Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại tấp nập chuẩn bị cho năm mới, Trong số đó mâm ngũ quả – nét văn hóa rực rỡ trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình mang ý nghĩa truyền thống và thiêng liêng được trang trí rất chu đáo

Bạn đang xem: ve mam ngu qua ngay tet

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại tấp nập chuẩn bị cho năm mới. Trong số đó mâm ngũ quả – nét văn hóa rực rỡ trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình mang ý nghĩa truyền thống và thiêng liêng được trang trí rất chu đáo. Với đề văn thuyết minh về chủ này, bạn phải có đầy đủ thông tin về phong tục tập quán, ý nghĩa, cách trang trí mâm ngũ quả. goodsmart.com.vn mời bạn tham khảo một số bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết được tổng hợp trong nội dung sau.

Bạn đang xem: Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày tết

Ngày Tết, cho dù ở thành thị hay thôn quê, giàu sang hay nghèo khó, trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách, hầu như nhà nào cũng trưng một mâm ngũ quả, và cố trổ tài sao cho vừa đẹp mắt vừa hàm ý những điều ước nguyện của gia chủ.

Không biết phong tục này có từ khi nào, phải chăng vì quốc gia ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa xuân hoa quả càng rộ. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu Xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn.

Cứ vào 30 tháng Chạp âm lịch thì nhà nhà đều cho bày biện một mâm ngũ quả kèm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính. Theo tư tưởng của dân gian thì “quả“ (trái cây) được xem như biểu tượng cho thành quả lao động một năm.

Ông cha ta chọn 5 loại trái cây để cúng đêm giao thừa là ngụ ý rằng: Những sản vật này được kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao động, kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vũ trụ vạn vật sinh tồn. Tư tưởng, hình ảnh ấy đã ăn sâu và tâm thức của người VN) bao đời nay.

Gọi là ngũ quả nhưng thật ra chẳng ai rõ quy định là những loại quả gì mà tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn ra các loại quả để “thiết kế” mâm ngũ quả. Tuy nhiên, dù là loại quả gì, mâm ngũ quả vẫn mang một ý nghĩa chung: dâng cúng tổ tiên trổ tài lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.Mâm ngũ quả trong Nam cũng khác so với ngoài Bắc. Trên mâm ngũ quả ở ngoài Bắc thường có: Bưởi, đào, quýt, chuối, hồng. Có khi người ta thay bưởi bằng phật thủ hoặc lựu.

Mâm ngũ quả trong Nam vẫn cứ giữ nguyên truyền thống là mãng cầu, sung, dừa xiêm, đu đủ, xoài mà các bà thường tư tưởng sơ đẳng là “cầu – sung – vừa – đủ – xài”, mỗi loại có một ý nghĩa riêng. Một mâm ngũ quả được bày dưới cùng là một nải chuối to già còn xanh, nải chuối đều, hoặc 2 nải chuối nhỏ ghép cùng nhau như một chiếc bệ cong gồm 2 tầng nâng đỡ hoàn toàn hoa trái khác, ở đây có sự phối hợp màu sắc, mâm ngũ quả đẹp là đủ màu sắc rực rỡ.

Trung tâm bệ mâm xanh sẫm, trước đó bày quả phật thủ. Ngày nay ít trồng phật thủ nên thường thay bằng quả bưởi to, càng to càng đẹp. Bưởi chín vàng, tươi nổi trội trên bệ chuối màu xanh. Những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết dưới đặt xen kẽ quýt vàng và táo màu xanh ngọc, còn bao nhiêu lá xanh cố ý để sót lại ở cuống quả như hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả đã làm quang cảnh ngày Tết và không gian cũng thêm phần ấm áp, rực rỡ mà hài hòa. Nó trổ tài sinh động ý tưởng triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng là tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, truyền thống tốt đẹp để tất cả chúng ta nhớ lại tổ tiên.

Bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết số 3

Mỗi năm, cứ vào dịp Tết, trên bàn thờ mỗi gia đình đều có mâm ngũ quả.

