Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi lớp 10

Chỉ dẫn thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi lớp 10 ngắn gọn, hay nhất gồm các bài văn mẫu hay cho các bạn học viên đọc qua, củng cố tuyệt kỹ thiết yếu cho bài kiểm soát viết sắp đến đây của mình.

Tổng quan về cuộc sống & sự nghiệp của Nguyễn Trãi

1. Cuộc sống của Nguyễn Trãi

+ Nguyễn Trãi sinh năm 1380 & mất năm 1442 có hiệu là Ức Trai

+ Ông chào đời trong hoàn cảnh nhà Trần suy yếu, bị Hồ Quý Ly cướp ngôi.

+ Nguyễn Trãi thi đỗ làm quan Ngự sử đài chính chưởng, nhưng thời gian sau đó nhà Minh sang xâm lược với danh nghĩa phù Trần diệt Hồ, lật đổ nhà Hồ.

+ Cha Nguyễn Trãi, Nguyễn Phi Khanh bị tóm gọn sang Trung Quốc

+ Nguyễn Trãi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, hiến kế đánh giặc cùng ngoại giao với kẻ địch

+ Sau khoảng thời gian hạ gục quân Minh, mở ra triều đại Hậu Lê, Nguyễn Trãi làm quan dưới hai thời vua

+ Năm 1442, Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc vì vụ án Lệ Chi Viên

+ Năm 1464, Nguyễn Trãi được vua Lê Thánh Tông xuống chiếu ân xá

2. Sự nghiệp của Nguyễn Trãi

2.1. Sự nghiệp làm quan của Nguyễn Trãi

 • 1400 – 1407: Làm quan cho nhà Hồ
 • 1407 – 1418* : Mười năm phiêu bạt
 • 1418 : Gia nhập khởi nghĩa Lam Sơn
 • 1427: Nguyễn Trãi làm Triều liệt Đại phu Nhập nội Hành khiển Lại bộ Thượng thư
 • 1928: Nguyễn Trãi làm Quan phục hầu
 • 1434: Nguyễn Trãi giữ chức Hành khiển
 • 1438: Về ở Côn Sơn
 • 1439: Lê Thái Tông mời ông ra làm quan
 • 1442: Nguyễn Trãi bị giết cùng người thân 3 họ

2.2. Sự nghiệp văn chương

Nguyễn Trãi để lại cho đời nhiều tác phẩm thi ca, chính luận rực rỡ song có một số tác phẩm bị thiêu hủy sau vụ án Lệ Chi Viên

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi còn lưu lại:

 • Ức Trai Thi Tập
 • Quốc Âm Thi Tập
 • Bình Ngô đại cáo
 • Quân trung từ mệnh tập
 • Lam Sơn thực lục
 • cùng các bài chiếu, cáo khác hay bài về địa lý “Dư Địa Chí”,…

Quan niệm chủ yếu trong các thi phẩm, bài chính luận là quan niệm nhân nghĩa, mệnh trời, quan niệm nhân dân, sống theo quan niệm đạo Nho nhưng không bó buộc, câu nệ tiểu tiết mà vô cùng hào phóng, rộng rãi.

Văn nghệ thơ của Nguyễn Trãi có ngôn ngữ giản dị, thân thiện, hình ảnh thơ giàu tính ước lệ.

Năm 1980, Nguyễn Trãi được UNESCO thừa nhận là Danh nhân văn hoá toàn cầu.

Dàn ý Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi – Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu Author Nguyễn Trãi.

Chú ý: học viên lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào vào năng lực của chính bản thân mình mình.

2. Thân bài

α) Cuộc sống Author Nguyễn Trãi

+ Nguyễn Trãi (1380 – 19 tháng 9 năm 1442), hiệu là Ức Trai, là một nhà chính trị, nhà văn lớn.

+ Nguyễn Trãi gia nhập dự thi, thi đỗ Thái học viên năm 1400, Nguyễn Trãi làm quan dưới triều Hồ với chức Ngự sử đài chính chưởng.

+ Nguyễn Trãi gia nhập vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi chỉ huy chống lại sự cai quản của nhà Minh. Ông trở thành mưu sĩ của nghĩa quân Lam Sơn, đưa ra kế hoạch cũng như soạn thảo các văn thư ngoại giao với quân Minh. Ông tiếp tục phục vụ dưới triều đại vua Lê Thái Tổ & Lê Thái Tông với chức phận Nhập nội hành khiển & Thừa chỉ.

