Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 1) (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

1. VBA trong Excel là gì?

Để tìm tòi VBA là gì? Cách mở & sử dụng như vậy nào? Độc giả cùng xem qua tiếp nội dung Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 1) dưới đây của CNTA nhé.

VBA là viết tắt của Visual Basic Editor (hay nói một cách khác là VBA Editor hay VB Editor). Để tìm tòi tất tần tật về VBA trong Excel, độc giả cùng xem qua nội dung dưới đây của CNTA.

VBA là gì? Tất tần tật về VBA trong exel

Mục Lục nội dung:

1. VBA trong Excel là gì?.

2. Mở VB Editor.

      2.1. Sử dụng phím tắt để mở VBA trong Excel

     2.2. Sử dụng tab Developer

     2.3. Sử dụng Tab Worksheet

3. Cấu trúc Visual Basic Editor trong Excel

    3.1. List Bar (thanh danh mục)

    3.2. Toolbar

    3.3. Project Explorer

    3.4. Cửa sổ Properties

    3.5. Cửa sổ mã

    3.6. Cửa sổ Immediate

 

1. VBA trong Excel là gì?

VBA excel hay Visual Basic Editor là vận dụng biệt lập, được mở bất kể lúc nào người dùng mở một workbook Excel. Mặc định VBA bị ẩn, để truy cập vận dụng tất cả chúng ta sẽ phải kích hoạt nó.

VB Editor là nơi lưu trữ mã VB. Có nhiều phương pháp để lấy mã trong VB Editor:

1. Khi tất cả chúng ta tạo một macro, nó sẽ auto tạo một module mới trong VB Editor & chèn mã vào module đó.

2. Tất cả chúng ta có thể nhập mã VB trong VB Editor theo cách thủ công.

3. Copy mã từ workbook khác hoặc trên mạng Mạng internet & dán vào VB Editor.

 

2. Mở VB Editor

Có nhiều phương pháp để mở VBA (Visual Basic Editor) trong Excel:

– Sử dụng phím tắt (cách dễ dàng nhất & nhanh nhất).

– Sử dụng tab Developer.

– Sử dụng tab Worksheet.

Dưới đây CNTA sẽ đi sâu vào giới thiệu cụ thể từng cách một.

 

2.1 Sử dụng phím tắt để mở VBA trong Excel

Cách dễ dàng nhất & nhanh nhất để mở Visual Basic Editor là sử dụng phím tắt Alt + F11. Sau thời điểm nhấn tổ hợp phím, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Visual Basic Editor.

Phím tắt này hoạt động như thanh chuyển hóa, chính vì vậy tất cả chúng ta có thể sử dụng lại phím tắt để trở lại vận dụng Excel mà không đóng VB Editor.

Xem Thêm  Nhận và đặt các biến CSS bằng JavaScript - js đặt biến css

Phím tắt để mở VBA trên Mac là Opt + F11 hoặc Fn + Opt + F11.

 

2.2 Sử dụng tab Developer

Để mở Visual Basic Editor từ thanh Ribbon, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Click chọn tab Developer.

Bước 2: Trong group Code, tìm & click chọn Visual Basic.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1

 

2.3 Sử dụng Tab Worksheet

Mẹo mở VB Editor này ít được sử dụng. Truy cập tab Worksheet bất kỳ, kích chuột phải, chọn Lượt xem Code.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 2

Mẹo này ngoài mở VB Editor, còn chuyển hướng người dùng đến cửa sổ mã cho đối tượng bảng tính đó.

Điều này hữu dụng khi tất cả chúng ta mong muốn viết mã chỉ hoạt động trong bảng tính rõ ràng, thường là trường phù hợp với các buổi lễ bảng tính.

 

3. Cấu trúc Visual Basic Editor trong Excel

Khi mở VB Editor trong lần trước nhất, có thể bạn sẽ thấy giao diện hơi rối mắt, bao gồm nhiều tùy chọn & các phần khác nhau.

Dù rằng Excel được cải tổ rất là nhiều về giao diện kiến trúc & các chức năng, bên cạnh đó giao diện VB excel chẳng hề biến đổi.

Dưới đây là hình ảnh miêu tả các thành phần khác nhau trên VB Editor, CNTA sẽ giới thiệu cho bạn cụ thể các phần trong vận dụng Visual Basic Editor.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 3

3.1 List Bar (thanh danh mục)

Đây là nơi chứa toàn bộ các tùy chọn mà tất cả chúng ta có thể sử dụng trong VB Editor. Cũng giống như thanh Ribbon Excel, nơi chứa các tab & các tùy chọn cho từng tab.

Đa số các tùy chọn trong VB Editor đều có các phím tắt hiển thị bên cạnh. Nếu sử dụng quen phím tắt sẽ giúp tất cả chúng ta thao tác với VB Editor mau hơn & đơn giản hơn.

 

3.2 Toolbar

Theo mặc định, trong VB Editor bao gồm thanh Toolbar chứa một số tùy chọn hữu dụng mà tất cả chúng ta hay sử dụng thường xuyên. Giống như thanh Quick Access Toolbar trong Excel, cho phép tất cả chúng ta truy cập nhanh một số tùy chọn hữu dụng.

không chỉ thế nếu mong muốn, tất cả chúng ta có thể tinh chỉnh thanh toolbar bằng cách xóa hoặc thêm các tùy chọn bằng cách click chọn biểu tượng mũi tên nhỏ hướng xuống nằm ở cuối thanh toolbar.