Xưa kia, người ta dùng các mâm bồng để xếp ngũ quả. Mâm bồng là một chiếc đĩa gỗ sơn son thếp vàng, có đường kính chừng 30cm. Mâm có chân dài tiện tròn, cao chừng 15cm. Dưới có đế tròn, trên mặt đĩa có vẽ hình rồng, phượng. Mâm ngũ quả được đặt lên mặt mâm bồng hoặc được đệm bằng một chiếc đĩa bằng sành hoặc sứ.

Sau này, ngũ quả thường được đặt trên một chiếc đĩa tròn hoặc bầu dục. Cũng có khi trên một chiếc mâm con. Trước hết, mâm ngũ quả là để cúng trời, phật, tổ tiên. Sau là tô điểm cho màu sắc tết được thêm phần tráng lệ, rực rỡ. Không khí ngày tết được ấm cúng. Nó làm cho người ta liên tưởng tới sự được mùa, sự dồi dào, no đủ, đến hoa thơm quả mọng.

Trong tâm thức của người Việt Nam, mâm hoa quả trước tiên là để dâng Mẫu Thượng Ngàn. Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả. Con số 5 là con số thăng bằng, con số của trật tự, thành ý và may mắn: ngũ hành, ngũ sắc, ngũ vị, ngũ giác, ngũ quan, ngũ phúc… Mâm ngũ quả gồm các loại quả có hạt, múi và kiểu dáng lạ, nói lên sự tái sinh và sinh sôi bất tử.

Nó gồm: quả phật thủ có hình tượng bàn tay phật, là sự tập trung trí não, sự khắc chế thiêng liêng; nải chuối tượng trưng cho sự mong manh vừa không ổn định của cuộc sống phù du; quả bưởi là hình quả đất, là sự tròn đầy; quả hồng là sự tỏa sáng, thăng bằng trí não; quả cam tượng trưng cho sự phồn thực

Để tăng tính thẩm mỹ, các loại quả thường còn giữ trên mình một cành nhỏ có chừng 1 hoặc 2 cành lá. Sau này, người ta thường bày thêm vào mâm ngũ quả những loại quả khác sẵn có ở địa phương như: cành táo, cành sung, vả, khế, ổi, quýt, dưa hấu…Mâm ngũ quả trở nên đầy đặn, phong phú mà nhiều màu sắc hơn.

Lại tùy vị trí mà mâm ngũ quả được bày thêm vào những sản phẩm có ở những địa phương khác nhau. Mâm ngũ quả miền nam to hơn ở miền bắc. Miền nam có bày thêm mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, dứa, xoài…Mỗi loại quả đều có dáng vẻ và màu sắc riêng.

Toàn bộ hợp lại thành một bức tranh vui mắt. Toàn bộ đều tươi sáng, tròn đầy, mang lại niềm vui cho toàn bộ mọi người. Chúng còn mang lại những hoài niệm tuổi thơ cho những người lớn tuổi. Trong khói hương ngào ngạt ngày tết, những quả hồng chín mọng, quả cam đỏ ối, bưởi xanh mịn…của mâm quả đã đi vào lòng người một cách lặng lẽ, trang nghiêm.

Mâm ngũ quả tạo thành một ấn tượng êm đềm, hạnh phúc. Này là một phần của hình ảnh gia đình được lặp đi lặp lại nhiều lần và nối liền với tiềm thức ta. Ngũ quả là cây đời, cây thiện, cây mỹ… là tâm hồn của quê hương.

*

Bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết số 6

Theo thuyết duy vật cổ xưa, toàn bộ mọi vật chất đều được tạo thành bởi 5 yếu tố ban đầu gồm: kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Tư tưởng này xâm nhập sâu sắc vào đời sống văn hóa của các dân tộc phương Đông. Tục lệ chưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết gia truyền của người VN) là một trong những dấu hiệu của tư tưởng này.

Mâm ngũ quả bao gồm năm loại trái cây mà theo tư tưởng của phong thủy thuật số là năm yếu tố cấu thành nên càn khôn, vũ trụ, đó chính là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ thường gọi là ngũ hành. Nhưng theo tư tưởng dân gian thì ngũ quả cũng có nghĩa là ngũ cốc, năm loại cây có hạt được vua Thần Nông truyền dạy cho nhân loại trồng trọt từ thuở khai thiên lập địa, này là: Gạo, nếp, lùa mì, mè và đậu (tiếng Hán Việt cổ gọi là Đạo, thử, tắc, mạch, thực).

