Chỉ số ROCE là gì? Đây là tỷ lệ thu nhập trên vốn sử dụng – một trong các chỉ số mà các nhà đầu tư hay dùng để đo lường hiệu quả trong việc sử dụng vốn.

Bạn đang xem: roce là gì

Chỉ Số ROCE Là gì? – Tìm Hiểu Chỉ Số Thu Nhập Trên Vốn Sử Dụng

Chỉ số ROCE là gì? Đây là tỷ lệ thu nhập trên vốn sử dụng – một trong các chỉ số mà các nhà đầu tư hay dùng để đo lường hiệu quả trong việc sử dụng vốn.

1. Chỉ số lợi nhuận trên vốn sử dụng – ROCE là gì?

Chỉ số lợi nhuận trên vốn sử dụng, trong tiếng Anh là Return On Capital Employed, viết tắt là ROCE. Đây là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của một công ty du học trong việc sử dụng vốn của mình để tạo ra lợi nhuận. Nói cách khác, tỷ lệ này giúp hiểu được một công ty du học đang tạo ra lợi nhuận từ vốn của mình tốt như vậy nào. Chỉ số ROCE sử dụng được xem là một trong những tỷ suất sinh lời tốt nhất. Nó thường được các nhà đầu tư sử dụng để xác nhận xem một công ty du học có thích hợp để đầu tư vào hay không.

2. Phương pháp tính chỉ số ROCE

Ở đây:

 • EBIT = Thu nhập trước lãi và thuế
 • Vốn sử dụng = Tổng tài sản – Nợ ngắn hạn

Chỉ số ROCE là một số liệu để phân tích khả năng sinh lời và có khả năng so sánh các mức sinh lời giữa các công ty du học về vốn. Có hai yếu tố thiết yếu để tính lợi tức trên vốn sử dụng: thu nhập trước lãi vay và thuế và vốn sử dụng.

– EBIT, còn được gọi là thu nhập hoạt động. Nó cho biết một công ty du học kiếm được bao nhiêu từ hoạt động của mình mà không liên quan đến lãi suất hoặc thuế. EBIT được tính bằng cách lấy thu nhập trừ đi giá vốn hàng bán và ngân sách hoạt động.

– Vốn sử dụng rất giống với vốn đầu tư, được sử dụng trong tính toán ROIC. Vốn sử dụng được xác nhận bằng cách lấy tổng tài sản trừ đi các khoản nợ ngắn hạn. Điều này cuối cùng cho ra vốn chủ sở hữu của cổ đông cộng với các khoản nợ lâu dài. Thay vì sử dụng vốn sử dụng tại một thời điểm tùy ý, một số nhà phân tích và nhà đầu tư có thể chọn tính toán ROCE dựa trên vốn sử dụng trung bình.

3. Chỉ số ROCE cho biết điều gì?

Chỉ số ROCE có thể đặc biệt hữu ích khi so sánh hiệu quả hoạt động của các công ty du học trong các ngành nghề sử dụng nhiều vốn. Ví dụ như các dịch vụ tiện ích và viễn thông. Điều này là do không giống như các phép tắc cơ bản khác như  lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu  (ROE), vốn chỉ phân tích khả năng sinh lời liên quan đến vốn chủ sở hữu của cổ đông công ty du học, ROCE xem xét nợ và vốn chủ sở hữu . Điều này có thể giúp phân tích hiệu quả tài chính so với các công ty du học có nợ đáng kể.

Xem Thêm  Bánh xe màu (Hướng dẫn kết hợp màu cơ bản) - bánh xe màu

Cuối cùng, tính toán ROCE cho biết lợi nhuận mà công ty du học tạo ra trên 1 đồng vốn sử dụng. Rõ ràng, công ty du học càng tạo ra nhiều lợi nhuận trên 1 đồng thì càng tốt. Do đó, ROCE cao hơn cho thấy khả năng sinh lời cao hơn so với các công ty du học.

So với một công ty du học, xu thế ROCE trong những năm qua cũng có thể là một chỉ số trọng yếu về năng suất. Nhìn chung, các nhà đầu tư có xu thế ưu tiên các công ty du học có mức ROCE ổn định và đang tăng hơn là các công ty du học có mức ROCE biến động hoặc có xu thế thấp hơn.

Chỉ số ROCE

4. Những lưu ý so sánh chỉ số ROCE

Khi so sánh ROCE giữa các công ty du học, có những điều chính cần ghi nhớ:

 • Đảm nói rằng các công ty du học đều hoạt động trong cùng một nghề. So sánh ROCE giữa các nghề khác nhau không mang lại nhiều giá trị.
 • Đảm nói rằng so sánh ROCE giữa các công ty du học trong cùng nghề. Và phải sử dụng dữ liệu của cùng một kỳ kế toán. Các công ty du học đôi lúc tuân theo các kết thúc năm khác nhau. Thật sai lầm khi so sánh ROCE của các công ty du học trong các khoảng thời gian khác nhau.
 • Xác nhận chỉ số ROCE chuẩn của nghề. Ví dụ, một công ty du học có ROCE là 20% có thể trông tốt so với một công ty du học có ROCE là 10%. Tuy nhiên, nếu điểm chuẩn của nghề là 35%, cả hai công ty du học đều được xem là có ROCE kém.

5. Ưu thế và nhược điểm

α. Ưu thế

Việc tính toán ROCE khá đơn giản. Nên nó hầu như được sử dụng để nhận xét hoạt động của nhà cung cấp hoặc dự án đầu tư. Nó dễ hiểu và hầu như các nhà quản lý không phải kế toán có thể đơn giản hiểu được.

Xem Thêm  Top 10 kết quả tìm kiếm ngắt bảng trong word mới nhất 2022

Một lợi thế trước khác của chỉ số ROCE là nó có thể được sử dụng để nhận xét thực thể hoặc dự án đầu tư ở các quy mô và lãi suất khác nhau. Vì nó chỉ sử dụng lợi nhuận trước lãi và thuế.

Như bạn có thể thấy, tỷ lệ này được đo bằng phần trăm nên rất đơn giản và hợp lý để xem và nhận xét năng suất của các thực thể hoặc dự án có quy mô khác nhau.

ɓ. Nhược điểm

Nhược điểm chính là ROCE sử dụng thông tin từ dữ liệu tài chính trong quá khứ. Và nó có thể bị thao túng bởi các giám đốc điều hành thông minh. Như tất cả chúng ta đã biết, tỷ lệ này được sử dụng để nhận xét hiệu quả hoạt động của công ty du học hoặc dự án. Và trọng yếu hơn là nhận xét hiệu quả hoạt động của đội ngũ quản lý. Trong lúc sử dụng tỷ lệ này để nhận xét kết quả hoạt động, Ban Giám đốc có thể sử dụng tỷ lệ này bằng cách sử dụng các kỹ thuật kế toán hoặc không đầu tư tài sản mới.

Vì sao ban lãnh đạo không đầu tư vào các tài sản mới nếu ROCE được sử dụng làm thước đo năng suất? Đầu tư vào tài sản mới dẫn theo tăng giá trị tài sản cũng như khấu hao. Điều này sau đó sẽ làm giảm lợi nhuận trước lãi vay và thuế cũng như ROCE.

ROCE là một thước đo hữu ích về hiệu quả tài chính. Nó đã được minh chứng là đặc biệt hữu ích trong việc so sánh giữa các công ty du học tham gia vào các ngành nghề công nghiệp sử dụng nhiều vốn. Tuy nhiên, không có thước đo năng suất nào là hoàn hảo. Và ROCE được sử dụng hiệu quả nhất cùng với các thước đo khác. Ví dụ như ROE, ROA,…

Nội dung trên đã chia sẻ chỉ số ROCE là gì cũng như những điều liên quan. DragonLend trông mong nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

>> Xem thêm: Phân Biệt Chi Phí Vốn (Capex) Và Chi Phí Hoạt Động (Opex)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài roce là gì

RoCE (Return on Capital Employed) – Utility Of This Financial Ratio Explained With Examples

alt

 • Tác giả: getmoneyrich.com
 • Ngày đăng: 2019-11-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1093 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Article: https://getmoneyrich.com/roce-vs-roe/

  For share market investors, it is useful to know what is RoCE. Moreover, seeing “RoCE vs ROE” in conjunction can unearth future potential of α company.

  By simply looking at ROE and RoCE formula, immediate difference between the two can be identified.

  WHAT IS ROE AND ROCE?
  Both these metrics are α measure of company’s profitability. Means, they highlight how well the company uses its funds (capital). But ROCE gives α better measure of company’s profitability than ROE. How?

  ROE: Return on Equity (ROE) is α measure of how much net profit company is making for every invested Rupee of shareholders money. ROE highlights the profitability from the point of view of ‘investors’ only. High ROE does not necessarily mean that the overall business is also profitable.

  RoCE: Return on Capital Employed (RoCE) is α measure of how much operating profit (EBIT) company is making for every Rupee of capital used for its operations. RoCE highlights the profitability of the overall business. High RoCE invariably means that the business is profitable. But there are limitations.

ROCE là gì? Phương pháp tính ROCE (Return on Capital Employed)

 • Tác giả: tradervn.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8747 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ROCE là gì? ROCE (Return on Capital Employed) có nghĩa là tỷ lệ thu nhập trên số vốn được sử dụng. Ý nghĩa và phương pháp tính ROCE sẽ được hướng dẫn sau đây.

ROCE là gì? Một số lưu ý khi sử dụng ROCE

 • Tác giả: bo.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1119 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ROCE là gì? Binary Option sẽ chia sẻ với bạn thông tin hữu ích liên quan đến thuật ngữ ROCE và lưu ý khi sử dụng nó qua nội dung dưới đây

Chỉ số ROCE là gì? Ý nghĩa và công thức tính ROCE

 • Tác giả: cryptoviet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3776 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ROCE (Return on Capital Employed) là tỷ suất sinh lời giúp đo lường lợi nhuận hoặc lợi suất mà công ty du học kiếm được từ số vốn được sử dụng, thường được trổ tài

Doanh lợi vốn kinh doanh (Return on Capital Employed – ROCE) là gì?

 • Tác giả: vietnambiz.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4254 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Doanh lợi vốn kinh doanh (tiếng Anh: Return on Capital Employed, viết tắt: ROCE) là chỉ số trổ tài khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp.

ROCE là gì?

 • Tác giả: amvietnam.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6244 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếng Việt: Doanh lợi vốn kinh doanh

Return On Capital Employed – ROCE / Tỷ Lệ Thu Nhập Trên Vốn Sử Dụng

 • Tác giả: www.saga.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6717 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Saga.vn Cổng thông tin tri thức kinh doanh, tài chính

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Hiện trạng và giải pháp tạo hứng thú học trực tuyến cho sinh viên Trường Đại học Văn Lang - thực trạng học online của sinh viên

By ads_php