Thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào vào năm 2021? – thuật toán tìm kiếm

Tìm hiểu thuật toán tìm kiếm của Google tìm kiếm gì khi xếp hạng nội dung và tìm hiểu cách bạn có thể điều chỉnh kế sách của mình để thỏa mãn các tiêu chuẩn này.

Bạn đang xem : thuật toán tìm kiếm

So với nhà tiếp thị kỹ thuật số, nhà tiếp thị nội dung hoặc SEO, huyền bí xung quanh thuật toán tìm kiếm của Google có thể gây khó chịu và mê hoặc ở mức độ tương tự. Có vô số bài báo trên mạng nhằm mục đích làm rõ hơn đề tài này, nhưng những bài báo này thường có thể rơi vào ngành nghề suy đoán và ý kiến, thay vì bất kể điều gì rõ ràng và cụ thể.

Vậy thuật toán tìm kiếm của Google thực sự hoạt động như vậy nào và làm cách nào bạn có thể đảm bảo nội dung của mình phù phù hợp với nội dung đó?

Thuật toán Tìm kiếm của Google là gì?

Thuật toán tìm kiếm của Google đề cập đến quy trình nội bộ mà Google sử dụng để xếp hạng nội dung. Tuy nhiên, cần phải tính đến một số yếu tố khi xác nhận các thứ hạng này, ví dụ như mức độ liên quan và chất lượng của nội dung so với một truy vấn tìm kiếm rõ ràng và cụ thể.

Trước khi tất cả chúng ta đi sâu vào tìm hiểu chuẩn xác các yếu tố này là gì. Ý tưởng hay là trước tiên hãy hiểu hoàn cảnh rộng hơn của quy trình xếp hạng trên Google.

Quy trình này được chia thành ba thời kỳ sau :

 • Thu thập thông tin: Thời kỳ trước nhất bao gồm các chương trình của Google (“nhện” khét tiếng) thu thập thông tin trên website và tìm kiếm các website mới hoặc update. Nói chung, một trang càng có nhiều link thì Google càng đơn giản xác nhận vị trí của nó. Các trang cần được thu thập thông tin và lập chỉ mục để xếp hạng.
 • Lập chỉ mục: Bước tiếp theo của Google là phân tích các URL này và phấn đấu tìm thấy từng URL trang là về. Nó thực hiện điều này bằng cách xem xét kỹ nội dung, hình ảnh và các tệp phương tiện khác trên trang, sau đó lưu trữ thông tin này trong một CSDL khổng lồ được gọi là chỉ mục của Google. Trong hai thời kỳ trước nhất này, điều trọng yếu là kỹ thuật SEO của các bạn hoạt động tốt và sơ đồ website, tiêu đề và thẻ của các bạn đã được định cấu hình đúng cách.
   > Phân phối: Bước cuối cùng là xác nhận trang nào trong số các trang này có liên quan và hữu ích nhất cho một truy vấn tìm kiếm rõ ràng và cụ thể. Đây được gọi là thời kỳ xếp hạng và đây là nơi mà thuật toán tìm kiếm của Google ra đời.

  Vì vậy Thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động như vậy nào?

  Rất tiếc, câu trả lời ngắn gọn cho thắc mắc này là, bên ngoài vòng kết nối bên trong của Google, không ai thực sự biết.

  Có hai nguyên nhân chính đáng cho điều này . Thứ nhất, thuật toán là bí mật kinh doanh được bảo vệ chặt chẽ và việc tiết lộ nó sẽ làm giảm đáng kể giá trị của trung tâm tư vấn du học.

  Tuy nhiên, trọng yếu hơn, nếu thuật toán được công khai thì bất kỳ ai cũng có thể khai thác nó và doctor hệ thống có lợi cho họ. Điều này sẽ tạo ra các kết quả tìm kiếm không hữu ích cho người dùng và – với tầm tác động và tầm trọng yếu của Google như một dụng cụ trực tuyến – chắc nịch tạo ra một mạng mạng internet tồi tệ hơn.

  Do đó, nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số và SEO thường suy đoán về cách chuẩn xác thuật toán hoạt động và chúng nên làm gì để xếp hạng trong SERPs. Nhưng chỉ vì bản thân thuật toán không có hạn chế, điều đó không có nghĩa là Google hoàn toàn lặng im về vấn đề này.

  Các kênh liên lạc chính thức của Google

  Trên thực tiễn, kể từ năm 2019, Google đã phân phối nhiều thông tin và lời khuyên thông qua các kênh liên lạc chính thức của mình, bao gồm các phép tắc cụ thể về giá trị của nó khi xếp hạng nội dung.

  John Mueller, Nhà phân tích xu thế quản trị website cấp cao của trung tâm tư vấn du học, cũng thường hoạt động như một người tuyên bố không chính thức của Google trong hoàn cảnh này. Thông qua các blog thông thường, các bài đăng trên social và xuất hiện trong các hội thảo, hội nghị và các sự kiện truyền thông khác, anh ấy thường xuyên phấn đấu thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức giữa chính Google và cộng đồng SEO rộng to hơn.

  Vì vậy, với tư cách là một SEO, nhà tiếp thị nội dung hoặc nhà tiếp thị kỹ thuật số, chúng ta nên Note đến các thông tin liên lạc chính thức của cả Google và Mueller. Tất nhiên, cả hai sẽ không lúc nào tiết lộ bất kỳ thông tin chính thức nào về bản thân thuật toán, nhưng họ thường sẽ mang ra một số gợi ý khá lớn về cách duy trì mặt tốt của nó.

  Các yếu tố xếp hạng chính trong Thuật toán tìm kiếm của Google là gì?

  Dựa trên những gì Mueller và Google đã nói trong quá khứ, tất cả chúng ta có thể xem xét một số yếu tố chính mà thuật toán tính đến, cũng như cách chúng có thể được ứng dụng cho kế sách SEO của các bạn.

  1. Ý nghĩa và ý định

  Trong thuật toán tìm kiếm của Google, hiểu và làm rõ ý nghĩa và mục đích của truy vấn tìm kiếm là bước trọng yếu trước nhất . Các cơ chế kích hoạt điều này, một lần nữa, là một bí mật, nhưng chúng tôi biết rằng nó cho phép dụng cụ tìm kiếm hiểu:

  • Phạm vi truy vấn . Người tìm kiếm có đang tìm kiếm các kết quả xoay quanh một đề tài rộng to hơn, ví dụ như “cách bắt đầu làm vườn” hoặc một đề tài rõ ràng và cụ thể, ví dụ như dụng cụ làm vườn nào nên được sử dụng cho một nhiệm vụ rõ ràng và cụ thể?
  • Từ đồng nghĩa < / strong>. Hệ thống này mất 5 năm để xây dựng và cho phép Google hiểu, ví dụ như “thay bóng đèn” có nghĩa giống như “thay bóng đèn”.
  • Ngôn từ . Nếu truy vấn tìm kiếm được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, điều đó có nghĩa là người tìm kiếm muốn kết quả bằng tiếng Tây Ban Nha?
  • Địa phương . Người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin doanh nghiệp địa phương, ví dụ như giờ mở cửa của McDonald’s gần nhất hay họ đang tìm kiếm thông tin về McDonald’s nói chung?
  • Freshness . Nếu người tìm kiếm đang tìm kiếm, ví dụ như giá cổ phiếu của Tesla hoặc điểm số tiên tiến nhất của Premier League, thì Google có thể hiểu rằng chỉ những thông tin update nhất mới có giá trị và hữu ích cho người tìm kiếm.

  Do đó, cần đảm nói rằng nội dung của các bạn được tối ưu hóa với những điều này. Ví dụ: chúng ta nên đảm nói rằng mục đích đằng sau các từ khóa của các bạn là rõ ràng (điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ phân tích từ khóa nâng cao ) và bạn Note đến chiến thuật SEO địa phương của mình < / span> nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương.

  2. Mức độ liên quan

  Khi thuật toán đã hiểu ý nghĩa và mục đích của truy vấn, sau đó nó sẽ xem xét chỉ mục của Google để xác nhận trang nào phân phối phương án phù thống nhất cho nó. Đây là lúc SEO trên trang trọng yếu , vì một trong những tín hiệu cơ bản nhất về mức độ liên quan là nếu trang của các bạn chứa các từ khóa giống như truy vấn tìm kiếm (đặc biệt nếu chúng nằm trong tiêu đề của các bạn).

  Ngoài ra, Google triển khai “dữ liệu tương tác tổng hợp và ẩn danh”, có nghĩa là nó tìm hiểu mức độ liên quan của trang vượt xa các đề cập từ khóa đơn giản. Đây là nguyên nhân vì sao điều trọng yếu là phải thiết lập một đề tài thực tiễn ngoài từ khóa của các bạn, đảm nói rằng nội dung của các bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm và tăng thời dịp được đọc.