Nhưng trên mâm ngũ quả thì không thấy năm loại cây có hạt này mà tất cả chúng ta thấy có năm loại trái cây mà người dân Việt hay chưng và gọi tên theo vần điệu, ám chỉ cho ước nguyện về một đời sống hưng thịnh là: Cầu, dừa, đủ, xoài, thơm. Cầu là trái mãng cầu hay quả na (gọi theo miền Bắc), vừa là trái dừa (mà người Nam đọc trại ra là vừa), đủ là trái đu đủ, xài là trái xoài, thơm là trái dứa. Ước nguyện thật nhỏ nhoi, khiêm nhường biết bao, như một lời nguyện cầu mong ông bà tổ tiên và trời đất minh chứng cho ước nguyện nhỏ nhoi này là: “Cầu vừa đủ xài thơm”.

Mâm ngũ quả tượng trưng cho thành tích lao động miệt mài của một năm cộng với ước nguyện về một cuộc sống nhàn hạ, sung túc của người dân Việt trong ngày Tết dành dâng lên trời đất, ông bà chính là một nét văn hóa mới lạ mang tính nhân văn của dân tộc ta. Nó không chỉ dấu hiệu cho tấm lòng thành kính tri ân của con cháu giành cho trời đất và ông bà tổ tiên mà nó còn trổ tài ý chí vươn lên vì một cuộc sống ấm no, giàu mạnh của nhân loại trong mọi thời kì, dù ở thành thị hay thôn quê thì ai cũng đều mong cầu một đời sống như vậy.

Xem Thêm  7 Cách Giữ Chồng Đi Công Tác, Mới Xa Cách, Vợ Đã Thấy Nhớ Chồng Rồi - xa nhau xa cách nhau rồi

Muốn có một mâm ngũ quả đẹp thì có thể chưng bao nhiêu loại trái cây cũng được, miễn là có nhiều màu sắc càng tốt, nói theo tư tưởng phong thủy thì có đủ ngũ hành là năm yếu tố cấu thành nên trời đất, biểu tượng cho trời đất. Màu xanh của bưởi, dưa hấu, dừa, mãng cầu trộn lẫn với màu đỏ của mận, quýt, sung và xem lẫn màu vàng của xoài, đu đủ sẽ tạo thành nét đẹp sống động cho mâm trái cây chưng trên bàn thờ trong ba ngày Tết.

Thường thì nên có một nải chuối sứ hoặc chuối cao làm chân cho chắc, phía sau nên dựng một quả bưởi, dừa, dưa hấu hoặc thơm để làm điểm tựa rồi chèn những quả quýt, cam, mận, mãng cầu tây hoặc mãng cầu ta xung quanh cho chắc, sau đó cho các loại trái cây nhỏ lên trên.

Lưu ý chèn cho chắc để tạo sự đan kết vững vàng, không rời rạc cho mâm trái cây. Bên cạnh mâm ngũ quả cũng nên có những lễ vật khác như bánh chưng, bánh tét, trà, rượu, bánh, mứt, một lọ hoa lá giơn đỏ hoặc cúc vàng, đặc biệt không thể thiếu một cành mai vàng hay một nhánh đào đỏ là linh hồn của ngày Tết gia truyền.

Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết thêm sinh động, không khí trong nhà thêm ấm áp, đượm đầy sắc xuân. Nó mang triết lý cuộc sống, tín ngưỡng và văn hóa gia truyền của người Việt ta. Đặc biệt mâm ngũ quả còn mang tính kế thừa và giáo dục về nguồn cội, về tổ tiên ông bà cho các thế hệ mai sau được biết và học tập theo những việc làm mang tính nhân văn của thế hệ đi trước. Do đó, mâm ngũ quả chính là một yếu tố văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết gia truyền của dân tộc và trong mỗi gia đình Việt Nam.

*

Bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết số 5

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam, mỗi dịp xuân về nhà nhà ai cũng đều náo nức chuẩn bị đón chào năm mới. Bên cạnh bánh chưng, bánh giầy, kẹo, bánh mứt tết hay hoa đào, hoa mai thì không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ quả không chỉ tạo thành những hình thù đẹp mắt trưng bày trên bàn thờ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng đẹp đẽ. Khi mùa xuân đến, cây cối cũng đâm chồi nảy lộc, hoa quả càng nở rộ. Những loài hoa, loại quả đều từ công bàn tay chăm sóc của người nông dân và kết tinh từ những tinh hoa mà đất trời và thiên nhiên ban tặng.