+ Năm 1442, toàn bộ gia đình Nguyễn Trãi bị kết án tru di tam tộc trong vụ án Lệ Chi Viên. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu ân xá cho ông.

+ Nguyễn Trãi là một nhà văn hoá lớn, có đóng góp lớn lao vào sự lớn mạnh của văn học & quan niệm Viet Nam. Ông nằm trong danh mục 14 người hùng dân tộc Viet Nam.

ɓ) Sự nghiệp làm quan của Nguyễn Trãi

+ 1400 – 1407: Làm quan cho nhà Hồ

+ 1407 – 1418: Mười năm phiêu bạt

+ 1418: Gia nhập khởi nghĩa Lam Sơn

+ 1427: Nguyễn Trãi làm Triều liệt Đại phu Nhập nội Hành khiển Lại bộ Thượng thư

+ 1928: Nguyễn Trãi làm Quan phục hầu

+ 1434: Nguyễn Trãi giữ chức Hành khiển

+ 1438: Về ở Côn Sơn

+ 1439: Lê Thái Tông mời ông ra làm quan

+ 1442: Nguyễn Trãi bị giết cùng người thân 3 họ

ͼ) Sự nghiệp văn chương

+ Nguyễn Trãi để lại cho đời nhiều tác phẩm thi ca, chính luận rực rỡ song có một số tác phẩm bị thiêu hủy sau vụ án Lệ Chi Viên

+ Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi còn lưu lại: Ức Trai Thi Tập, Quốc Âm Thi Tập, Bình Ngô đại cáo, Quân trung từ mệnh tập, Lam Sơn thực lục, cùng các bài chiếu, cáo khác hay bài về địa lí “Dư Địa Chí”,…

+ Quan niệm chủ yếu trong các thi phẩm, bài chính luận là quan niệm nhân nghĩa, mệnh trời, quan niệm nhân dân, sống theo quan niệm đạo Nho nhưng không bó buộc, câu nệ tiểu tiết mà vô cùng hào phóng, rộng rãi.

+ Văn nghệ thơ của Nguyễn Trãi có ngôn ngữ giản dị, thân thiện, hình ảnh thơ giàu tính ước lệ.

+ Năm 1980, Nguyễn Trãi được UNESCO thừa nhận là Danh nhân văn hoá toàn cầu.

3. Kết bài

Tổng quan lại nhà thơ Nguyễn Trãi cùng lúc rút ra bài học.

Dàn ý Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi – Bài mẫu 2

1. Mở bài

+ Nguyễn Trãi người người hùng của dân tộc được cả toàn cầu nghe đến.

+ Một nhà quân sự nổi tiếng có công sáng lập ra nhà Hậu Lê & cũng là nhà thơ lớn.

+ Cuộc sống ông có nhiều điều uất ức & bi lụy nhưng ông để lại nhiều giá trị văn học cho hậu thế.

2. Thân bài

α) Cuộc sống & sự nghiệp

+ Nguyễn Trãi (1380 – 1442), hiệu Ức Trai, quê gốc ở Hải Dương.

+ Nguyễn Trãi là con của gia đình có truyền thống yêu nước, văn học.

+ Vào năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học viên, cả cha & con đều làm quan.

+ Năm 1407, nhà Hồ khởi nghĩa thất bại, giặc Minh chiếm nước ta, cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị tóm gọn sang Trung Quốc, còn ông Nguyễn Trãi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến chống giặc.

+ Vào những năm 1428, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng cuộc trước quân Minh, đó cũng là thời gian mà ông viết “Bình Ngô đại cáo”.

+ Chỉ sau khoảng thời gian ngắn, triều đình lục đục, ăn gian lộng hành, ông xin về ở ẩn.

+ Vua mời ông ra phụ giúp việc nước nhưng vào năm 1442 ông dính vào vụ án Lệ chi Viên nổi tiếng, gia đình 3 đời bị xử trảm.

+ Vụ án Lệ Chi Viên vụ án oan trong lịch sử & được vua Lê Thánh Tông minh oan vào năm 1464.

+ Nguyễn Trãi được minh oan & trong sạch để lại tiếng thơm muôn đời.

+ Nguyễn Trãi chính thức trở thành danh nhân văn hóa toàn cầu vào năm 1980.

