Tệp XML: Chúng là gì & Cách mở Chúng – tập tin xml làm gì

Tìm hiểu về tệp XML là gì, chúng được sử dụng ở đâu, cách mở tệp và kiến ​​thức cơ bản về lập trình bằng ngôn ngữ thiết yếu này.

Bạn đang xem : tệp xml làm được gì

Theo Statista , việc tạo dữ liệu trên toàn thế giới đạt mức cao mới là 79 zettabyte vào năm 2021. Dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nhanh, đạt 181 zettabyte vào năm 2025 – hoặc gấp 10 lần lượng dữ liệu được tạo ra vào năm 2016. Kể từ khi lượng dữ liệu được sản xuất và chia sẻ trực tuyến đang tăng lên theo cấp số nhân, chúng tôi cần một cách để thích ứng với sự tăng trưởng này.

Cue XML, một trong những cách lưu trữ và di chuyển dữ liệu trực tuyến phổ biến và hiệu quả nhất. Hiểu công nghệ này là một bổ sung quan trọng cho vành đai công cụ phát triển trang web của bạn.

Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đề cập đến những điều sau:

Tệp XML chứa mã XML và kết thúc bằng phần mở rộng tệp “.xml”. Nó chứa các thẻ không chỉ xác định cách cấu trúc của tài liệu mà còn xác định cách nó được lưu trữ và vận chuyển qua internet.

Hãy xem ví dụ cơ bản về tệp XML bên dưới. Bạn cũng có thể nhấp vào vào đây để xem tệp trực tiếp trong trình duyệt của mình.

Nguồn hình ảnh

Như bạn có thể thấy, tệp này bao gồm văn bản thuần túy và các thẻ. Văn bản thuần túy được hiển thị bằng màu đen và các thẻ được hiển thị bằng màu xanh lục.

Văn bản thuần túy là dữ liệu thực tế đang được lưu trữ. Trong ví dụ này, XML đang lưu trữ tên học sinh cũng như điểm kiểm tra liên quan đến từng học sinh.

Trong khi văn bản thuần túy đại diện cho dữ liệu, các thẻ cho biết dữ liệu là gì. Mỗi thẻ đại diện cho một loại dữ liệu, như “tên”, “họ” hoặc “điểm” và cho máy tính biết phải làm gì với dữ liệu văn bản thuần túy bên trong thẻ đó. Người dùng không được phép nhìn thấy thẻ, chỉ bản thân phần mềm.

Phân cấp XML

Mỗi phiên bản của thẻ XML được gọi là một phần tử. Trong tệp XML, các phần tử được sắp xếp theo thứ bậc, có nghĩa là các phần tử có thể chứa các phần tử khác.

Phần tử trên cùng được gọi là phần tử “gốc” và chứa tất cả các phần tử khác, được gọi là phần tử “con”.

Trong ví dụ trên, “studentList” là phần tử gốc. Nó chứa hai phần tử “sinh viên”. Mỗi phần tử “sinh viên” chứa các phần tử “firstName”, “lastName”, “điểm”, v.v. Phần đầu và phần cuối của mỗi phần tử được thể hiện bằng thẻ bắt đầu (ví dụ: “& lt; firstName & gt;”) và thẻ đóng ( ví dụ: “& lt; / firstName & gt;”) tương ứng.

Ngoài ra, bạn sẽ thường thấy mã XML được định dạng sao cho mỗi cấp phần tử được thụt vào, điều này đúng trong ví dụ của chúng tôi. Điều này giúp con người đọc tệp dễ dàng hơn và không ảnh hưởng đến cách máy tính xử lý mã.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn mục đích và lịch sử của ngôn ngữ này bên dưới.

Ngôn ngữ XML

XML, viết tắt của “eXtensible Markup Language”, được xuất bản bởi World Wide Web Consortium (W3C) vào năm 1998 để đáp ứng những thách thức của xuất bản điện tử quy mô lớn. Kể từ đó, nó đã trở thành một trong những định dạng được sử dụng rộng rãi nhất để chia sẻ thông tin có cấu trúc giữa mọi người, máy tính và mạng.

Vì XML có thể được đọc và thông dịch bởi con người cũng như phần mềm máy tính, nó được gọi là người và máy có thể đọc được.

