Tổng hợp kiến thức về mệnh đề danh từ trong tiếng Anh

Một trong những mảng kiến thức ngữ pháp trong giao tiếp tiếng anh ở cấp độ cao hơn dành riêng cho những người học sâu về ngữ pháp cần nắm chính là mệnh đề danh từ. Vậy mệnh đề danh từ thực chất là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong câu & cách sử dụng như vậy nào trong tiến trình viết luận & giao tiếp tiếng anh? Cùng đọc nội dung để không bỏ lỡ những bài viết trọng yếu như vậy này nhé!

Mệnh đề là gì? Mệnh đề danh từ là gì?

Tất cả chúng ta nghe nhắc nhiều đến mệnh đề & thường hay lầm tưởng định nghĩa giữa mệnh đề & câu. Với một câu, tất cả chúng ta có thể có nhiều thành phần ghép thành, trong đó sẽ có nhiều mệnh đề khác nhau với các động từ được chia theo một cách hợp lý. Điều đó là để không vi phạm phép tắc một câu chỉ có một động từ chính trong tiếng anh.

Như thế, trong một mệnh để sẽ bao gồm hai thành phần chính. Đó chính là một chủ thể của hành động (chủ ngữ của mệnh đề) & một động từ được chia theo chủ ngữ đó. Khi nói về mệnh đề, tất cả chúng ta sẽ thường đề cập rất là nhiều mệnh đề khác nhau như: mệnh đề danh từ, mệnh đề tính ngữ, mệnh đề trạng ngữ…

Theo đó, mệnh đề danh từ là một cụm các nhóm từ chứa động từ đã chia theo chủ ngữ của nó. Mệnh đề danh từ như một danh từ trong câu & đứng ở địa điểm của danh từ thông thường. Trên thực tiễn, khi có sự hiện ra của dạng mệnh đề này thì câu đó sẽ là một câu phức với nhiều thành phần, yếu tố tạo ra.

Xem Thêm  Hướng dẫn các nút Bootstrap - btn btn màu chính

Một mệnh đề danh từ thường sẽ được khởi đầu bằng những từ sau: why, what, who, when, where, if, whether, that. Sau những từ này sẽ là một chủ ngữ & một đồng từ tương tự. Khi lập thành mệnh đề, người nghe, đọc sẽ hiểu nghĩa dựa theo các từ này & dựa theo ngữ cảnh của câu.

Cách sử dụng mệnh đề danh từ

Cách dùng mệnh đề danh từ

Với mỗi cách sử dụng mệnh đề danh từ ta sẽ có một địa điểm rõ ràng của nó trong câu. Theo đó, mệnh đề này sẽ có thể tiếp nhận 3 tính năng: chủ ngữ, bổ ngữ, tân ngữ trong tiếng anh.

Mệnh đề danh từ kiểm soát ngữ trong câu

Phụ trách vai trò kiểm soát ngữ, mệnh đề danh từ biểu thị chủ thể gây ra hành động. Khi kiểm soát ngữ, nó sẽ đứng ở địa điểm đầu câu, trước động từ. Khi đó, động từ chính của câu sẽ luôn được chia ở ngôi 3 số ít.

Kết cấu chung của dạng câu mệnh đề danh từ ở địa điểm chủ ngữ:

Wh-question/if/whether/that + S + V1 + O + V2….

Mệnh đề danh từ làm tân ngữ trong câu

Ngoài kiểm soát ngữ, mệnh đề có thể gia nhập làm thành phần tân ngữ trong câu. Bây giờ, mệnh đề trổ tài ý nghĩa rằng chịu ảnh hưởng trực tiếp của chủ thể hành động. Với tính năng làm tân ngữ, mệnh đề danh từ sẽ tạo nên hai hình thức tân ngữ: tân ngữ của động từ & tân ngữ của giới từ. Kết cấu rõ ràng như sau:

Xem Thêm  Kiểm tra trực tuyến SQL (15 câu hỏi, 40 phút) - kiểm tra truy vấn sql trực tuyến

 
Kết cấu
Mệnh đề danh từ làm tân ngữ cho động từ
S + V + Wh-question/if/whether/that + S + V1/tobe…

Mệnh đề danh từ làm tân ngữ cho giới từ
S + V/tobe (+adj) + preposition (giới từ) + Wh-question/if/whether/that + S + V

Mệnh đề danh từ làm bổ ngữ trong câu

Tính năng cuối cùng của mệnh đề danh từ trong câu chính là làm bổ ngữ cho tính từ hoặc chủ ngữ. Ở địa điểm này, chúng có bổ phận bổ sung ý nghĩa, làm rõ ý hơn cho chủ ngữ hoặc tính từ để giúp người nghe, đọc giả không hiểu lầm & thấu hiểu vấn đề. Kết cấu từng trường hợp rõ ràng như sau:

 
Kết cấu
Mệnh đề danh từ bổ ngữ cho chủ ngữ
S + tobe + Wh-question/if/whether/that + S + V

Mệnh đề danh từ bổ ngữ cho tính từ
S1 + tobe + adj + Wh-question/if/whether/that + S2 + V

>>> Tham khảo thêm: Phân biệt thì bây giờ đơn & bây giờ tiếp diễn

Tóm gọn mệnh đề danh từ

Trong tiến trình giao tiếp tiếng anh, không ít người đã sử dụng dạng đúc kết mệnh đề danh từ để khiến cho câu được ngăn nắp, dễ nói, dễ hiểu. Hình thức đúc kết này chẳng hề khiến cho câu sai nghĩa, sai ngữ pháp hoặc khó hiểu. Trái lại chúng còn hỗ trợ cho câu ngắn gọn & bớt, lủng củng.

Có thể rút gọn mệnh đề danh từ khi sử dụng

Khi đúc kết, chúng phải được ứng dụng trong trường hợp rõ ràng mà toàn bộ người học tiếng anh ai cũng phải nắm. Phép tắc đúc kết mệnh đề danh từ là mệnh đề đó cần có chủ ngữ trùng với chủ ngữ của cả câu. Cùng lúc với này là việc mệnh đề này đóng vai trò làm tân ngữ cho câu.

Xem Thêm  Kinh nghiệm ứng tuyển thành công - phỏng vấn fresher vng

Tất cả chúng ta có các hình thức đúc kết sau đây:

  • Tóm gọn với hình thức to V: S + V + wh-question/if/whether/that… + to + V; Như thế, khi đúc kết, tất cả chúng ta có thể bỏ đi chủ ngữ của mệnh đề chính;
  • Tóm gọn với hình thức V-ing: S + V1 + V-ing + …. Bây giờ, bỏ đi các từ như Wh-question/if/whether/that & chuyển động từ của mệnh đề danh từ về dạng V-ing.

Vậy là tất cả chúng ta đã bên nhau điểm lại toàn bộ những kiến thức trọng yếu của mệnh đề danh từ. Có thể nói, với nhiều người đây là lượng kiến thức khó & thỉnh thoảng còn gặp sai sót khi nói, viết hoặc giao tiếp tiếng anh. Ước ao với nội dung này, các bạn có thể thấu hiểu & nắm chắc kiến thức hơn.

Viết một bình luận