Đa số trẻ cắn móng tay sẽ tự dừng lại, nhưng nếu tình trạng này diễn ra lâu hơn hoặc nếu này là thói quen mà bạn không thể chấp thuận được, thì vẫn có những cách đơn giản để giúp con từ bỏ, Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ nguyên nhân nào – tò mò, buồn chán, mệt mỏi, thói quen hoặc làm theo

Bạn đang xem: can mong tay co hai gi

Đa số trẻ cắn móng tay sẽ tự dừng lại, nhưng nếu tình trạng này diễn ra lâu hơn hoặc nếu này là thói quen mà bạn không thể chấp thuận được, thì vẫn có những cách đơn giản để giúp con từ bỏ.

Bạn đang xem: Tác hại của thói quen cắn móng tay mà nhiều người chưa biết

Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ nguyên nhân nào – tò mò, buồn chán, mệt mỏi, thói quen hoặc làm theo. Cắn móng tay là thói quen thông dụng nhất trong danh sách các “thói quen thần kinh”, bao gồm mút ngón tay cái, ngoáy mũi, xoắn hoặc giật tócnghiến răng. Thói quen này cũng có nhiều khả năng tiếp tục ở tuổi trưởng thành.

Trong quá trình lớn lên, trẻ có thể gặp nhiều lo ngại, mệt mỏi và căng thẳng mà cha mẹ không biết. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo ngại nếu trẻ tự cắn móng tay:

Ở mức độ vừa phải, không đến mức gây thương tích cho bản thânTrong vô thức, ví dụ như khi đang xem tivi

Ở mức độ vừa phải, không đến mức gây thương tích cho bản thânTrong vô thức, ví dụ như khi đang xem tivi

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ cắn móng tay nghiêm trọng có thể báo hiệu sự lo ngại quá mức. Theo đó, chúng ta nên mang con đến gặp ​​doctor nếu:

Việc cắn móng tay khiến đầu ngón tay đau hoặc chảy máuTrẻ cũng đang thực hiện các hành vi đáng lo ngại khác, ví dụ như ngoáy da, nhổ lông mi hoặc tóc

Việc cắn móng tay khiến đầu ngón tay đau hoặc chảy máuTrẻ cũng đang thực hiện các hành vi đáng lo ngại khác, ví dụ như ngoáy da, nhổ lông mi hoặc tóc

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​doctor nếu thói quen cắn móng tay của con đột ngột xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Cả hai trường hợp đều cần được tư vấn tâm lý và điều trị bởi các Chuyên Viên.

cắn móng tay trẻ
Cắn móng tay khiến đầu ngón tay đau hoặc chảy máu

2. Trẻ cắn móng tay phải làm sao?

Cắn móng tay khiến đầu ngón tay đau hoặc chảy máu

2.1. Khắc phục những lo ngại của con

Trước khi bạn phấn đấu ngăn chặn hành vi dị thường của trẻ thì vấn đề cần thiết là khắc phục các nguyên nhân cơ bản kéo theo hành vi đó.

Nếu bạn nghi ngờ điều gì có thể khiến con lo ngại như: lần chuyển nhà gần đây, sự rạn nứt trong nhà, vào trường học mới hoặc một buổi trình diễn văn nghệ sắp tới, hãy phấn đấu gợi con trải lòng về những lo ngại của chính mình, cho bạn biết điều gì đang thực sự khiến bé phiền lòng.

2.2. Đừng càu nhàu hoặc trừng trị

Bố mẹ có thể không làm được gì nhiều nếu như bé không thực sự muốn ngừng cắn móng tay. Giống như các thói quen thần kinh khác, trẻ tự cắn móng tay có xu thế vô thức.

Nếu con bạn thậm chí còn không biết mình đang cắn móng tay, thì việc càu nhàu và trừng trị con là khá vô ích. Ngay cả người lớn cũng phải rất nỗ lực để từ bỏ được những thói quen vô thức tương tự như vậy này. Khi việc trẻ cắn móng tay thực sự làm bạn phiền lòng, hãy đưa ra các hạn chế và quy tắc hợp lý để trẻ dần nhận thức và không tái phạm.

Xem Thêm  Tất Tần Tật Các Lỗi Trên Youtube Không Hiện Video Liên Quan, Cách Vô Hiệu Hóa, Tắt Các Video Youtube Liên Quan - youtube không hiện video liên quan

Cần lưu ý không nghiêm trọng quá vấn đề và đẩy sự việc đi quá xa. Việc kìm nén cơn bực tức có thể mở màn cho một trận chiến tranh lâu dài và mệt mỏi.

Nhìn chung, miễn là con bạn không tự làm tổn thương mình và không quá mệt mỏi thì cách tốt nhất là cắt móng tay ngăn nắp cho bé, nhắc nhở con rửa tay thường xuyên với xà phòng và phấn đấu tập trung Note vào chỗ khác. Nếu gây căng thẳng để bắt con dừng lại, bạn sẽ chỉ khiến bé thêm mệt mỏi và có rủi ro tăng cường hành vi.