Tuy nhiên, mục đích chính của XML là lưu trữ dữ liệu theo cách có thể dễ dàng đọc và chia sẻ giữa các ứng dụng phần mềm. Vì định dạng của nó được chuẩn hóa, nên XML có thể được chia sẻ trên các hệ thống hoặc nền tảng, cả cục bộ và qua internet và người nhận vẫn có thể phân tích cú pháp dữ liệu.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng XML không làm gì với dữ liệu ngoài việc lưu trữ nó, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu. Một phần mềm khác phải được tạo hoặc sử dụng để gửi, nhận, lưu trữ hoặc hiển thị dữ liệu.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ XML nghe rất giống một ngôn ngữ đánh dấu khác, Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) . Hãy cùng xem xét kỹ hơn sự khác biệt giữa các ngôn ngữ này dưới đây.

XML so với HTML

Cả XML và HTML đều chứa văn bản và thẻ hướng dẫn phần mềm cách sử dụng nó. Tuy nhiên, trong khi các thẻ XML chỉ định loại dữ liệu, các thẻ HTML chỉ định cách dữ liệu được hiển thị. Tóm lại, XML được sử dụng để trình bày và chia sẻ thông tin có cấu trúc, trong khi HTML được sử dụng để hiển thị nội dung trên các trang web.

Ngoài mục đích của chúng, còn có một điểm khác biệt chính khác giữa các thẻ XML và HTML.

Khi lập trình bằng HTML, nhà phát triển phải sử dụng các thẻ từ thư viện thẻ HTML hoặc một bộ thẻ được tiêu chuẩn hóa. Mặc dù bạn có thể làm được nhiều việc với những thẻ này, nhưng có sẵn số lượng giới hạn . Điều đó có nghĩa là chỉ có rất nhiều cách để bạn có thể cấu trúc nội dung trên một trang web.

Xem Thêm  Cách thêm hình nền bằng CSS - làm nền hình ảnh html

XML không có giới hạn này, vì không có thư viện thẻ XML đặt trước. Thay vào đó, các nhà phát triển có thể tạo số lượng thẻ tùy chỉnh không giới hạn để phù hợp với nhu cầu dữ liệu của họ. Tùy chỉnh mở rộng này là “X” trong XML.

Để tạo thẻ tùy chỉnh, nhà phát triển viết Định nghĩa loại tài liệu (DTD), là phiên bản XML của thư viện thẻ. DTD của tệp XML được chỉ ra ở đầu tệp và cho phần mềm biết ý nghĩa của mỗi thẻ và phải làm gì với thẻ đó.

Ví dụ: tệp XML chứa thông tin về hệ thống đặt chỗ có thể có “& lt; res_start & gt;” tùy chỉnh để xác định thời điểm bắt đầu đặt trước. Bằng cách đọc DTD, một chương trình xử lý tệp này sẽ biết mã “& lt; res_start & gt; 7: 00 PM PST & lt; / res_start & gt;” có nghĩa là, và có thể sử dụng thông tin trong thẻ cho phù hợp. Điều này có nghĩa là gửi dữ liệu này trong email xác nhận hoặc lưu trữ trong cơ sở dữ liệu khác.

Tóm lại: Tệp XML là một tệp được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dưới dạng các phần tử phân cấp. Các chương trình máy tính có thể đọc dữ liệu được lưu trữ trong các tệp XML với sự trợ giúp của các thẻ tùy chỉnh, cho biết loại phần tử.

Hãy xem một số trường hợp sử dụng cho ngôn ngữ có thể mở rộng này bên dưới.

Tệp XML được sử dụng để làm gì?

Vì các tệp XML là tài liệu văn bản thuần túy, chúng dễ dàng tạo, lưu trữ, vận chuyển và thông dịch bởi máy tính và con người như nhau. Đây là lý do tại sao XML là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên internet. Nhiều ứng dụng phần mềm dựa trên web lưu trữ thông tin và gửi thông tin đến các ứng dụng khác ở định dạng XML.

Dưới đây là những cách sử dụng XML phổ biến nhất hiện nay:

Vận chuyển thông tin kỹ thuật số

Định dạng dựa trên văn bản của tệp XML làm cho chúng có tính di động cao và do đó được sử dụng rộng rãi để truyền thông tin giữa các máy chủ web. Một số API , cụ thể là API SOAP và API REST , gửi thông tin đến các ứng dụng khác được đóng gói trong các tệp XML.

Tìm kiếm trên web

Vì XML xác định loại thông tin có trong tài liệu, ví dụ: tìm kiếm trên web dễ dàng và hiệu quả hơn HTML.

Giả sử bạn muốn tìm kiếm các bài hát của Taylor Swift. Sử dụng HTML, bạn có thể nhận lại kết quả tìm kiếm bao gồm các cuộc phỏng vấn và các bài báo đề cập đến các bài hát của cô ấy. Sử dụng XML, kết quả tìm kiếm sẽ chỉ giới hạn cho các bài hát.

