Tuyển chọn những bài văn bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống. Với top 15 bài văn mẫu rực rỡ, cụ thể dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài

Bạn đang xem: người có ý chí nghị lực

Tuyển chọn những bài văn bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống. Với top 15 bài văn mẫu rực rỡ, cụ thể dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 1

       Cuộc sống của tất cả chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc rằng ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc rằng tất cả chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Như vậy trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn gắn bó cùng nhân loại.

       Trước hết ta cần hiểu “ý chí nghị lực” là gì? Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của nhân loại vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Triệu chứng của ý chí nghị lực này là những tấm gương dám sống, dám thành công như chàng trai không tay, không chân Nick Jivucic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chàng trai Nguyễn Sơn Lâm…

Bạn đang xem: Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống

       Từ giải thích và những tấm gương tiêu biểu trên, ta thấy ý chí nghị lực có vai trò trọng yếu trong cuộc sống mỗi nhân loại.

       Thứ nhất, ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam trước tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự trợ giúp của người khác.

       Thứ hai, ý chí nghị lực giúp tất cả chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và xúc tiến tất cả chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Jivucic từng nói “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… toàn bộ đều chứa đựng trong đó những thông điệp to lớn về ý chí và nghị lực.

       Thứ ba, ý chí nghị lực giúp nhân loại ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Có vẻ này là mẩu truyện về Bill Gate, bỏ dở ĐH, lập công ty tư vấn du học PM nhưng liên tiếp thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú vị trí thứ nhất của nhân loại. Chung Zu Zung, chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc từng là nông dân, công nhân đến ông chủ tập đoàn Huyn đai là cả một quá trình “gian nan rèn luyện mới thành công”.

       Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều thời cơ được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những triệu chứng trái ngược. Bên cạnh những nhân loại thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ lúc này thấy khó khăn thì nản chí. Thấy thất bại thì tàn phá chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án.

       Từ việc phân tích ở trên tra cần rút ra cho mình bài học nhận thức và hành động. Về nhận thức, ta thấy ý chí nghị lực là động lực, niềm tin của nhân loại. Là kim chỉ nam của nhân loại. Về hành động ta cần: tập luyện cho mình ý chí và nghị lực; phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi đến thành công.

       Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của nhân loại. Mỗi tất cả chúng ta hãy tập luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ lúc này bạn hãy là chính bạn với những ước mong và khát vọng và tập luyện để vươn tới thành công nhé!

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 2

       Trong cuộc sống mỗi người, có vô vàn những khó khăn, thử thách đòi hỏi tất cả chúng ta cần phải vượt qua. Những thử thách đó như một phép thử để tất cả chúng ta có động lực tập luyện và phát triển bản thân. Và để thắng cuộc được những thử thách đó, đòi hỏi mỗi người cần phải có lòng kiên trì, cũng như nghị lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

       Nghị lực sống của mỗi người có vẻ chính là bản lĩnh, sự kiên trì, nỗ lực vượt qua những thử thách, khó khăn. Và để có được nghị lực, tất cả chúng ta cũng phải trải qua quá trình tập luyện vất vả, trau dồi thường xuyên để tạo dựng nên được nghị lực, sự quyết tâm vượt qua khó khăn. Tất cả chúng ta cần phải dùng sự nỗ lực của chính bản thân mình, không nương náu vào người khác, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

       Nghị lực sống của mỗi người được triệu chứng rất thường xuyên trong cuộc sống mỗi ngày. Đó đơn giản chỉ là khi tất cả chúng ta đề ra mục tiêu gì đó và nhất định phải hoàn thiện. Ví dụ khi tất cả chúng ta đi học, để có thể bước chân vào cánh cổng trường đại học, tất cả chúng ta cũng phải trải qua mười hai năm học tập vất vả, rồi phải nỗ lực học tập thật chăm chỉ, nỗ lực hết mình mới có thể vào đại học. Rồi đến khi học đại học xong rồi, đi làm, mỗi người cũng phải nỗ lực làm việc thật chăm chỉ, cũng như tập luyện một cách thường xuyên, để có thể đạt đến một vị trí cao hơn trong công việc mà mình yêu thích. Nơi nào đó cũng có rất nhiều tấm gương về nghị lực sống mà tất cả chúng ta vẫn thường được nghe, được thấy xã hội ngợi ca mỗi ngày. Này là tấm gương những Nguyễn Ngọc Ký tật nguyền, hay Nick Vujick, người đã truyền xúc cảm về nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho rất nhiều người trên toàn cầu này… Họ là những người sinh ra đã không được sự ưu ái của số phận, phải mang một hình hài khác với những người khác nhưng không vì vậy mà họ nản chí. Họ vẫn ngày đêm tập luyện, thắng cuộc chính số phận xấu số mà tạo hóa đã ban cho họ. Đó thật sự là những tấm gương về nghị lực sống đáng để tất cả chúng ta noi theo.

       Nghị lực sống sẽ giúp tất cả chúng ta có thêm tự tin, có thêm sức mạnh để đương đầu, vượt qua những sóng gió, khó khăn hay những xấu số mà tất cả chúng ta không thể lường trước trong cuộc sống. Tất cả chúng ta có thể vượt qua vì tất cả chúng ta có niềm tin, điều đó có được nhờ những ngày tháng tất cả chúng ta tự tập luyện, trau dồi thường xuyên.

       Vậy nhưng ở đâu cũng thế, bên cạnh những tấm gương sáng để tất cả chúng ta noi theo, thì cũng có những nhân loại không có ý chí phấn đấu, không biết vươn lên trong cuộc sống. Họ sóng như những người chỉ biết trông đợi vào điều gì sắp tới. Họ chấp thuận, đầu hàng vs những thử thách và những gì tạo hóa đã ban cho họ. Thật sự lo ngại cho những nhân loại đó, khi mà họ không có nghị lực sống, họ sẽ tự tàn phá bản thân, mang mình vào lối mòn, và không thể có được một cuộc sống, tương lai tốt đẹp ở phía trước.

       Thật vậy, nghị lực sống là điều rất trọng yếu và cần phải có với mỗi nhân loại. Tất cả chúng ta cần phải tập luyện, trau dồi bản thân mỗi ngày, để có thêm nghị lực, có thêm sự tự tin vượt qua những thử thách trong cuộc sống 

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 3

       Có thể nói cuộc sống luôn là những điều khó khăn và nhân loại luôn luôn nỗ lực để lấy lại cân đối và tìm thấy được hạnh phúc của mình. Và trong quá trình đi tìm hạnh phúc đó không thể không có những ý chí và nghị lực giúp cho nhân loại có thể đạt được ước muốn của mình.

       Trong cuộc sống không phải mọi việc đều được như ý muốn, và để có thể được thành công thì nhân loại ta luôn luôn phải gồng mình lên để có thể đạt được những mục đích mà mình dặt ra.

       Và chính những khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi tất cả chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách là hãy biết chỉnh đốn lại nội tâm và quản lý bản thân. Có thể nói rằng chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền chắc thì nó như mới có thể giúp ta vượt qua được toàn bộ những trở ngại của cuộc sống. Đó cũng được xem như là một nền tảng mà bất kể người nào trong tất cả chúng ta cũng nên nên có. Ta vẫn được nghe đến như chủ tịch Hồ Chí Minh, là mộtvị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, Người đã suốt một đời lo cho nước, cho dân tộc và Người cũng từng đi nhiều rất nhiều nới và làm đủ mọi việc. Ta như cũng thấy được đoạn đường Người phải đi thật gian lao, và có cả những sự vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm và cả một nghị lực phi thường. Người cũng hình như đã mang đến cho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà tất cả chúng ta được hưởng thành tích là cuộc sống no đủ hiện tại.

       Ngoài ra ta như cũng từng thấy được cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn. Và ở những nhân loại đo họ chỉ biết nương náu vào người khác mà thôi, không dám nhất định bản thân mình. Ta như cũng có thể thấy được đó chính là những người này lại như chính là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà có thể thấy được rằng là chính cuộc sống đã thử thách tất cả chúng ta, và hình như điều đó thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa xôi gì ta cũng chỉ cần nói trong học viên tất cả chúng ta. Nhất là những lúc ta làm bài xác minh, hình như những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Và cho dù là có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng ta có thể nhất định rằng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện không đúng với đạp đức và chính những chuyện sai trái đó làm cho lương tâm mình ray rứt. Và cũng chính vì vậy mà cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thì trong mỗi tất cả chúng ta đừng nên nản lòng. Và khó khăn thì bạn hãy yên tâm vững tâm bước tiếp, nếu có như vậy ta mới có được những bài học tỉnh táo cũng như những bài học kinh nghiệm để có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

       Có vẻ rằng tất cả chúng ta không thể biết đoạn đường này, hay có thể nói cách khác là đường đời mai sau sẽ dẫn ta đến đâu nếu như mà bản thân ta chưa thực sự đi qua nó. Cược đời luôn luôn có rất nhiều khả năng mà ta như lại không thể kiểm tra được. Và hình như chính điều duy nhất có thể làm là ta phải biết quản lý mình, mang ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng thì này là một thành công lớn của tất cả chúng ta.

       Hổ Chí Minh- vị lãnh tụ của dân tộc ta cũng như đã dạy tất cả chúng ta rằng “Không có việc gì khó – Chi sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên.” Câu nói như nhấn mạnh chỉ phải có ý chí là tất cả chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Và cho dù như vậy nào đi chăng nữa kể cả khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn như lại càng không thể vượt qua khi khả năng quản lý bản thân càng thiếu. Vậy vì sao tất cả chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó và cho đến cùng để rồi ta có thể thu được một thành tích lớn như ta đã mong ước?

       Cuộc sống biết bao nhiêu điều thú vị để cho ta tìm hiểu, cũng chính vì vậy hãy nỗ lực vững tin để có thể vững bước chinh phục những khó khăn và thử thách kia. Và cũng chính những khó khăn và thử thách đó sẽ mgiusp cho mỗi tất cả chúng ta nhưu thêm thành công.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 4

       Trong cuộc sống mỗi ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với tất cả chúng ta cũng đều êm đẹp, đơn giản. Để đi đến thành công bước chân tất cả chúng ta phải đi qua những gian truân, khó khăn, gồ ghề. Và để vượt qua mỗi nấc thang gồ ghề ấy, tất cả chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống vững bền. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng:

       Ý chí nghị lực là gì? Đây là thắc mắc mà nhiều kẻ vẫn thường đắn đo trên đoạn đường kiếm tìm thành công và hạnh phúc. Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy nghị lực sống chính là ý chí vươn lên, là quyết tâm sắt đá vượt lên khó khăn, gian truân, thử thách. Đứng trước những điều khắc nghiệt, bản thân ta càng phải dũng cảm, mạnh mẽ, đương đầu với chính nó.