Hơn nữa, bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào từ phía bạn – ví dụ như sơn dung dịch có mùi khó chịu lên móng tay của bé, sẽ giống như một hình phạt. Trẻ càng ít bị quấy rầy khi thực hiện thói quen này, thì càng có xu thế tự dừng lại khi đã sẵn sàng, và dễ cảm thấy thoải mái khi nhờ bố mẹ trợ giúp.

2.3. Trợ giúp khi con muốn dừng lại

Nếu đang bị bạn thân đang trêu chọc, trẻ có thể sẵn sàng dừng thói quen này lại và cần bạn trợ giúp.

Trước tiên, hãy hỏi con về việc bị trêu chọc và khuyến khích con nói cho bạn biết cảm nghĩ, tư duy của bé. Hứa với con rằng bố mẹ vẫn yêu thương con bất kể móng tay của con trông như vậy nào. Sau đó, bố mẹ có thể từ từ chuyển sang những phương án khả thi khác.

Trẻ nhỏ 10 tháng tuổi

2.4. Nói về plan từ bỏ thói quen

Hỏi con nguyên nhân gây lo ngại là gì và giới thiệu những phương pháp để từ bỏ. Hai mẹ con nên cùng nhau đọc những quyển sách về đề tài như Phải Làm Gì Khi “Nghiện” Những Thói Quen Xấu: Hướng Dẫn Trẻ Từ Bỏ Cắn Móng Tay và không chỉ có thế.

Tiếp theo, quyết định xem bố mẹ nên trợ giúp con như vậy nào. Con muốn bạn nhắc nhở khi bé sơ suất, hay điều đó sẽ khiến bé bực dọc? Những đứa trẻ lớn thường không thích bố mẹ xen vào cuộc sống của chúng quá nhiều.

2.5. Giúp bé nhận thức được thói quen

Bố mẹ khuyến khích để con có thể tự nhận thức về thời điểm mạnh cắn móng tay. Tìm cách nhắc nhở một cách thầm lặng những lúc bé quên – như một cái chạm nhẹ vào cánh tay hoặc nói một từ mật mã thay vì chỉ thẳng lỗi của bé, khiến trẻ cắn móng tay xấu hổ.

Có thể hữu ích khi đeo băng dính trên đầu ngón tay hoặc sơn vài lớp để khiến việc cắn móng tay trở nên khó khăn hơn. Nếu con muốn thử sơn móng tay bằng dung dịch có vị đắng có thể xem xét, nhưng hãy xác minh nhãn mác. Một số dung dịch có chứa các thành phần như ớt cayenne, có thể gây cay mắt nếu trẻ dụi.

Đôi với bé gái, bạn có thể dẫn con đến tiệm làm nail, nhờ đó bé sẽ ngừng cắn móng tay để giữ gìn bộ móng đẹp mắt.

2.6. Mang ra một phương án thay thế

Gợi ý 1 – 2 hoạt động thay thế. Ví dụ, cho bé chơi đất sét khi đi xe đường dài, hoặc cầm một viên đá nhẵn khi đọc sách. Cho con bạn tập thói quen thay thế vài phút trước khi đi học hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy dạy trẻ một số kỹ thuật thư giãn khi cảm thấy muốn cắn móng tay, ví dụ như hít thở sâu hoặc nắm chặt và thả tay ra.

Nếu con đủ lớn, hãy dạy con cách sử dụng cây giũa móng và để một cái trên bàn cạnh giường ngủ hoặc ở vị trí thuận tiện trong phòng tắm.

Tạo cho con có nhiều thời dịp chạy nhảy và vui chơi bên ngoài để đốt cháy năng lượng, xua tan mệt mỏi và lo âu. Một số trẻ em thấy rằng làm đồ thủ công và văn nghệ là một cách tốt để giúp đôi tay của chúng bận rộn và thư giãn. So với những đứa trẻ khác, học chơi một loại nhạc cụ cũng có thể hữu ích.

Xem Thêm  Filler words là gì? Cách sử dụng Filler words hiệu quả giúp tăng điểm bài thi IELTS Speaking - trong lời nói của là gì

Cắt cắn móng tay

2.7. Nhẫn nại thử lại

Giải thích cho con rằng mỗi người sẽ phù phù hợp với mỗi kỹ thuật khác nhau và khuyến khích trẻ thử nhiều phương án nếu cách trước nhất không hiệu quả. Càng lớn tuổi, trẻ càng có nhiều trách nhiệm hơn trong nỗ lực từ bỏ thói quen này.

Cuối cùng, hãy cho con biết bố mẹ luôn bên cạnh con. Để bé nghỉ ngơi khi cần, dành nhiều tình cảm và sự quan tâm dù trẻ có từ bỏ thói quen cắn móng tay thành công hay không. Cuối cùng thì sự nhẫn nại và bền chắc cũng sẽ được đền đáp.