Những thức quả đều đẹp, đều quý, con cháu dâng lên ông bà như bộc bạch niềm thành kính đến ông cha, tổ tiên mình cũng là dâng lên đất trời nhưng hương hoa tinh túy nhất để cầu bình an, phúc lành cho năm mới. Này là một nét đẹp nhân văn trong ngày tết truyền thống được lưu giữ qua bao đời, ngày nay vẫn tiếp tục được trân trọng và phát huy.

Vì sao người ta thường gọi này là “mâm ngũ quả”? “Ngũ” có nghĩa là năm, quả là cây trái, “quả” cũng tượng trưng cho thành tích lao động của người dân sau bao vất vả được hưởng trái ngọt, quả lành. Theo thuyết ngũ hành, năm loại quả còn tồn tại ý nghĩa tượng trưng cho năm yếu tố tạo thành vạn vật là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ngoài ra, “ngũ quả ” còn trổ tài ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn trong nét đẹp văn hóa dân tộc này là phúc, quý, thọ, khang, ninh. Song, dù bất kỳ ý nghĩa nào nó vẫn mang giá trị cao đẹp trong văn hóa ngày tết của dân tộc.

Mâm ngũ quả thường được bày trung tâm bàn thờ ở mâm cao nhất. Trên một đĩa sành lớn hoặc trên những cái mâm bằng đồng sáng bóng. Tùy vào tư tưởng cũng như tục lệ của từng địa phương mà người dân chọn những loại quả khác nhau để tạo thành mâm ngũ quả.

Ví dụ như ở miền Nam người ta chọn thờ dừa, xoài, đu đủ, sung, mãng cầu với ước muốn đơn sơ “cầu vừa đủ sung túc”, thì ở miền Bắc thường chọn bưởi, quýt, chuối, hồng đào với ước mong êm ấm, đủ đầy. Ở miền Trung, mâm ngũ quả thường có chuối, ổi, nho, xoài, quýt…

Ngoài ra, cũng tùy sở thích và điều kiện của từng gia đình mà có thể lựa chọn, bày nhiều loại quả hơn. Tuy hình thức khác nhau song chúng đều mang tấm lòng thành của con cháu gửi đến đất trời, tổ tiên mong cầu cuộc sống yên lành, một năm làm việc thuận buồm xuôi gió, may mắn, thành công.

Trong mâm ngũ quả, gia chủ thường chọn những nải chuối to, đẹp, đều đặt làm trung tâm, những nải chuối to như những đôi bàn tay lớn nâng đỡ những loại quả khác, chúng được phối hợp rất đẹp mặt về màu sắc và mẫu mã, thường sẽ chọn mỗi loại một mẫu mã, một màu sắc. Đặt mâm ngũ quả hình chóp mang ý nghĩa sự thịnh vượng và phát triển, với tới những đỉnh cao mới của thành tựu và vinh quang.

Trước khi thực hiện bày biện mâm ngũ quả, gia chủ rất lưu tâm tới việc lựa chọn từng loại quả. Các cây trái phải căng, mịn và thường ngắt cùng với cuống tạo thành nét thanh nhã và lịch sự. Quả chọn không được quá chín hoặc quá non thì mới đẹp. Bên cạnh mâm ngũ quả trên bàn thờ là những lễ vật khác được xếp đặt ngay ngắn. Này là những bánh chưng, những trà, mứt, rượu và hoa cúc vàng được cắm đẹp mắt và tinh tế. Dù gia chủ giàu hay nghèo, dù nông thôn hay thành thị thì ngày tết trên bàn thờ tổ tiên vẫn luôn đủ đầy, ấm cúng.

Mâm ngũ quả ngày tết là nét đẹp hồn hậu trong văn hóa dân tộc. Dù cho hiện giờ hay mãi mãi về sau thì con cháu vẫn không thể nào quên được truyền thống làm mâm ngũ quả khi xuân về dâng lên bàn thờ tổ.

“Tết đến rồi nha

Có mâm ngũ quả

Bên bánh chưng xanh

Quả chuối, quả na

Quả xoài, quả mận

Thanh long, bưởi đậm

Nào quýt nào lê

Bé chọn năm quả

Xếp thành một mâm”

*

Bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết số 7

Mỗi dịp Tết đến xuân về, cùng với bánh chưng xanh, câu đối đỏ và lời chúc mừng năm mới ý nghĩa nhất thì mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt.

Giống như bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu, mâm ngũ quả là một trong những thế đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi người dân Việt Nam. Từ Bắc vào Nam cứ vào ngày tết âm lịch hàng năm, nhà nào nhà nấy đều có một mâm ngũ quả với đủ thức quả để dâng lên ông bà, tổ tiên bởi ý nghĩa của các loại quả trên mâm ngũ quả ngày tết nói riêng và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết nói chung.

Vậy mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa gì? Mâm ngũ quả trổ tài đạo lý thiêng liêng uống nước nhớ nguồn. Ngũ quả – trổ tài cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho rằng đã cấu thành nên vũ trụ trong tư tưởng của Khổng giáo. Mỗi vùng miền lại có một cách trang trí và bày biện khác nhau và cũng không thiếu những mâm ngũ quả được đổi khác thêm phần sinh động hơn.

Mâm ngũ quả ngày tết gia truyền cũng còn được xem như biểu tượng cho thành tích sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt lọc qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.hông thường mâm ngũ quả ngày tết nguyên đán gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau.

Xem thêm: Writing 𝓐 Statement On My Future Career Essay, What Is My Future Career Essay

Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã tư tưởng Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý hiếm và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới. Còn nguyên nhân và ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết nguyên đán nên chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau bởi lẽ nó trổ tài ý nghĩa nguồn của cải năm phương mang về kính lên tổ tiên.

Nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Thuyết minh mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: sung túc, tráng lệ, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí. Các loại quả thường được trọng dụng trong mâm ngũ quả miền Bắc như: chuối xanh, bưởi, cam, quýt, hồng, ớt, roi,…. Đây đều là những thứ quả đặc trưng với khí hậu của miền Bắc.

Quả phật thủ – bàn tay phật nhằm bảo vệ gia đình, hoặc bưởi: muốn an khang thịnh vượng; màu vàng ứng với Kim Quả chuối: tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm. Màu xanh ứng với Mộc. Quả sung hoặc quả mây: tượng trưng cho sự sung túc, no ấm. Màu xám ứng với Thổ. Quả quất, quả hồng: biểu trưng cho sự may mắn. Màu đỏ ứng với Hỏa. Quả lê hoặc dưa lê: tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến. Màu trắng ứng với Thủy.

Ngoài ra, có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt. Bàn về mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái. Cùng với đó, thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản nổi tiếng địa phương rất hiếm.

Xem Thêm  Cách Đổi Phông Nền Ảnh Thẻ Online, Background Ảnh Trực Tuyến - thay phông nền cho ảnh online

Người dân quê không quá khó tính trong hình thức cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà hầu hết ở tấm lòng thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ các loại quả trong mâm ngũ quả như: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Mâm ngũ quả của miền Nam tuy không được bày, sắp xếp theo tư tưởng ngũ hành nhưng cũng có những kiêng kị nhất định. Miền Nam tuyệt đối không chọn chuối để bày vì nó phát âm khá giống từ “chúi” trổ tài sự nguy khó và không may mắn, quýt cũng là loại quả đại kỵ vì có câu “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được xem là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”. Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,…

Mâm ngũ quả của người miền Nam trổ tài rõ tính đơn sơ, dân dã và hóm hỉnh. Mâm ngũ ngày tết với cách sắp xếp các loại như vậy được người dân đọc lai lái giống như “Cầu – Sung – Vừa – Đủ – Xài”. Ngoài những mâm ngũ quả được bày biện theo truyền thống thì hiện tại nhiều mâm ngũ quả được trang trí cách điệu, theo phong thủy với những hoa văn, trang trí sống động và không kém phần mới lạ.

Dù những loài quả bày mâm ngũ quả ngày tết ở ba miền Bắc, Trung, Nam khác nhau nhưng vẫn mang ý nghĩa như những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất mong sung túc, no đủ, an lành và hạnh phúc. Mâm ngũ quả thật thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây chính là sự kế thừa và phát huy truyền thống tổ tiên của dân tộc ta. Dù xã hội đang chuyển mình trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng truyền thống cha ông vẫn luôn được tiếp nối và gìn giữ nguyên vẹn.