       Nghị luận về ý chí nghị lực sẽ thấy rõ nghị lực sống là yếu tố thiết yếu so với mỗi người. Bởi lẽ cuộc sống muôn màu muôn sắc, đâu ai có thể lường trước được điều gì sẽ xảy đến với ta, có những lúc hạnh phúc, có những lúc thành công thì cũng có những lúc vất vả, khó khăn, khó khăn. Nếu đứng trước khó khăn mà ta nhụt chí, nản lòng và buông xuôi thì ta sẽ bị thử thách ấy quật ngã.

       Để rồi ta lại trở về vạch xuất phát và sẽ chẳng khi nào đặt chân được đến vinh quang, đến thành công. Hơn nữa nếu không có thử thách không có vất vả tập luyện và ý chí đứng dậy sau mỗi khó khăn thì bản thân ta sẽ không thể nào trưởng thành và hoàn thiện mình được.

       Vì lẽ đó, nghị lực sống có ý nghĩa vô cùng to lớn so với mỗi nhân loại. Nghị luận về ý chí nghị lực để thấy nghị lực sống giúp ta tập luyện sự bền chắc, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian truân, vất nào có thể hạ gục được tất cả chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong tư duy cũng như trong hành động. Nếu tất cả chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì tất cả chúng ta sẽ không sợ khổ sở, không sợ khó khăn, dám nghĩ và dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mong của mình. Tất cả chúng ta sẽ không vì một hai lời nói, sự kích động người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ dở giữa chừng.

       Ông bà ta đã từng có câu rằng “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.” Câu tục ngữ tưởng như đơn giản nhưng để thực hiện được điều này lại không hề giản đơn chút nào. Như vậy, khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy chính nghị lực sống chính là nguồn năng lượng và sức mạnh to lớn để tất cả chúng ta đương đầu với những khó khăn, trắc trở. Có nghị lực sống, ta trở nên mạnh mẽ hơn và đơn giản đứng dậy trước những giông tố trong cuộc sống.

       Để rồi sau toàn bộ những thử thách, những vấp ngã, cái tất cả chúng ta thu được chính là niềm vui thắng cuộc, là sự vỡ òa của hạnh phúc và sự thành công đầy tự hào. Có ý chí, tất cả chúng ta không chỉ vượt qua được những khó khăn, khó khăn trong cuộc sống mà trọng yếu hơn, tất cả chúng ta đã thắng cuộc được chính bản thân tất cả chúng ta.

       Trong cuộc sống của tất cả chúng ta vẫn luôn có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống, là dẫn chứng tiêu biểu cho nghị luận về ý chí nghị lực. Tất cả chúng ta hẳn chưa quên chàng trai Nick Vujicbị triệu chứng tetra-amelia bẩm sinh, một loại rối loạn hiếm gặp, gây ra sự thiếu vắng cả bốn chi. Từ thuở thơ ấu, anh đã phải tranh đấu cả về trí não, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đương đầu với khuyết tật của mình.

       Dù bị liệt hai chân và hai tay nhưng với một ý chí to lớn và trí não vươn lên mạnh mẽ, anh đã trở thành một nhà diễn giả nổi tiếng. Anh đi khắp nơi trên toàn cầu để truyền nghị lực sống cho mọi người, nhất là các bạn trẻ. Đáp lại điều đó, Nick đã thu được sự thán phục của hàng triệu người trên mọi miền trái đất.

       Bởi bài học mà Nick mang đến trong những lần diễn thuyết của anh không phải là những giáo điều khô khan, cứng nhắc mà chính là bài học ý chí, nghị lực rút ra ngay từ cuộc sống của Nick. Tuy thể xác anh không lành lặn nhưng sức mạnh trí não của anh lại vô cùng to lớn. Do đó, nhìn vào Nick Vujicic, thay vì thấy thương hại hay bi lụy, tất cả chúng ta lại thấy ở Nick sáng lên sức mạnh của ý chí, nghị lực. Chính điều đó đã hỗ trợ anh không chịu khuất phục trước sự bất công của cuộc sống để vượt qua những khiếm khuyết về thể xác, trở thành một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đáng để mọi người noi theo.

       Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy ngay trên vùng đất Việt Nam cũng không thể không nhắc tới cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh. Dù mỗi ngày phải sống chung với bệnh tật đớn đau nhưng trên môi Phương Anh lúc nào cũng nở một nụ cười đầy tự tin. Với em, ai cũng đều có quyền mong ước và hi vọng. Dù những dự kiến, mong ước này là gì, chỉ cần tất cả chúng ta quyết tâm thực hiện đến cùng không từ bỏ thì hi vọng đó chắc rằng sẽ có thể trở thành sự thật.

       Phương Anh luôn mang trong mình một nghị lực sống to lớn để rồi với toàn bộ ý chí và sự quyết tâm ấy, em đã gặt hái được cho mình nhiều thành tựu đáng kể. Em là một trong những thí sinh xuất sắc đạt điểm số 8.0 IELTS ở bộ môn tiếng Anh và em đã giành được suất học bổng toàn phần của đại học Curtins. Không dừng lại ở đó, Phương Anh đang là giọng ca ấn tượng mùa trước tiên tại Vietnam’s Got Talent. Em đang là tên gọi sáng giá được lựa chọn để tham gia Hội nghị cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật năm 2013.

       Ngoài ra, Phương Anh còn ghi tên mình trên vô số các quà tặng danh giá khác. Với một người bình thường, điều đó đã thật đáng ngưỡng mộ. Và với một cô bé có hoàn cảnh khó khăn như Phương Anh thì sự ngưỡng mộ, khâm phục ấy còn phải tăng trưởng gấp nhiều lần. Mọi giấc mơ đều có thể xảy đến, mọi dự kiến đều có thể thực hiện được nếu tất cả chúng ta tự tin vào bản thân mình và không ngừng nỗ lực, không ngừng nỗ lực vươn lên. Nhờ sức mạnh trí não to lớn, nhờ không từ bỏ giữa chừng, nhờ không khuất phục trước khó khăn, Phương Anh đã làm được điều mà tất cả chúng ta tưởng như không thể. Và này là bài học quý báu về ý chí, nghị lực mà mọi người đều phải học hỏi từ Phương Anh.

       “Tàn” nhưng sẽ không “phế”, bằng khả năng của mình, cả Nick cũng như Phương Anh và rất nhiều những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đã có nhiều thành công và nhất định được mình trong xã hội. Vậy vì sao họ lại có thể làm được những việc phi thường đến vậy? Bởi vì họ có ý chí, nghị lực, có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, khổ sở, từ những thử thách, khó khăn bằng sự kiên trì, nhẫn nại, bằng sức mạnh ý chí to lớn và bằng quyết tâm thắng cuộc số phận của mình.

       Họ giống như những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, không khi nào từ bỏ. Đặc biệt hơn, trong trận chiến không chịu thua trước thử thách ấy, họ không đơn độc mà họ luôn có sự khuyến khích khích lệ của gia đình, đồng bọn và cả xã hội. Do đó sự dũng cảm, tự tin nơi họ lại càng được tăng thêm gấp nhiều lần và trở thành đôi cánh nâng bước họ để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những khó khăn phía trước.

       Nếu như những chú chim mang tiếng hót cho đời thêm vui, nếu như những đóa hoa mang vẻ đẹp cho đời thêm sắc hương, thì sự nghị lực, không chịu thua số phận đã mang lại cho họ những điều đáng quý. Nghị luận về ý chí nghị lực để thấy từ việc không chịu thua số phận, tất cả chúng ta càng có trí não, càng có quyết tâm để vượt lên hoàn cảnh và hơn hết là vượt lên chính mình.

       Lẽ sống ấy sẽ có ích cho gia đình và ngay bản thân mỗi người, sống có hiến dâng cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. So với mỗi tất cả chúng ta, đó đều là những tấm gương sáng để lại trong tất cả chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Họ dạy cho tất cả chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão ước mong. Không ai khác, họ là thần tượng của mọi người, nhất là thế hệ trẻ ngày ngày hôm nay.

       Tuy nhiên bên cạnh những nhân loại đáng ngưỡng mộ, đáng cảm phục ấy, cuộc sống vẫn còn đâu đấy những kẻ hèn mọn, rụt rè. Này là những nhân loại chỉ mới thấy chút khó khăn thì đã vội ngần ngại, muốn thoái thác và lẩn tránh. Cũng có những nhân loại hèn nhát, chưa làm đã sợ và dễ bị chịu thua trước thử thách, khó khăn của cuộc sống. Bởi họ không hiểu được rằng “Có chí thì nên”.

       Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta cũng thấy rõ những kiểu người đó lúc nào cũng chỉ giữ khư khư cho mình một cái vỏ bọc “an toàn”; “trì trệ”. Vì họ không dám tự thử thách bản thân và cũng không dám đương đầu với gian truân, thử thách. Họ lúc nào cũng chỉ biết đợi người khác bày sẵn, dọn sẵn đường rồi trải thảm cho mình bước đi. Nhưng họ nào đâu biết rằng trên đời này không khi nào có những đoạn đường trải hoa hồng, không có một buổi tiệc nào bày sẵn cho tất cả chúng ta thưởng thức mà “muốn ăn phải lăn vào bếp”.

       Cũng như nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Lười biếng, nản chí, ngần ngại, muốn từ bỏ, không dám theo đuổi đến cùng đều là những triệu chứng vô cùng tai hại mang tất cả chúng ta đến gần với thất bại hơn là thành công. Bởi nếu bản thân không dám thực hiện thì làm sao có thành công để chính mình thụ hưởng?.

       Những nhân loại lúc nào cũng chỉ biết lo sợ, ngần ngại và trì trệ, không dám thực hiện điều mình muốn thì mãi mãi cũng không thể phát triển được. Họ mãi mãi cũng chỉ là cái bóng nép phía sau thành công của người khác mà không mang được một dấu ấn, không một tí gì đáng nhớ để lại cho cuộc sống.

