Tu-160 của quân đội Nga được xem là máy cất cánh đấu tranh lớn nhất, nhanh nhất và mạnh nhất trên toàn cầu.

Bạn đang xem: game lai may bay tu 160

Cách đây 40 năm, chuyến cất cánh trước tiên của nguyên mẫu máy cất cánh ném bom kế hoạch “Thiên nga trắng” Tu-160 đã diễn ra. Sáu năm sau, nghề công nghiệp Liên Xô khởi đầu trang bị loại máy cất cánh thần thoại này cho quân đội. Theo các tính năng chung, Tu-160 vượt trội đáng kể đối thủ đối đầu là Β-1 Lancer của Mỹ, và vẫn giữ được vị trí của dòng máy cất cánh tấn công lớn nhất và mạnh nhất toàn cầu.

Gần đây, cùng với việc khởi động quá trình hiện đại hóa và tiếp tục sản xuất, “Thiên nga trắng” Tu-160 đang “hồi sinh”. Theo các Chuyên Viên, việc phân phối các phương tiện update mới cho quân đội sẽ nâng cao đáng kể tiềm lực của lực lượng hàng không tầm xa Nga.  

 Máy cất cánh ném bom kế hoạch siêu thanh Tu-160. Ảnh: RT

Lịch sử phát triển

Ngày 18-12-1981, nguyên mẫu của máy cất cánh ném bom kế hoạch siêu thanh Tu-160 lần trước tiên đã cất cánh, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nghề chế tạo Liên Xô lúc bấy giờ. Máy cất cánh được điều khiển bởi phi hành đoàn giàu kinh nghiệm, dưới sự lãnh đạo của phi công Boris Veremey của Nhà máy Hàng không Kazan và Cục Thiết kế Tupolev.

Chiếc máy cất cánh trải nghiệm đã hoạt động ổn định, và đạt được kết quả mong đợi trong các bài xác minh. Ba năm sau, phi công Boris Veremey thu được danh hiệu Người hùng Liên Xô “vì làm chủ được các thiết bị quân sự mới”.

Theo gợi ý của các phi công, các nhà thiết kế đã thực hiện một số thay đổi so với hệ thống điều khiển. Tháng 10-1984, các cuộc trải nghiệm của chiếc Tu-160 tiếp theo được tiến hành. Từ tháng 4-1987, máy cất cánh ném bom kế hoạch này khởi đầu được mang vào các nhà cung cấp đấu tranh của Lực lượng Phòng không Liên Xô.

Tại Liên Xô lúc này, máy cất cánh ném bom Tu-160 được đặt tên là “Thiên nga trắng”, còn theo phân loại của NATO là “Blackjack”. Trong quá trình hoạt động, Tu-160 đã lập 44 kỷ lục toàn cầu.

Vào những năm 1990, có một truyền thống đã tạo ra khi mỗi chiếc Tu-160 rời khỏi xưởng lắp ráp đều được đặt theo tên các người hùng dân tộc, các nhà khoa học và phi công nổi tiếng.

Theo đó, một số máy cất cánh Tu-160 được đặt theo tên của phi công thần thoại Boris Veremey, thiết kế trưởng của dự án là Valentine Bliznyuk, hay nhà thiết kế máy cất cánh Nga Andrey Tupolev và người phát triển động cơ cho Tu-160 là Nikolai Kuznetsov.

Máy cất cánh mạnh nhất

Hiện tại, Tu-160 của quân đội Nga được xem là máy cất cánh đấu tranh lớn nhất, nhanh nhất và mạnh nhất trên toàn cầu. Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy cất cánh ném bom này được thiết kế để tiêu diệt “các mục tiêu quan trọng nhất trong các khu vực quân sự, vùng địa lý xa xôi và nằm sâu trong vùng hậu cứ ở các lục địa”.

“Thiên nga trắng” Tu-160 được chế tạo theo thiết kế cánh thấp tích phù hợp với một cánh quét thay đổi. Máy cất cánh được trang bị bộ hạ cánh 3 bánh và bộ ổn định khi quay đầu, cùng 4 động cơ được lắp thành cặp ở thân dưới.

Xem Thêm  Giới thiệu và sử dụng khung ORM trong Golang - màu xanh da trời

Ngoài ra, 2 khoang trọng tải nằm song song với nhau. Vật liệu chính của khung máy cất cánh là titan, kim loại tổng hợp nhôm nhiệt luyện, kim loại tổng hợp thép và vật liệu composite. Tu-160 còn được trang bị thiết bị tiếp nhiên liệu đặc biệt hiện đại.

Các Chuyên Viên cho rằng, nhu cầu về dòng máy cất cánh ném bom này trong Chiến tranh Lạnh là do nhiều yếu tố quyết định, và liên quan đến sự phát triển công nghệ của nghề công nghiệp Liên Xô có thể sản xuất một phương tiện cất cánh siêu thanh trong thời gian dài.

Theo Dmitry Drozdenko, Tổng chỉnh sửa Tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, bằng cách triển khai dự án Tu-160, Liên Xô đã tìm cách đáp lại việc Mỹ chế tạo ra Β-1 Lancer, dòng máy cất cánh ném bom kế hoạch siêu thanh cất cánh lần trước tiên vào năm 1974.