ɓ) Đóng góp vào văn học

– Chẳng những là nhà quân sự, Nguyễn Trãi có không ít những đóng góp trọng yếu vào văn học đương thời & có giá trị đến hiện tại.

– Nguyễn Trãi nhiều tác phẩm nổi tiếng văn chính luận, thơ trữ tình. Các tác phẩm của ông được viết bằng chữ Nôm & chữ Hán.

+ Ông là nhà thơ trữ tình xuất sắc với các tập thơ: “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”. Qua đó đã khắc họa được hình mẫu người người hùng vĩ đại với lí tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân khi nào cũng thiết tha, mãnh liệt; phẩm chất & ý chí ngời sáng.

Xem Thêm  Vẽ biểu đồ bằng Python bằng Matplotlib - biểu đồ lib âm mưu toán học

– Thơ trữ tình Nguyễn Trãi có đóng góp lớn cho văn học dân tộc từ sự lớn mạnh của ngôn từ (chữ Nôm), Việt hóa thể thơ Đường cà ý tưởng ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi giàu hình ảnh ước lệ, nhưng cũng đưa hơi thở cuộc đời, vừa có xu hướng trang nhã vừa có thiên hướng mộc mạc.

+ Ông là nhà chính luận nổi tiếng: “Quân trung từ mệnh tập”, “Bình Ngô đại cáo”, các chuyên mục chiếu… Về quan niệm chủ yếu xuyên suốt những văn bản chính luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Còn trong văn nghệ, văn chính luận của ông đạt trình độ mẫu mực trong việc xác nhận đối tượng, mục đích để sử dụng giải pháp phù hợp; cấu tạo chặt chẽ, lập luận sắc bén.

→ Nguyễn Trãi là một thiên tài Văn học của dân tộc, thơ văn Nguyễn Trãi vừa kết tinh truyền thống Văn học Lí – Trần, vừa mở đường cho cả một công đoạn lớn mạnh mới. Các tác phẩm của ông đều trổ tài lòng yêu nước, thương dân, lí tưởng nhân nghĩa. Thơ trữ tình của ông chân thật, giản dị & thân thiện với thực tiễn.

3. Kết bài

Nguyễn Trãi chẳng những suốt đời hiến dâng cho sự nghiệp “trí quân trạch dân” mà còn đóng góp rất lớn cho sự lớn mạnh của văn học dân tộc. Ông xứng đáng là anh hùng dân tộc, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của niên đại.

Cuộc sống của ông để lại nhiều đau thương, bị thảm nhưng tiếng thơm muôn đời & sự kính phục của thế hệ sau.

Dàn ý thuyết minh về Author Nguyễn Trãi cụ thể

1. Mở bài:

Nguyễn Trãi là một trong những vị người hùng xuất chúng của dân tộc Viet Nam. Ông không chỉ là một nhà quân sự đại tài mà còn nhà chính trị lỗi lạc, một văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Dù cuộc sống ông phải gánh chịu nhiều xấu số, trải qua nhiều thăng trầm & chết trong oan khuất nhưng ông vẫn để lại cho đời một sự nghiệp văn học khổng lồ, có giá trị nhiều mặt.

2. Thân bài:

α) Cuộc sống & sự nghiệp chiến tranh chống giặc, xây dựng quốc gia vĩ đại của thiên tài Nguyễn Trãi.

+ Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê gốc ở Chí Linh- Hải Dương, sau chuyển về Hà Tây.  Ông chào đời trong một gia đình sang trọng, có truyền thống yêu nước & văn hóa, văn học. Cha là Nguyễn Phi Khanh, đỗ Thái học viên (Tiến sĩ) đời Trần. Mẹ là Trần Thị Thái – con gái quan Tư đồ (Tể tướng) Trần Nguyên Đán.

+ Tuy sống trong nhung lụa nhưng tuổi thơ Nguyễn Trãi chịu nhiều mất mát, đau đau ơng. Lúc mới 5 tuổi, mẹ ông bệnh nguy kịch rồi tử vong, ông sống thiếu vắng ái tình thương của mẹ. Lên 10 tuổi, phảo chịu tang ông ngoại, một người mà ong hết sức kính kínng & chịu nhiều tác động.