Ứng dụng Máy tính

Các tệp XML cho phép các ứng dụng máy tính dễ dàng cấu trúc và tìm nạp dữ liệu mà chúng cần. Sau khi truy xuất dữ liệu từ tệp, các chương trình có thể quyết định phải làm gì với dữ liệu. Điều này có nghĩa là lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu khác, sử dụng nó trong chương trình phụ trợ hoặc hiển thị nó trên màn hình.

Ngoài ra, một số định dạng tệp phổ biến được tạo bằng XML. Hãy xem xét các phần mở rộng tệp Microsoft Office .docx (đối với tài liệu Word), .xlsx (đối với bảng tính Excel) và .pptx (đối với bản trình bày PowerPoint). Dấu “x” ở cuối các phần mở rộng tệp này là viết tắt của XML.

Trang web và Ứng dụng web

Các trang web và ứng dụng web có thể lấy nội dung cho các trang của chúng từ các tệp XML. Đây là một ví dụ phổ biến về cách ngôn ngữ đánh dấu XML và HTML hoạt động cùng nhau.

Các mô-đun mã XML thậm chí có thể xuất hiện trong tệp HTML để giúp hiển thị nội dung trên trang. Điều này làm cho XML đặc biệt có thể áp dụng cho trang web tương tác và các trang có nội dung thay đổi động. Tùy thuộc vào người dùng hoặc kích thước màn hình, tệp HTML có thể chọn chỉ hiển thị các phần tử nhất định trong mã XML, cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm duyệt web được cá nhân hóa.

Cách mở tệp XML

Vì tệp XML là tệp văn bản, bạn có thể mở chúng theo một số cách khác nhau. Nếu thỉnh thoảng bạn đang xem các tệp XML, bạn có thể mở chúng trực tiếp trong trình duyệt yêu thích của mình. Nếu bạn thường xuyên xem, chỉnh sửa và định dạng lại các tệp XML, hãy sử dụng trình chỉnh sửa XML trực tuyến hoặc trình soạn thảo văn bản trên máy tính của bạn.

Trong phần này, tôi sẽ trình bày cách mở tệp XML bằng từng chương trình này.

Cách mở tệp XML bằng trình duyệt web

Tất cả các trình duyệt web hiện đại đều cho phép bạn đọc các tệp XML ngay trong cửa sổ trình duyệt. Giống như với ví dụ menu trước đó, bạn có thể chọn một tệp XML từ thiết bị của mình và chọn mở nó bằng trình duyệt web của bạn. Đây là giao diện của tệp trong Google Chrome:

Xem Thêm  Giá trị P trong hồi quy - giá trị p trong hồi quy tuyến tính

Mặc dù giao diện của văn bản sẽ khác nhau tùy theo trình duyệt, nhưng bạn có thể dễ dàng phân tích cú pháp nội dung của tệp và bạn cũng có thể ẩn và hiển thị các phần tử cụ thể.

Nếu có lỗi trong tệp, trình duyệt của bạn sẽ cho bạn biết bằng cửa sổ lỗi. Google Chrome sẽ hiển thị thông báo lỗi như sau:

Lưu ý rằng trình duyệt của bạn sẽ không cho phép bạn chỉnh sửa tệp theo cách này. Để thay đổi tệp, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ chuyên dụng.

Cách mở tệp XML bằng trình chỉnh sửa XML trực tuyến

Bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa tệp văn bản trực tuyến miễn phí để xem các tệp XML của mình, thay đổi nội dung của chúng hoặc chuyển đổi chúng sang các định dạng tệp khác. Chúng tôi đề xuất Trình xem XML của Code Beautify cho mục đích này.

Trong công cụ, nhấp vào Duyệt qua để tải tệp lên từ máy tính của bạn. Sau khi tải lên, bạn có thể chỉnh sửa tệp ở bên trái và xem thứ bậc của nội dung XML ở bên phải.

Nguồn hình ảnh

Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, hãy nhấp vào Lưu & amp; Chia sẻ để tạo tệp XML mới.

Code Beautify cũng cung cấp nhiều công cụ chuyển đổi miễn phí để chuyển đổi các tệp XML của bạn sang các định dạng lưu trữ dữ liệu phổ biến khác như JSON và CSV.

Cách mở tệp XML bằng trình soạn thảo văn bản

Như với bất kỳ tệp văn bản nào, bạn có thể mở tệp XML trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Tuy nhiên, các trình soạn thảo thông thường như Notepad và Word có thể sẽ không hiển thị các tệp XML của bạn bằng màu sắc hoặc thụt lề. Điều này làm cho các tệp khó đọc hơn, như trong ví dụ bên dưới.