       Như vậy, liệu cuộc sống họ có còn giá trị, có còn ý nghĩa chăng? Nếu sống mà lại chẳng dám ước mong, chẳng dám thực hiện thì cuộc sống ấy có đáng sống nữa không?… Nghị luận về ý chí nghị lực sẽ thấy nếu Walt Disney không từng thất bại cả trăm lần thì làm sao ông có thể tạo dựng được đài truyền hình Disney được hàng triệu trẻ em khắp nơi trên toàn toàn cầu đều yêu thích như ngày hôm nay. Nếu Steve Jobs tán thành từ bỏ ước mong ngay từ khó khăn trước tiên thì phải chăng toàn cầu công nghệ đã mất đi một nhân tài? Và như vậy, cuộc sống tất cả chúng ta cũng sẽ không thể phát triển như ngày hôm nay.

Xem Thêm  Tải Bài Hát Tự Thương Lấy Mình Mp3, Tự Thương Lấy Mình 1 - nhac chuong tu thuong lay minh

       Đôi lúc, nhân loại cứ mãi nhìn vào thành công của người khác, bị mê hoặc bởi những điều lịch lãm rồi lại tự nhụt chí cho rằng bản thân mình không thể làm được như người khác. Đó cũng là một triệu chứng vô cùng tai hại của những người thiếu ý chí, nghị lực. Tất cả chúng ta chỉ có thể vươn tới thành công của chính mình và bằng chính mình khi tất cả chúng ta thực sự hiểu rằng “Thất bại là mẹ thành công”.

       Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta nhận thấy so với một học viên thì việc tập luyện được cho mình nghị lực sống là điều vô cùng trọng yếu. Đứng trước một vấn đề khó khăn, tất cả chúng ta không nên nản chí mà phải mày mò, tìm hiểu để tìm thấy hướng khắc phục. Đôi lúc, đó chỉ đơn giản là một bài toán khó. Nếu ta kiên trì, quyết tâm thì chắc hẳn sẽ tìm được lời giải.

       Nhưng nếu ta mau nản chí và cho rằng bản thân không thể giải được thì tất cả chúng ta sẽ mãi thua kém người khác. Có khó khăn, thất bại thế nào, tất cả chúng ta cũng không được bỏ cuộc mà phải đứng dậy và sẵn sàng đương đầu cùng nó. Thất bại đáng quý bởi nó dạy ta bài học về ý chí, nghị lực. Nếu không từng vấp ngã thì làm sao nhân loại có thể đứng lên? Đức tính đáng quý này cần được tập luyện, nung đúc từng ngày và từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

       Khi ta có thể kiên trì trước những khó khăn nhỏ thì chắc hẳn ngày qua ngày, những “sóng cả” sẽ không thể nào hạ gục được tất cả chúng ta. Và khi mỗi người đều có thể nung đúc cho mình sức mạnh ý chí, nghị lực kiên trì, mạnh mẽ thì mỗi tất cả chúng ta sẽ càng thêm mạnh mẽ, dũng cảm, trưởng thành và có ích cho xã hội, cho cộng đồng.

       Khó khăn, thất bại là điều vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Bởi nếu không có khó khăn, thử thách thì chẳng khác nào bạn đã đi sai đoạn đường. Do đó, đừng sợ khó khăn, thất bại mà hãy sợ sự hèn nhát, yếu kém, thiếu ý chí, nghị lực vượt qua những thử thách ấy.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 5

       Trong cuộc sống, thành công hay thất bại chỉ cách nhau gang tấc. Nó tùy thuộc vào đoạn đường bạn đã đi qua. Để đến được đỉnh của vinh quang bạn phải đánh đổi bằng cả mồ hôi và nước mắt. Thất bại chỉ là phép thử để bạn tìm thấy điều mình muốn. Ý chí chính là liều thuốc trọng yếu giúp nhân loại có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua toàn bộ những rào cản để biến những điều không thể thành có thể, làm ra điều kì diệu. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” – câu nói ấy cứ hiện lên trong tâm trí và nó trở thành một triết lí sống, một kim chỉ nam để dẫn lối cho tôi vượt qua toàn bộ những khó khăn dũng cảm cũng như đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống.

       Triết lí sống là những tư tưởng sống, tư tưởng về cuộc sống chi phối cách nhìn nhận của từng người. Nó có thể giúp tất cả chúng ta đi đúng hướng nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn theo thất bại hay những sai lầm to lớn. Vì vậy mỗi người cần lựa chọn đúng đắn triết lí sống đúng đắn phù phù hợp với bản thân. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” – đoạn đường mang ý nghĩa tượng trưng cho những thành công và hạnh phúc mà mỗi người vươn đến trong cuộc sống. Có ý chí mới có đoạn đường bởi không có sự vinh quang nào đến với tất cả chúng ta nếu không có sự phấn đấu, hi sinh, nỗ lực của chính bản thân mình. Cuộc sống không khi nào đóng cửa với bất kì ai có ý chí và nỗ lực. Vì khi một cánh cửa khác đóng lại thì cũng sẽ có một cách cửa khác mở ra và nơi đó sẽ có đoạn đường dành riêng cho bạn. Ý chí giúp ta có thêm niềm tin để nhìn thấy hướng đi nhìn thấy tương lai, tìm thấy đoạn đường phía trước. Nó giúp ta có được sự thành công, thành đạt trong sự nghiệp và trong cuộc sống, tự mình thay đổi số phận.

       Lỗ Tấn, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc đã nói rằng: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Đoạn đường để chạm tới được thành công không hề đơn giản và nó cũng lắm khó khăn, thách thức. Một kẻ lười biếng chỉ muốn “há miệng chờ sung”, ỷ lại vào người khác thì chẳng mấy chốc trở thành một người vô dụng và là gánh nặng của xã hội. Nhưng với một người có ý chí kiên định, sự quyết tâm không gì lay chuyển được thì mọi khó khăn thử thách đều có thể vượt qua. Có thể nói ý chí chính là động lực trọng yếu tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để cuốn văng đi mọi khó khăn đang đợi ta ở phía trước. Khi thất bại nhân loại thường bị nỗi thống khổ, vô vọng che lấn áp cả tâm hồn. Hình như ai trong tất cả chúng ta đều từng bị rơi vào cái hố sâu không đáy, không có cách nào tìm được hướng đi đúng của chính bản thân mình.

       Những thắc mắc cứ luôn được đề ra tất cả chúng ta nghĩ đến quá khứ và cảm thấy sợ hãi có thể mình cũng sẽ lại thất bại chăng. Ý chí giảm sút, trí não suy sụp và nhân loại lại rơi vào tình trạng bế tắc. Tôi thiết nghĩa ai trong tất cả chúng ta cũng từng trải qua tâm trạng như vậy. Tôi có thể hiểu hết những cảm nhận mà một người chết trôi đang cố tìm lấy chiếc phao cứu sinh, một người đang từng phút giành lấy mạng sống với Tử thần. Những cảm nhận mà có vẻ trong đời tôi chưa từng quên. Tôi vẫn nhớ như in cái ngày mà tôi đậu vào cấp ba: những giọt lệ lăn dài trên khuôn mặt bố mẹ tôi làm tôi chạnh lòng. Mẹ ôm tôi với toàn bộ niềm vui sướng. Còn bố chỉ lặng lẽ đứng nhìn tôi và mẹ. Một nụ cười thoáng hiện khiến lòng tôi như được sưởi ấm. Cái cảm nhận suýt rớt khiến tôi thấy hụt hẫng và yếu đuối. Tôi thấy mình thật nhỏ nhắn và vô dụng. Nếu ý chí bị quật ngã ngay lúc đó thì có thể tôi sẽ không được như ngày hôm nay.

       “Hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” – nhìn về tương lai đừng hoài niệm về quá khứ đau buồn hay mộng tưởng về cái thời hoàng kim đã qua tất cả chúng ta sẽ tìm được đoạn đường cho đúng cho bản thân. Đứng lên sau mỗi lần vấp ngã sẽ làm tất cả chúng ta có thêm kinh nghiệm, rút ra được nhiều bài học quý hiếm bởi ý chí đã tăng thêm sức mạnh cho khối óc và đôi chân. Nhờ đó, nhân loại có thể xô đẩy những hàng rào vô hình để tiến tới đoạn đường mà mình đã chọn. Ý chí chính là cánh cửa duy nhất để tiến tới sự thành công và hạnh phúc. “Kì thực trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi nên thành đường thôi” (Lỗ Tấn) – muốn tìm thấy đoạn đường phải có ý chí phấn đấu vươn lên như vậy thì mới đạt được những mục đích mà bản thân để ra. Tính cách quyết định số phận của nhân loại.

       “Cánh én” hay “con ngựa sắt” là những cụm từ nói về tài năng của bác sỹ Glenn Cunningham người chạy nhanh nhất toàn cầu trong cự li một dặm. Sau một trận bỏng nặng ở cả hai chân khi mới lên năm, Glenn Cunningham được các bác sỹ chuẩn đoán rằng trường hợp của cậu là vô phương cứu chữa. Họ cho rằng cậu bé sẽ bị tàn tật và suốt đời phải ngồi xe lăn: “Cậu bé sẽ không bao giờ có thể đi lại được nữa”, họ nhất định: “Không còn cơ hội nào nữa”. Các bác sỹ xác minh đôi chân của Glenn Cunningham, nhưng họ không thể hiểu được nhân loại cậu. Cậu bé chẳng tin vào lời các bác sỹ, vẫn một mực khởi đầu tập đi trở lại. Nằm trên giường, với đôi chân đỏ đầy những vết sẹo chưa kéo da non, Glenn nguyện rằng: “Tuần tới mình sẽ bước xuống đường, mình sẽ đi được”. Và Glenn đã làm được. Mẹ cậu bé kể lại những lần bà vén màn nhìn ra cửa sổ, thấy cảnh Glenn rướn tay lên nắm lấy cái cày cũ kĩ trong vườn. Nắm lấy tay cầm của nó, cậu bé khởi đầu trận đấu tranh buộc đôi chân xương xẩu vặn vẹo của mình phải hoạt động. Mỗi bước đi của cậu là một bước đau. Mặt cậu bé liên tục nhăn lại, mồ hôi tủa ra như tắm.