  3. Chất lượng

  Trong vài năm qua, Mueller đã đề cập nhiều đến khái niệm chất lượng như một yếu tố xếp hạng và kể từ năm 2019, Google thậm chí đã triển khai một loạt phép tắc cụ thể để phân phối cho các SEO và các nhà tiếp thị nội dung một ý tưởng rõ ràng về những gì nó “thích”.

  Chúng tôi khuyên chúng ta nên tập trung vào việc đảm bảo bạn đang phân phối nội dung tốt nhất có thể. Này là điều mà các thuật toán của chúng tôi tìm kiếm để thưởng.

  Google, 2019

  Trong các phép tắc này, Google mang ra một loạt thắc mắc có thể nhận xét chất lượng của nội dung của các bạn, nhiều trong số đó tập trung vào các khái niệm về chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy. Đây là ba trụ cột nhận xét tạo ra quy trình LNST của trung tâm tư vấn du học.

  EAT là gì?

  EAT – hay chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy – là một trong những phần trọng yếu nhất của thuật toán Google nhưng không phải là nhận xét cuối cùng, dứt khoát về chất lượng nội dung. Google hiện thực sự thuê người nhận xét chất lượng tìm kiếm của loài người để xác minh kết quả của thuật toán.

  Ví dụ: khi một phần nội dung đã được tải lên và được Google lập chỉ mục, thuật toán sẽ mang ra nhận xét dựa trên chất lượng của nó ( chúng tôi, tất nhiên, không biết nhận xét chuẩn xác được thực hiện như vậy nào). Tuy nhiên, người nhận xét chất lượng tìm kiếm sau đó sẽ tự xem xét nội dung và mang ra quyết định xem nội dung đó có chứa EAT “mạnh” hay không trước khi được xếp hạng.

  Những quyết định này được mang ra dựa trên Phép tắc của Người nhận xét chất lượng tìm kiếm (SQEG ), một tài liệu PDF cụ thể có sẵn công khai . Do đó, bạn có thể tự mình nhận xét chất lượng nội dung của mình như vậy nào.

  Các yếu tố xếp hạng chất lượng trang của Google SQEG PDF của Google phân phối hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về cách người nhận xét xác nhận chất lượng.

  Tiền của các bạn hoặc Cuộc sống của các bạn (YMYL)

  Trong SQEG, cũng nên đặc biệt Note đến nội dung mà Google khái niệm là nội dung YMYL, điều này đề cập nhiều đến khía cạnh “tính có thẩm quyền” và “độ tin cậy” của phép tắc EAT.

  Nội dung YMYL là bất kỳ thông tin nào bạn xuất bản có thể tác động đến hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn hoặc sự ổn định tài chính của độc giả. Trong những trường hợp như vậy, Google thậm chí có thể sẽ không xem xét xếp hạng nội dung của các bạn trừ khi nó được viết bởi một Chuyên Viên có liên quan.

  Ví dụ: nếu bạn tạo một bài đăng trên blog ủng hộ một loại chính sách ăn kiêng rõ ràng và cụ thể, thì bài đăng đó sẽ cần được viết bởi một Chuyên Viên có liên quan, ví dụ như một Chuyên Viên dinh dưỡng. Một bài báo về ưu và nhược điểm của một chương trình hưu trí rõ ràng và cụ thể sẽ cần được viết bởi một Chuyên Viên tài chính được chứng thực, 𝒱.𝒱.

  SQEG mang ra hướng dẫn cụ thể về những gì được phân loại là nội dung YMYL và chúng một yếu tố xếp hạng trọng yếu trong thuật toán tìm kiếm của Google, vì vậy hãy đảm nói rằng bạn tuân thủ chặt chẽ các phép tắc xung quanh nó.

  Google kiếm tiền hoặc thông tin trang cuộc sống của bạn Google cũng rõ ràng về cách nó nhận xét và xếp hạng nội dung YMYL.

  4. Trải nghiệm người dùng

  Theo Google, thuật toán của nó có vẻ như xúc tiến các trang hữu ích hơn so với những trang ít sử dụng hơn, nhất là khi nó xác nhận “điểm khó khăn liên tục của người dùng”.

  Trên thực tiễn, điều này có nghĩa là thuật toán tìm kiếm ưu tiên cho các website:

  • Tải và xuất hiện chuẩn xác trên các trình duyệt website khác nhau (ví dụ: Chrome, Firefox, 𝒱.𝒱.)
  • Tương thích với các loại thiết bị khác nhau và kích thước (tức là PC để bàn, PC xách tay, Tablet và smartphone di động)
  • Làm nổi trội thời gian tải nhanh, ngay cả so với những người dùng có vận tốc mạng internet chậm

  Google thường mang ra nhắc nhở hợp lý cho quản trị viên website về bất kỳ update trọng yếu nào có thể sắp xảy ra, đồng thời phân phối một số dụng cụ để giúp họ đo lường và cải tổ khả năng sử dụng cũng như năng suất của website.

  Google đã xác nhận rằng chỉ số UX của họ – được gọi là Cốt lõi Website Vitals – là một yếu tố xếp hạng, với Mueller tuyên bố vào năm 2021 rằng “nó không chỉ là một yếu tố kết thúc, mà còn không thay thế mức độ liên quan. ” Do đó, để đảm nói rằng website của các bạn được tối ưu hóa hoàn toàn, chúng ta nên theo dõi năng suất website của mình (bao gồm cả Core Website Vitals của các bạn).

  Đồ thị Core Web Vitals của Semrush Site Audit

  5. Ngữ cảnh

  Yếu tố xếp hạng này có liên quan chặt chẽ đến mức độ liên quan, nhưng cũng tính đến hoàn cảnh cá nhân và setup của người tìm kiếm.

  Ví dụ: nếu ai đó ở Hoa Kỳ tìm kiếm “ngày hôm nay kết quả bóng đá ”, thì họ có thể sẽ xem kết quả của Giải bóng bầu dục Mỹ (tức là NFL) cho ngày hôm đó. Tuy nhiên, nếu ai đó ở Vương quốc Anh tìm kiếm nội dung tương tự, họ có thể sẽ thấy kết quả bóng đá (tức là giải Ngoại hạng Anh).

  Thuật toán cũng có thể xác nhận các mẫu và tùy chọn dựa trên các tìm kiếm trước đó và phân phối kết quả tương ứng . Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “San Francisco”, nhưng họ cũng thường xuyên tìm kiếm “San Francisco 49ers”, thuật toán có thể hiểu rằng người dùng muốn thông tin về đội NFL hơn là tp.

  Cuối cùng , thuật toán cũng có thể tính đến sở thích của người tìm kiếm, đặc biệt nếu họ lướt website trong lúc đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Ví dụ: nếu thuật toán biết rằng người dùng quan tâm đến âm nhạc và khi người dùng tìm kiếm cụm từ “các sự kiện gần tôi”, nó có thể ưu tiên cho các buổi hòa nhạc.

  Đây là toàn bộ các yếu tố phụ thuộc vào người tìm kiếm và do đó, rất khó để triển khai bất kỳ chiến thuật nào có thể cải tổ năng suất website của các bạn ở thời kỳ này của thuật toán.

  Thuật toán tìm kiếm của Google có bản chất động và luôn được điều chỉnh để đảm nói rằng nó hữu ích như có thể được. Ở một số điểm nhất định, nó cũng trải qua các bản update cốt lõi to hơn có thể thúc đẩy đáng nói đến thứ hạng hiện tại, dẫn theo việc một số website cải tổ thứ hạng của họ và những trang khác sẽ mất thứ hạng.

  Do đó, có thể khó để thử và tìm thấy chuẩn xác thì chúng ta nên làm gì với tư cách là một SEO vào bất kỳ thời điểm rõ ràng và cụ thể nào. Không có lịch cố định cho các bản update này và để làm cho mọi thứ phức tạp hơn, Google không phải lúc nào cũng xác nhận xem bản update đã diễn ra hay chưa.

  Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dụng cụ theo dõi biến động SERP để thu được ý tưởng về việc liệu có bất kỳ thay đổi trọng yếu nào đã được thực hiện hay không; Dụng cụ cảm ứng thậm chí còn cho phép bạn xem xét sự biến động theo nghề và thị trường ngách, điều này có thể giúp bạn xác nhận xem có bất kỳ thay đổi trọng yếu nào có khả năng được ứng dụng cho nghề của các bạn hay không.