Bạn sẽ muốn chọn một trình soạn thảo văn bản chuyên dụng sẽ phát hiện định dạng .xml và hiển thị các tệp của bạn cho phù hợp. Đối với PC, Notepad ++ là một tùy chọn phổ biến. Đối với máy Mac, hãy thử Xmplify hoặc Eclipse .

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản đơn giản và áp dụng thụt lề cho tệp của mình bằng trình định dạng XML trực tuyến miễn phí .

Nếu bất kỳ hệ thống nào của bạn triển khai các tệp XML, chúng gần như chắc chắn sẽ ghi tất cả các tệp này cho bạn. Nếu bạn muốn thực hành viết các tệp XML cơ bản của riêng mình, bạn có thể làm như vậy trong trình soạn thảo văn bản. Hãy xem qua cách tạo tệp XML bên dưới.

Cách tạo tệp XML

 1. Mở trình soạn thảo văn bản mà bạn chọn.
 2. Trên dòng đầu tiên, hãy viết một khai báo XML.
 3. Đặt phần tử gốc của bạn bên dưới phần khai báo.
 4. Thêm các phần tử con của bạn trong phần tử gốc.
 5. Xem lại tệp của bạn để tìm lỗi.
 6. Lưu tệp của bạn bằng phần mở rộng tệp .xml.
 7. Kiểm tra tệp của bạn bằng cách mở tệp trong cửa sổ trình duyệt.

1. Mở trình soạn thảo văn bản mà bạn chọn.

Tôi sẽ sử dụng Sublime Text cho bản trình diễn này vì nó miễn phí và hoạt động trên các hệ điều hành macO, Linux và Microsoft.

2. Trên dòng đầu tiên, hãy viết một khai báo XML.

Khai báo này cho ứng dụng đang chạy tệp biết rằng ngôn ngữ là XML.

3. Đặt phần tử gốc của bạn bên dưới khai báo.

Mỗi tệp XML đều có một phần tử gốc, phần tử này chứa tất cả các phần tử con khác. Phần tử gốc được viết bên dưới phần khai báo.

Trong tệp ví dụ này, “& lt; root_element & gt;” là thẻ bắt đầu cho phần tử gốc và “& lt; / root_element & gt;” là phần tử đóng. Tất cả các yếu tố khác sẽ nằm giữa các thẻ này.

Bạn có thể thay thế “root_element” trong cả hai thẻ bằng tên có liên quan đến thông tin bạn đang lưu trữ.

4. Thêm các phần tử con của bạn trong phần tử gốc.

Tiếp theo, thêm các phần tử con của bạn vào giữa thẻ bắt đầu và thẻ đóng của phần tử gốc. Bạn có thể lồng một phần tử con trong một phần tử con khác.

Giống như phần tử gốc, mỗi phần tử con cần một thẻ bắt đầu và một thẻ đóng. Sau khi thêm các thẻ con, tệp của bạn sẽ trông giống như sau:

Các bản sao của “root_element”, “child_element” và “Content” có thể được hoán đổi bằng các tên phù hợp hơn cho tệp của bạn.

5. Xem lại tệp của bạn để tìm lỗi.

Đã đến lúc xem xét. Có thiếu thẻ đóng nào không? Bất kỳ ký hiệu giả mạo và bất kỳ? Phần khai báo kiểu tài liệu có xuất hiện sau phần tử đầu tiên trong tài liệu không? Đây chỉ là một vài lỗi có thể xảy ra.

Lưu ý rằng dòng 5 được đánh dấu bên dưới. Đó là do thẻ đóng của “child_element_2” bị thiếu dấu ngoặc.

6. Lưu tệp của bạn với phần mở rộng tệp .xml.

Như đã nói ở trên, tệp XML kết thúc bằng phần mở rộng tệp “.xml”. Vì vậy, hãy đảm bảo lưu tệp của bạn với phần mở rộng đó.

Xem Thêm  Thuộc tính bán kính đường viền CSS - góc bán kính đường viền css

7. Kiểm tra tệp của bạn bằng cách mở nó trong cửa sổ trình duyệt.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem tệp của bạn có đang hoạt động hay không bằng cách kéo và thả tệp đó vào một cửa sổ hoặc tab trình duyệt mới.

Câu hỏi Thường gặp về Tệp XML

Bạn vẫn có câu hỏi về tệp XML? Không vấn đề gì. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về loại tệp này, cùng với câu trả lời.

Tôi có thể mở tệp XML trong Excel không?