       Nhưng cậu bé vẫn kiên định. Dần dần cậu có thể đi từng bước ngắn, và chẳng bao lâu sau, cậu hầu hết có thể đi lại bình thường. Khi cậu bé khởi đầu chạy được trên đôi chân chằng chịt sẹo bỏng của mình, cậu lại càng tỏ rỏ quyết tâm hơn. “Lúc nào tôi cũng tin là mình có thể đi được, và tôi đã làm như vậy. Còn bây giờ tôi đang cố gắng để có thể chạy nhanh hơn bất kỳ người nào khác”. Và cậu bé đã minh chứng rằng cậu có thể thực hiện những điều mình nói. Cậu bé ngày ấy đã trở thành nhà vô địch môn điền kinh đường trường cự ly một dặm khi lập kỷ lục toàn cầu trong thời gian chỉ có 4 phút 6 giây vào năm 1934. Anh đã được trao tặng bằng khen danh dự dành riêng cho vận khuyến khích tiêu biểu nhất thế kỷ ở quảng trường danh tiếng Madison. Một tấm gương rất đáng nể sau thời điểm gặp hàng loạt thất bại nặng nề những không bỏ cuộc chính là Walt Disney.

       Ngay sau thời điểm xây dựng xưởng phim Disney Brothers, ông sáng tạo ra bộ phim Oswald the Lucky Rabbit. Vì sự non nớt của mình, ông đã tán thành một hợp đồng sản xuất và trong hợp đồng này ông sẽ sản xuất các bộ phim hoạt họa, nhưng công ty tư vấn du học Mintz lại là chủ sở hữu các nhân vật. Bộ phim gây được tiếng vang lớn nhưng các npp đã tàn nhẫn gạt người sáng tác ra khỏi cuộc chơi. Disney tuyên bố: “Không bao giờ ta làm việc cho bất kỳ ai nữa”. Sau thất bại với công ty tư vấn du học phân phối Mintz, Walt Disney chán nản trở về California. Walt nhận thấy rằng xưởng phim mới của mình sắp bị giải tán nếu như ông không phát minh ra nhân vật mới nào. Trở về California, bức phác thảo trước tiên mà ông mang ra là một con chuột mê hoặc, lanh lợi, trông giống như tranh biếm họa. Để thực hiện bộ phim này, Disney phải bán chiếc xe ôtô thể thao yêu quý của mình.

       Ngày 18 tháng 11 năm 1928, Chuột Mickey được công diễn lần đầu ở Tp New York đã thu được thành công lẫy lừng. Bị ám ảnh từ thất bại trước, ông nỗ lực phân phối phim hoạt họa của ông tới từng nhà hát. Lại một bài học mới xuất hiện, Chuột Mickey đang làm của cải trở lại nhưng số vốn quay trở lại với Disney rất ít ỏi. Cuối cùng, năm 1930, sau 7 năm ở Hollywood, Disney đã đầu hàng và bán xưởng phim, ký một trao đổi với hãng chiếu bóng Columbia, tán thành phân phối phim với giá 7.000 USD một bộ phim, tiền chia đều cho hai bên nhưng Disney vẫn giữ bản quyền. Hãng phim Columbia đã phân phối phim hoạt họa của Disney đi khắp toàn cầu. Vào năm 1930, Chuột Mickey đã trở thành một nhân vật được toàn thị trường quốc tế quan tâm.

       Chẳng bao lâu, Disney đã nhận thấy tiềm năng giá trị thương mại của Mickey. Ông trưởng thành, đủ kinh nghiệm lường trước những thất bại tiềm tàng. Và cũng không phải thương trường ít khó khăn hơn mà có vẻ mọi khó khăn trở thành quá bé nhỏ so với chàng khổng lồ Walt Disney. Nhờ vào ý chí họ đã đoạt được những thành công rực rỡ. Họ cũng từng từng nếm trải những đau buồn thất vọng đời thường. Nhưng trong chính khoảnh khắc ấy họ đã bộc bộ những phẩm chất khác biệt giúp học luôn tiến về phía trước trong lúc nhiều người chấp thuận đầu hàng, bỏ cuộc. Mỗi tất cả chúng ta cần phải củng cố niềm tin, tin tưởng vào bản thân mình, dù ở trong bất kể hoàn cảnh nào cũng luôn tiến về phía trước để có thể hoàn thiện tốt mọi công việc và thành công trong cuộc sống.

       Mỗi người trong tất cả chúng ta từ lúc này nên xác nhận mục đích sống rõ ràng và hãy là chình mình trong mọi hoàn cảnh. Tất cả chúng ta phải nỗ lực hết sức, quyết tâm cao độ và không được chùn bước dù gặp bất kể khó khăn nào, luôn ước mong và khát vọng vì ý chí chính là chiếc chìa khoá vạn năng để mở mọi cánh cửa trong cuộc sống.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 6

       Trong cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta, ai cũng sẽ trải qua vui, buồn, hạnh phúc và khó khăn, khổ sở. Mỗi điều đó sẽ mang lại những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu trên đường đời của mỗi nhân loại. Không một ai sinh ra có thể chọn cho mình bố mẹ hay hoàn cảnh sống như vậy nào cả, có thể sinh ra bình thường đã là một hạnh phúc không gì bằng, nhưng không may mắn cho những người mới sinh ra đã mồ côi, mới sinh ra đã khuyết tật đã không nhìn thấy khung trời. Nhưng trong họ luôn khao khát được sống hạnh phúc và nghị lực sống cháy mãnh liệt trong lòng họ giúp cho nhân loại thực hiện được niềm ước mong hoài bão.

       Vậy nghi lực là gì?

       Nghị lực là một năng lực trí não, thúc đẩy đến tư duy cách làm việc của mỗi người, nó không có sẵn mà phải qua tôi luyện mới có được. Nghị lực sống là động lực, là niềm tin, sức mạnh giúp tất cả chúng ta vượt qua biết bao những khó khăn thử thách trong cuộc sống của mình, động lực giúp ích cho cuộc sống, nhân loại cũng như tạo thành nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống của mình.

       Cuộc sống hiện tại làm nhân loại ta bị u mê, luôn đánh mất chính mình, luôn lùi bước trước những khó khăn phía trước vì nghĩ bản thân không thể vượt qua, vì vậy mỗi người cần tập luyện cho mình nghị lực sống là một trong những việc trọng yếu trong cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta để khi có bất kì thử thách nào ta cũng luôn sẵn sàng đương đầu, sẵn sàng vượt qua. Nghị lực sống giúp tất cả chúng ta có thêm nhiều niềm tin, tự bản thân tất cả chúng ta sẽ thắp nên những ngọn lửa hi vọng và tạo nó thành một sức mạnh ghê gớm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống này. Nghị lực sống là phẩm chất trọng yếu để giúp tất cả chúng ta có được nhiều giá trị, ý nghĩa trong cuộc sống của mình, nghị lực giúp ta có thêm nhiều sức mạnh để vượt qua khó khăn, giúp tất cả chúng ta có thêm nhiều động lực, vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nghị lực sống rất trọng yếu với mỗi người nó giúp thực hiện ước mong hoài bão.

       Có những nhân loại bình thường họ có những ước vọng cao trong xã hội, vượt qua những khó khăn để đạt được ước mong đó rất khó khăn. Với người bình thường đã khó khăn như vậy nhưng Nguyễn Ngọc Kí không hề lùi bước trước số phận, nỗ lực viết bằng chân, cố sống vui vẻ và có ích như người bình thường và cuối cùng ông cũng thành nhà giáo ưu tú. Hay như cậu bé Hà Văn Tài, sinh ra đã không may mắn, thân thể bé không có đôi tay, chỉ có đôi chân bên ngắn bên dài. Chỉ có bà ngoại là người thân duy nhất trên đời, cậu rất nghe lời, chăm chỉ, chịu khó. Không có đôi tay em sử dụng đôi chân thon thả để làm việc, và luyện từng nét chữ nắn nót. Lê Minh Châu, chàng trai 25 tuổi lớn lên tại làng Hòa Bình đã thực hiện thành công ước mong cháy bỏng trở thành họa sĩ và nhà thiết kế thời trang để mang sản phẩm của mình ra toàn cầu. Dù thể xác không trọn vẹn nhưng chàng trai nghi lực này đã vô cùng tài năng, nhất là thông thạo tiếng Anh, tiếng Nhật. Toàn những tấm gương đáng để ta học hỏi, thua người bình thường về các phòng ban nhưng hơn hẳn về trí tuệ. Họ luôn phấn đấu tìm thấy cho mình những niềm tin sống và sống bằng khả năng của mình.

       Tuy vậy, có rất nhiều người không có nghị lực, ỷ lại vào người khác, luôn chấp thuận những gì đã có. Sinh ra trong một gia đình sung túc, họ chỉ dựa vào gia đình mình, tiêu tiền của bố mẹ mà không hề nỗ lực nỗ lực vào bản thân. Điều đó đáng bị phê phán và cảnh tỉnh những nhân loại như vậy để họ có thể tìm nghị lực của chính bản thân mình.

       Nghị lực không tự nhiên mà xuất hiện, nó cũng không tồn tại mãi mãi, cũng chính vì vậy tất cả chúng ta cần tập luyện nghị lực, rèn cả ba phương diện: tư duy, quyết định và hành động. Để đạt là người có nghị lực ta cần đạt tư duy thông sâu, ý tưởng, trí não quyết đoán và hành động bền chắc, tự chủ. Những đức tính này phải trung hoà, nếu thái quá sẽ tác động đến nghị lực. Có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực như là sự hiểu rộng biết nhiều giúp ta tư duy chín chắn, thông sâu. Tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chí hành động. Lời khen chê của người khác làm tăng thêm nghị lực, ta khởi đầu thay đổi thói quen xấu và dần làm những thói quen tốt để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

       Khi ta có nghị lực thì mọi khó khăn và khổ sở đều không thành vấn đề ta sẽ luôn vững bước vượt qua. Thành công là từ chính bản thân làm ra vì vậy nó không phụ thuộc vào bất kể hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

       Nghị lực sống rất trọng yếu với mỗi nhân loại, vì vậy mỗi tất cả chúng ta nên tự tập luyện cho mình một nghị lực bền chắc để vượt qua những cửa ải trong cuộc sống này, để chạm đến ước mong của chính mình một cách vinh quang nhất.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 7

       Bạn thân thường hay hỏi tôi vì sao lại thích chụp hình những loài cỏ dại mà không phải là những thứ khác, bởi lẽ trong mắt tôi có dại rất đẹp đẹp từ hình thức cho tới tâm hồn. Những ngọn cỏ tuy mỏng manh, yếu ớt nhưng luôn tràn ngập sức sống. Dù chúng có bị vùi dập, bị thiêu đốt đi chăng nữa chúng vẫn cố bám trụ để dành sự sống. Mỗi khi gặp khó khăn tôi lại mang những bức ảnh đó ra ngắm và tự nhủ với mình rằng không có gì gọi là số phận áp đặt, số phận là do mỗi tất cả chúng ta quyết định. Đừng đổ lỗi mà hãy như những cây cỏ kia vươn lên và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống.

