Tác giả Xuân Quỳnh: Cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm tiêu biểu –

Tác giả Xuân Quỳnh được xem là nhà thơ nữ bậc nhất của nửa cuối thế kỷ 20, những tác phẩm của bà luôn đem lại nhiều màu sắc, gây ấn tượng mạnh với độc giả. Để thấu hiểu thêm về tiểu sử và cuộc sống của tác giả Xuân Quỳnh mời bạn cùng theo dõi nội dung này!

Đôi nét về tác giả Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại xã Văn Khê, thị trấn Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc phường La Khê, quận Hà Đông, thủ đô Hà Nội). Bà chào đời trong một gia đình công chức gia giáo, mẹ không may mất sớm, cha thì thường xuyên phải công tác xa nhà nên từ nhỏ Xuân Quỳnh sống với bà nội và được bà nội nuôi dạy tận tình cho đến khi trưởng thành.

Tham khảo thêm: Nhà văn Xuân Diệu

Năm 13 tuổi, Xuân Quỳnh học hành và làm việc tại Đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Bà có một khoảng thời gian được học hành và tiếp cận tập luyện viết báo, viết thơ thế nên tác phẩm đầu tay của Xuân Quỳnh được đăng báo khi bà chỉ mới 19 tuổi.

Năm 1973, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ hôn phối, trước đây bà đã có một đời chồng và có con riêng với chồng cũ khi công tác tại Đoàn Văn công nhân dân Trung Ương.

Tháng 8, năm 1988 hai vợ chồng Xuân Quỳnh  Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ bị mất trong một vụ tai nạn giao thông tại tp Hải Dương.

Xem Thêm  Các ngoại lệ của Java (Thử ... Bắt) - thử bắt java ném

Văn nghệ văn thơ và phòng cách sáng tác

Thơ của Xuân Quỳnh luôn giàu cảm hứng và nhiều màu sắc đặc biệt. Đề tài chính được bà khai thác thường nghiêng về hướng nội nhiều hơn, này là đề tài: Kỷ niệm tuổi thơ, gia đình, tình ái,… Thơ của bà thân thiện với cuộc đời đời thường hòa với tâm trạng chung của xã hội.

Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Đọc thêm: Tác giả Sài Gòn

Tác phẩm”Sóng” chính là một trong những tiếng nói hồn nhiên nhất của người con gái khi yêu. Đứng ở góc độ người phụ nữ Xuân Quỳnh đã trổ tài toàn bộ những cung bậc cảm hứng của con gái khi yêu. Này là những chần chờ khi đứng trước cơn sóng của tình ái, là niềm hạnh phúc khi đem lòng yêu một ai đó. Tình ái dù có mãnh liệt đến đâu cũng chẳng thể tránh khỏi những thử thách của cuộc sống, sẽ có lúc trắc trở thậm chí là chia tay.  Thế nhưng không chính vì như vậy mà đánh mất vẻ đẹp vốn có của tình ái, theo thời gian khi trải qua thử thách ấy thì tình ái sẽ càng phát triển và gắn kết hơn. Mơ ước của Xuân Quỳnh chính là có thể hòa mình vào “biển lớn của tình yêu”. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những độc giả đã đang và sẽ tìm đến tình ái.

Các tác phẩm tiêu biểu của tác giả Xuân Quỳnh

Tác phẩm “Sóng”

Nhắc đến bài thơ Sóng – thì ai cũng biết ngay đây là một sáng tác nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh – tác phẩm mà mỗi lứa tuổi học viên đều được học trong trường trình Văn học – THPT. Bài thơ được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào” và được xuất bản năm 1968. Bài thơ là nguồn cảm hứng thực của chính tác giả khi tác giả có chuyến du ngoạn đến vùng biển Diêm Điền (Thái Bình).

Xem Thêm  Python String.Replace () - Hàm trong Python để thay thế chuỗi con - thay thế chuỗi phương thức python

Thuyền và biển

Thuyền và biển – một bài thơ đưa đậm những tâm tư, cảm tình của người con gái, luôn dành hết những chân tình, sâu sắc cho người mình yêu. Điều đó cũng như tình ái mà “Biển” giành cho “Thuyền” vậy. Thuyền và Biển chính là một cặp chẳng thể tách rời trong cuộc chặng đường trên biển khơi bạt ngàn, mênh mang. Hình ảnh biển khơi cũng chính là bờ bến hạnh phúc mà bất kể bộ đôi nào cũng mong đợi sẽ đi được đến tận cùng.

Thơ tình cuối mùa thu

Nối tiếp về đề tài Tình ái chính là bài thơ Thơ tình cuối mùa thu- mà nhà thơ Xuân Quỳnh đã sáng tác. Với những câu từ nhẹ nhõm, thiết tha gợi lên trong lòng đọc giả một thứ cảm tình rất lạ. Bài thơ cho đọc giả thấy được những cung bậc, cảm hứng của tình ái. 

Tự hát

Dù là ai khi nghe thấy câu thơ:

“Em trở về đúng nghĩa Trái – tim – em

Là máu thịtm, đời thường ai chẳng có…”

Thì chắc cú sẽ nhớ ngay đến nữ nhà thơ Xuân Quỳnh xinh tươi và đầy tài năng. Bà đã hiến dâng cho nền văn học nước nhà một kho báu những bài thơ tình nổi tiếng. Và phải kể tới ở giai đoạn này chính là bài thơ Tự hát- nhà thơ Xuân Quỳnh.

Hoa cỏ may

Hoa cỏ may – một loài hoa bình dân, đồng nội không kiêu kì, không hương sắc nhưng vẫn đủ làm xao xuyến lòng người. Hoa cỏ may chính là đề tài, là cảm xúc để nhà thơ Xuân Quỳnh viết lên những áng thơ hay, chứa chan cảm tình trong bài thơ cùng tên ‘Hoa cỏ may”.

Xem Thêm  Các cách khác nhau để đọc tệp văn bản trong Java - đọc một tệp văn bản java

Nói cùng anh

So với nữ tác giả Xuân Quỳnh, thì đề tài tình ái chính là một đề tài bất hủ, chảy xuyên suốt trong những tác phẩm của bà. Tình ái của nhà thơ luôn đủ đầy những cung bậc cảm hứng. Và cũng chính từ này mà những câu thơ chứa chan cảm tình trong bài thơ “Nói cùng anh”- Xuân Quỳnh đã lôi kéo hàng ngàn khán giả, hàng triệu trái tim yêu mến. 

 Qua nội dung này hi vọng độc giả sẽ có được một cái nhìn khái quát, cảm nghĩ được những cung bậc cảm hứng trong phong thái thơ của tác giả Xuân Quỳnh. Cả cuộc sống nhà thơ luôn cháy hết mình với tình ái, khát khao hạnh phúc lứa đôi và giữ gìn ngọn lửa yêu thương trong nhà. 

Viết một bình luận