*

Bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết số 10

Xin chào các bạn! Bên ngoài kia đang tràn ngập không khí tết rồi nhỉ? Tết đến luôn mang lại cho mỗi người tất cả chúng ta cảm nghĩ vui vẻ. Mọi người đều nô nức, hứng thú sắm sửa tết, may quần áo mới, trang trí nhà cửa để đón một năm mới. Cả gia đình quây quần cùng nhau cùng gói bánh chưng, làm đồ ăn ngày tết, thức cả đêm để đón giao thừa. Niềm vui lan sang cả cảnh vật, bao trùm khắp không gian. Các bạn có biết ngày tết còn thiếu gì không? Đó chính là mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình.

Mâm ngũ quả là một nét truyền thống văn hóa xưa, vô cùng tốt đẹp. Đúng như tên gọi, mỗi mâm ngũ quả thường gồm năm loại quả (có gia đình có thể trưng bày nhiều hơn ). Tùy thuộc vào tư tưởng của mỗi người hay từng vùng miền mà lựa chọn loại quả thích hợp. Theo tư tưởng ngũ hành mà người ta chọn lựa các quả như chuối xanh, bưởi, phật thủ, đào, hồng xiêm, quýt, đu đủ, trứng gà. Nải chuối sẽ được để ở dưới cùng tạo thành một vòng cung, ở giữa sẽ là quả bưởi chín vàng thơm hay quả phật thủ. Giữa khoảng cách của quả chuối, người ta gài vào đó những quả quýt, những loại quả sót lại sẽ được đặt cạnh quả bưởi hay phật thủ sao cho mâm đủ năm loại quả hoặc số lượng lẻ. Mâm ngũ quả cần được trang trí sao cho màu sắc của nó tươi đẹp, rực rỡ nhưng cũng không kém phần hài hòa tượng trưng cho sự hài hòa của ngũ hành, trời đất, cho một năm mới bình an và may mắn.

Ngày tết đến, trên bàn thờ tổ tiên, mâm ngũ quả cùng chiếc bánh chưng thơm ngon, những món ăn truyền thống hòa vào không khí rộn ràng của ngày tết, sôi động trong cái náo nhiệt của tràng pháo khai xuân, trang nghiêm trong khói nhang nghi ngút. Bày mâm ngủ quả đâu riêng gì là để cho đẹp, này là một nét đẹp mang ý nghĩa to lớn mà không nhiều người hiểu rằng. Nó là lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến với mọi nhà. Mỗi loại quả là tượng trưng cho những điều tốt đẹp. Nải chuối xanh tượng trưng cho cả gia đình sum vầy, quây quần cùng nhau, được chở che. Phật thủ có nghĩa là bàn tay của Phật sẽ bảo vệ gia đình trước những giông bão xảy ra. Bưởi tượng trưng cho ước muốn an khang, ấm no. Cam, quýt chính là sự thành đạt trong cuộc sống. Đào trổ tài sự tăng tiến. Táo là phú quý, giàu sang; sung là sự sung mãn, sức khỏe và tiền nong. Đu đủ tượng trương cho sự đủ đầy, thịnh vượng… Mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng. Ngay cả việc chọn lựa số quả trong mâm là số lẻ cũng chính là ước mong cho thời dịp phát triển,nảy nở. Một mâm ngũ quả trên bàn thờ mỗi ngày tết cung mang một ý nghĩa tối đẹp đến với mỗi gia đình phải không các bạn!

Chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta cũng không biết rõ được ý nghĩa to lớn của mâm ngũ quả ngày tết. Thế nhưng những nét đẹp truyền thống như bày mâm ngũ quả mỗi dịp tết đến đang dần mai một theo thời gian. Hãy nỗ lực gìn giữ nét truyền thống của dân tộc bạn nhé!

