Tiểu sử nhà văn tô hoài

Là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Viet Nam. Sự đóng góp của Tô Hoài như một nguồn cảm xúc đến nhiều người trong sự nghiệp sáng tác văn nghệ. Điều gì đã làm ra một Tô Hoài nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời, ngày bây giờ Sách Hay 24H sẽ mang đến cho các bạn câu giải đáp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về tiểu sử & sự nghiệp của nhà văn đầy tài năng này nhé!

1. Tóm tắt tiểu sử nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoàicó tên khai sinh là Nguyễn Sen (1920 – 2014) ông ra đời ở quê nội thôn Cát Đồng, thị xã Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình thợ thủ công. Bên cạnh đó ông lớn lên ở quê ngoại là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng toàn cầu trong đó có Dế mèn phiêu lưu kí. Bút danh Tô Hoài của ông nối liền với hai địa danh: sông Tô Lịch & phủ Hoài Đức.

You watching: Tiểu sử nhà văn tô hoài

Ở tuổi thiếu niên Tô Hoài tự lập rất sớm, ông đã phải ra ngoài làm việc kiếm sống. Ông lăn lộn đủ ngành từ dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn,… cũng có những lúc thất nghiệp.

Cuộc sống của Tô Hoài như bước sang trang mới khi ông khởi đầu viết văn, mở màn là tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí, sau thời điểm tác phẩm chào đời mặc dầu chưa giải quyết nhưng nó thu được sự chào đón rất tích cực từ bạn đọc.

Năm 1943, Tô Hoài tham gia Hội văn hóa cứu quốc, trong cuộc đấu tranh Đông Dương ông chủ đạo hoạt động bên ngành nghề tạp chí.

Từ năm 1954, ông có thời gian & khởi đầu chăm chú nhiều vào sự nghiệp viết. Tính đến nay, với sự thích thú, lòng nhiệt huyết với văn học ông đã có hơn 100 tác phẩm để đời với nhiều chuyên mục khác nhau: truyện ngắn, hồi ký, tiểu luận, cốt chuyện phim,…

Xem Thêm  7. Đầu vào và đầu ra - Tài liệu Python 3.10.5 - xuất tệp bằng python

2. Phong thái sáng tác của Tô Hoài

Là một người có vốn sống đa dạng, những ngôn từ Tô Hoài dẫn dắt vào tác phẩm luôn mang đến cho đọc giả nhiều cảm nghĩ sâu sắc về cuộc sống, về loài người. Ông có lối viết trần thuật hóm hỉnh, sở trường của Tô Hoài là truyện phong tục & hồi kí. Trước cách mạng tháng 8, ngòi bút của ông chủ đạo hướng tới người nông dân nghèo & con vật, sau cách mạng tháng 8 Tô Hoài có hướng đi mới này là hướng tới vùng nông thôn mênh mông nhất là vùng núi Tây Bắc.

*

Một trong những thành công của Tô Hoài chính là tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” giành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi, tác phẩm đã được dịch ra 40 thứ tiếng trên toàn cầu. Trong truyện, nhân vật chính là Dế Mèn, cậu đã trải qua muôn vạn cuộc phiêu lưu thử thách đầy mạo hiểm. Ở hành trình ấy là những bài học giúp Dế Mèn trưởng thành & trở thành một chàng Dế cao cả. Tất cả chúng ta có thể tóm gọn kinh nghiệm từ tác phẩm này từ chính nhân vật Dế Mèn này là đi một ngày đàng học một sàng khôn.

See more: Hiên Viên Kiếm: Cổ Lực Na Trát Hiên Viên Kiếm “, Hiên Viên Kiếm

Tiếp theo có thể kể đến tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” trong tập truyện Tây Bắc (1952) được giải nhất của Giải thưởng Hội văn nghệ Việt Nam năm 1954 – 1955 kể về câu chuyện bi thảm của cô Mị khi phải sống một kiếp người không bằng trâu bò. Nỗi đau khổ ấy được Tô Hoài khắc họa một cách đau đớn trên trang sách thế nhưng đằng sau khuôn mặt có vẻ như cam chịu ấy lại là một con người có sức sống mãnh liệt. Mị đại diện cho người nông dân lao động vùng núi Tây Bắc – dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng khao khát được sống một cuộc đời tự do và hạnh phúc.

Xem Thêm  Mảng trong Java - java tạo một mảng

3. Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài

Cả cuộc đời dành cho sự nghiệp cầm bút, nhà văn Tô Hoài đã để lại nhiều tác phẩm giá trị cho nền văn học nước nhà vàđược đánh giá là cây đại thụ trong khu rừng văn học hiện đại Việt Nam.

Khởi đầu sự nghiệp từ trước Cách mạng tháng Tám, sau hơn 60 năm lao động nghệ thuật, nhà văn Tô Hoài đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại:truyện ngắn, truyện dài kỳ, tiểu thuyết, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác. Ở mọi thể loại sáng tác, Tô Hoài cũng tạo lập được một giá trị riêng, một gương mặt riêng không thể nhòe lẫn và để lại nhiều dấu ấn với những tác phẩm có giá trị.

*

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài: Dế mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa, Đám cưới Chuột, Vợ chồng A Phủ, Chuyện cũ Hà Nội, Truyện Tây Bắc, Người con gái xóm Cung, Giữ gìn 36 phố phường, Những ký ức không chịu ngủ yên, Nghệ thuật và phương pháp viết văn, Nhật ký vùng cao, Nhà nghèo, Quê người, Cỏ dại,…

4. Lời phê bình văn học

“Không chỉ hấp dẫn người đọc ở nguồn tư liệu tươi rói về đời sống văn nghệ một thời mà còn ở giọng kể và cách tạo không khí truyện kể trong tác phẩm Tô Hoài.

Xem Thêm  Xác thực biểu mẫu JavaScript - javascript xác thực đầu vào số nguyên

Dù ở thể loại nào, hồi ký hay tiểu thuyết, người kể chuyện trần thuật ở ngôi thứ nhất xuyên suốt 3 tác phẩm Cát bụi chân ai, Chiều chiều và Ba người khác, vẫn là nhân vật giàu trải nghiệm, luôn chuyển dẫn từ quá khứ đến hiện tại nhờ hồi tưởng và liên tưởng, với giọng kể hóm hỉnh thể hiện cái nhìn bình thản và an nhiên trước mọi biến cố…

Sự linh hoạt của ngòi bút và phong cách văn xuôi hấp dẫn của Tô Hoài có lẽ bắt nguồn từ chính quan niệm của ông: Cuộc đời như là văn chương.” – Nhà phê bình văn học Đỗ Hải Ninh.

See more: Cách Xử Lý New Feed Fb Không Cập Nhật Tin Mới, Cách Sửa Lỗi Fb Không Load Được Bảng Tin

5. Giải thưởng

Hạng nhất Tiểu thuyết của Hội Nghệ thuật Viet Nam năm 1965

Giải A giải Hội văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà)

Giải thưởng Hội nhà văn Á – Phi năm 1970

Giải thưởng Sài Gòn về Văn học – văn nghệ

Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình ái Hà Nội (2010)

Có vẻ điều làm ra tên tuổi của Tô Hoài chẳng những là lòng tâm huyết với nghiệp viết mà đang là sự đóng góp lớn lao vào nền văn học Viet Nam. Cho đến ngày nay, Tô Hoài chẳng những nổi tiếng ở trong nước mà khắp toàn cầu đều thích tác phẩm của ông.

Lời cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc hết nội dung này. Nếu cảm thấy có ích hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng đọc nhé. Thời gian tới Sách Hay 24H sẽ cho ra thêm nhiều nội dung chất lượng hơn nữa, ao ước rằng sẽ thu được sự ủng hộ của chúng ta!

Viết một bình luận