui buồn ưu tư của cuộc sống. Tình bạn có thể vượt qua hầu như mọi trở ngại nhưng nó cũng rất cần được chăm sóc. Nếu các bạn không chi tràn ngập nhiệt huyết mà còn tạo thành một đội mạnh. Hay nếu các bạn cùng viết báo kiếm nhuận bút, cùng làm thiệp tặng thầy cô, cùng chơi một môn thế thao yêu thích…. Nếu được như vậy, các bạn thật may mắn khi có người “chiến hữu” như vậy. Vì vậy hãy chọn bạn vì những phẩm chất bền trong loài người họ hay vì sở thích chung thay vì gia thế của họ, bạn.sẽ có những giây phút thật thoải mái, yên tâm khi ở cạnh những người bạn này.

Những việc nên làm là chúc mừng khi bạn mình có chuyện vui và an ủi lúc thiết yếu. Những nét ứng xử đó sẽ là nguồn sức mạnh dưỡng nuôi tình bạn. Và khi có một tình bạn chân tình thì đừng cho rằng điều này là thừa. Tất cả chúng ta thường kết giao với những người cùng sở thích, thích thú, chí hướng nhưng phần lớn sức sống của tình bạn nằm trong việc tôn trọng sự khác biệt, không chỉ đơn giản là thưởng thức sự tương đồng.

Phê phán:

Trong cuộc sống vẫn còn tồn tại nhiều người không biết quý trọng tình bạn. Có người thờ ơ với bạn thân. Có người lợi dụng tình bạn để mưu lợi cho bản thân. Có người bỏ mặc bạn thân khi khó khăn, hoạn nạn. Những người như vậy thật đáng chê trách.

Bài học.

Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn. Nếu không duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tình bạn cũng có thể phai mòn theo thời gian. Lòng nghi ngờ cũng có thể sẽ làm cho tình bạn của tất cả chúng ta có khoảng cách. Và một người bạn chân tình sẽ không để khoảng cách ngăn cách tình bạn. “Nếu trái tim bạn là một hoa hồng, miệng bạn sẽ thốt ra những lời ngát hương”. Nếu sống trên đời mà không có bạn thì ai sẽ cùng tất cả chúng ta vượt qua quãng đường dài.

 • Kết bài:

Khi bạn gặp khó khăn, hoạn nạn, bạn thân chân thực sẽ là người ở lại sau khoảng thời gian toàn bộ đã ra đi. Xưa nay, người ta “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Bạn thân chính là người trợ giúp tất cả chúng ta thành công trong cuộc sống này. Không có bạn thân không những tất cả chúng ta khó tìm kiếm được thành công mà cuộc sống cũng trở nên nhàm chán vô cùng. Do đó, trước khi nhận lấy sự chân tình của bạn thân, hãy trổ tài sự chân tình của mình để được nhận lại những gì mình phải có.

Bài tham khảo:

Nghị luận: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” (Các Mác)

 • Mở bài:

Người không có bạn thân chẳng khác nào cây đứng giữa đồng trống, dẫu có kiêu hãnh thì cũng chẳng ích gì. Chính bạn thân là nguồn động lực để tất cả chúng ta phấn đấu, nỗ lực. Bạn thân là người giúp ta vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sống một cuộc sống có ý nghĩa. Ngợi ca tình bạn, Các Mác đã nói: “Tình bạn chân chính là một viên ngọc quý”.

 • Thân bài:

Thế nào là tình bạn chân chính?

Tình bạn chân chính là tình bạn lành mạnh, trong sáng, tâm đầu ý hợp, thủy chung, hết lòng yêu thương nhau, tôn quý nhau; không vụ lợi, không dung tục tầm thường.

Ngọc quý là gì?

Ngọc là một loại đá – kim loại rất cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp, rất quý hiếm; quý hiếm hơn hết vàng, thường được chế tạo thành đồ nữ trang, pho tượng. Ngọc là biểu tượng của nét đẹp long lanh, bền chắc và toả sáng.

Các Mác dùng lời nói so sánh “tình bạn chân chính là viên ngọc quý” nhằm hình tượng hóa, rõ ràng hóa tình bạn chân chính là tình bạn cao thượng, tình bạn hiếm hoi, rất đáng trân trọng, ngợi ca.

Vì sao “tình bạn chân chính là viên ngọc quý?”

Bạn chân chính yêu thương nhau, quý trọng nhau như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng, trợ giúp nhau học tập, làm ăn. Bạn chân chính sẽ cùng nhau chia ngọt sẽ bùi với nhau, nghèo khổ, hoạn nạn có nhau, hết lòng trợ giúp lần nhau vượt qua vận hạn. Bạn chân chính vào sinh ra tử có nhau, nghèo khổ, vinh hiển đều gắn bó với nhau, vĩnh viễn sắt son thủy chung.

Người bạn chan chính là người tri âm, tri kỉ, cùng ý chí, nguyện vọng, lý tưởng, … là viên ngọc quý, sáng trong mãi trong cõi đời. Người bạn ấy luôn ở bên ta trong khó khăn, hoạn nạn, hết lòng cùng ta chia sẻ gian truân. Sống trong tình bạn chân chính, ai cũng tự hào cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, “lớn lên” trong cuộc sống, tự tin trước mọi khó khăn, thử thách.

Sử sách còn lưu thơm tình tri âm của Bá Nha và Tử Kì. Một người là quan lớn triều đình biết quý trọng kẻ hiểu mình. Một người là tiều phu mà lại có thể thấu hiểu được tiếng lòng của người khác qua tiếng đàn. Quả thực, chỉ có kì nhân mới làm được.