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết gia truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là cầu mong một năm may mắn, bình an, an khang, thịnh vượng trong dịp Tết đến xuân về. Cùng là mâm ngũ nhưng trong văn hóa ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam lại có những loại quả và cách trang trí khác nhau. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm vững để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Ngoài ra, “ngũ” còn trổ tài ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Tùy thuộc vào từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và tư tưởng riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả. Hiện tại, các loại trái cây khá phong phú và người ta cũng không quá cứng nhắc “ngũ quả” nữa nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn và có thể tăng trưởng thành bát, cửu, thập quả… Nhưng dù bày biện bao nhiêu loại quả thì người ta vẫn gọi này là mâm ngũ quả.

Dù cho mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi vùng miền được trang trí khác nhau nhưng đều là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, đều trổ tài sự thành kính hướng về tổ tiên và muốn có một năm mới an khang, hạnh phúc, may mắn và bình an.

Mâm ngũ quả ngày Tết là vị trí quy tụ của hồn quả, hương cây và là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng trên hết đều trổ tài sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và ý nguyện cầu “hòa – an – đủ” ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc và đủ đầy mà người dân VN) gửi gắm

“ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

Mỗi dịp tết đến xuân về mỗi gia đình lại tấp nập chuẩn bị cho năm mới. Và chắc rằng không thể thiếu những thứ đồ trên. Này là đặc trưng của ngày tết gia truyền Việt Nam, ghi nhớ những điều đó chính là ghi nhớ những điều cha ông ta đã truyền dạy lại cho con cháu đời sau. Thế nhưng đó chưa phải toàn bộ, trên bàn thờ mỗi gia đình không thể khong có mâm ngũ quả ngày tết.

Tùy thuộc vào tư tưởng của từng vùng, từng địa phương và do mùa xuân hoa trái khác nhau, nên mâm ngũ quả cũng khác nhau như: chuối, bưởi, phật thủ, dưa hấu, cam, quýt, dừa, na, hồng xiêm, táo…Với triết lý “cầu vừa đủ xài sung túc”, người miền Nam chuộng 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Trước tiên ba loại quả có kiểu dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế; sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người dân phương Nam.Trong lúc đó, người miền Bắc lại chưng chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Cách bày truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn thể các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào hòa lẫn vào nhau.

Nếu như ở miền Bắc, hầu như toàn bộ các loại quả đều có thể bày lên bàn thờ, kể cả quả ớt mang vị cay đắng, miễn sao mâm ngũ quả trông đẹp mắt là được; thì người miền Nam lại có sự kiêng cữ. Mâm ngũ quả của họ không khi nào có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi”, trổ tài sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì có câu “quýt làm cam chịu”…

Mâm ngũ quả của người miền Nam không khi nào có chuối. Với người Huế, mâm ngũ quả trổ tài sự giao thoa Văn hóa giữa hai Miền nam – Bắc. Giống như một số tỉnh phía Bắc, mâm ngũ quả của người Huế khi nào cũng có nải chuối đặt ở phía dưới, từng trái chuối chuối ôm gọn các quả khác ở phía trên. Nhưng khác với Miền bắc, người Huế không dùng nải chuối tiêu thon dài như Miền bắc mà chọn loại chuối mật vừa mập vừa tròn. Ngoài ra, người Huế còn bị tác động bởi Phong tục Tập quán của người Miền nam nên trên mâm ngũ quả của người Huế khi nào cũng có các loại quả sau : mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.Mâm ngũ quả của người Huế là sự giao thoa giữa hai miền Bắc NamÝ nghĩa của từng loại quả:

Xem Thêm  "Sát thủ vô hình" trong các vụ nổ hủy diệt trên Trái Đất - shockwave là gì

– Chuối, phật thủ: như bàn tay chở che.

– Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.

– Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

– Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, thuận lợi.

– Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

– Đào: trổ tài sự thăng tiến.

– Mai: do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không độc thân.

– Táo (loại trái to màu đỏ tươi): có nghĩa phú quý.

– Thanh long: ý rồng mây gặp hội.

– Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

– Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.

– Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.

– Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền nong.

– Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.

– Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Nhiều năm gần đây, khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao, giao lưu kinh tế, văn hóa cũng ngày càng được mở rộng, mâm ngũ quả ngày Tết không còn chỉ gồm 5 loại trái mà đã trở thành lục, thất,… thập quả, với đủ sắc màu, kiểu dạng. Nhưng tựu chung lại, mâm ngũ quả trên bàn thờ của gia đình trong những ngày Tết mang ý nghĩa gìn giữ bản sắc văn hóa mới lạ của dân tộc Việt. Cũng chính vì vậy, người dân Việt dù ở phương trời nào, đến ngày Tết gia truyền vẫn không bỏ qua tục lệ này.