Có. Mở Excel và nhấp vào Tệp & gt; Mở . Tìm tệp XML trên máy tính của bạn và nhấp vào Mở . Tệp XML sẽ trông giống như thế này trong Excel:

Tôi có thể mở tệp XML trong Word không?

Có. Mở Word và nhấp vào Tệp & gt; Mở . Tìm tệp XML trên máy tính của bạn và nhấp vào Mở . Tệp XML sẽ trông giống như thế này trong Word:

Làm cách nào để chuyển đổi tệp XML thành PDF?

Để chuyển đổi tệp XML thành PDF, bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến miễn phí như Chuyển đổi XML sang PDF trực tuyến . Chỉ cần nhấp vào nút Chọn tệp , chọn tệp XML từ máy tính của bạn và nhấp vào Mở . Sau đó, nhấp vào nút Chuyển đổi ngay bây giờ .

Tệp PDF sẽ sẵn sàng để xem hoặc tải xuống trong vòng vài giây.

Làm cách nào để khôi phục tệp XML?

Cho dù bạn đã vô tình xóa tệp XML, ổ đĩa của bạn đã bị hỏng hoặc đơn giản là bạn không thể tìm thấy tệp mình đang tìm kiếm, bạn có thể khôi phục tệp XML dễ dàng bằng công cụ phần mềm khôi phục tệp như < span rel = "noopener" target = "_ blank"> Phục hồi dữ liệu iBeesoft .

Chỉ cần tải xuống và mở công cụ trên máy tính của bạn, chọn loại tệp “Các tệp khác”, sau đó chọn nơi bạn muốn tìm kiếm trên máy tính của mình và nhấp vào Quét .

Nguồn hình ảnh

Bạn sẽ thấy một danh sách các kết quả. Bạn có thể sắp xếp theo .xml, chọn tệp và nhấp vào Khôi phục.

Để có cái nhìn sâu hơn về quy trình này, hãy xem hướng dẫn từng bước này để khôi phục tệp XML bị mất hoặc sửa chữa tệp bị hỏng với iBeesoft.

Làm cách nào để nhận xét trong XML?

Để nhận xét trong tệp XML, hãy gửi kèm văn bản trong & lt;! – – & gt; các thẻ. Dưới đây là một ví dụ về nhận xét:

& lt;! - khai báo cho & lt; head & gt; & amp; & lt; body & gt; - & gt;

Lưu ý rằng đây là cú pháp giống nhau cho nhận xét trong HTML .

Hiểu XML

Nó có thể không hấp dẫn như cuộn thị sai hoặc đột phá như học máy, nhưng XML là một trong những công nghệ quan trọng nhất trên web ngày nay. Bạn có thể để việc viết mã cho các nhà phát triển, nhưng hiểu biết vững chắc về XML sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các trang web, bao gồm cả của riêng bạn, cung cấp nội dung.

Ghi chú của người biên tập: Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 và đã được cập nhật để có tính toàn diện.

Gọi hành động mới


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tập tin xml làm gì

Why use XML?

alt

 • Tác giả: Roman Bleier
 • Ngày đăng: 2016-04-18
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7998 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

File Xml Là File Gì ? Đặc Điểm Nổi Bật, Tác Dụng Của Tập Tin Xml

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9450 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn khi làm việc với máy tính đặc biệt là các phần mềm, hay khi bạn làm SEO cho website, bạn cũng đã từng tiếp cận và biết đến file XML, Tuy nhiên, nếu không làm việc thường xuyên và đi sâu vo nó thì không phải ai cũng hiểu rõ về định dạng này

XML: nó là gì và làm thế nào để mở nó?

 • Tác giả: vi.atomiyme.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1531 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách để Xem tập tin XML

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3293 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách để Xem tập tin XML. XML là viết tắt của eXtensible Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Chuẩn HTML là một phiên bản của XML được dùng để tạo ra trang web trên trình duyệt. Ưu điểm của XML là chúng ta có thể sử dụng bất kỳ thẻ…

File XML là gì? Đặc điểm nổi bật, tác dụng của tập tin XML

 • Tác giả: pokimobile.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7721 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Định Dạng Xml Là Gì ? Đặc Điểm Nổi Bật, Tác Dụng Của Tập Tin Xml

 • Tác giả: sentory.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3359 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi sử dụng máy tính chắc hẳn bạn đã từng gặp phải file XML và để đọc được file này chúng ta phải có một phần mềm chuyên biệt cho nó. Bài viết dưới này chúng

Bài 01: Xml Là Gì ? Đặc Điểm Nổi Bật, Tác Dụng Của Tập Tin Xml

 • Tác giả: cungdaythang.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7366 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình