Dịp cuối năm thì nhà nhà đều phải tỉa thay chân hương trên bàn thờ. Thế nhưng nên thực hiện công việc trọng yếu này vào ngày nào là chuẩn nhất?

Bạn đang xem: cách thay bát hương cuối năm

Theo phong tục người Việt Nam, cứ mỗi dịp cuối năm thì mỗi nhà đều phải thu dọn lại sửa bát hương. Thế nhưng nguyên nhân vì sao phải làm như vậy hay phải thay chân hương cuối năm vào ngày nào thì không phải ai cũng biết.

Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt?

Mỗi dịp cuối năm nhà nhà đều tất bật để dọn nhà đón Tết. Rõ ràng, bạn cần thu dọn nhà, thu dọn bàn thờ, trang trí nhà cửa và trang trí bàn thờ,… Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ.

Gia chủ nên lựa chọn xem lau bàn thờ bằng nước gì cho đúng cũng như phương thức trang trí bàn thờ như vậy nào cho đẹp và trang nghiêm trong những ngày Tết.

Cách thu dọn bàn thờ đặc biệt khác so với thu dọn nhà cửa hay các vật dụng thông thường khác nên gia chủ khi thu dọn bàn thờ cũng phải Note đến nhiều quy tắc tâm linh mà ông bà từ ngàn xưa truyền lại!

So với các hộ gia đình 

Theo GS-TS Nguyễn Chí Bền – Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Văn hoá văn nghệ Việt Nam, theo dân gian, việc dọn bát hương thường tiến hành sau ngày 23 tháng Chạp hằng năm.

Nhưng cuối năm nhà nhà thường sẽ rất bận rộn không chỉ việc dọn nhà mà cả việc trung tâm tư vấn du học nên thời gian tỉa chân hương cuối năm ngày nay mà nhiều gia đình ứng dụng chính là khoảng thời gian từ 23 đến 30 tháng Chạp (ngày âm lịch). 

Theo Phật Giáo 

Theo như tư tưởng của Phật Giáo và được ứng dụng tại các chùa thì không có một ngày cố định nào trong năm hoặc trong tháng để thực hiện việc thay cây nhang cuối năm.

Nhất là ở các chùa, nơi có rất nhiều người đến thắp hương mỗi ngày nên việc thay chân hương mỗi ngày là đều thiết yếu. 

Bát hương ở chùa rất nhiều chân nhang nên cần được tỉa chân nhang mỗi ngày (nguồn: KK9966)

Tuy ở các chùa thường xuyên lau chùi bát hương, thu dọn và thay chân hương nhưng đến mỗi cuối năm thì ở các chùa vẫn tiến hành việc thay chân hương cuối năm. Việc thay chân hương này ở các chùa vào dịp cuối năm mang ý nghĩa bỏ đi cái cũ, nghênh đón cái mới.

Ngoài ra, dịp Tết là lúc mọi người đi chùa nhiều nhất nên chân hương phải được thay thường xuyên để tránh việc quá nhiều chân hương sẽ kéo theo cháy nổ sẽ mang đến điều không lành. 

Vì sao phải thay chân hương cuối năm?

Theo như tư tưởng của ông bà ta ngày xưa, bát hương là nơi để thắp hương cho các bậc thần linh và ông bà tổ tiên đã mất của tất cả chúng ta

Bát hương chính là nơi kết nối và trổ tài sự mang ơn, lòng hiếu thảo của con cháu so với bậc tổ tiên. Cũng chính vì thế, bàn thờ và bát hương luôn phải được giữ sạch sẽ để có thể trổ tài được sự kính trọng so với ông bà tổ tiên và các bậc thần linh. 

Ngoài ra, theo phong thủy, bàn thờ là nơi tụ khí và có tác động trực tiếp đó tài vận cũng như mọi mặt khác trong cuộc sống của gia đình.

Thế nên, nếu bàn thờ và bát hương quà đầy hay tàn hương vun vãi khắp nơi thì không chỉ làm mất vẻ mỹ quan mà còn làm cho vận may của gia chủ bị tác động.  

bát hương có nhiều chân nhangBát hương quá nhiều chân nhang sẽ cản trở vận may của gia chủ (nguồn: Eva)

Này là theo phong thủy, còn dưới góc độ của người lau dọn bàn thờ thì nếu bát hương quá đầy thì sẽ làm bẩn bàn thờ. Tạo cảm tưởng cho tổng thể bàn thờ khá rườm rà và bừa bộn.

Ngoài ra, khi tàn hương quá nhiều thì cũng sẽ rất khó khăn cho việc cắm hương mới.

Việc hương không thể cắm vào bát hương, theo như ông bà xưa điều này sẽ khiến ý nghĩa của việc thắp hương bị mất linh ứng. Và đặc biệt, nếu bàn thờ quá bừa bộn thì rủi ro cháy do tàn nhang là rất cao.

Thay chân hương cuối năm như vậy nào là đúng cách?

Ai là người thay chân hương cuối năm?

Thông thường, người thực hiện công việc thay chân nhanh cuối năm thường là ông bà hay phụ huynh lớn tuổi trong nhà và thường là gia chủ. Và trước khi tiến hành tỉa chân nhanh cuối năm, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc đứng đắn, chỉnh tề, trang nghiêm.

Xem Thêm  Top 19 kết quả tìm kiếm bài cúng hóa vàng hết tết mới nhất 2022

Và điểm nổi trội là người tiến hành tỉa chân hương cuối năm thì cần phải đảm bảo tay đã được rửa sạch vì tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với bát hương đấy bạn. 

Văn khấn tỉa chân nhang cuối năm như vậy nào?

Vì bát hương là nơi linh thiêng, nơi kết nối giữa thần linh, ông bà tổ tiên đã khuất với con cháu nên khi tỉa chân hương cuối năm không thể cứ lau dọn bình thường là được. So với thu dọn bát hương, gia chủ cần phải tiến hành đọc văn khấn tỉa chân nhang cuối năm. 

đọc văn khấn tỉa chân nhangĐọc văn khấn tỉa chân nhang cuối năm (nguồn: Lịch Vạn Niên)

Văn khấn tỉa chân nhang cuối năm thường sẽ theo mẫu sau:

Nam mô α di Đà Phật!
Nam mô α di Đà Phật!
Nam mô α di Đà Phật!
Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng tộc …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).
Ngày hôm nay là ngày … tháng … năm …,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng tộc … chấp thuận.

Tuy không phải là cầu xin điều tốt lành cho năm mới nhưng khi gia chủ đọc văn khấn để xin mang bát hương đi lau chùi, thay chân hương cuối năm thì cũng nên thật thật tâm nhé. Bởi vì bát hương là nơi kết nối thiêng liêng giữa ông bà tổ tiên cùng con cháu và nhất là đấng thần linh. 

Cách thay chân hương cuối năm 

Để tiến hành tỉa chân hương cuối năm thì gia chủ cần chủ bị đầy đủ các dụng cụ sau đây: 

 • Rượu gừng (rượu mới mua cùng một vài củ gừng giã nhuyễn để hòa vào rượu). 
 • Nước hoa (nếu có). 
 • 1 tấm vải/tờ giấy và 1 cái khăn sạch. 
 • 1 chậu đựng nước cỡ vừa. 

Các vật dụng này rất dễ chuẩn bị nhưng đôi lúc nhà bạn sẽ không có đủ toàn bộ. Dịp cuối năm lại thường rất bận rộn nên nếu không thể đi ngay ra chợ, chen chút để mau thêm tí đồ này thì bạn có thể sử dụng ngay dịch vụ đi chợ của bTaskee.

Với dịch vụ đi chợ, chưa đến 2h là bạn đã thu được tất tần tật đồ mình cần rồi đấy. Sau khoảng thời gian đã chuẩn bị được toàn bộ các vật dụng thì tiếp theo, bạn thực hiện theo cách thay chân hương cuối năm dưới đây: 

Bước 1:

Thắp hương và đọc văn khấn tỉa chân hương cuối năm

Gia chủ tiến hành đọc văn khấn tỉa chân hương cuối năm đồng thời khi thắp hương. Sau đó đợi nhang cháy hết thì mới khởi đầu tỉa chân hương. 

thắp nhang trước khi tỉa chân hươngThắp hương và đọc văn khấn tỉa chân nhang cuối năm trước khi tỉa chân nhang

Bước 2:

Thu dọn chân hương

Bạn dùng tấm vải hoặc tờ giấy để chuẩn bị sẵn để ở gần bát hương để đựng chân nhang, tránh tàn nhang vung vãi ra khắp nhà. Gia chủ cũng lưu ý là đóng cửa và tắt hết các quạt để tro nhang không cất cánh lung tung nhé. 

Gia chủ dùng tay nhẹ nhõm rút từng phần chân hương ra ngoài nếu như có quá nhiều chân hương. Các chân hương được rút ra thì sẽ đặt lên tấm vải hay tờ giấy bạn đã chuẩn bị.