       Điều gì đã làm cho cây cỏ dại giữa một vùng sỏi đá khô cằn thiếu nước, thiếu hoạt chất ấy vẫn xanh tốt? Đó chính là nhờ vào nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người tất cả chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

       Vậy nghị lực là gì? Này là những nỗ lực quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, khổ sở đến đâu. Cuộc sống là như vậy, không có đoạn đường nào được trải thảm đỏ để dẫn bạn tới thành công. Đoạn đường nào cũng có những tảng đá dù lớn hay nhỏ cản trở những bước chân của tất cả chúng ta, đoạn đường đi ấy chính là đoạn đường đời của mỗi người còn tảng đá chính là những thử thách mà ta gặp phải trên đoạn đường ấy, tảng đá nhỏ tượng trưng cho những sóng gió nhỏ mà ta có thể đơn giản vượt qua, còn những tảng đá lớn là những thử thách khó mà đòi hỏi ta phải nỗ lực, kiên trì mới có thể vượt qua được. Những lúc gặp khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Kiên quyết nỗ lực hay đi giật lùi những bước chân để về vạch xuất phát. Một số người họ sẽ dồn hết ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn ấy vì họ cho rằng sự thành công nào cũng phải trả giá bằng sức lực và ý chí. Như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của tất cả chúng ta đã nói:

       Trong cuộc sống tất cả chúng ta được biết tới rất nhiều tấm gương nghị lực vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống điển hình là Nicholas James “Nick” Vujicic, sinh năm 1982, là một người truyền bá Phúc Âm và nhà diễn thuyết truyền động lực người Úc gốc Serbia. Nick bị triệu chứng tetra-amelia bẩm sinh, một loại rối loạn hiếm gặp, gây ra sự thiếu vắng cả bốn chi. Từ thuở thơ ấu, anh đã phải tranh đấu cả về trí não, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đương đầu với khuyết tật của mình. Anh đi khắp nơi trên toàn cầu để diễn thuyết, truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật mang kỳ vọng và muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống. Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn thuyết gia nổi tiếng về đề tài quản lý cuộc sống.

       Vì sao họ lại có thể làm được những việc phi thường đến vậy? Bởi vì anh ấy có ý chí nghị lực, có niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, khổ sở, thử thách bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm thắng cuộc số phận của mình. Họ là những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Trong trận chiến ấy họ không đơn độc mà họ luôn có sự khuyến khích khích lệ của gia đình, đồng bọn xã hội nên họ có đủ dũng cảm, đủ tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những khó khăn phía trước.

       Nếu như những chú chim mang tiếng hót cho đời thêm vui, nếu như hoa mang vẻ đẹp cho đời thêm sắc, thì nghị lực, không chịu thua số phận đã mang lại cho họ những điều đáng quý. “Không chịu thua số phận” giúp họ có trí não, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có hiến dâng cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. “Tàn” nhưng không “phế”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và nhất định được mình trong xã hội. So với tôi họ là những tấm gương sáng để lại trong tất cả chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Họ dạy cho tất cả chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão ước mong. Không ai khác, họ là thần tượng của mọi người, nhất là thế hệ trẻ ngày ngày hôm nay.

       Bên cạnh những tấm gương vượt khó trong cuộc sống luôn có những người hay nản lòng, nhụt chí. Mỗi khi gặp khó khăn thường rất dễ nản lòng, chưa thật sự nỗ lực đã đầu hàng số phận, dễ buông xuôi. Nhiều bạn học viên khi đi học thấy bài khó đã nản lòng, không chịu tư duy. Như vậy các bạn chẳng khi nào có thể tiến bộ và đạt thành tích cao trong học tập được. Họ luôn đổ lỗi cho số phận, luôn nghĩ rằng những thất bại trong cuộc sống là do số phận áp đặt.

       Tôi vẫn nhớ câu nói mà mẹ tôi hay nói: “Không ai giàu ba họ không ai khó ba đời”, những khó khăn trong cuộc sống chỉ làm cho tất cả chúng ta thêm cứng cỏi, thêm rắn rỏi. Hãy mạnh mẽ để bước tiếp trên quãng đường mà bạn đã chọn. Hãy mang nhựa sống tràn trề của tuổi trẻ để vượt qua những khó khăn, hãy giống như những đóa hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời nghênh đón những điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Hãy nỗ lực khi còn tồn tại thể.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 8

       Có người đã từng nói: “Giữa lớp sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp”. Vậy điều gì đã làm cho cây hoa dại giữa một vùng sỏi đá khô cằn thiếu nước, thiếu hoạt chất ấy vẫn xanh tốt và hiến dâng cho đời những chùm hoa tuyệt đẹp? Đó chính là nhờ vào nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người tất cả chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Xem Thêm  Mường La, Sơn La, Việt Nam trên Google Earth - ngựa 3d google

       Vậy nghị lực sống là gì? Này là những nỗ lực quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, khổ sở đến đâu. Cuộc sống là như vậy, có ai thành công mà không phải nếm trải sự cay đắng, khó khăn, có ai bước đến đỉnh vinh quang mà không phải bước chân trên đoạn đường đầy khó khăn, nguy hiểm. Đoạn đường nào cũng có những tảng đá dù lớn hay nhỏ cản trở những bước chân của tất cả chúng ta, đoạn đường đi ấy chính là đoạn đường đời của mỗi người còn tảng đá chính là những thử thách mà ta gặp phải trên đoạn đường ấy, tảng đá nhỏ tượng trưng cho những sóng gió nhỏ mà ta có thể đơn giản vượt qua, còn những tảng đá lớn là những thử thách khó mà đòi hỏi ta phải nỗ lực, kiên trì mới có thể vượt qua được. Những lúc gặp khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Kiên quyết nỗ lực hay đi giật lùi những bước chân để về vạch xuất phát. Một số người họ sẽ dồn hết ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn ấy vì họ cho rằng sự thành công nào cũng phải trả giá bằng sức lực và ý chí. Như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của tất cả chúng ta đã nói:

       Hay như Nguyễn Bá Học cũng từng nhất định: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Anonymous cũng nêu lên quan niệm của mình về giá trị của ý chí và nghị lực như sau:

       Từ những câu nói bất hủ được xem như là chân lí trên tất cả chúng ta có thể nhất định được tầm trọng yếu của nghị lực trong cuộc sống mỗi nhân loại. Như đã nói ở trên, nó như một điểm tựa vững chắc để ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

       Trong thực tiễn cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương sáng mà nhờ có ý chí nghị lực và niềm tin vào cuộc sống mà họ đã thành công. Tiêu biểu này là tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt cả hai tay nhưng điều đó không có nghĩa là anh chấp thuận đầu hàng số phận. Anh vẫn thích đi học nhưng vì tay bị liệt nên điều này rất khó khăn, thế rồi anh tập viết bằng chân. Điều này tưởng như không tưởng nhưng lại trở thành hiện thực với anh.

       Những ngày đầu tập viết bằng chân của anh vô cùng khó khăn, những nét chữ nó không theo ý muốn của anh cứ nguệch ngoạc không thành chữ. Nhưng rồi với sự kiên trì cùng với ý chí nghị lực của mình anh đã thành công. Năm học nào anh cũng đạt thành tựu cao trong học tập, các đồng bọn trong lớp trước đó từ thái độ xem thường, miệt thị anh bao nhiêu thì giờ đây lại khâm phục anh từng ấy. Để rồi sau này anh trở thành một thầy giáo giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình. Hay như thi sĩ Hàn Mặc Tử, mặc dù bị bệnh tật giày vò nhưng thi sĩ vẫn đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp văn thơ nước nhà những tác phẩm tuyệt tác. Vươn ra khỏi Việt Nam tất cả chúng ta đến với nước Úc với tấm gương sáng ngời về nghị lực sống, đó chính là Nick Vuijicic. Này là một số phận xấu số khi sinh ra đã không có tay, chân như người bình thường mà chỉ có hai chân rất nhỏ. Anh đã từng rất vô vọng với số phận nghiệt ngã của mình nhưng rồi với nghị lực và niềm tin vào cuộc sống vô bờ bến anh đã cho mọi người thấy sự thành công bình chính khả năng của mình. Hiện tại anh đã có một công việc ổn định, là chủ tịch của một tổ chức quốc tế nổi tiếng và một gia đình hạnh phúc cùng vợ và con trai. Đặc biệt anh là một diễn giả nổi tiếng khắp toàn cầu về động lực cuộc sống, những bài diễn thuyết của anh đã làm lay động hàng triệu trái tim độc giả trên toàn cầu, chúng đã mang tới cho các bạn trẻ niềm hi vọng vào cuộc sống và nghị lực vươn qua nghịch cảnh khó khăn. Năm 1990, anh vinh dự được nhận giải thưởng “Công dân trẻ nước Úc” cho những nỗ lực của mình. Đây chính là những tấm gương sáng để cho tất cả chúng ta học tập và noi theo.

       Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó, có những người khi gặp khó khăn thử thách họ chỉ biết chạy trốn thay vì là tìm cách vượt qua, đây là những người không có nghị lực sống, điều này tương tự với việc họ đã tự đánh mất đi chiếc chìa khóa trọng yếu có thể mở mọi cánh cửa trong cuộc sống họ – chiếc chìa khóa mà do chính họ nắm giữ.

       Trong cuộc sống còn nhiều gian truân, thử thách thì nghị lực sống là rất trọng yếu, có nghị lực, có niềm tin thì ta có thể vượt qua mọi khó khăn để mang những bước chân gần hơn với thành công và hạnh phúc. Tất cả chúng ta nên nhớ rằng đừng khi nào từ bỏ khi bạn vẫn còn ước mong, và nghị lực sẽ giúp bạn thực hiện ước mong đó.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 9

       Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Hoàn cảnh luôn thúc đẩy lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, xấu số họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất bại, họ gục ngã và đổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới là nhân tố cốt lõi quyết định người đó có thành công hay không …

       Nghị lực là một năng lực trí não. Nghị lực thúc đẩy đến tư duy cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc. Kết quả đó có được là nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải nhằm mục đích của riêng mình, dù lớn nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh.