+ Vốn có tư chất thông minh, Nguyễn Trãi dành phần đông thời gian học hành. Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học viên, hai cha con cùng ra làm quan cho nhà Hồ. Tuổi trẻ hăng hái, Nguyễn Trãi đem tài trí giúp dân, giúp nước. Thế nhưng, năm1407, nhân thời cơ nhà Hồ chưa ổn định, giặc Minh ngạc nhiên đem quân sang cướp nước ta. Nguyễn Phi Khanh bị tóm gọn mang sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi cũng bị quản thúc tại Đông Quan. Ghi sâu lời dặn của cha, Nguyễn Trãi ngày đêm suy ngẫm sách lược đánh giặc cứu nước. Nghe mảnh đất Lam Sơn có Lê Lợi đang dựng cờ nghĩa chiêu binh chống giặc, ông trốn khỏi Đông Quan, tìm đến yết kiến & dâng Bình Ngô sách, trình bày rõ sách lược đánh giặc của mình. Từ đó, ông cùng  nghĩa quân Lam Sơn vào chào đời tử, làm ra không biết bao nhiêu kì tích.

+ Cuối năm 1427 đầu năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”, bố cáo toàn thiên hạ sự nghiệp đánh giặc cứu nước vĩ đại của dân tộc, một thời một thời đại thái bình thịnh trị của quốc gia.

+ Khi nhà Lê được thành lập, Nguyễn Trãi ra làm quan, chỉnh đốn triều đình, hết sức lo đời sống của nhân dân sau những tháng ngày chống giặc khổ cực. Triều đình ngày cáng rối ren, gian thần lộng hành, trung thần bị giết hại, năm 1539, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn tại Côn Sơn. Bên cạnh đó, tấm chân tình của Nguyễn Trãi lức nào cũng hướng về quốc gia. Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. Ông lại hăng say niềm nở phò vua giúp nước cứu đời.

+ Năm 1442, trong chuyến kinh lí miền Đông, nhà vua chẳng may chầu trời ở Lệ Chi Viên, khi ghé thăm Nguyễn Trãi. Lợi dụng sự việc, đàn gian thần vu khống ông tội giết vua & phải chịu án tru di tam tộc. Đây có thể coi là vụ án thảm khốc nhất trong lịch sử phong kiến nước ta.

+ Nỗi oan Nguyễn Trãi thấu tận trời cao. Thế nhưng, thời thế nhiễu loạn, gian thần lộng hành, quyền lực triều đình bị chúng thao tung kẻ trung quân thật khó mà kêu oan. Mẩu truyện oan khuất của gia đình Nguyễn Trãi từ đó không ai dám nhắc tới nữa. Phải đến năm 1464, Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

+ Nguyễn Trãi là bậc hiền tài hiếm hoi trong lịch sử. Ông chẳng những có tài năng chính trị, quân sự mà đang là một đại quan thanh liêm, hết lòng tận tụy vì dân, vì nước, luôn sống vì công bình & lẽ phải, chưa khi nào nghĩ về mình. Năm 1980, UNESCO thừa nhận Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa toàn cầu.

ɓ) Sự nghiệp sáng tác văn học của thi hào Nguyễn Trãi:

+ Nguyễn Trãi để lại cho nền văn học Viet Nam một sự nghiệp sáng tác văn học có giá trị to lớn. Ông sáng tác ở rất là nhiều chuyên mục, viết bằng chữ Nôm & chữ Hán, thành công ở cả văn chính luận & thơ trữ tình. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có giá trị so với nền Văn học dân tộc.

+ Nguyễn Trãi là một nhà văn chính luận xuất sắc. Với “Quân trung từ mệnh tập” (có sức mạnh bằng mười vạn quân), “Bình Ngô đại cáo” & nhiều văn bản chiếu, biểu, Nguyễn Trãi được xem như là bậc thầy của văn chính luận Trung đại. Quan niệm chủ yếu xuyên suốt những văn bản chính luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu nước thương dân.

+ Về văn nghệ, văn chính luận Nguyễn Trãi đạt trình độ mẫu mực trong việc xác nhận đối tượng, mục đích để sử dụng giải pháp phù hợp; cấu tạo chặt chẽ, lập luận sắc bén.

+ Nguyễn Trãi đang là một nhà thơ trữ tình sâu sắc. Hai tập thơ “Ức Trai thi tập” (chữ Hán) & “Quốc âm thi tập” (chữ Nôm) đã khắc họa được hình mẫu người người hùng vĩ đại với lí tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân khi nào cũng thiết tha, mãnh liệt; phẩm chất & ý chí ngời sáng.

“Bui một tấc lòng trung lẫn hiếu

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”.