Nhìn ngoại hình, cả hai máy cất cánh đều giống nhau do có các phương án chung về thiết kế khí động học, nhưng về tính năng, máy cất cánh của Liên Xô vượt trội hơn Β-1 Lancer. Theo đó, Tu-160 có tổng thể tốt hơn, vận tốc cao và được trang bị vũ khí tối ưu hơn.

Trọng lượng cất cánh của Tu-160 là 150-275 tấn (so với trọng lượng tối đa của Β-1 Lancer là 214,6 tấn), vận tốc tối đa 2.000 km/giờ (so với 1.460 km/giờ của máy cất cánh Mỹ). Trọng tải đấu tranh của máy cất cánh Tu-160 đạt 22,5-45 tấn (so với 34 tấn của Β-1 Lancer).

Các nhà thiết kế Liên Xô đã tăng trưởng khả năng tác chiến của Tu-160 ở trên không trong 15 giờ, và sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm: Bom điều hướng, đạn rơi tự do (kể cả hạt nhân), mìn biển.

Theo Chuyên Viên Drozdenko, ưu thế vận tốc cao của Tu-160 giúp máy cất cánh có thể tránh né sự truy đuổi và tấn công bình tên lửa của máy cất cánh đấu tranh đối phương, cũng như dễ xâm nhập vào vùng hoạt động của hệ thống phòng không của đối thủ.

“Tu-160 được xem là dòng máy bay đột phá. Độ quét biến đổi cho phép gấp cánh, giảm diện tích bề mặt cản trở các dòng không khí. Các phi công chuyển động cơ sang chế độ đốt cháy sau và máy bay đạt tốc độ bay mà những kẻ săn đuổi không thể vươn tới được”, ông Drozdenko giải thích.

“Thiên nga trắng” Tu-160 được sản xuất cho đến năm 2000. Trong thời kỳ này, 36 chiếc đã được chế tạo. Đến năm 2007, toàn bộ các máy cất cánh hàng không tầm xa của Nga dừng thực hiện các chuyến cất cánh chuyên biệt. Theo các Chuyên Viên, sự tăng trưởng tranh chấp chính trị với Mỹ và châu Âu đã buộc Moscow phải thay đổi quan niệm về tính năng của các máy cất cánh ném bom kế hoạch.

Hiện tại, với việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, Tu-160 vẫn xuất hiện điều độ ở khu vực Chukotka, ở Bắc Cực, gần biên giới phía Bắc của Na Uy, Đan Mạch và Anh. Toàn bộ các chuyến cất cánh gần biên giới nước ngoài đều diễn ra trên vùng biển trung lập.

Trong nhiệm vụ đấu tranh, các phi hành đoàn Tu-160 thường thực hành nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không. Thông thường, quá trình chuyển nhiên liệu mất tối thiểu 40 phút. Máy cất cánh nhận nhiên liệu từ máy cất cánh tiếp dầu thông qua thiết bị đặc biệt, cho phép nó cất cánh thêm 8.500 km.

Xem Thêm  Install from storage device có nghĩa là gì - cài đặt từ bộ nhớ là gì

Nhờ được tiếp nhiên liệu, Tu-160 có khả năng ở trạng thái trực chiến trong khoảng một ngày. Vào tháng 9-2020, “Thiên nga trắng” Tu-160 đã thiết lập kỷ lục toàn cầu khi cất cánh liên tục 25 giờ 25 phút trên không, di chuyển hơn 20.000 km.

Tu-160 và hệ thống vũ khí của nó trong lực lượng hàng không tầm xa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Theo Chuyên Viên quân sự Alexei Leonkov, dấu mốc trọng yếu trong quá trình phát triển Tu-160 là sự xuất hiện trong kho vũ khí loại tên lửa hành trình tầm xa Ҳ-101/102 do Phòng thiết kế chế tạo Raduga phát triển.

Loại tên lửa này mang đầu đạn nổ phân mảnh cao (ở phiên bản Ҳ-101) hoặc đầu đạn hạt nhân (ở phiên bản Ҳ-102), với sức công phá tương tự khoảng 400kg TNT và tương ứng từ 250 kiloton đến 1 megaton. Tên lửa có khả năng cơ động, bẻ cong theo địa hình và đảm bảo bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 4.500 km.

Khả năng đấu tranh cao

Những năm gần đây, “Thiên nga trắng” Tu-160 đang trải qua thời kỳ “hồi sinh” lần thứ hai. Năm 2015, lãnh đạo Nga quyết định nối lại sản xuất dòng máy cất cánh ném bom thần thoại này tại Nhà máy Hàng không Kazan mang tên Ş.Ρ. Gorbunov. Những máy cất cánh mới được lắp ráp có mã định danh là Tu-160M2.

Tuy nhiên, các phi đội máy cất cánh Tu-160 cũng đang được hiện đại hóa. Các máy cất cánh đã trải qua chu kỳ nâng cấp tận nhà máy được đặt tên là Tu-160M.