Bạn tỉa đến khi số chân nhang sót lại là một số lẻ trong các số 3, 5, 7, 9, bất kỳ số nào cũng được bạn nhé. Tuy nhiên, thường thì các gia chủ sẽ để lại 3 chân nhang. 

bát hương sau khi tỉa chân nhangBát hương sau khoảng thời gian thay chân hương cuối năm thường để lại 3 chân nhang cũ (nguồn: Eva)

Bước 3:

Lau chùi bát hương

Bạn cất phần chân nhang sang một bên và tiếp tục vệ sinh đến bát hương nhé. Chiếc khăn đã chuẩn bị sẵn bạn dùng để thấm vào rượu gừng và cảnh giác lau lên mặt phẳng bát hương. Khi lau bạn có thể xịt lên khăn một ít nước hoa để tạo mùi thơm. Sau đó thì bạn lau lại một lần nữa với nước ấm nhé. 

Lau lư hương bằng rượuLau lư hương bằng rượu gừng giúp xua đuổi những thứ xui xẻo và mang lại may mắn (Nguồn: Dienmayxanh)

Bước 4:

Rửa chén nước, lọ hoa trên bàn thờ

Sau khoảng thời gian đã lau chùi sạch sẽ bát hương thì gia chủ có thể xin phép tổ tiên để lau chùi tiếp đó chén nước, lọ hoa đặt trên bàn thờ. Bạn đặt chén nước và lọ hoa vào thau nước để dùng rửa sạch và dùng khăn khô để lau lại.

Nhưng riêng so với chén nước thì chúng ta nên tráng lại với nước nóng 1 lần nữa để sạch sẽ hơn nhé. Đặc biệt, chúng ta nên dùng khăn mới, sạch để lau chén nước nhé. 

bộ chén nước bàn thờSau khoảng thời gian thay chân hương cuối năm thì chúng ta nên rửa sạch bộ chén nước (nguồn: Lazada)

Ngoài bát hương ra thì bộ lư đồng là đồ vật không thế thiếu trên bàn thờ của người Việt Nam. Mỗi dịp cuối năm, khi thu dọn bàn thờ bạn đều phải mang ra thợ lau chùi. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cũng có thể tự lau chùi lư ngay tận nhà với cách đánh bóng lư đồng tận nhà vô cùng đơn giản vừa tiết kiệm ngân sách và thời gian mang lư đồng đến các cửa tiệm chuyên dụng.

Bước 5:

Đốt chân nhang thành tro

Đem toàn thể chân nhang cho vào một cái chảo thiếc hoặc các thùng, chậu bằng sắt nào đó để đốt cháy. Tro chân nhang sau khoảng thời gian đốt thường sẽ được rải xuống sông, suối và tuyệt đối không được cho vào thùng rác hoặc những nơi có vật ô uế, không thanh tịnh. 

Trước khi đặt đặt lại bát hương vào bàn thờ thì bạn nhớ cũng phải lau dọn bàn thờ lại để tránh việc tàn nhang còn sót lại sẽ bám vào bát hương vừa lau sạch nhé. 

Lưu ý khi thay chân hương cuối năm

 • Trước và sau khoảng thời gian thay chân hương cuối năm bạn cần thu dọn bàn thờ sạch sẽ.
 • Bạn cần thực hiện thật động tác thay chân nhang thật dứt khoát nhầm tránh xê dịch các vật dụng trên bàn thờ.
 • Khi tỉa chân hương cuối năm nếu bạn không cần thay tro mới thì có thể dùng thìa để bỏ bớt tro trong lư hương.
 • Khi thay tro, bạn cần đổ ⅔ lượng tro trong lư hương ra 1 miếng tấm vải và đổ thêm một lượng tương tự. Bạn không đổ quá nhiều hoặc quá ít tro khi thay chân hương.
 • Sau khoảng thời gian thay tro bạn cần lấy 3 hoặc 5 cây nhang chụm lại và cắm lại lư hương.

bTaskee trông mong nội dung này có thể giúp các gia đình hiểu rằng nên thay chân hương cuối năm vào ngày nào cũng như cách thay chân hương cuối năm ra sao, văn khấu tỉa chân nhang cuối năm như vậy nào,…

bTaskee chúc bạn có thể có thể thu dọn chân hương và bàn thờ thật sạch sẽ để đón một cái Tết thật trọn vẹn. Thế nhưng nếu quá bận rộn thì đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà của bTaskee để có người đến vừa giúp bạn thu dọn nhà và thu dọn bàn thờ luôn nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp

Khi nào thì thay chân hương ?