+ Bên cạnh hình ảnh người người hùng, loài người nhân gian hiện lên sắc nét: Nguyễn Trãi đau với nỗi đau của loài người (đau trước thói đời đen bạc: “Bui một lòng người cực hiểm thay”) & yêu ái tình của loài người (yêu thiên nhiên, quốc gia, loài người, cuộc đời):

“Phượng những tiếc cao diều hãy liệng

Xem Thêm  Lặp qua một từ điển bằng Python - lặp qua python từ điển

Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”.

+ Thơ trữ tình Nguyễn Trãi có đóng góp lớn cho văn học dân tộc từ sự lớn mạnh của ngôn từ (chữ Nôm), Việt hóa thể thơ Đường cà ý tưởng ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi giàu hình ảnh ước lệ, nhưng cũng đưa hơi thở cuộc đời, vừa có xu hướng trang nhã vừa có thiên hướng mộc mạc.

+ Nguyễn Trãi là một thiên tài Văn học của dân tộc, thơ văn Nguyễn Trãi vừa kết tinh truyền thống Văn học Lí – Trần, vừa mở đường cho cả một công đoạn lớn mạnh mới. Về bài viết, thơ Nguyễn Trãi ẩn chứa hai nguồn cảm xúc lớn của dân tộc: yêu nước, nhân đạo. Về văn nghệ, thơ văn Nguyễn Trãi đóng góp lớn lao cho Văn học dân tộc cả về chuyên mục & ngôn từ.

3. Kết bài:

Nguyễn Trãi chẳng những suốt đời hiến dâng cho sự nghiệp “trí quân trạch dân” mà còn đóng góp rất lớn cho sự lớn mạnh của văn học dân tộc. Nguyễn Trãi là người nổi tiếng Khuê ngời sáng trên khung trời Viet Nam. Cuộc sống & sự nghiệp của Ức Trai đáng để tất cả chúng ta kính phục & trân trọng đến muôn đời.

Văn mẫu Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi

Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi (ảnh 2)

Nguyễn Trãi (1380-1442) là nhà chính trị nổi tiếng. Ông đỗ Thái học viên & ra làm quan dưới thời Hồ. Tuy gia thế hiển hách- mẹ là con quan Tư đồ Trần Nguyên Đán, cha là Nguyễn Ứng Long cũng làm quan lớn dưới triều nhà Trần nhưng Nguyễn Trãi sớm chịu nhừng mất mát đau thương: tang mẹ lúc 5 tuổi, sau đó ông ngoại tử vong khi Nguyễn Trãi mới 10 tuổi. Sau khoảng thời gian đỗ Thái học viên, ông cùng cha ra làm quan dưới triều nhà Hồ.

Năm 1407, giặc Minh đánh chiếm nước ta, cha ông bi bắt sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi trốn thoát về đầu quân cho Lê Lợi. Tùy là người trung thành nhưng vì “ nợ nước, thù nhà” ông đành làm kẻ phản chủ. Dưới sự trợ giúp của Nguyễn Trãi, quân Lam Sơn chiếm được thắng cuộc. Ông hăm hở giúp vua việc nước nhưng bị gian thần ghen ghét, bị nghi ngờ, không được tin dùng nhiều. Năm 1439, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn, nhưng đến 1440, vua trẻ Lê Thái Tông lại mời ông ra giúp nước. Năm 1442, nhà vua đi duyệt võ ở Chí Linh, có ghé thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, rồi đột ngột chầu trời ở Lệ Chi Viên. Nguyễn Trãi bị gian thần vu cho tội giết vua & bị xử án tru di tam tộc.

Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi, tìm con cái, sưu tầm lại thơ văn của ông & cam kết tư cách, tấm chân tình, tâm hồn lớn của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng (*10*).

Nguyễn Trãi đang là một nhà văn, nhà thơ tài ba. Ông là Author xuất sắc về nhiều chuyên mục văn học cả ở ngành nghề chữ Hán & chữ Nôm. Ông để lại một khối lượng sáng tác lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. Này là “Đại cáo bình Ngô”, “Quân trung từ mệnh tập”, “Lam Sơn thực lục”, “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”,…

Nguyễn Trãi – nhà văn chính luận kiệt xuất. Với tác phẩm “ Bình Ngô Đại Cáo” được xem như là bản tiên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. Các tác phẩm chính luận của Nguyễn Trãi có luận điểm vững bền, lập luận sắc bén, giọng điệu linh động. Trong số đó luận điểm căn bản chủ chốt là quan niệm nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Văn chính luận của Nguyễn Trãi đạt tới trình độ văn nghệ mẫu mực từ việc xác nhận đối tượng, mục đích để sử dụng bút pháp phù hợp đến cấu tạo chật chẽ, lập luân sắc bén.