  Bạn cũng có thể sử dụng tab Điểm cá nhân để xem mức độ biến động của website dựa trên chiến dịch Theo dõi vị trí của các bạn.

  Ảnh chụp màn hình Cảm biến Semrush < h2 id = "final-minds"> Final Thoughts

  Như bạn có thể thấy, rất khó để có được ý tưởng chuẩn xác về chuẩn xác thuật toán tìm kiếm của Google ưu tiên cho điều gì và thuật toán đó thường có thể thay đổi. .

  Tuy nhiên, tin tốt là Google sẽ mang ra hướng dẫn và lời khuyên chung cho Google. Bất kể thay đổi và update cốt lõi nào, nó sẽ luôn tìm kiếm phần thưởng cho nội dung:

  • Chất lượng tốt, đặc biệt nếu nội dung đó tuân thủ các phép tắc nêu trong phép tắc EAT
  • < li> Có liên quan về mặt nội dung và đề tài với từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu

  • Được viết với ý nghĩa và mục đích của truy vấn tìm kiếm
  • Được tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch trên nhiều thiết bị và nền tảng

  Đây là những yếu tố cốt lõi mà bạn có quyền kiểm tra và các bộ dụng cụ như Semrush có thể giúp bạn đảm nói rằng bạn tạo và xuất bản nội dung phối hợp chúng với lợi nhuận của các bạn, cho dù điều đó có nghĩa là chất lượng viết cao hơn, SEO trên trang tốt hơn hay năng suất kỹ thuật nhanh hơn.

  Cuối cùng, hãy nhớ rằng, khi nói đến thông tin về thuật toán tìm kiếm của Google, nguồn duy nhất có sức nặng là thông tin liên lạc chính thức của Google (như đã đề cập, bạn cũng nên để mắt đến những lần xuất hiện trước công chúng của John Mueller). Có rất nhiều suy đoán trong cộng đồng tiếp thị kỹ thuật số về những điều chúng ta nên và không nên làm, nhưng tốt hơn hết là chúng ta nên lấy sự thật từ miệng con ngựa.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thuật toán tìm kiếm

Thuật toán tìm kiếm tuyến tính và tìm kiếm nhị phân

alt

 • Tác giả: Khuyên MinNu
 • Ngày đăng: 2018-10-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4629 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thuật toán tìm kiếm trong ₵++

 • Tác giả: topdev.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4252 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong thực tiễn, có rất nhiều bài toán, nhưng hầu như toàn bộ chúng đều quy về một bài toán duy nhất, đó chính là bài toán tìm kiếm.

Hướng dẫn các thuật toán tìm kiếm và sắp xếp cơ bản tiên tiến nhất 2020

 • Tác giả: coder.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5799 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các thuật toán tìm kiếm là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về đề tài các thuật toán tìm kiếm. Trong nội dung này, coder.com.vn sẽ viết bài Hướng dẫn các thuật toán tìm kiếm và sắp xếp cơ bản tiên tiến nhất 2020

Thuật toán tìm kiếm là gì? thuật toán tìm kiếm nhanh nhất hiện tại

 • Tác giả: chiasekinang.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6032 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dữ liệu ngày càng nhiều, việc tìm hiểu các thuật toán tìm kiếm so với lập trình viên là điều rất trọng yếu giúp cải tổ kĩ thuật

Thuật toán trong lập trình – Phần 2: Tìm kiếm và Sắp xếp

 • Tác giả: devera.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4629 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách hoạt động của một vài thuật toán tìm kiếm, thuật toán sắp xếp cơ bản nhất nhé!

Các Thuật Toán Tìm Kiếm Trong ₵++

 • Tác giả: techacademy.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7018 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong hầu như các hệ quản lý dữ liệu, thao tác tìm kiếm thường được thực hiện nhất để khai thác thông tin khác nhau. Bởi vậy, khi xây dựng một hệ quản lý thông tin trên PC, bên cạnh các thuật toán tìm kiếm, các thuật toán sắp xếp dữ liệu cũng là […]

5 Thuật Toán Tìm Kiếm Mọi LTV Nên Biết

 • Tác giả: codelearn.io
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2934 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung này sẽ trình bày ngắn gọn về năm thuật toán tìm kiếm cùng với việc triển khai chúng trong ₵ ++ và Java.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  4 Loại Customer Segmentation Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Trong Tiếng Anh - customer segmentation là gì