       Hiển nhiên ta thừa nhận có những kẻ thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Này là những kẻ từ khi sinh ra đã được cha me chăm sóc đầy đủ, có sự giáo dục hoàn hảo. Họ được tạo mọi điều kiện để học tập, tập luyện nên có tri thức, sức khỏe thiết yếu. Lớn lên học có thể đỗ vào các trường đại học rồi ra trường được cha mẹ cho vốn để làm ăn, mở công ty tư vấn du học, xưởng sản xuất,…. từ này mà phát triển và làm ra của cải sung túc. Những người thành công như vậy vẻ vang gì đâu? Bất kì ai nằm trong hoàn cảnh này mà chẳng thành công được. Chỉ có những người từ nghịch cảnh vươn lên để tạo dựng sự nghiệp mới thật là đáng nể. Cuộc sống vẫn thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại. Thế những họ vẫn vươn lên và đạt những thành công rực rỡ, có những người được cả toàn cầu nghe đến. Macxim Goroki là một ví dụ. Tuổi thơ ông cũng chẳng êm đềm như bao đứa trẻ khác. Chẳng được học tập đến nơi đến chốn, lại phải bương chải kiếm sống, đối chọi với một nghị lực mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại để cuối cùng trở thành một nhà văn Nga vĩ đại, mọi người ngưỡng mộ. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương điển hình như như vậy. Bà Helen Keller hồi hai mươi tuổi bị bệnh rồi hóa mù, điếc. Vậy mà bà vẫn vượt lên số phận, học rộng hiểu sâu. Bà viết được bảy quyển sách, đi diễn thuyết khắp Châu Âu và Châu Mĩ, được cả toàn cầu nghe đến. Hay hầu như những ông vua thép, vua dầu lửa, vua xe ơi… những thành công của họ thì bất kì ai trong tất cả chúng ta cũng phải nghiêng mình kính nể. Này là những nhân loại có nghị lực phi thường. Nhờ này mà họ mới thành công như vậy.

       Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc. Chẳng khi nào họ chịu khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại của mình cho cái “số xấu” như nhiều kẻ vẫn làm. Họ luôn biến nghịch cảnh thành sức mạnh và động lực mạnh mẽ để đẩy họ đến thành công lớn. Nếu như không bị mù thì Milton chắc gì trở thành một thi hào muôn thuở, nếu Beethoven không bị điếc thì tài nghệ của ông chưa chắt đạt đến mức tuyệt đỉnh. Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt hai chân nhưng không cho này là nghịch cảnh. Ông ‘tận dụng’ điều đó để dành thời gian nằm một chỗ đọc sách. Ông đọc rất nhiều sách về kinh tế, chính trị, xã hội và trở thành một nhà bác học có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang của Mĩ. Như vậy, rõ ràng nhờ có nghị lực họ có thể vượt qua toàn bộ để đến thành công họ muốn.

       Nghị lực của nhân loại không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được tập luyện từ khổ sở của cuộc sống. Người xưa nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” là vậy. Khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục người ta sinh ra nghị lực và tận lực quyết tâm vượt qua số phận để cải tổ đời sống. Những người sống trong nhung lụa, giàu sang cần gì chẳng có, nên họ chẳng phải lao tâm vào việc gì mà cần nghị lực. Nghị lực của họ yếu dần và có thể mất đi. Khi gặp thất bại khó khăn họ thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải tập luyện, đi từ gian lao mà lên. Trời không lấy hết đi của người nào thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

       Để tập luyện nghị lực, ta phải rèn ở ba phương diện năng lực, này là: tư duy, quyết định và hành động. Để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: tư duy thông sâu, ý tưởng; trí não quyết đoán và hành động bền chắc, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực. Có nhiều yếu tố thúc đẩy đến nghị lực. Ví dụ, sự hiểu rộng, biết nhiều giúp ta tư duy chín chắn, thông sâu; tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chí hành động; hoàn cảnh xã hội – lời khen chê của người khác làm tăng giảm nghị lực,…. Ta phải dựa vào những điều đó để điều tiết việc làm và rèn nghị lực sống. Bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất như thay đổi những thói quen xấu mà lâu nay ta vẫn chưa làm được đến những việc to hơn.

       Khi đã có nghị lực nhân loại đối chọi với khó khăn một cách đơn giản hơn, có thể vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống một cách đơn giản hơn. Người có nghị lực lớn được xem là người ”bị số phận thử thách”, họ luôn tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, thậm chí còn thích đương đầu với nó. Thành công của họ là từ chính họ làm ra vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

       Vậy nên muốn thành công thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, vì chính nó là thứ để ta rèn nghị lực sống của mình. Phải đương đầu với thử thách và thất bại thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công trong cuộc sống……

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 10

Bác Hồ đã dạy ta rằng:

       Loài người ta sinh ra cần phải có ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống mới có thể gặt hái được thành công trong cuộc sống. Bởi vì lẽ đó, nghị lực sống luôn được đề cao và được xem là điểm tựa vững chãi cho mỗi người tất cả chúng ta xây dựng một tương lai tươi sáng hơn sau bao khó khăn vất vả.

       Vậy người nghị lực là như vậy nào? Đó chính là những người luôn nỗ lực không quản mệt mỏi sau bao thử thách nhưng không nề hà, từ bỏ thích thú của họ. Tuy nhiên, để có được sức mạnh ý chí ấy, họ phải đại chiến với rất nhiều khổ sở, trái đắng để tiến tới đoạn đường tràn ngập hoa hồng, nơi chứa đựng hạnh phúc, danh vọng và tiền nong.

       Nhắc tới những tấm gương hiếu học, vượt lên khó khăn, chắc hẳn tất cả chúng ta không thể quên tấm gương của người thầy “Nguyễn Ngọc Ký”. Tuy bị mất đôi tay từ thuở nhỏ nhưng không vì vậy mà thầy từ bỏ thích thú học tập. Bằng đôi bàn chân nhỏ nhắn cùng với nỗ lực phi thường, thầy đã có thể học viết, học vẽ hơn hết người thường. Rất nhiều người trẻ tuổi không thể không ngưỡng mộ thắng cuộc của đầu bếp Christina Hà – một phụ nữ gốc Việt tuy bị mù những đã là người thắng cuộc của cuộc thi Vua đầu Bếp Mỹ.

       Chắc cú rằng, rất nhiều người sẽ tò mò và nghi ngờ về đâu là động lực cho cô gái bé nhỏ ấy tỏa sáng trong lúc đôi mắt đã không còn.Hay ở nơi nào đó trong hàng triệu nhân loại trên hành tinh này, ta không thể đề cập hết tới những người đã vượt lên trên mọi nghịch cảnh để trở thành những vị giáo sư, bác sỹ tài ba lỗi lạc. Họ tuy có những khuyết điểm, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều nhờ lòng kiên trì, nghị lực vượt qua khó khăn, biến họa thành phúc để đạt được mục tiêu chung cho mỗi giấc mơ thành công của họ. Thay vì buông xuôi, từ bỏ hay đổ lỗi, họ sẽ luôn nỗ lực biến nghịch cảnh thành sức mạnh để đẩy cho đến thành công.

       Không có cái gì tự nhiên sinh ra, không có thành công nào mà không phải nhuộm màu khổ sở, nghị lực sống của mỗi người đều được tạo dựng và tôi luyện từ một quá trình lâu dài, theo suốt thời gian trưởng thành. Trong thời chiến, nhờ có lòng kiên trì nhẫn nại của toàn quân và dân Việt Nam mới có thể giành được độc lập dân tộc, thế nhưng ý chí nghị lực của tuổi trẻ ngày nay hình như đã bị suy giảm.

       Họ ngại thay đổi, ngại đối mặt với khó khăn, thay vì nỗ lực để đạt thành tích thì họ lại muốn nhẹ nhõm thưởng thức cuộc sống. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, nó sẽ làm cho quốc gia vị thụt lùi so với bề thế hùng mạnh của các cường quốc khác. Không dừng lại ở đó, sống thiếu ý chí và dễ bỏ cuộc sẽ làm cho cuộc sống trở nên nhàm chán và trôi đi một cách vô vị.

       Mỗi người sẽ có những ước mong hoài bão riêng và họ đều khao khát để có thể đạt được thành công. Vậy nên tất cả chúng ta cần tập luyện ý chí của chính bản thân mình, cần vững vàng và có chính kiến trong mọi hoàn cảnh, dù có khó khăn nhường nào. Người đời có câu “Muốn thấy cầu vồng phải đợi sau những cơn mưa”. Muốn gặt hái được hoa thơm trái ngọt, phải chịu đựng đắng cay ngọt bùi, vất vả sẽ đạt được thành tích xứng đáng. Bên cạnh việc trau dồi tri thức, mở rộng các mối quan hệ, tất cả chúng ta nên có trí não quyết đoán và tâm huyết với những dự kiến của chính bản thân mình.

       Như vậy, ý chí nghị lực là một trong những yếu tố trọng yếu giúp nhân loại có thể tập luyện để đạt tới thành công. Không chỉ nỗ lực cho riêng bản thân mỗi người, cá nhận cần học tập để trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ về sau. Những học viên đang ngồi trên ghế nhà trường hãy đừng ngại thử thách, “Thất bại là mẹ thành công”, vì vậy tất cả chúng ta cần chịu khó tìm tòi, học tập để vươn tới những ước mong về sau.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 11

       Bàn tay của tạo hóa thật diệu kỳ. Nó tạo thành bao nhiêu nét đẹp, có những nét đẹp ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Khi nghĩ đến đá sỏi khô cằn, hẳn như một phản xạ tự nhiên, bất kì ai trong tất cả chúng ta cũng sẽ nghĩ đến sự chết chóc, khô héo, cùng kiệt nàn và tàn lụi. Nhưng ở những nơi như vậy tạo hóa vẫn tìm thấy nét đẹp, tạo ra nét đẹp rực rỡ, tỏa sáng đầy sức sống và kiêu hãnh, những chùm hoa trên đá.

