Tìm hiểu cách sử dụng ngôn ngữ nguồn mở JSON để chuyển các đối tượng dữ liệu của bạn. Xem hướng dẫn của chúng tôi để tìm các khóa học JSON tốt nhất hiện có.

Bạn đang xem : cách học json

Cách học JSON: Ký hiệu đối tượng JavaScript cho người mới bắt đầu

Để học JSON, bạn sẽ cần hiểu ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm gì và làm theo một số bước cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang học ngôn ngữ đó một cách chính xác. Nếu bạn thích phát triển web, lập trình hoặc tạo các ứng dụng web, thì ngôn ngữ dựa trên JavaScript này sẽ bổ sung cho các kỹ năng hiện có của bạn.

Đối với một số người, việc học JSON cũng như JavaScript có vẻ vô nghĩa. Tuy nhiên, JSON thực sự là một cách truyền dữ liệu nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với JavaScript.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét cách JSON đạt được điều này và cách làm cho JSON hoạt động cho bạn.

JSON là gì?

Tìm Bootcamp Match của bạn

 • Career Karma phù hợp với bạn với những chiến lợi phẩm công nghệ hàng đầu
 • Nhận học bổng độc quyền và các khóa học luyện thi

Chọn sở thích của bạn

Tên

Họ

Email

Số điện thoại

Bằng cách tiếp tục, bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi, đồng thời bạn đồng ý nhận các đề nghị và cơ hội từ Career Karma qua điện thoại, tin nhắn tin nhắn và email.

JavaScript Object Notation, hay JSON, là một định dạng nhẹ được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu giữa các trang web và trình duyệt. Bất kỳ đối tượng JavaScript nào cũng có thể được chuyển đổi thành văn bản JSON, sau đó được gửi đến máy chủ.

Điều ngược lại cũng đúng, vì vậy không cần bản dịch phức tạp khi gửi văn bản JSON hoặc các đối tượng JavaScript. JSON cũng là một công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển và thiết kế web vì nó có thể đọc được cả con người và máy móc.

JSON được sử dụng để làm gì?

Công dụng chính của JSON là truyền dữ liệu trong các ứng dụng web. Ví dụ: nó có thể được sử dụng bất cứ lúc nào dữ liệu cần được gửi từ máy chủ đến máy khách để có thể hiển thị trên trang web.

Nó có được sử dụng để lập trình không?

JSON không thực sự là một ngôn ngữ lập trình. Nó có thể được mô tả chính xác hơn là một định dạng dữ liệu độc lập với ngôn ngữ. JavaScript, một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện có, có liên quan chặt chẽ đến JSON. Hãy nghĩ về JSON như một phương tiện để truyền dữ liệu.

Truyền dữ liệu và thông tin

Cấu trúc của JSON làm cho nó trở thành một cách hiệu quả để tuần tự hóa và gửi thông tin. Hai cấu trúc dữ liệu chính của nó là danh sách có thứ tự và tập hợp tên và giá trị. JSON được hỗ trợ bởi nhiều ngôn ngữ lập trình, vì vậy nó là một công cụ rất có giá trị để truyền dữ liệu.

Các công dụng khác của JSON

JSON đã trở thành một tiêu chuẩn ngành vì nó sử dụng ít dữ liệu hơn về tổng thể, dễ đọc và có thể tạo các đối tượng miền một cách nhanh chóng. Nó làm giảm chi phí và tăng tốc độ lập trình. Nó cũng sử dụng cấu trúc dữ liệu bản đồ, giúp tổ chức dữ liệu của nó cực kỳ đơn giản để hiểu.

Xem Thêm  Chuỗi phân chia Python bằng dấu phẩy - python chia chuỗi bằng dấu phẩy

Tìm hiểu JSON: Từng bước

Nếu JSON không quen thuộc với bạn, đừng lo lắng. Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đơn giản để giúp bạn đi đúng đường. Hãy làm theo năm bước sau nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về JSON.

1. Hiểu cú pháp JSON

Khi học ngoại ngữ, bạn sẽ bắt đầu với các từ và ngữ pháp cơ bản. Tương tự, bạn phải học cú pháp của JSON trước khi có thể bắt đầu áp dụng nó. Cú pháp của JSON được lấy từ JavaScript, vì vậy chúng có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như liệt kê dữ liệu trong các cặp tên-giá trị và đặt giá trị trong dấu phẩy, dấu ngoặc nhọn và dấu ngoặc vuông.

2. Các loại dữ liệu JSON

Tiếp theo, bạn nên tìm hiểu về các loại dữ liệu khác nhau của JSON và giá trị của chúng. Điều này sẽ liên quan đến việc học các định nghĩa cho một chuỗi, một đối tượng, một mảng, một boolean, một null và hơn thế nữa. Nắm bắt những điều cơ bản này trước khi bạn đăng ký một khóa học trong JSON sẽ giúp lớp học dễ dàng hơn nhiều. Xem một số hướng dẫn miễn phí bên dưới để biết thêm chi tiết về các loại dữ liệu này.