Xem Thêm  Python - Thay thế từ - cách thay thế một từ trong chuỗi python

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 4

Trong đa phần các trường hợp, thanh toolbar mặc định phân phối các tùy chọn mà người dùng cần khi làm việc với VB Editor.

Nếu mong muốn di chuyển thanh toolbar lên trên thanh danh mục, click chọn biểu tượng 3 dấu chấm màu xám ở đầu thanh toolbar & kéo lên trên thanh danh mục.

Note: Có 4 thanh toolbar trong VB Editor là Standard, Debug, Edit & User. Để truy cập các thanh toolbar khác, chỉ cần truy cập tùy chọn Lượt xem & di chuột qua tùy chọn Toolbars.

 

3.3 Project Explorer

Project Explorer là cửa sổ bên trái hiển thị toàn bộ các đối tượng hiện đang mở trong Excel.

Khi làm việc với Excel, toàn bộ workbook hoặc add-in đang mở đều là một project. & mỗi project này có thể bao gồm bộ sưu tập các đối tượng.

Cho chẳng hạn, trong ảnh dưới đây, Project Explorer hiển thị 2 workbook đang mở (Book1 & Book2) & các đối tượng trong mỗi Workbook (bảng tính, ThisWorkbook & Module trong Book1).

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 5

Có một biểu tượng dấu + ở bên trái các đối tượng mà tất cả chúng ta có thể sử dụng để thu gọn mục lục các đối tượng hoặc mở rộng & xem mục lục đầy đủ các đối tượng.

Các đối tượng dưới đây có thể là một phần của Project Explorer:

1. Tất cả Workbook đang mở – trong mỗi workbook (còn gọi là project), có thể bao gồm các đối tượng dưới đây:

– Đối tượng Worksheet cho mỗi bảng tính trong workbook.

– Đối tượng ThisWorkbook đại diện cho workbook.

– Đối tượng Chartsheet cho mỗi sheet biểu đồ (các biểu đồ này không thông dụng như bảng tính).

– Modules: Đây là nơi mã được tạo bằng cách tạo macro. Tất cả chúng ta cũng có thể viết hoặc copy – dán mã VBA tại đây.

2. Tất cả Add-in đang mở

Có thể coi Project Explorer là nơi phác họa toàn bộ các đối tượng được mở trọng Excel tại thời điểm rõ ràng.

Phím tắt để mở Project Explorer là Control + Ŕ. Để đóng Project Explorer, chỉ cần click chọn biểu tượng đóng ở góc trên cùng bên phải cửa sổ là xong.

Note: So với các đối tượng trong Project Explorer, có một cửa sổ mã trong đó tất cả chúng ta có thể viết mã (copy hoặc dán mã). Cửa sổ mã hiển thị khi tất cả chúng ta kích đúp chuột vào đối tượng đó.

Xem Thêm  Chuỗi Java (Với các ví dụ) - chuỗi với trong java

 

3.4 Cửa sổ Properties

Cửa sổ Properties là nơi hiển thị các tính chất của đối tượng được chọn. Nếu cửa sổ Properties không có sẵn, tất cả chúng ta có thể mở bằng cách dùng phímF4 (hoặc truy cập tab Lượt xem => click chọn Properties window).

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 6

Cửa sổ Properties là cửa sổ dạng pop-up, tất cả chúng ta có thể gắn vào VB Editor. không chỉ thế cửa sổ này cho phép tất cả chúng ta có thể biến đổi các tính chất của một đối tượng được chọn. Ví dụ để làm ẩn bảng tính, tất cả chúng ta có thể biến đổi tính chất Visible của đối tượng bảng tính được chọn.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 7

 

3.5 Cửa sổ mã

Cửa sổ mã cho từng đối tượng được liệt kê trong Project Explorer. Tất cả chúng ta có thể mở cửa sổ mã cho một đối tượng bằng cách kích đúp chuột vào đối tượng đó trong Project Explorer.

Cửa sổ mã là nơi tất cả chúng ta có thể viết mã hoặc copy & dán mã từ bên ngoài vào.

Khi tạo một macro, mã của macro đó sẽ truy cập cửa sổ mã của một module. Excel sẽ auto chèn module để đặt mã trong đó khi tạo macro.

 

3.6 Cửa sổ Immediate

Cửa sổ Immediate được sử dụng cốt yếu khi gỡ mã lỗi. Tất cả chúng ta có thể sử dụng cửa sổ Immediate bằng cách dùng lệnh Print.Debug trong mã, sau đó chạy mã. Điều này giúp gỡ mã lỗi & xác nhận địa điểm mã bị lỗi.

Mặc định cửa sổ Immediate không hiển thị trong VB Editor. Để mở cửa sổ, tất cả chúng ta sử dụng phím tắt Control + ₲ (hoặc truy cập tab Lượt xem & click chọn Immediate Windows).

Nội dung Tất tần tật về VBA Excel (Phần 1) trên đây CNTA vừa giới thiệu cho bạn về VBA trong Excel là gì cũng như các thành phần cấu trúc VBA. Trong nội dung Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 2) & Tất tần tật về VBA trong Excel Phần 3 CNTA sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về cách tùy chọn VB Editor như vậy nào nhé.

Viết một bình luận