Ông đang là nhà thơ trữ tình sâu sắc. Thơ ông bộc lộ tâm hồn, loài người ông từ góc cạnh bình bình, nhân gian hòa quyện với loài người người hùng vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy những nỗi ưu phiền trằn trọc về dân về nước, thấy được khí tiết thanh cao, lòng yêu thiên nhiên cây cỏ của ông.

Nguyễn Trãi được xem như là một thiên tài văn học, văn chương của ông quy tụ hai nguồn cảm xúc lớn của văn học dân tộc là yêu nước & nhân đạo. Ông mang đến cho nền văn học dân tộc thơ Đường luật viết bằng chữ Nôm, gốm phần khiến cho tiếng Việt trở thành ngôn từ văn học giàu va đẹp. Năm 1980, Nguyễn Trãi được tổ chức Dạy bảo, Khoa học & Văn hóa của Liên minh quốc UNESCO thừa nhận là danh nhân văn hóa toàn cầu.

Bài làm thuyết minh về Author Nguyễn Trãi 2

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, hiệu là Ức Trai, quê ở Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây). Cha là Nguyễn Phi Khanh, một học trò nghèo, học giỏi, đỗ thái học viên (tiến sĩ). Mẹ là Trần Thị Thái, con Trần Nguyên Đán, một quý tộc đời Trần. Lên sáu tuổi, mất mẹ, lên mười tuổi, ông ngoại tử vong, ông về ở Nhị Khê, nơi cha dạy học. Năm hai mươi tuổi, năm 1400, ông đỗ thái học viên & hai cha con cùng ra làm quan với nhà Hồ. Năm 1407, giặc Minh cướp nước tạ Nguyễn Phi Khanh bị chúng mang sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi & một người em đi theo chăm chút. Nghe lời cha khuyên, ông trở về, nhưng bị quân Minh bắt giữ. Sau đó, ông tìm theo Lê Lợi. Suốt mười năm chiến tranh, ông đã góp công lớn vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Đầu năm 1428, quét sạch quân thù, ông hăm hở bắt tay vào xây dựng lại nước nhà thì ngẫu nhiên bị nghi oan & bắt giam. Sau đó ông được tha, nhưng không còn được tin cậy như trước. Ông buồn, xin về Côn Sơn. Này là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông trở lại làm việc & giao cho nhiều công việc trọng yếu. Ông đang hăng say giúp vua thì xảy ra vụ nhà vua chết đột xuất ở Trại Vải (Lệ Chi Viên, Bắc Ninh). Vốn chứa thù từ lâu so với Nguyễn Trãi, đàn phi nghĩa ở triều đình vu cho ông mưu mô giết vua, khép vào tội phải giết cả ba họ năm 1442.

Nỗi oan tày trời ấy, hơn hai mươi năm sau, 1464, Lê Thánh Tông mới giải tỏa, rồi cho sưu tầm lại thơ văn ông & tìm người con trai sống sót cho làm quan.

Nhìn chung, ở cuộc sống Nguyễn Trãi nổi lên hai điểm căn bản sau:

Nguyễn Trãi là bậc đại người hùng dân tộc & là một nhân vật toàn tài hiếm hoi của lịch sử Viet Nam trong niên đại phong kiến. Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, một nhà quân sự, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ tầm cỡ kiệt xuất. Nhưng Nguyễn Trãi cũng là một người đã phải chịu những oan khiên thảm khốc, do xã hội củ gây nên cũng tới mức hiếm hoi trong lịch sử.