Là ngành nghề trọng tâm của hệ thống У tế daugoigung.com, Khoa Nhi luôn mang lại sự ưng ý cho Quý khách hàng hàng và được các Chuyên Viên trong nghề đánh giá chát với:

Quy tụ đội ngũ y doctor hàng đầu về Nhi khoa: gồm các Chuyên Viên đầu nghề, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh xá lớn như Bạch Mai, 108.. Các doctor đều được huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, tinh thông tâm lý trẻ. Bên cạnh các doctor chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn tồn tại sự tham gia của các Chuyên Viên nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong ứng dụng những phác đồ điều trị tiên tiến nhất và hiệu quả nhất.Dịch vụ toàn diện: Trong ngành nghề Nhi khoa, daugoigung.com phân phối chuỗi các dịch vụ khám – trị bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thànhKỹ thuật nâng cao: daugoigung.com đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật nâng cao giúp việc điều trị các chứng bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, daugoigung.com còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh xá, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám trị bệnh.

Xem thêm:

: gồm các Chuyên Viên đầu nghề, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh xá lớn như Bạch Mai, 108.. Các doctor đều được huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, tinh thông tâm lý trẻ. Bên cạnh các doctor chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn tồn tại sự tham gia của các Chuyên Viên nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong ứng dụng những phác đồ điều trị tiên tiến nhất và hiệu quả nhất.: Trong ngành nghề Nhi khoa, daugoigung.com phân phối chuỗi các dịch vụ khám – trị bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành: daugoigung.com đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật nâng cao giúp việc điều trị các chứng bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, daugoigung.com còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh xá, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám trị bệnh.Xem thêm: Cách Xông Mũi Bằng Cây Giao Đơn Giản Dễ Thực Hiện, Kinh Nghiệm Dân Gian Trị Viêm Xoang Bằng Cây Giao

Xem Thêm  Tính đóng gói trong C# - encapsulation là gì

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Phòng khám daugoigung.com thuộc hệ thống У tế trên toàn quốc, Quý khách hàng vui lòng lên lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mydaugoigung.com để lên lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài can mong tay co hai gi

Cắи Móng Tay Có TᢠHạι Gì Và Cách Khắ¢ Phụ¢ Thóι Quen Cắи Móng Tay Bị Làɱ Sao

alt

 • Tác giả: Sức Khỏe Xanh
 • Ngày đăng: 2022-01-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7764 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cắn Móng Tay Có Tác Hại Gì Và Cách Khắc Phục Thói Quen Cắn Móng Tay Của Trẻ Nhỏ
  Thói quen cắn móng tay có thể gây thúc đẩy xấu tới sức khỏe mà nhiều người không biết. Tật này xảy ra đa số xuất phát từ nguyên nhân sợ mệt mỏi, nhàm chán hoặc lo ngại.
  Tác động đến răng

  Việc cắn móng tay diễn ra thường xuyên có thể kéo theo tổn thương vĩnh viễn cho răng và thậm chí cả nướu răng, khiến răng bị mẻ, nứt và lệch hàm. Nó cũng có thể làm cho răng dễ bị lệch, hoặc lung lay và rụng.
  Các bạn khi xem video của Sức Khỏe Xanh có thể chia sẻ video nếu thấy hưu ích, ủng hộ đăng ký kênh và bấm chuông để update những video sớm nhất và hay nhất nhé.
  Cảm ơn toàn bộ các bạn.!
  caythuoc suckhoe songkhoe

Cắn móng tay có hại thế nào

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5716 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thói quen tưởng như vô hại này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập, tăng rủi ro mắc nhiều bệnh, làm hư răng, thậm chí giảm tuổi thọ. – VnExpress

Cắn móng tay – thói quen nhỏ, tác hại lớn

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8630 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Cắn móng tay là thói quen khó bỏ xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Chính người trong cuộc cũng thừa biết cắn móng tay là một thói quen xấu, nhưng vì sao họ không “cai nghiện” được?

Thói quen cắn móng tay gây hại gì cho sức khoẻ?

 • Tác giả: mangyte.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8692 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người không biết rằng, cắn móng tay rất có hại cho sức khoẻ, đây là thói quen cần phải loại bỏ. – Thói quen cắn móng tay gây hại gì cho sức khoẻ? – Mạng У

Tác Hại Của Việc Cắn Móng Tay, 8 Hiểm Họa Bất Ngờ Từ Thói Quen Cắn Móng Tay

 • Tác giả: caodangykhoatphcm.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4100 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời sự Giáo dục Kết nối Trao đổi Khoa học Trẻ Văn hóa Gia đình Khỏe – Đẹp Toàn cầu Thể thao GDvàTĐ – Cắn móng tay là thói quen nhiều người mắc phải, Hành động này tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm tàng rủi ro gây hại cho sức khỏe

Thói Quen Cắn Móng Tay: Chứa Đựng Nhiều Nguy Hiểm, Vì Sao Trẻ Nghiện Cắn Móng Tay

 • Tác giả: vnggroup.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8541 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cắn móng tay là thói quen của nhiều người, Hành động tưởng chừng vô hại này lại tiềm tàng nhiều rủi ro về mặt sức khỏe

Tác hại của việc cắn móng tay thường xuyên

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9429 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cắn móng tay không chỉ là một thói quen xấu mà còn gây tác hại cho sức khỏe cũng như tác động đến chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php