3. Tham gia một khóa học JSON

Một số khóa học sẽ cung cấp cho bạn đào tạo về JavaScript và JSON đồng thời, điều này có thể rất hữu ích. Có tất cả các loại khóa học JSON, từ nhập môn đến nâng cao. Một số chỉ kéo dài 11 phút, trong khi một số mất bốn tuần để hoàn thành.

Sinh viên cũng có thể nghiên cứu mã khởi động và bằng cấp trong các lĩnh vực như khoa học máy tính nếu họ muốn tìm hiểu thêm về JSON.

4. Có được kiến ​​thức chuyên môn

Khi bạn đã hoàn thành một khóa học và bắt đầu sử dụng JSON cho các dự án của mình, bạn có thể tập trung vào việc đạt được kiến ​​thức nâng cao hơn. Ví dụ: bạn có thể xem xét JSONP, đây là một phương pháp để gửi dữ liệu giúp tránh bất kỳ sự cố tên miền chéo nào có thể xảy ra.

Bạn cũng có thể xem các tiện ích mở rộng như BSON, là dạng nhị phân của JSON được sử dụng để truyền dữ liệu phức tạp hơn.

Các khóa học và hướng dẫn JSON tốt nhất

Học JSON ngay lập tức bằng cách đăng ký một khóa học trực tuyến.

Dưới đây là một loạt các khóa học và hướng dẫn trực tuyến tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu học JSON. Chúng tôi cũng đã bao gồm một số tùy chọn nâng cao trong trường hợp bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 4 phút
 • Chi phí: Miễn phí

Video hướng dẫn đơn giản này về JSON do Real Python cung cấp là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Nó sẽ giới thiệu cho bạn cách tuần tự hóa, dạy bạn cách truyền dữ liệu JSON bằng Python và cũng sẽ trình bày cách sử dụng JSON với các đối tượng Python.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 66,5 giờ
 • Chi phí: Thay đổi
Xem Thêm  JavaScript ngẫu nhiên - js toán học tối thiểu ngẫu nhiên tối đa

Trang web W3Schools đưa ra nhiều đề xuất về cách bạn có thể sử dụng JSON để cải thiện quy trình làm việc của mình. Trong các tài nguyên trên trang web, bạn có thể đọc tất cả về cú pháp, kiểu dữ liệu, chuỗi, đối tượng và mảng. Trang web cũng có các hướng dẫn và ví dụ mà bạn có thể sử dụng để thực hành các kỹ năng JSON của mình.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 1 giờ
 • Chi phí: Thay đổi (Miễn phí tháng đầu tiên)

Khóa học LinkedIn Learning này bao gồm một bài học kéo dài một giờ và đi kèm với chứng chỉ hoàn thành. Trong đó, bạn sẽ khám phá Java Enterprise Edition với API xử lý JSON, tìm hiểu cách truy vấn và phân tích cú pháp dữ liệu JSON, đồng thời sẽ nghiên cứu các mô hình đối tượng, mô hình phát trực tuyến và cấu trúc JSON.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 1 giờ
 • Chi phí: Thay đổi

Khóa học Udemy này dành cho các nhà phát triển web muốn sử dụng dữ liệu có định dạng AJAX và JSON để tăng cường khả năng JavaScript của họ. Nó chứa tổng cộng 16 bài giảng và năm bài báo.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: Khoảng 5 tuần
 • Chi phí: > Miễn phí

Khóa học Udacity tự chủ này chỉ là một phần của chương trình Nanodegree Cơ bản về Android do Google cung cấp. Để tham gia khóa học này, bạn phải bắt kịp các chủ đề được đề cập trong các khóa học trước về Android cho người mới bắt đầu và Ứng dụng nhiều màn hình. Trong khóa học này, bạn sẽ học phân tích cú pháp JSON, mạng HTTP, chuỗi và song song.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 11 phút
 • Chi phí: Miễn phí

Video hướng dẫn nhanh này được tạo bởi Free Code Camp và có sẵn trên YouTube là phần giới thiệu tuyệt vời về JSON. Nó giải thích rõ ràng về JSON và cú pháp của nó, đồng thời cung cấp các ví dụ. Hướng dẫn này rất hữu ích cho những người mới bắt đầu muốn học viết mã miễn phí .