Theo nhận xét của các Chuyên Viên, những sửa đổi của “Thiên nga trắng” Tu-160 đều thống nhất ở hệ thống trang thiết bị. Cả 2 phiên bản của máy cất cánh này đều được trang bị các thiết bị điện tử hàng không, trạm radar, hệ thống thông tin liên lạc và tác chiến điện tử hiện đại.

Ngoài ra, những chiếc Tu-160 hiện đại hóa thu được động cơ NK-32 nâng cấp. Tổ hợp máy phát điện cũng được update, giúp tăng phạm vi cất cánh thêm 1.000 km.

Chuyên Viên Dmitry Drozdenko cho rằng, việc tiếp tục sản xuất và khởi động chương trình hiện đại hóa Tu-160 là một quyết định thích hợp. “Tu-160 là một nền tảng chiến đấu không hề lỗi thời… Để đảm bảo khả năng chiến đấu cao hơn nữa của phương tiện, nó cần được trang bị động cơ, thiết bị điện tử và vũ khí tiên tiến hơn”.

Chuyên Viên Alexey Leonkov nhất định, nhờ hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến nhất, “Thiên nga trắng” Tu-160 nâng cấp trở thành loại máy cất cánh được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, việc tích hợp rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số vào máy cất cánh giúp tăng đáng kể mức độ tự động hóa quy trình điều khiển.

“Trong tương lai, những chiếc máy bay này sẽ thay thế dòng Tu-95 và Tu-160 lỗi thời của đợt sản xuất đầu tiên khi chúng gặp lỗi. Vũ khí chính của “Thiên nga trắng” sẽ là tên lửa mang đầu đạn hạt nhân”, Chuyên Viên nhấn mạnh. Nhờ quá trình hiện đại hóa đang tiến hành hiện tại, quân đội Nga sẽ tăng trưởng sức mạnh của lực lượng hàng không tầm xa, là thành phần trọng yếu trong bộ ba hạt nhân của Các lực lượng vũ trang Nga.

Xem Thêm  [NEW] 10 cách khắc phục điện thoại Android chạy chậm, bị giật lag hiệu quả | điện thoại giật lag

MINH TUẤN (theo RT.ru)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài game lai may cất cánh tu 160

nóng: máy cất cánh ném bom kế hoạch mỹ bốc cháy trên đường băng.

 • Tác giả: NÓNG HỔI TV
 • Ngày đăng: 2022-04-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6867 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cháy máy cất cánh mỹ,máy cất cánh mỹ gặp tai nạn, máy cất cánh ném bom kế hoạch mỹ bốc cháy.

Đối Thủ Xứng Tầm Của Máy Cất cánh Tàng Hình Mỹ, Số Số Kiến Thiết

 • Tác giả: wesave.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6235 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: meeygame, com –TU-160 là loại máy cất cánh đấu tranh lớn nhất, mạnh nhất, ném bom có vận tốc nhanh nhất trong toàn bộ những máy cất cánh có trong trang bị

Hết MiG lại đến Su, Tu, Yak: Vì sao Nga hay đặt tên máy cất cánh một cách ‘kỳ cục’ như vậy?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6885 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả chúng ta thường nghe đến những máy cất cánh Su-35, MiG-29, Tu-160 𝒱.𝒱… của Nga. Nhưng hiếm ai biết nguyên nhân vì sao chúng lại được đặt tên một cách khá kỳ cục như vậy.

Báo Mỹ Tiết Lộ Nhược Điểm Chính Của Máy Cất cánh Ném Bom Tu, Máy Cất cánh Ném Bom

 • Tác giả: modem.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2838 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe Máy cất cánh trực thăng được điều khiển bằng tay cầm joystick tương tự như tay cầm sử dụng trong trò chơi trên PC hay chơi game, Tại triển lãm 2016 HeliRussia trình bày mẫu trực thăng mới mẻ ở chỗ chiếc máy cất cánh trực thăng được điều khiển bằng tay cầm joystick tương tự như tay cầm sử dụng trong trò chơi trên PC hay chơi game

Game Tay lái cừ khôi

 • Tác giả: gamechoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4182 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Game Tay lái cừ khôi: chơi game Tay lái cừ khôi miễn phí, chơi trò chơi game Tay lái cừ khôi vui nhộn tại game.bumha.com

Buồng lái tiện nghi giúp phi công Tu-160 Nga cất cánh 18.000 km không nghỉ

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8581 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy cất cánh ném bom Tu-160 được trang bị khu nghỉ ngơi với phòng bếp và nhà vệ sinh, giúp phi công cảm thấy thoải mái trong các chuyến cất cánh tuần tra kéo dài. – VnExpress

Game Cất cánh

 • Tác giả: vi.y8.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8571 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chơi các game cất cánh lượn trên Y8.com. Vỗ cặp cánh của các bạn hay điều khiển máy cất cánh vượt qua những độ cao không ai sánh kịp. Bạn cũng có thể chỉ là một con muỗi cất cánh vo ve hút máu hay là một phi công F16 nã tên lửa trên khung trời. Toàn bộ đều có trong mục game cất cánh lượn trên Y8

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php