Tạo viền trong Photoshop, cách sử dụng stroke trong Photoshop

Tạo viền trong Photoshop. Hay có cách gọi khác là tạo stroke ảnh là một trong những yêu cầu chẳng thể thiếu. Thế nhưng có những cách nào để tạo đường viền cho bức ảnh. Trong bài Viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm lời giải thắc mắc đó.

1. Tạo viền trong Photoshop

Như đã nói ở trên, tạo viền hay tạo stroke cho ảnh là công việc thường xuyên. Theo đó photoshop cũng phân phối cho các bạn không ít những cách khác nhau. Mỗi một cách tạo viền ảnh có một ứng dụng riêng. song song bạn cũng nên vận dụng ý tưởng các học thức mà mình được học

Để có thể update tốt nhất các chỉ dẫn các bạn Note sử dụng các phiên bản photoshop tiên tiến nhất ở thời điểm hiện giờ. Các phiên bản có chữ Cs ở trước chẳng hạn Cs6, cs5… là các phiên bản đã quá cũ.

Thông thường tất cả chúng ta có 3 cách để tạo nên viền cho bức ảnh bao gồm. Ƭạo viền ảnh bằng vùng chọn. Tạo bằng hiệu ứng troke; & tạo viền bằng layer ảnh. Nó được ứng dụng cho cả ảnh & văn bản.

1.1 Các thông số kỹ thuật cần Note khi tạo viền trong photoshop.

Vì các công thức tạo vùng chọn sắp được chia sẻ đều có một số bước làm việc giống nhau. Chính vì vậy để tránh việc lặp đi lặp lại bài viết http://phptravels.vn/ sẽ note trước các vấn đề các bạn cần Note bao gồm.

Tạo ra 1 file làm việc mới

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn tạo 1 file làm việc mới trong photoshop. Bạn thực hiện như sau. Từ thanh danh mục -> file -> open -> tìm đến thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> Ok

Nếu bạn mong muốn có 1 file làm việc với kích cỡ định trước bạn làm như sau: Từ thanh danh mục -> chọn file -> new (ctrl + ɳ) -> nhập kích cỡ file làm việc -> Ok.

Setup các tính chất của bảng Stroke

Trong lúc áp dụng các công thức tạo viền bạn cần lưu ý đến tính chất của bảng stroke như sau:

width: Độ dày của đường viền hay stroke, mà bạn chuẩn bị tạo.

Color: Màu của đường viền sau khoảng thời gian các bạn sẽ tạo.

inside: là đường viền sẽ đi vào phía trong của vùng chọn.

Center: Giờ đây đường viền sẽ lấy đường viền của vùng chọn làm tâm.

Outside: Là lựa chọn giúp tạo nên đường viền ở phía ngoài của của vùng chọn.

Mode: Trong chính sách blending -> mode đây là việc lựa chọn các chính sách hoà trộn cho riêng phần stroke của bức ảnh.

Opacity: Độ đậm nhạt của đường viền đối với nền.

1.2 Tạo viền bằng vùng chọn trong photoshop.

Bước này tôi đang mặc định là các bạn giải quyết được dữ liệu đầu vào. Có nghĩa là bạn có khả năng cắt ảnh trong photoshop hoặc tạo nên các đoạn văn bản. Trường hợp này áp dụng cho các layer trống, & bạn mong muốn tạo nên các dải màu tự do.

Bước 1 : Tạo 1 layer làm việc mới

Sau thời điểm bạn đã tạo nên file làm việc mới ở phần 1.1 bạn kế tiếp bạn cần tạo nên một layer mới trong photoshop trước. Từ hộp thoại layer ( F7 hoặc Window -> layer). -> Bạn chọn new layer (ctrl + shift + ɳ)

Bước 2: Tạo vùng chọn trong photoshop

Kế tiếp bạn cần sử dụng các dụng cụ tạo vùng chọn trong photoshop để tạo hình cho đường viền. Bước này tôi sử dụng rectanglar marquee tool để tạo nên vùng chọn hình chữ nhật.  Bạn có thể sử dụng các dụng cụ khác như pen tool, elip tool… để tạo các vùng chọn theo ý.

Bước 3: Tạo đường viền bằng photoshop.

Sau thời điểm đã tạo vùng chọn bạn sẽ tạo viền trực tiếp bằng cách như sau. Từ màn hình làm việc -> nhấp chuột phải -> stroke. Trong bản stroke bạn tiến hành setup các thông số kỹ thuật thích hợp cho đường viền của mình

Ưu khuyết điểm của cách tạo viền bằng vùng chọn

Việc tạo Đừng viền cho vùng chọn áp dụng cho các trường hợp bạn làm kiến trúc. Bạn có thể ứng dụng nó cho các đường màu trong bàn kiến trúc của mình

Tạo Viền ảnh trực tiếp trong photoshop.

Bước 1: Thêm ảnh vào file làm việc

Ở ở đây bạn cần thêm bức ảnh của mình vào photoshop như chỉ dẫn ở phần 1.1

Bước 2: Cắt riêng phần ảnh cần tạo viền

Sau thời điểm thêm bức ảnh vào photoshop, bạn cần sử dụng các cộng cụ cắt ảnh để cắt riêng phần ảnh mà bạn mong muốn tạo stroke ra 1 layer riêng. Sử dụng dụng cụ tạo vùng chọn -> Tạo vùng chọn bao quanh đối tượng -> nhân đôi đối tượng bằng Ctrl + Ĵ

Bước 4 tạo đường viền bằng photoshop.

Sau thời điểm bạn đã sở hữu 1 layer mới chứa phần ảnh cần tạo đường viền bạn làm như sau: Từ thanh danh mục -> edit -> stroke -> Setup thông số kỹ thuật cho bảng stroke.