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 1 giờ
 • Chi phí: Thay đổi

Khóa học trung cấp do Lynda cung cấp này tập trung vào các kỹ thuật tài liệu về giao diện lập trình ứng dụng (API). Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc, đánh dấu, tài liệu và cách cấu trúc tài liệu dữ liệu.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 66,5 giờ
 • Chi phí: Thay đổi

Trong khóa học Tìm hiểu trong tương lai này, bạn sẽ nhận được các ví dụ về cách JavaScript liên quan đến JSON. Bạn sẽ học cách thao tác với mô hình đối tượng tài liệu (DOM) và sẽ nghiên cứu các kỹ thuật gỡ lỗi có giá trị.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 15 ngày
 • Chi phí: Thay đổi

Khóa học trực tuyến của Học viện Elysium này kéo dài 15 ngày và bao gồm các nguyên tắc cơ bản về JSON, thông qua các cuộc hội thảo và phòng thí nghiệm trực tiếp. Để tham gia lớp học này, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản về JavaScript. Lớp học này cũng có chứng chỉ hoàn thành.

 • Ở đâu: Trực tuyến
 • Thời gian: 4 tuần
 • Chi phí: Thay đổi

Bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến này của Đại học Michigan thông qua chính trường đại học hoặc thông qua quan hệ đối tác mà trường có với nhà cung cấp khóa học trực tuyến mở rộng lớn Coursera. Để thực hiện, bạn phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết, bao gồm kinh nghiệm trong việc xây dựng các ứng dụng web, đặc biệt là với PHP và xây dựng cơ sở dữ liệu.

Xem Thêm  Chuỗi trong Java - các loại chuỗi trong java

Học JSON có phù hợp với bạn không?

Học JSON phù hợp với bạn nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ với tư cách là một lập trình viên hoặc muốn trở thành nhà phát triển web làm việc với JavaScript. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì JSON làm và giúp bạn tìm thấy một khóa học để học nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lập trình, hãy xem các bài viết này về cách trở thành nhà khoa học dữ liệu học bổng bootcamp mã hóa mà bạn có thể nhận được.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cách học json

JSON là gì? JSON được sử dụng như thế nào trong Javascript?

 • Tác giả: F8 Official
 • Ngày đăng: 2020-09-20
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9664 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSON là gì? JSON được sử dụng như thế nào trong Javascript?

  🔥 Hãy chia sẻ các khóa học để mọi người được học MIỄN PHÍ ❤️
  🔥 Truy cập http://fullstack.edu.vn (miễn phí) để làm bài tập và quản lý được tiến độ học của bạn. Trong tương lai còn giúp bạn có hồ sơ đẹp trong mắt Nhà Tuyển Dụng.
  🔥 Tham gia nhóm Học lập trình tại F8 trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/f8official/

  hoclaptrinh mienphi frontend backend devops
  —————————————
  HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
  1. Khóa Javascript cơ bản: https://fullstack.edu.vn/courses/javascript-co-ban
  2. Khóa HTML, CSS: https://fullstack.edu.vn/courses/html-css
  3. Khóa Responsive web design: https://fullstack.edu.vn/courses/responsive-web-design
  4. Khóa Xây dựng web với NodeJS & ExpressJS: https://fullstack.edu.vn/courses/nodejs
  —————————————
  LIÊN KẾT HỮU ÍCH
  1. Học lập trình: http://fullstack.edu.vn
  2. Viết CV xin việc: http://mycv.vn
  3. Danh sách phát Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCNSCWwgW-rwmoE3Yc4WmJhw/playlists
  ———————————————————–
  LIÊN HỆ
  1. Facebook: https://fb.com/sondnmc
  2. Email: sondnf8@gmail.com

  Yêu các bạn ❤️

Đọc và Ghi file json python

 • Tác giả: hocdevops.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6455 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Học JSON trong 10 phút

 • Tác giả: hocjavascript.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8598 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ cần dành ra 10 phút, bạn sẽ nắm được toàn bộ các kiến thức cơ bản về JSON. Nào, cùng mình bắt đầu học JSON thôi!

JSON và web API trong lập trình Android cơ bản

 • Tác giả: howkteam.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6313 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSON và web API trong lập trình Android cơ bản

Học JSON

 • Tác giả: freetuts.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2677 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ kiến thức Học JSON nằm trong chuyên mục CSDL căn bản, mọi thắc mắc về Học JSON liên hệ admin để được hướng dẫn.

JSON: Tạo JSON file & đọc nội dung JSON file thông tin cá nhân bằng Java

 • Tác giả: gokisoft.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2637 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Viết tài liệu JSON mô tả thông tin cá nhân, sở thích, dụng cụ học tập, ngôn ngữ lập trình bạn thíchYêu cầu: Khi đọc tài liệu có thể biết được profile của 1 cá nhân duy nhất, xem được thông tin […]

JSon và cách xuất JSon bằng php

 • Tác giả: cachhoc.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6174 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSon trong Android

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php