Tết Đoan Ngọ hay thường hay gọi là Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, thời điểm kết thúc vụ lúa chiêm.

Bạn đang xem: ngày 5 tháng 5 âm lich

Tết Đoan Ngọ hay thường hay gọi là Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, thời điểm kết thúc vụ lúa chiêm.

Tết Đoan Ngọ hay thường hay gọi là Tết Đoan Dương hay Tết giết sâu bọ, là một ngày lễ truyền thống của người Việt diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là ngày mấy dương lịch 2021? Theo lịch Vạn niên, Tết Đoan Ngọ 2021 năm nay sẽ rơi vào thứ 2, ngày 14/6/2021.

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Tết Đoan Ngọ hay được gọi là Tết Đoan Dương được tổ chức vào giờ ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là ngày lễ truyền thống của Việt Nam và một số nước như Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc…

Tết Đoan Ngọ, chữ Đoan có nghĩa là mở màn, chữ Ngọ có nghĩa là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. Đoan Ngọ nghĩa là mặt trời khởi đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết giết sâu bọ, hiểu đơn giản đây ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt sâu bệnh gây hại.

Sự tích, nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

– Sự tích và nguồn gốc ở Trung Quốc:

Theo truyền thuyết kể lại, vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Vị đại thần này là một trung thần, do ngăn cản Hoài Vương, bị các gian thần hãm hại, ông liền ôm một tảng đá nhảy xuống sông Mịch La vào ngày mùng 5 tháng 5. Dân chúng địa phương biết chuyện bèn đi thuyền ra sông để tìm nhưng không thấy.

Đến ngày 5/5 năm sau dân chúng lại đi thuyền ra sông mang theo gạo để tế Khuất Nguyên. Sau này người ta cũng dùng thuyền rồng, bánh tro thay thế bánh gạo để tế. Hoạt động tế vị trung thần này giữ mãi sau này được gọi là ngày Tết Đoan Ngọ.

– Sự tích và nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam:

Đầu tháng 5 âm lịch là thời điểm vụ chiêm kết thúc, dân chúng đã thu hoạch xong hoa màu và ăn mừng vụ mùa bội thu. Nhưng vào đầu tháng 5 sâu bọ lại kéo đến nhiều ăn hại hoa màu, cây trái, thực phẩm đã thu hoạch.

Người dân không biết phải xử lý vấn nạn sâu bọ ăn hại như vậy nào thì có một ông lão tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập 1 đàn cúng gồm trái cây, bánh tro, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Người dân làm theo, chỉ một lúc sau sâu bọ đã đi mất. Từ đó về sau cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 dân chúng đều lập 1 đàn cúng và gọi là ngày giết sâu bọ, gọi là Tết Đoan Ngọ vì đàn cúng được cúng vào giờ Ngọ.

Xem Thêm  Nhà Mobile Home là gì? Các mẫu home mobile đẹp - nhà mobile home

Trên thực tiễn, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ, dân gian có lưu truyền câu ca dao:

“Tháng năm ngày tết Đoan Dương

Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.”

Còn miền Nam Việt Nam thì ngày 5/5 âm lịch còn được gọi là ngày “Vía Bà” trong tín ngưỡng thờ Linh Sơn Thánh mẫu trên núi Bà Đen.

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm trên khắp Việt Nam đều thực hiện soạn lễ vật cúng bái cầu mong một mùa màng bội thu.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ được cúng vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là thời điểm kết thúc mùa màng. Nên ngày này có ý nghĩa giãi bày lòng thành trời đất đã ban cho một mùa màng bội thu và cầu khấn một mùa mới thuận tiện.

Ở Việt Nam, ngày mùng 5 tháng 5 là ngày sum họp con cháu dù làm ăn xa cũng trở về gia đình ăn bữa cơm đoàn viên. Đây cũng là một ngày lễ truyền thống và các gia đình giãi bày lòng nhớ ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên.

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 3

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ mỗi gia đình đều chuẩn bị những mâm lễ, mâm cỗ dâng cúng tổ tiên sau đó sẽ thụ hưởng cùng với con cháu. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người Việt Nam sẽ thường ăn các món ăn này là:

– Bánh tro

Món bánh hình thuôn dài hoặc hình chóp được làm nhân ngọt hoặc nhân mặn. Bánh có vị thanh mát, ngai ngái nồng nồng của nước tro tốt cho đường tiêu hóa, phù phù hợp với thời tiết mùa hè. Bánh tro là món ăn truyền thống ở vùng Nam bộ và miền Bắc Việt Nam.

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 4

– Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp được ủ từ gạo nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vị thơm nồng và ngọt đầu môi. Món ăn này là truyền thống của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 5

– Hoa quả theo mùa

Trên các mâm lễ, mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ ở miền nào thì sẽ có hoa quả miền đó như vải, mận, dưa hấu, dứa…

– Thịt vịt

Món thịt vịt xuất hiện nhiều nhất ở miền Trung với ý nghĩa giải nhiệt ngày nóng bức. Tuy nhiên, ngày nay món thịt vịt cũng xuất hiện trên mâm cỗ của cả 3 miền.

Xem Thêm  2.1. Toán tử và Toán hạng - toán hạng

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 6

– Chè trôi nước

Chè trôi nước ngọt mát thanh xuất hiện ở miền Nam là hầu hết. Miền Bắc và miền Trung cũng có nhưng không quá nhiều.

