Tìm hiểu về tệp JSON, chức năng của chúng và cách sử dụng chúng.

Bạn đang xem : tệp .json là gì

Cảnh báo về Spoiler, không có gì phải lo lắng ở đây; Không nên nhầm lẫn JSON với nhân vật đáng sợ và quỷ quyệt đó, Jason Voorhees .

Tệp JSON ít nham hiểm hơn nhiều; trên thực tế, điều này có lợi khi vận hành một số lượng lớn phần mềm và loại phần mềm.

Đừng chần chừ thêm nữa, hãy thảo luận những điều bạn cần biết về tệp JSON, bao gồm chúng là gì, giao diện của chúng và cách sử dụng chúng.

Tải xuống ngay: Hack HTML & amp; CSS miễn phí < / span>

Tệp JSON là gì?

Tệp JSON lưu trữ dữ liệu trong các cặp và mảng khóa-giá trị; phần mềm nó được tạo ra để truy cập dữ liệu. JSON cho phép các nhà phát triển lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau dưới dạng mã mà con người có thể đọc được, với các khóa đóng vai trò là tên và các giá trị chứa dữ liệu liên quan.

Cú pháp JSON bắt nguồn từ cú pháp ký hiệu đối tượng JavaScript:

 • Dữ liệu nằm trong các cặp khóa / giá trị
 • Dữ liệu được phân tách bằng dấu phẩy
 • Các dấu ngoặc nhọn giữ các đồ vật
 • Dấu ngoặc vuông giữ các mảng

Dựa trên điều này, cú pháp JSON không phải là không có giới hạn. Thông tin được cung cấp cho các khóa và giá trị phải khớp với một định dạng cụ thể. Ví dụ: tất cả các khóa phải là chuỗi được viết với dấu ngoặc kép – và điều này cũng đúng với các giá trị có một sự khác biệt.

Các khóa phải là chuỗi và các giá trị phải là kiểu dữ liệu JSON hợp lệ:

 • chuỗi
 • số
 • đối tượng
 • mảng
 • boolean
 • null

Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn phải viết các kiểu dữ liệu này ở định dạng chuỗi theo cú pháp JSON. Vì vậy, hãy cùng xem dữ liệu bên trong tệp JSON trông như thế nào, bao gồm các kiểu dữ liệu khác nhau.

Tệp JSON được sử dụng để làm gì?

Loại tệp này cung cấp định dạng con người có thể đọc được để lưu trữ và thao tác dữ liệu khi các nhà phát triển xây dựng phần mềm. Ban đầu nó được thiết kế dựa trên ký hiệu đối tượng Javascript nhưng sau đó đã trở nên phổ biến hơn, vì vậy nhiều ngôn ngữ khác nhau tương thích với dữ liệu JSON.

Định dạng dữ liệu JSON là một tệp tiêu chuẩn mở (.json) và định dạng dữ liệu được sử dụng để trao đổi dữ liệu thông qua các hình thức công nghệ khác nhau. Việc sử dụng dữ liệu và tệp JSON phổ biến nhất là đọc dữ liệu từ máy chủ để trang web hoặc ứng dụng web hiển thị – và thay đổi dữ liệu được cấp quyền phù hợp.

Nhưng, đó không phải là thứ duy nhất nó được sử dụng. Các ứng dụng máy tính, chương trình, ứng dụng di động và hơn thế nữa đều sử dụng tệp JSON. Nó phổ biến đến mức người ta có thể tranh luận rằng nó được sử dụng hầu như ở mọi nơi.

Xem Thêm  Java While Loop - cách sử dụng vòng lặp while trong java

Tệp JSON trông như thế nào?

Vì các nhà phát triển sử dụng JSON để hỗ trợ phát triển phần mềm, một số người có thể nghĩ rằng các tệp JSON phức tạp và tẻ nhạt. Nhưng chúng tương đối đơn giản so với các phương pháp quản lý dữ liệu khác.

Vì vậy, hãy cùng xem một số ví dụ về các loại dữ liệu khác nhau được sử dụng trong tập hợp các cặp khóa-giá trị.

Chuỗi

Mọi giá trị chuỗi phải luôn sử dụng dấu ngoặc kép và các khóa phải luôn là chuỗi.

 
{
"name": "John"
}
< / pre>

Số

Giá trị số phải là số nguyên hoặc số dấu phẩy động. Số dấu phẩy động là số có giá trị dấu phẩy thập phân chẳng hạn như; 0, 3,11, 7,3 và -109,5.