Theo dân gian Việt Nam, thời điểm thay chân hương thích thống nhất thường là vào ngày 23 tháng Chạp, cũng là ngày ông Công ông Táo lên chầu trời.

Vì sao phải tỉa chân nhang ?

Vì sau một năm dài, bát hương được cắm đầy chân hương làm cho việc thắp những nén hương mới khó khăn hơn. Ngoài ra chân hương quá nhiều sẽ dễ bắt lửa gây ra hỏa hoạn. Về thẩm mỹ sẽ làm mất đi bố cục tôn nghiêm của bàn thờ.

Tỉa chân hương trước hay sau khoảng thời gian cúng ông Táo ?

Phần lớn các gia đình Việt Nam đều tiến hành tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ sau khoảng thời gian cúng ông Công ông Táo.

Xem thêm nội dung

Cúng tất nhiên là gì? Mâm cúng tất niên cuối năm đơn giản

Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Và Ý Nghĩa


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách thay bát hương cuối năm

Cách rút tỉa chân hương chuẩn phong thủy, giữ tài lộc | Phong thủy rút tỉa chân nhang

alt

 • Tác giả: Ẩm Thực Vợ Làm
 • Ngày đăng: 2020-01-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8356 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn rút tỉa chân hương, chân nhang chuẩn phong thủy, giữ tài lộc cho gia đình đón Tết Canh Tý 2020.

  Trước khi tỉa chân hương, thắp 3 nén nhang, đọc bài văn khấn sau:

  Bài văn khấn 1:

  Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

  Trú ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

  Ngày hôm nay ngày .. tháng .. năm… tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa toàn vẹn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

  Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy vào bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), ngày hôm nay xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị minh chứng và gia hộ.

  Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

  Chúng loài người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

  ________________________________________
  Bài văn khấn 2:
  Quý Phật tử có thể tham khảo và khấn bài văn sau:

  Nam Mô 𝓐 Di Đà Phật! (3 lần)

  Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

  Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

  Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng tộc … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (thêm địa chỉ nhà rõ ràng và cụ thể)

  Ngày hôm nay là ngày…, con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp thu dọn ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp thu dọn ban thờ vào cuối tháng) , mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

  Nam Mô 𝓐 Di Đà Phật! (3 lần)

  Sau khoảng thời gian 3 nén nhang cháy hết, bạn mới được rút tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ.

  ___________________________

  Đăng ký kênh: http://bit.ly/RatLaHay-Sub

  Fanpage: https://www.facebook.com/giadinhmoi.vn/

  rútchânhương tỉachânnhang tết rấtlàhay phongthuy

Quy Trình Chi Tiết Thay Tro Bát Hương Cuối Năm 2021

 • Tác giả: phongthuyphunggia.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1147 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thay tro bát hương ngày Tết cuối năm là một thủ tục trọng yếu mà nhiều người nên tìm thầy cúng hay pháp sư để tiến hành nhưng thực sự điều này là không đúng.

CÁCH THAY BÁT HƯƠNG MỚI DỊP CUỐI NĂM

 • Tác giả: chongamkhoiphucan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8876 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thay bát hương mới vào dịp cuối năm là thủ tục cực kỳ trọng yếu trong việc sau này bạn sẽ thờ cúng. Gia chủ có thuận tiện không, con cháu có khôn lớn hay không ?

Bốc bát hương cuối năm Tân Sửu 2021: Xem ngày tốt bốc bát hương

 • Tác giả: lichngaytot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4008 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bốc bát hương cuối năm Tân Sửu 2021 sao cho đúng chuẩn, xem ngày tốt tiến hành bốc để không phạm kỵ đồng thời đón năm mới Nhâm Dần 2022 may mắn, là điều mà gia

Nên Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm Là Tốt? Cách Bốc Bát Hương Mới?

 • Tác giả: gomsubattrang360.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1492 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cuối năm thay bát hương mới theo đúng phương pháp này để gia tiên phù trợ, tiền tài ngập nhà trong năm mới

 • Tác giả: phunutoday.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5535 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc chăm sóc bàn thờ gia tiên sao cho luôn sạch sẽ, ngăn nắp chính là việc cần làm và phải làm thường xuyên.

Hướng dẫn cách bốc bát hương ngày cuối năm

 • Tác giả: tip.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6771 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php