Ông nhà văn, nhà thơ lớn: là người hùng dân tộc, Nguyễn Trãi đang là nhà văn, nhà thơ lớn. Ông còn để lại nhiều tác phẩm có giá trị. “Quân trung từ mệnh tập” là những thư từ gửi cho các tướng giặc & những giấy tờ giao thiệp với triều đình nhà Minh, nhằm thực hiện kế “đánh vào lòng”, ngày nay gọi là địch vận. “Bình Ngô đại cáo” lấy lời Lê Lợi kết luận 10 năm chống giặc, phát ngôn trước nhân dân về chính nghĩa đất nước, dân tộc, về tiến trình chiến tranh gian truân để đi đến thắng lợi vĩ đại cuối cùng giành lại hòa bình cho quốc gia. “Lam Sơn thực lục” là cuốn sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. “Dư địa chí” viết về địa lý lịch sử nước ta. “Chí Linh sơn phú” nói về cuộc chiến tranh chống giặc Minh khổ cực & người hùng. Các tác phẩm ấy đều là văn bằng chữ Hán. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Liên minh quốc UNESCO thừa nhận là danh nhân văn hóa toàn cầu.

Xem Thêm  129 sắc thái của màu hồng với tên, mã Hex, RGB, CMYK - mã hex màu hồng

Thuyết minh về Nguyễn Trãi bài đọc qua số 3

Nguyễn Trãi người người hùng đại tài chẳng những trổ tài tài năng quân sự mà còn yêu nước hết lòng tận trung ái quốc, yêu mến quê hương quốc gia. Ông trổ tài trình độ trong quân sự, đồn thời đang là bậc người hùng. Nguyễn Trãi loài người văn võ song toàn của dân tộc song ông trải qua nhiều xấu số oan uổng & trở thành thảm kịch trong lịch sử nước ta.

Nguyễn Trãi (1380-1442) với hiệu là Ức Trai, quê gốc nằm ở tỉnh Hải Dương. Ông trưởng thành trong nhà mà cha & mẹ đều nổi tiếng.

Nguyễn Trãi khi còn nhỏ chịu nhiều đau thươn như 5 tuổi mất mẹ, 10 tuổi mất ông ngoại. Năm 1400, khi nhà Hồ tổ chức kỳ thi, ông đỗ Thái học viên, cha với con đều bên cạnh nhau làm quan nhà Hồ.

Năm 1407, giặc Minh tấn công xâm lược quốc gia, nhà Hồ thất thủ, trong lúc đó cha là Nguyễn Phi Khanh bị tóm gọn sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi uất ức nhưng chẳng thể làm gì khác đành gia nhập nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến chống giặc Minh.

Vào thời gian năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh thành công, Nguyễn Trãi viết “Bình Ngô đại cáo”.

Sau một thời gian làm quan, vào năm 1439, triều đình có nhiều biến chuyển khi gian thần lộng hành khắp mọi nơi. Buồn chán Nguyễn Trãi xin vua quay về ở ẩn.

Năm 1440, Lê Thái Tông mời gọi nhân tài nên mời ông ra làm quan & giúp việc nước. Ông nghe lời vua bèn ra sức cứu dân độ thế. Năm 1442, Nguyễn Trãi & vợ của mình dính vào oan án Lệ Chi Viên hãm hại vua, bị kết tội bi lụy: tru di tam tộc.

Ông & gia đình 3 đời bị xử trảm. Lệ Chi Viên vụ án thảm khốc nhất trong lịch sử nước nhà .

Mãi đến năm 1464, Lê Thánh Tông chính thức minh oan cho Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi được công nhân danh nhân văn hóa toàn cầu vào năm 1980.

Nguyễn Trãi có nhiều đóng góp cho văn học nước nhà. Ông sáng tác nhiều tác phẩm chữ Nôm & chữ Hán, văn chính luận, thơ trữ tình.

Các tác phẩm xuất sắc như “Quân trung từ mệnh tập”, “Bình Ngô đại cáo” & nhiều chiếu, biểu, có giá trị khác. Các tác phẩm ông có quan niệm chính này là sự nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Hai tập thơ “Ức Trai thi tập” (chữ Hán) & “Quốc âm thi tập” (chữ Nôm) nằm trong số các tác phẩm vô cùng giá trị.

Thơ trữ tình của ông giản dị, giàu hình ảnh có tính ước lệ. Nguyễn Trãi thiên tài văn học nổi tiếng có sự kết tinh của trí não Văn học Lí – Trần. Bài viết, thơ Nguyễn Trãi có sự phối hợp giữa lòng yêu nước & chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Nguyễn Trãi nhân vật có tầm tác động lớn trong lịch sử Viet Nam. Ông thiên tài quân sự & giàu lòng yêu nước, thương dân. Đúng như vua Lê Thánh Tông truy tặng “Ức Trai tâm thượng quang Khuê Tảo”. Tên tuổi ông sẽ mãi mãi sáng như ánh sao khuê, niềm tự hào của dân tộc Viet Nam.