 
{
"Tuổi": 30
}

Đối tượng

Khi chúng tôi gán các đối tượng cho một giá trị trong một cặp, chúng tôi sử dụng dấu ngoặc nhọn để chứa thông tin đối tượng. Tuy nhiên, ngay cả thông tin bên trong cũng được định dạng bằng cách sử dụng các quy tắc cú pháp. Bạn có thể thấy một chút mô hình ở đây, một mô hình giúp mọi thứ luôn đẹp và đơn giản.

 
{
"worker": {"name": "John", "age": 30, "city ":" New York "}
}

Mảng

Mảng rất giống nhau về nhiều mặt, bao gồm định dạng và cú pháp của chuỗi và số. Sự khác biệt duy nhất là cách chúng tôi chứa mảng, sử dụng dấu ngoặc vuông để thay thế.

 
{
"nhân viên": ["John", 30 tuổi, "Peter"]
} < br />

Boolean

Giá trị boolean được sử dụng khi dữ liệu chỉ được phép đúng hoặc sai - chẳng hạn như trong trường hợp bán sản phẩm hoặc quyền xác thực.

 
{
"Giảm giá": true
}

Không có

Null là một từ khóa duy nhất xác định một khóa chưa được gán giá trị nhưng cũng không trống. Thông thường, nó được sử dụng để xác nhận việc thiếu giá trị và do đó, khi được truy cập dưới dạng boolean, nó sẽ trả về sai.

 
{
"Tên đệm": null
}

Làm cách nào để mở tệp JSON?

Mở tệp JSON đơn giản hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ; nó là một cấu trúc dữ liệu rất đơn giản hoàn toàn dựa trên văn bản - đó là lý do tại sao nó bị giới hạn ở các chuỗi và số. Do đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ mở tệp nào để xem tệp JSON, chẳng hạn như giấy ghi chú, trình chỉnh sửa văn bản và thậm chí cả giao diện dòng lệnh.

Hãy xem một vài ví dụ về một số chương trình và ứng dụng có khả năng mở các tệp này.

Windows Notepad là một trình soạn thảo văn bản đơn giản được tạo bởi windows để sử dụng trên phần mềm windows, vì tính đơn giản của các tệp JSON, đây là một trình chỉnh sửa đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để xem và chỉnh sửa các tệp JSON.

Notepad ++ là một trình soạn thảo mã nguồn đơn giản khác để xem và sửa đổi các tệp văn bản và lập trình, mặc dù không giống như Windows Notepad, nó linh hoạt hơn với việc chỉnh sửa. Được mã hóa bằng C ++, nhanh hơn và dễ dàng hơn trên thiết bị của bạn, đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các tệp JSON do bản chất và cú pháp đơn giản của dữ liệu JSON.

Atom là trình soạn thảo văn bản do GitHub tạo ra để sử dụng trên nhiều nền tảng và phức tạp hơn một chút so với trình soạn thảo tiêu chuẩn. Nó có thể được sử dụng để mở nhiều loại tệp khác nhau và rất thân thiện với người dùng, cung cấp khả năng làm nổi bật cú pháp theo ngữ cảnh. Do những tính năng này, đây là một trình chỉnh sửa cấp trung bình tuyệt vời để xem và thao tác các tệp JSON cũng như nhiều loại tệp khác.

Microsoft VSC là một trình soạn thảo văn bản phức tạp hơn và thuộc danh mục môi trường phát triển tích hợp (IDE) vì nó rất mạnh mẽ và có thể mở và tương tác với nhiều loại tệp và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này tạo nên một phương tiện rất mạnh mẽ để xem tất cả các loại dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu của tệp JSON.

Điểm đóng trên tệp JSON

Điểm quan trọng nhất cần nhớ về tệp JSON là chúng tương đối đơn giản để sử dụng. Điểm này tạo ra nhiều lợi ích như khả năng tương thích trên các nền tảng và một loạt các đặc quyền về hiệu suất. Vì vậy, tóm lại, hãy cùng điểm qua một số lợi ích quan trọng nhất được thảo luận trong bài đăng này.