Ngoài ý nghiã tâm linh ra, mâm ngũ quả làm cho không khí ngày Tết cũng như bàn thờ gia tiên thêm phần rực rỡ tươi vui, ấm áp. Mâm ngũ quả trổ tài triết lí, ý nghĩa cao về tâm hồn người Việt trung tâm tư vấn du học du lịch Đà Nẵng cũng như trổ tài tính thẩm mĩ. Tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng là khách tham quan đã tìm hiểu về lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc tôi. Mặc dù mỗi miền mỗi khác nhưng dù sao mâm ngũ quả cũng là thứ quy tụ đầy đủ hồn quả, hương cây của khắp mọi miền quốc gia chúng tôi. Cho dù đi xa quê hương các Việt kiều cũng vẫn nhớ nét văn hóa này, vẫn không quên chuẩn bị mâm ngũ quả tươm tất để đón Tết.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Ngũ quả – trổ tài cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho rằng đã cấu thành nên vũ trũ trong tư tưởng của Khổng giáo.

Tùy thuộc vào đặc tính tự nhiên, phong tục tập quán và tư tưởng của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo màu sắc trong triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.

Với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng mới lạ cùng những ý nghĩa sâu xa,mâm ngũ quả làm cho ngày Tết gia truyền dân tộc thêm phần sinh động và thiêng liêng hơn. Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành tích sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt lọc qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm ngũ quả ngày Tết mang một ý nghĩa chung sâu sắc, trổ tài lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới. Mỗi loại quả được lựa chọn để sắp xếp trong mâm ngũ quả đều mang những ý nghĩa riêng nhất định.

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn thể các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Trung tâm nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi trội. Những quả chín đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản nổi tiếng địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà hầu hết có gì cúng nấy, thực tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần phức tạp hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (trổ tài sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không khi nào xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), trổ tài sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Xem thêm: Cảm Nhận Về 2 Khổ Cuối Bài Ánh Trăng (Ngắn Gọn, Hay Nhất), Cảm Nhận Khổ Cuối Bài Thơ Ánh Trăng

Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả theo này mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy, tên gọi gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ. Nó trổ tài sinh động cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng là tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là vị trí quy tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân VN) gửi gắm.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ve mam ngu qua ngay tet

HỘI THI CHƯNG MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC VIỆT NAM….T 165

alt

 • Tác giả: Ngọc Hai Lúa Củ Chi
 • Ngày đăng: 2020-01-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2163 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thi chưng mâm ngũ quả ngày hôm nay gồm có 9 đội thi mỗi đội có 2 người .thời gian thi là 1/30 phút mời cả nhà theo giỏi các đội thi như vậy nào nhé

Bài thuyết trình về mâm ngũ quả ngày tết

 • Tác giả: vfo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4101 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn viết bài văn thuyết trình về mâm ngũ quả ngày tết:
  “ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
  Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”
  Mỗi dịp tết đến xuân về…

Mâm ngũ quả ngày Tết 2022: Ý nghĩa, cách sắp xếp đúng

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9387 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, miền Nam, miền Trung gồm những gì? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ý nghĩa và cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết đẹp nhất

Bài văn Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết, văn mẫu lớp 9, rực rỡ

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9293 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài văn mẫu Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết sẽ phân phối những thông tin về mâm ngũ quả cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam.

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản đẹp và ý nghĩa

 • Tác giả: top10hcm.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6025 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày hôm nay TOP10HCM.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách trình bày mâm ngũ quả đơn giản đẹp và ý nghĩa cho ngày tết gia truyền việt nam tất cả chúng ta nhé

Vẽ mâm ngũ quả ngày Tết – Phương pháp vẽ mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản nhất

 • Tác giả: cdspvinhlong.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6667 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 12 bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết hay nhất

 • Tác giả: ncvanhoa.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5796 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xin chào các bạn, ngày hôm nay tôi xin thay mặt người dân Việt Nam giới thiệu cho các bạn một nét rực rỡ của quê hương tôi. Thưa các bạn, vào mỗi độ Tết đến xuân

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php