– Bánh khúc

Món bánh được làm từ gạo nếp, rau khúc, đậu xanh, vừng đen… rất thơm là truyền thống của người Bắc. Khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nhưng không quá nhiều.

Mâm lễ Tết Đoan Ngọ 2021 gồm những gì?

Cúng Tết Đoan Ngọ hàng năm đều bao gồm 2 phần là phần mâm lễ và mâm cỗ.

1. Mâm lễ Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ truyền thống gồm các lễ vật:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả như vải, mận, xoài, dưa hấu…

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

– Xôi, chè

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 7

Mâm lễ cúng mùng 5 tháng 5 truyền thống

Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 8

Một mâm lễ cúng đơn giản

2. Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ tùy vào điều kiện mỗi gia đình để cúng. Thông thường mâm cỗ sẽ bao gồm:

– 1 đĩa thịt vịt luộc

– 1 bát tiết canh

– 2 bát canh

– 1 đĩa xào

– 1 đĩa giò

Tùy vào điều kiện mà các gia đình chuẩn bị thêm các món mặn để bày biện mâm cỗ cúng tươm tất. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay để cúng.

Cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 vào giờ nào?

Tết Đoan Ngọ với Đoan nghĩa là mở màn, ngọ là khoảng từ 11 giờ đến 1 giờ chiều. Vì vậy, thời gian cúng Tết chuẩn nhất là từ lúc 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ngoài ra, các gia đình cũng vẫn có thể cúng vào buổi sáng.

Mời bạn nhận xét nội dung để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-doan-ngo-55-am-lich-nguon-goc-y-nghia-va-cac-m…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-doan-ngo-55-am-lich-nguon-goc-y-nghia-va-cac-mon-an-d277838.html

Theo Hường Cao (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ngày 5 tháng 5 âm lich

Tử Vi Tháng 5 Âm Lịch Tuổi Ất Mão 1975 Phải Biết 3 Điều Này Để Giữ Tài Lộc, Trúng Số Đổi Đời | LPTV

alt

 • Tác giả: Lộc Phát Tử Vi
 • Ngày đăng: 2022-04-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7367 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội Dung: Tử Vi Tháng 5 Âm Lịch Tuổi Ất Mão 1975 Phải Biết 3 Điều Này Để Giữ Tài Lộc, Trúng Số Đổi Đời | LPTV
  Lộc Phát Tử Vi là kênh về tử vi 12 con giáp, tướng số, phong thuỷ, tâm linh huyền bí. Kênh còn chia sẻ về triết lý cuộc sống, làm giàu, may mắn, trúng số, phong thủy nhà đất, bđs, vật phẩm may mắn, đồ phong thủy, vật phẩm phong thủy. Chúc quý vị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an và sung túc!

  video có ích cho bạn
  ►https://youtu.be/9KsEP0A0-so

  4 con giáp càng già càng giàu
  ►https://youtu.be/OHOhYr7tOGM

  3 con giáp tiền đè ngạt thở
  ►https://youtu.be/6SLr3hWvZ6Y
  ► Hãy giúp chúng tôi đạt 500.000 Subscribe: https://www.youtube.com/channel/UCHlXOjuOg_wo3LM5ht80mZQ
  ► Nhấp vào quả chuông để update những video mới và hữu ích nhất

  © Các video trên kênh Lộc Phát Tử Vi đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng ✖ không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức, nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bản quyền vui lòng liên hệ: vanthangctn@gmail.com
  locphattuvi

Lịch vạn niên ngày 05 tháng 05 năm 2021 âm lịch

 • Tác giả: tuvi247.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8458 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem Lịch vạn niên ngày 05 tháng 05 năm 2021 âm lịch – thông tin lịch âm dương, tra cứu lịch vạn niên, lịch vạn sự 2021. Cụ thể về lịch vạn niên trên tuvi247.

Lịch Âm tháng 5 năm 2022, Lịch Vạn Niên 5/2022

 • Tác giả: lichngaytot.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4756 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lịch âm tháng 5 năm 2022, lịch vạn niên 5/2022, Xem ngày đẹp trong tháng 5 – 2022, tra cứu lịch tháng ngày giờ đẹp từng tháng trong năm. Chọn ngày tốt trong tháng theo âm dương ngũ hành để thuận tiện công việc

ngày Mùng 5 tháng 5 âm lịch

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4275 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày Mùng 5 tháng 5 âm lịch – Người ta không thể không ăn rượu nếp vào Tết Đoan Ngọ, như thể không ăn bánh chưng vào Tết Nguyên Đán hay bánh nướng bánh dẻo vào Tết Trung Thu vậy. – VnExpress.

Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2022?

 • Tác giả: mitadoordn.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1060 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lịch âm ngày 5 tháng 5 năm 2022

 • Tác giả: lichvannien.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem lịch âm ngày 5 tháng 5 năm 2022 là ngày Mậu Ngọ tháng Ất Tị năm Nhâm Dần – Lịch Vạn Niên ngày hôm nay 5/5/2022 để biết ngày xấu ngày tốt ngày hoàng đạo ngày hắc đạo.

LỊCH ÂM NGÀY 5 THÁNG 5 NĂM 2022

 • Tác giả: lich2022.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lịch âm ngày 5 tháng 5 năm 2022 là ngày Mậu Ngọ tháng Ất Tỵ nam Nhâm Dần. Xem ngay để biết thông tin cụ thể giờ tốt xấu và các việc nên làm trong ngày 5 tháng 5 năm 2022

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Javatpoint - quy mô ph

By ads_php