 • Tính đơn giản : Định dạng và cú pháp của dữ liệu JSON rất đơn giản và dễ làm theo.
 • Hiệu suất : Phần mềm sử dụng JSON để xử lý trao đổi dữ liệu giúp tăng hiệu suất vì tính đơn giản giúp dễ đọc và chỉnh sửa nhanh chóng.
 • Chức năng : Mặc dù vẫn có những hạn chế so với các phương pháp trao đổi dữ liệu khác, nhưng JSON có đủ chức năng để được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng và hầu hết các nhu cầu.
 • Khả năng truy cập : Đây là một dạng lưu trữ dữ liệu dựa trên văn bản; nó gần như dễ sử dụng trên nhiều nền tảng và phần mềm. Cũng dễ dàng mở tệp JSON và xem hoặc thao tác dữ liệu khi cần.
   Gọi hành động mới css giới thiệu


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tệp .json là gì

JSON là gì? JSON được sử dụng như thế nào trong Javascript?

alt

 • Tác giả: F8 Official
 • Ngày đăng: 2020-09-20
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1364 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSON là gì? JSON được sử dụng như thế nào trong Javascript?

  🔥 Hãy chia sẻ các khóa học để mọi người được học MIỄN PHÍ ❤️
  🔥 Truy cập http://fullstack.edu.vn (miễn phí) để làm bài tập và quản lý được tiến độ học của bạn. Trong tương lai còn giúp bạn có hồ sơ đẹp trong mắt Nhà Tuyển Dụng.
  🔥 Tham gia nhóm Học lập trình tại F8 trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/f8official/

  hoclaptrinh mienphi frontend backend devops
  ---------------------------------------
  HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
  1. Khóa Javascript cơ bản: https://fullstack.edu.vn/courses/javascript-co-ban
  2. Khóa HTML, CSS: https://fullstack.edu.vn/courses/html-css
  3. Khóa Responsive web design: https://fullstack.edu.vn/courses/responsive-web-design
  4. Khóa Xây dựng web với NodeJS & ExpressJS: https://fullstack.edu.vn/courses/nodejs
  ---------------------------------------
  LIÊN KẾT HỮU ÍCH
  1. Học lập trình: http://fullstack.edu.vn
  2. Viết CV xin việc: http://mycv.vn
  3. Danh sách phát Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCNSCWwgW-rwmoE3Yc4WmJhw/playlists
  -----------------------------------------------------------
  LIÊN HỆ
  1. Facebook: https://fb.com/sondnmc
  2. Email: sondnf8@gmail.com

  Yêu các bạn ❤️

File Json Là Gì ? Cấu Trúc Chuỗi Json Tìm Hiểu Về Chuỗi Dữ Liệu Json

 • Tác giả: ceds.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6802 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời đại công nghệ thông tin lên ngôi với biết bao điều thú vị, Những nền tảng lập trình, ngôn ngữ lập trình luôn là điều khiến cho mọi người quan tâm

JSON là file gì? Phần mềm & cách mở file . JSON, sửa file lỗi

 • Tác giả: filegi.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2994 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: File .JSON là file gì? Cách mở file .JSON - Web Files - JavaScript Object Notation File - Text - N/A? Danh sách phần mềm mở file .JSON và sửa file lỗi. Chuyển đồi file Convert .JSON to sang định dạng khác.

JSON Là Gì và Sử Dụng JSON Như Thế Nào

 • Tác giả: www.codehub.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8722 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một kiểu định dạng dữ liệu được sử dụng rất phổ biến trong việc phát triển ứng dụng đó là JSON. Vì tính phổ biến của JSON nên gần như nếu bạn gặp một developer có k...

Hiểu rõ về JSON là gì? Cách lấy dữ liệu từ JSON

 • Tác giả: topdev.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1017 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSON là viết tắt của JavaScript Object Notation, là một kiểu định dạng dữ liệu tuân theo một quy luật nhất định mà hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện nay đều có thể đọc được. JSON là một tiêu chuẩn mở để trao đổi dữ liệu trên web.

Tệp cấu hình tsconfig.json là gì?

 • Tác giả: helpex.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9774 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các tsconfig.jsontập tin cho phép bạn chỉ định các tập tin cấp cơ và các tùy chọn trình biên dịch mà yêu cầu để biên dịch một dự án nguyên cảo. Sự hiện diện của tệp này trong một thư mục xác…

Tệp JSON là gì và làm cách nào để mở nó?

 • Tác giả: noticiarmoz.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8173 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php