Thuyết minh về Nguyễn Trãi bài đọc qua số 4

Nguyễn Trãi (1380-1442) là bậc đại người hùng dân tộc, là một nhân vật toàn tài hiếm hoi trong lịch sử nước nhà, là danh nhân văn hóa toàn cầu nhưng cùng lúc cũng là người phải chịu những oan khiên thảm khốc nhất trong lịch sử chính sách phong kiến Viet Nam.

Nguyễn Trãi xuất thân trong nhà cha là nhà nho nghèo, mẹ thuộc dòng dõi quí tộc nhà Trần. Nguyễn Trãi sớm mồ côi mẹ, thuở nhỏ được sự nuôi dạy cẩn trọng của của ông ngoại Trần Nguyên Đán.

Ông thi đỗ & làm quan cho nhà Hồ cùng với cha năm 1400. Đến 1407, giặc Minh đến cướp nước ta, cha Nguyễn Trãi bị tóm gọn mang về Trung Quốc, Nguyễn Trãi theo cha, nhưng đến biên thuỳ, nghe lời cha, Nguyễn Trãi quay lại tìm cách rửa nhục cho nước.

Ông bị giặc Minh giam lỏng 10 năm ở thành Đông Quan, sau đó trốn thoát được, tìm vào Lam Sơn phò tá Lê Lợi tiến hành cuộc kháng chiến chống Minh đến toàn thắng năm 1427.

Ông hăm hở tái thiết xây dựng quốc gia nhưng bị gian thần ghen ghét, bị nghi ngờ, không được tin dùng nhiều.

Năm 1439, ông xin về ở ẩn, nhưng đến 1440, vua trẻ Lê Thái Tông lại mời ông ra giúp nước.

Năm 1442, nhà vua đi duyệt võ ở Chí Linh, có ghé thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, rồi đột ngột chầu trời ở Lệ Chi Viên. Nguyễn Trãi bị gian thần vu cho tội giết vua & bị xử án tru di tam tộc.

Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi, tìm con cái, sưu tầm lại thơ văn của ông & cam kết tư cách, tấm chân tình, tâm hồn lớn của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng (*10*).

Nguyễn Trãi là nhà chính trị, quân sự, dạy bảo, nhà lập pháp tài ba của dân tộc ta. Chẳng những vây, ông đang là cây đại thụ trước hết của văn học Viet Nam. Ông là Author xuất sắc về nhiều chuyên mục văn học cả ở ngành nghề chữ Hán & chữ Nôm . Ông để lại một khối lượng sáng tác lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. Này là “Đại cáo bình Ngô”, “Quân trung từ mệnh tập”…

Nguyễn Trãi là nhà văn chính luận kiệt xuất của văn học trung đại Viet Nam. Tác phẩm Bình Ngô đại cáo được nhìn nhận là “thiên cổ hùng văn”, bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc. “Quân trung từ mệnh tập” được nhìn nhận là “có sức mạnh bằng 10 vạn quân”. Các tác phẩm chính luận có luận điểm vững bền, lập luận sắc bén, giọng điệu linh động. Trong số đó luận điểm căn bản chủ chốt là quan niệm nhân nghĩa, yêu nước thương dân.

Ông đang là nhà thơ trữ tình sâu sắc. Thơ ông bộc lộ tâm hồn, loài người ông từ góc cạnh bình bình, nhân gian hòa quyện với loài người người hùng vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy những nỗi ưu phiền trằn trọc về dân về nước, thấy được khí tiết thanh cao, lòng yêu thiên nhiên cây cỏ của ông.

Nguyễn Trãi có đóng góp lớn vào việc lớn mạnh chữ Nôm & Việt hóa thơ Đường qua việc sử dụng thuần thục thể thơ thất ngôn xen lục ngôn. Nguyễn Trãi mang vào thơ những hình ảnh bình dân thân thuộc một cách tự nhiên, tinh tế.

Ông được nhìn nhận là thiên tài văn học, là hồn thơ kết tinh tinh họa tiết hóa Lí-Trần, là người mở đường cho cả một công đoạn mới của thơ viết bằng tiếng Việt. Thơ văn ông quy tụ đủ hai nguồn cảm xúc lớn của văn học dân tộc là yêu nước & nhân đạo.

Viết một bình luận