Nhân gian còn mãi ca tụng tình bạn chân chính của Dương Lễ và Lưu Bình. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình sung túc nên đã đem bạn về nhà ở, ăn kèm mâm, học cùng đèn, tình bằng hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Sau này, Dương Lễ đỗ đạt ra làm quan còn Lưu Bình sa thế sa sút rồi khánh kiệt nghèo khó. Nghĩ bạn làm quan, ắt còn nhớ ơn xưa, Lưu Bình đến xin. Dương Lễ mặt ngoài đem lời chê bai, sỉ nhục nhưng lại thầm lặng nhờ vợ tìm cách giúp bạn. Lưu Bình vì oán giận mà ngày đêm đèn sách, đỗ đạt rồi ra làm quan. Đến lúc này, vợ Dương Lễ nói rõ sự tình, Lưu Bình thấu hiểu lòng bạn, liền tìm đến khấu đầu tạ tạ lỗi, tri ân.

Tình bạn chân chính không ở lời nói mà ở nơi hành động. Quý trọng bạn là phải giúp bạn vượt qua hoạn nạn, có được cuộc sống như muốn, tương xứng với năng lực và phẩm đức.

Bài học:  

Tình bạn chân chính có một sức mạnh trí não to lớn khuyến khích mỗi người trong cuộc sống. Làm cho mối quan hệ giữa loài người với loài người tốt đẹp hơn vì vậy ta cần trân trọng, giữ gìn, bảo về tình bạn và cần mở rộng những tình bạn tốt.

Tuy nhiên, tình bạn lệch lạc có thể kéo theo hành động xấu: bao che khuyết điểm cho nhau, bè phái, hội hè ăn chơi, sa ngã,… chỉ làm hại nhau. Vì vậy cần biết chọn bạn mà chơi.

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó loài người cần luôn nỗ lực tập luyện tấm lòng chân tình, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua tự ái. Mỗi tình bạn tất cả chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hoà âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

 • Kết bài: 

Sống trong ngọc đá kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn thân. Trên người này, có được một người yêu thủy chung đã khó, có được một người bạn chân chính còn khó hơn nữa. Do đó, hãy luôn biết tôn quý bạn thân, chọn bạn mà gắn kết để có thể có được một người bạn chân chính như Các Mác đã nói.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tình bạn chân chính là gì

Patch 3.2 Preview – League of Legends: Wild Rift

alt

 • Tác giả: League of Legends: Wild Rift
 • Ngày đăng: 2022-05-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Welcome to Patch 3.2: Time & Tide, arriving on May 12th UTC! Set sail with Maddy from the Wild Rift dev team and take α peek into the future for our upcoming gameplay updates, champions, and events.

  Learn more at https://wildrift.leagueoflegends.com.

  ABOUT THE GAME
  Dive into Wild Rift: the skills-and-strats 5v5 MOBA experience of League of Legends, now built from the ground up for mobile and console. With fresh controls and fast-paced games, players of every level can team up with friends, lock in their champion, and go for the big plays.

  Download now for free on iOS and Android:
  https://riotgames.sng.link/Dus0s/9d5d

  Follow for 200IQ gameplay clips, dev and feature updates, and α whole lot more:
  Instagram: https://instagram.com/playwildrift
  Fb: https://facebook.com/playwildrift
  Twitter: https://twitter.com/wildrift
  Website: https://wildrift.leagueoflegends.com

Tư duy về ý nghĩa của tình bạn chân chính – Lava

 • Tác giả: lava.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tình bạn chân chính là gì?

 • Tác giả: c3giongrieng.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6962 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Dù cậu có là ai thì cậu cũng là người bạn mà tớ yêu quý. Dù cậu có trở thành ai, thì cậu vẫn là người bạn tớ yêu quý mà thôi. Bất cứ lúc nào, tớ vẫn sẽ cố gắng giúp đỡ cậu, dù cậu có nghèo khó hay ngu dốt.”

Tình yêu chân chính là gì? Thế nào là tình yêu chân chính?

 • Tác giả: tbkc.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2319 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có khi nào từng tự hỏi tình yêu là gì, tình yêu chân chính là gì mà nhiều người kiếm tìm vậy không? Nếu có, hãy cùng xem ngay nội dung này để hiểu rõ tình

Tính yêu chân chính là gì? Triệu chứng ra sao để có thể biết

 • Tác giả: topz.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8488 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: So với các bạn trẻ vừa bước chân vào tình yêu, khái niệm Tình yêu chân chính là gì? hẳn là một thắc mắc lớn. Vì sao lại có khái niệm này và dấu hiệu ra sao.

Tình bạn chân chính là thế nào?

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7172 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Tình bạn chân chính là như vậy nào ạ? Làm sao để có được một tình bạn tri kỉ thật sự? Làm sao để hiểu rằng một người bạn có thật lòng với mình không?

Khái niệm Tình bạn là gì? Như vậy nào là Tình bạn chân chính

 • Tác giả: www.sangia.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7072 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng SanGia VN tìm hiểu➡️Khái niệm Tình bạn là gì?⭐️Thế nào là tình bạn chân chính Và điểm qua những vai trò của tình bạn trong cuộc sống🏆✅để càng thêm trân trọng những người bạn ở bên cạnh mình hơn nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Hình Nền Girl Xinh Full HD Cho Laptop Và Máy Tính - hình nền girl xinh cho laptop

By ads_php