Ưu khuyết điểm của cách tạo viền trực tếp: 

Khi bạn tạo stroke trực tiếp cho đối tượng của mình bạn chẳng thể nào cân chỉnh lại stroke. Viền mà ảnh bạn tạo nên có độ dày & màu sắc như bạn đã setup từ bước 4

Tạo viền ảnh bằng việc tạo đối tượng mới

Sử dụng nguyên lý tạo nên một đối tượng (layer) màu độc lập với layer chứa bức ảnh. Về phép tắc bạn sẽ tạo nên 2 đối tượng biệt lập & xếp chồng đối tượng.

Bước 1: Thêm ảnh vào file làm việc

Vẫn luôn là như thế bạn cần thêm một bức ảnh vào photoshop trước. Hoặc bạn cần sạo thảo một văn bản trước khi áp dụng các bước kế tiếp

Bước 2: Cắt riêng phần ảnh cần tạo viền

Tương đương  như việc tạo viền trực tiếp cho bức ảnh. Bạn cần phải cắt riêng phần đối tượng cần tạo viền ra 1 layer mới. Việc này giúp bạn đơn giản làm chủ đối tượng & viền sau này.

Bước 4: Tạo vùng chọn & layer mới

Ở ở đây bạn tạo 1 layer mới bằng cách ấn tổ hợp phím ctrl +shift + ɳ. Song song giữ chuột trái vào layer mới kéo & di chuyển layer mới xuống dưới layer ảnh đã cắt.

Sau thời điểm đã tạo layer mới. Bạn Giữ phím ctrl + nhấp chuột trái vào layer thumbnail của layer ảnh. Việc này giúp bạn lấy lại vùng chọn cho đối tượng.

Bước 5: Tạo viền cho bức ảnh

Sau thời điểm đã có vùng chọn bạn thực hiện như sau: Từ thanh danh mục -> select -> modify -> expand. Nhập thông số kỹ thuật đường viền mà bạn mong muốn tạo (mở rộng vùng chọn).

Kế tiếp từ bảng màu color bạn chọn màu sắc mà mình mong muốn tạo viền -> Ấn tổ hợp phím alt +delete để đổ màu vào layer đã tạo

>>> Đọc qua các khoá học Photoshop từ Tự Học Đồ hoạ để có thời cơ nhận ngay 40% học phí duy nhất chỉ có tại Tự học Đồ Hoạ

Ưu khuyết điểm:

Việc tạo stroke bằng việc tạo đối tượng trực tiếp rất thông dụng. Việc này giúp bạn đơn giản làm chủ các đối tượng & stroke. Bên cạnh đó việc để các layer một cách rời rạc thỉnh thoảng sẽ làm bạn khó kiểm tra.

2. Stroke trong photoshop.

Tôi mong muốn tách riêng phần bài viết stroke trong photoshop riêng đối với việc tạo viền trong photoshop. Lý do ở giai đoạn này là kết quả cuối cùng là như nhau. Nhưng cách mà bạn tạo & làm chủ stroke thì hoàn toàn khác. Có nghĩa là với 3 cách làm trên bạn đang tạo đối tượng. Còn trong trường hợp stroke trong photoshop thì sử dụng hiệu ứng.

Trong trường hợp này tôi sẽ sử dụng văn bản thay vì hình ảnh. Việc sử dụng hình ảnh cũng giống với văn bản Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo văn bản trong photoshop.

Trước nhất bạn cần viết chữ lên ảnh trong photoshop. Bạn chọn dụng cụ type tool click lên màn hình làm việc -> Soạn thảo văn bản -> cân chỉnh tính chất văn bản -> Ok

Bước 2: Áp dụng hiệu ứng tạo viền trong photoshop.

Từ hộp thoại layer (F7) -> fx (add α layer style) -> Stroke. Giờ đây một bản stroke xuất hiện bạn quan tâm đến các tính chất như sau:

Size: Tính chất cho phép bạn lựa chọn độ dày của viền trong photoshop. Bạn có thể điền số hoặc kéo trực tiếp trên thanh trượt

Position: Lựa chọn các tính chất cho viền của các bạn. Bạn có 3 lựa chọn bao gồm inside, center, outside.

blend mode: Chính sách hoà trộn của đường viền với nền.

Opacity: Độ trong suốt của đường viền trong photoshop với phần nền của bức ảnh.

Fill type: Loại màu của stroke mà bạn sẽ áp dụng bao gồm: Fill (màu đơn sắc), Gradient (màu chuyển sắc) pattem( các hiệu ứng màu nổi)

ColorL: Là phần màu sắc của viền

Bước 3: Làm chủ stroke trong photoshop.

Bạn sẽ setup & biến đổi các hiệu ứng về viền cho các đối tượng trong photoshop. Trong layer áp dụng hiệu ứng bạn sẽ lấy có biểu tượng effect & stroke. Để bật tắt hiệu ứng bạn chỉ cần bật tắt vào hình con mắt. Mong muốn biến đổi màu sắc & hiệu ứng bạn click đúp chuột vào Stroke để tiến hành biến đổi.

Tổng kết.

Như thế Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi Tạo viền trong Photoshop. Hay có cách gọi khác là tạo stroke ảnh là một trong những yêu cầu chẳng thể thiếu. Có những cách nào để tạo đường viền cho bức ảnh.. Mong rằng với những gì http://phptravels.vn/ chia sẻ sẽ giúp các bạn trong công cuộc học tập và lao động của mình.

Xem Thêm  Nút radio JavaScript - nếu nút radio đã chọn javascript

Viết một bình luận