       Trên hoang mạc khô cằn bỏng rát vẫn có những loài xương rồng phát triển, sinh sôi, nảy nở và còn kết hoa nữ. Vùng sỏi đá khô cằn vốn là vùng đất hình như không có sự sống, cùng kiệt nàn, hoang vu vậy mà cây hoa dại vốn nhỏ nhắn mỏng manh là thế, mọc hoang dại, không có bàn tay chăm sóc của nhân loại mà vẫn sinh sôi nảy nở, luôn tràn ngập sức sống, luôn mạnh mẽ, vẫn đâm chồi nảy lộc như thách thức với cuộc sống. Thành tựu tất yếu của sự nỗ lực không ngừng nghỉ là những chùm hoa, những bông hoa tuyệt đẹp. Chúng xứng đáng với vẻ đẹp kiêu sa đó, sau thời điểm đã trải qua bao nhiêu thử thách của cuộc sống, trải qua nắng, gió và sự cần mẫn kiếm tìm sự sống ở nơi tưởng như không còn sự sống. Đất mẹ không tuyệt tình với ai khi nào, người không ruồng rẫy, bỏ rơi những đứa con của mình mà chỉ dạy cho chúng lối sống, cho chúng nếm trải khó khăn để rồi trưởng thành và cảm thu được hết nét đẹp, cái diệu kỳ của cuộc sống này, những thành tích ngọt ngào.

       Đó cũng là một bài học đáng giá với nhân loại. Loài người sinh ra mang trong mình những khả năng đặc biệt và sức mạnh vô biên để vượt qua những phong ba bão táp của cuộc sống. Loài người chính là sản phẩm hoàn mỹ nhất của tạo hóa. Trong cuộc sống thay đổi khôn lường này nhân loại luôn phải vật vã để bước đi trên đoạn đường mình đã chọn. Không có đoạn đường nào là đoạn đường không có khó khăn và cạm bẫy, không có ai đạt được thành tích mà không có đau thương, bầm dập, tôi chợt nhớ đến câu hát:

(Đường đến ngày vinh quang).

       Đúng vậy, dù đoạn đường có đẹp thì điều đó không có nghĩa là không có đau thương. “Thất bại là mẹ thành công”, trọng yếu là ý chí và nghị lực, không được phép bỏ cuộc, nếu chỉ vì đoạn đường khó đi mà bỏ dở thì không khi nào thành công. Vì trên đoạn đường trăm ngả, không có, dù chỉ một, lối đi đơn giản. Trong một mẩu truyện tôi đọc có hai cô gái mê kịch nghệ, một người lớn lên trong nhà truyền thống, có bố là đạo diễn nổi tiếng, mẹ là minh tinh màn bạc. Cô được tập luyện, gọt giũa từ nhỏ vì vậy kỹ thuật diễn của cô rất tốt và sớm được mang danh hiệu thiên tài. Song cô luôn khổ tâm và dằn vặt vì khi nhắc đến cô họ không khi nào quên thân phận của cô, “thiên tài Ayumi, con gái đại minh tinh Utake”, này là cách họ nói về cô, cô thấy mình luôn núp dưới cái bóng của mẹ và vì vậy cô đã phải nỗ lực nỗ lực rất nhiều để vượt ra khỏi cái bóng quá lớn của mẹ. Cô ganh tị với một cô bé nghèo, mồ côi cha, rồi mẹ cũng ra đi do chứng bệnh phổi khi mà cô khởi đầu nổi danh trong làng sân khấu. Toàn bộ như sụp đổ, mẹ mất cô cũng không còn đủ dũng cảm để đứng trên sân khấu. Toàn bộ lại về con số không, cô mất toàn bộ. Nhưng có một thứ luôn tồn tại trong sâu thẳm trái tim cô là ước mong, là thích thú cháy bỏng với kịch nghệ. Nó chưa khi nào tắt. Tuy không được học múa, học hát, học vũ đạo nhưng khi đứng trên sân khấu cô như hóa thân thành nhân vật, cô quên mất mình là ai, cô quên mất mình đang diễn, bản năng mách bảo cho cô biết mình phải làm gì và nhờ vậy cô sớm vượt qua toàn bộ mọi khó khăn trên bước đường đời để rồi trở thành một siêu sao như mình hằng mong ước. Để có được điều đó cô đã phải trải qua bao đắng cay, vùi dập và sự hãm hại của các thế lực đối địch nhưng cô chưa khi nào bỏ cuộc. Họ là hai số phận, hai hoàn cảnh trái ngược nhau. Tuy Ayumi có vẻ may mắn hơn khi đoạn đường của cô có vẻ như đã được trải thảm, đã được dọn sẵn nhưng rõ ràng cô cũng không hề đơn giản gì khi bước đi trên đó để vượt lên đỉnh cao văn nghệ và thoát khỏi cái bóng của mẹ mình. Maya lại may mắn có được cái năng khiếu văn nghệ bẩm sinh, bản năng của một người nghệ sĩ nhưng trái lại cô đã gặp rất nhiều những khó khăn trắc trở trên đường đời. Rõ ràng đoạn đường dù đẹp đẽ thế nào thì vẫn chứa chất khổ đau.

       Có chăng một đoạn đường phẳng phiu? Ví thử tồn tại một đoạn đường như vậy, khi đạt được vinh quang liệu còn tồn tại ý nghĩa gì. Bởi lẽ vinh quang là thành tích của sự nỗ lực, hy sinh, cả mồ hôi và nước mắt, có khi là xương máu. Vinh quang không phải là thành tích mà theo tui là quá trình thực hiện.

       Có những người sinh ra không may mắn, họ bị những dị tật bẩm sinh hay vì những tai nạn đáng tiếc mà thân thể họ không được nguyên vẹn nhưng nghị lực đã hỗ trợ họ đứng lên và thắng cuộc nghịch cảnh để rồi giành lấy thành tích đáng tự hào như: chị Nguyễn Thị Nga, tuy người chị chỉ cao 1,29m nhưng đằng sau thân hình nhỏ nhắn ấy là một nghị lực to lớn, nó đã mang chị vào cánh cổng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, và cô bạn của chị tuy vừa câm vừa điếc nhưng vẫn có thể mở một cửa tiệm lưu niệm để tự nuôi sống bản thân. Người phụ nữ tàn tật (mắc bệnh bại liệt), bà Nguyễn Thị Lân, 61 tuổi vẫn làm kinh tế, tạo dựng cuộc sống tự lập của mình và nuôi người mẹ già. Họ là những số phận, những nhân loại kém may mắn nhưng luôn là tấm gương cho tất cả chúng ta ngưỡng mộ, học tập.

       Bên cạnh những nhân loại như vậy, vẫn tồn tại rất nhiều những người dù sống trong môi trường tốt đẹp, là những loài cây được chăm sóc chở che trên vùng đất màu mỡ mà vẫn không khi nào biết nở hoa thậm chí còn héo rũ và chết, cũng có những cây phát triển tốt trong môi trường đó nhưng chỉ cần chịu nắng, phơi sương, một tí điều kiện khó khăn là chết rũ, không còn sức sống. Này là những nhân loại đáng trách nhưng cũng thật đáng thương hại, những số phận không cảm thu được sự may mắn của mình, không tận dụng được nó, họ yếu ớt, hèn nhát, và không có nghị lực, không có tương lai.

              Thiên nhiên tươi đẹp, và luôn đẹp dù ở những nơi ta không ngờ tới nhất. Nó không chỉ là kết tinh của sự sống, của tinh hoa đất trời mà đang là kết tinh của những bài học đường đời, bài học cuộc sống của thiên nhiên. Tất cả chúng ta vẫn thường quen thưởng thức vẻ đẹp của tự nhiên mà không nhiều người, ít khi thử suy ngẫm, tìm kiếm ở chúng một cái gì khác, một ý nghĩa nào khác, tinh hoa thật sự nằm sâu bên trong vẻ ngoại hình. Cuộc sống thật đẹp và diệu kì, thiên nhiên là tấm gương phản chiếu cuộc sống. Tất cả chúng ta có thể tìm thấy nhiều bài học thú vị, ý nghĩa nơi người mẹ thiên nhiên.

       Hình ảnh loài hoa dại bé nhỏ đã đơn độc, trơ trọi giữa đá sỏi khô cằn và nắng gắt với chùm hoa tươi đẹp gợi cho ta một sự thôi thúc, một cảm nhận xốn xang. Cây hoa dại tuy bé nhỏ mỏng manh như vậy có thể sống, có thể đơm hoa trên sỏi vì sao nhân loại, sản phẩm hoàn mỹ nhất của tạo hóa lại không thể làm được điều tương tự chứ. Đúng vậy, là nhân loại ta phải hơn thế, phải hơn thế, phải biết vượt lên số phận, dũng cảm đối đầu với nghịch cảnh, “ngẩng cao đầu” thách thức với khó khăn và chắc rằng là sẵn sàng đón nhận vinh quang vì cuộc sống chắc rằng sẽ mỉm cười với bạn, trao cho bạn cái đáng được nhận. Đoạn đường vẫn thênh thang phía trước hứa hẹn bao điều thú vị…

Xem Thêm  Đẳng cấp thú cưng trên iPhone - tai game dang cap thu cung

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 12

       Tôi nghe nơi nào đó có người từng nói rằng: “Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất”. Như vậy, ý chí có vai trò vô cùng trọng yếu so với mỗi nhân loại. Nó giúp nhân loại vượt qua các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống từ đó tạo ra động lực cho nhân loại phát triển vươn tới thành công. Dù bạn có vật ngã như thất nào, có đớn đau ra sao chỉ cần bạn có ý chí quyết tâm bạn sẽ vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống. 

       Trước nhất tất cả chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của từ ý chí, ý chí là khả năng xác nhận mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người để từ đó thôi thúc nhân loại hành động và hướng tới mục đích muốn đạt được. Dù tất cả chúng ta có gặp khó khăn thì chỉ cần tất cả chúng ta có ý chí quyết tâm chắc hẳn tất cả chúng ta sẽ vượt qua khó khăn một cách đơn giản hơn. Nếu ai có ý chí vượt qua gian lao, dám đương đầu với gian lao thử thách thì người đó sẽ thành công. Bởi chỉ những ai có ý chí và nghị lực thì mới tiến tới tương lai tốt đẹp được. Cũng như thời cơ chỉ đến với tất cả chúng ta một lần nếu tất cả chúng ta không nỗ lực nắm bắt nó sẽ đi mất. mà khi thời cơ đi mất rồi tất cả chúng ta rất khó có thể tìm được thời cơ tốt để phất triển bản thân. Nhưng dù có như vậy đi chăng nữa tất cả chúng ta cũng không được nản lòng mà phải nỗ lực vượt qua như vậy thời cơ sẽ đến với tất cả chúng ta lần nữa.

       Có khi nào bạn tự hỏi rằng: “Tại sao con người cần phải có ý chí?”. Như tất cả chúng ta đã thấy không phải ai sinh ra đã là người thành công và hạnh phúc. Để có được thành công và hạnh phúc họ phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian và sức lực. Mà “Chẳng con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai”. Như vậy đoạn đường thành công và hạnh phúc ấy rất khó đi, nhiều sần sùi, sỏi đá và không khi nào phẳng phiu để tất cả chúng ta có thể đi đơn giản được. Để đi được trên đoạn đường đó tất cả chúng ta cần phải có ý chí. Ý chí sẽ giúp tất cả chúng ta kiên trì hơn và dám đương đầu với thử thách. Mỗi một lần dám đương đầu với những khó khăn là một lần tất cả chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

       Nhưng cũng không phải ai dám đương đầu cũng có thể vượt qua được mọi thứ thỉnh thoảng tất cả chúng ta còn thấy sự thất bại, sự nản lòng và sự chùn chân trong đó. Khi ấy, ý chí lại càng đó một vai trò vô cùng trọng yếu để giúp tất cả chúng ta làm lại và nỗ lực vượt qua thất bại để đến được thành công. Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công” như vậy mỗi một lần thất bại tất cả chúng ta lại thu được một bài học quý báu của cuộc sống để khi tất cả chúng ta làm lại tất cả chúng ta thấy rõ được những khuyết điểm mình đang gặp phải và phát huy tốt hơn nhưng ưu thế mình đang có.

       Không ai dám phủ nhận vai trò của ý chí so với cuộc sống của mỗi nhân loại bởi nó đóng vai trò trọng yếu quyết định cuộc sống hiện tại và tương lai sau này của mỗi người. Nó giúp nhân loại vượt qua được những rào cản của chính bản thân mình, khắc phục được những nhược điểm mà mỗi nhân loại đang có. Và ý chí trở thành chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của mỗi người. Nhưng nếu tất cả chúng ta thiếu đi ý chí tức là tất cả chúng ta đang hạ thấp bản thân mình đầu hàng trước bản thân mình và người khác. Trong lúc người khác đang phát triển rực rỡ thì tất cả chúng ta lại như những con sâu đang làm mòn xã hội. Không dám vượt qua chính bản thân mình thì làm sao có thể vượt qua được người khác. Và chính chúng tất cả chúng ta luôn là những người thất bại.

       Trong những trang sách của tác phẩm “Nơi nào có ý chí, nơi nào có con đường” đã ghi lại rất nhiều tên, dấu ấn của những người trẻ tuổi dám đương đầu với khó khăn, thử thách vượt nên nghịch cảnh của chính bản thân mình để đặt chân đến cái tương lai tươi đẹp được gọi là thành công. Nhất là tên gọi Nick Vujicic, anh sinh ra đã không được giống người bình thường hay người ta gọi là người khuyết tật, mỗi ngày chịu sự chế nhạo, mỉa mai của những người xung quanh đã có lần anh đã nghĩ tới việc sẽ từ bỏ sự sống của chính mình. Nhưng sau cùng anh nhận thấy được trong cuộc sống này còn tồn tại nhiều người còn thiệt thòi hơn chính mình và anh có tư duy tích cực hơn và sau đó nhờ vào ý chí quyết tâm anh đã thay đổi hoàn toàn chính bản thân mình khiến nhiều người đáng nể. Và sau này anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép trở thành nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền xúc cảm sống nổi tiếng trên toàn toàn cầu.

       Nhưng trong cuộc sống hiện tại không phải ai cũng có ý chí vượt qua như vậy không những thế có có một số người không chịu quyết tâm vượt qua cuộc sống của chính mình. Họ luôn ưng ý với những thứ mình có và ỷ lại vào người khác không chịu vượt qua điều này đang diễn ra ngày một thông dụng do đó tất cả chúng ta phải nên án gay gắt để họ nhận thấy được tầm trọng yếu của ý chí và tương lai của chính bản thân mình. Đồng thời để đến được thành công ngoài ý chí tất cả chúng ta cần phải có ước mong, hoài bão mục tiêu cần hướng tới để thôi thúc ý chí tất cả chúng ta hành động để đạt được cái tất cả chúng ta tìm kiếm lâu nay nay.

       “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” như vậy chỉ cần tất cả chúng ta có ý chí tất cả chúng ta sẽ vượt qua được toàn bộ. Hãy nuôi dưỡng ý chí trong cuộc sống để giúp mỗi mỗi tất cả chúng ta hoàn thiện bản thân hơn vì tương lai của chính mình nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 13

       Không ai luôn được đi trên những đoạn đường phẳng phiu trong suốt cả cuộc sống, thỉnh thoảng phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách, những hòn đá ngăn cản tiến bước của mình. Nếu như bạn hèn nhát và yếu đuối trước những thử thách, chắc rằng bạn sẽ là người thất bại, bị đánh ngã. Nhưng khi bạn có một ý chí nghị lực kiên trì, nỗ lực vượt qua để vươn lên thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Cuộc sống là muôn màu, hãy để người bạn gắn bó – ý chí nghị lực giúp bạn.

       Theo bạn, “ý chí nghị lực” là gì? Trong từ điển Việt Nam có khái niệm rằng, ý chí chính là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường của mỗi người, là bản lĩnh để nhân loại vượt qua được mọi thử thách và khó khăn để bước tới đỉnh vinh quang thành công. Rất đơn giản để tất cả chúng ta hiểu rằng những tấm gương sáng của ý chí nghị lực, đây là những nhân loại dám làm, dám sống, dám thử thách để có thành công. Tất cả chúng ta chắc rằng không quên được những bài diễn thuyết của chàng trai không tay, không chân Nick Vujicic, và sẽ bật khóc vì cảm động trước hình ảnh anh ấy đang chơi bóng, bơi lội. Càng không thể quên được người thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã ngày đêm miệt mài luyện chữ bằng chính đôi chân của mình, và nghị lực của thầy đã được đền đáp bởi những dòng chữ đẹp. Hay vận khuyến khích Ánh Viên, chị ấy đã nỗ lực luyện tập không ngừng nghỉ để đạt được những huy chương vàng về cho quốc gia Việt Nam… Từ những tấm gương trên, ta thấy được chẳng điều gì có thể ngăn bước khi tất cả chúng ta có ý chí và nghị lực.

       Có ý chí nghị lực sẽ tạo cho tất cả chúng ta bản lĩnh và lòng dũng cảm đương đầu, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn và thử thách, dám nghĩ, dám làm, dám sống hết mình. Nguyễn Sơn Lâm, một chàng trai thấp bé, chỉ cao chưa đến một mét, bước đi khó khăn phải dùng đến nạng mới di chuyển được nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, đi thi Viet Nam Idol, chinh phục được đỉnh Phanxipang, là người khuyết tật trước tiên đặt chân lên đỉnh núi mà không cần bất kỳ ai trợ giúp. Phải là một người thật sự có bản lĩnh và lòng dũng cảm mới có thể làm được điều phi thường đó.

       Ý chí nghị lực cũng giúp tất cả chúng ta khắc phục được những lần thất bại, những thử thách khó khăn, rèn ta sự tin tưởng, niềm tin, xúc tiến mỗi người luôn phải biết nhắm đến tương lai, tiến về phía trước. Tôi đã từng được nghe nhiều câu nói chứa trong này là những thông điệp về ý chí nghị lực như: “Hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… Đây như là lời nhắn nhủ mọi người hãy luôn vững tin, hãy nghị lực vươn lên.

       Ý chí nghị lực cũng giúp nhân loại cảm thấy thêm tự tin về bản thân, tự tin với công việc của mình làm. Dù bạn có gặp thất bại thì hãy luôn cảm thấy vui vẻ rồi khắc phục vấp ngã, coi đó như một bước đẹp chứ đừng khi nào nản chí. Như Jack Ma, Bill Gate, nếu họ từ bỏ, gục ngã từ thất bại thì ngày ngày hôm nay sẽ không có những công ty tư vấn du học PM Microsoft, hay cổng điện tử Alibaba… Gian truân nếu bạn biết tập luyện vực lên thì sẽ đến với thành công.

       Khi xã hội phát triển, sẽ mở ra nhiều thời cơ hơn cho mỗi người nhưng không phải ai cũng biết nắm bắt thời cơ. Bên cạnh những người thành công, biết vươn lên, tự tin thì có rất rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ cần thấy một tí khó khăn sẽ nản chí, gặp thất bại sẽ đắm chìm vào đó tàn phá chính mình. Sống không biết phấn đấu, thiếu ý chí, tự tin, sống hèn nhát… Tất cả chúng ta cần phải lên án ngay những trường hợp trên để có được những lớp trẻ luôn giàu nghị lực, để xây dựng quốc gia. Ý chí nghị lực là niềm tin và kim chỉ nam cho nhân loại, khi nhận thức được điều đó tất cả chúng ta phải nỗ lực tập luyện mỗi ngày hàng tiếng đồng hồ, cũng như cần phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Nên học tập những tấm gương sáng, dám sống dám làm để đi đến được đoạn đường thành công.

       Ý chí nghị lực chính là thước đo phẩm giá của nhân loại. Tất cả chúng ta hãy nỗ lực tập luyện một ý chí sắt thép một nghị lực sống kiên trì, đừng hèn nhát và yếu đuối, Hãy biết ước mong và phấn đấu vì ước mong để vươn tới thành công.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 14

       Bạn biết không Nick Vujicic đã từng nói rằng: “Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động người tôi yêu”. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi bạn biết nỗ lực tìm kiếm và chinh phục nó, đúng là ”Nơi nào có ý chí nơi đó có đoạn đường” (Pauline Kael). Ý chí chonhs là chìa khoá của sự thành công trong cuộc sống.

       Trước tiên, ý chí được hiểu là những nỗ lực, sự quyết tâm, khả năng xác nhận được mục tiêu của chính bản thân mình mỗi người. Nếu có ý chí, ta sẽ có sự vươn lên tiến về phía trước và đạt được thành công.

       Cuộc sống này đơn giản không phải một tấm thảm nhung êm ái để ta đi qua mà ẩn sâu trong này là muôn vàn khó khăn thử thách vì vậy ý chí là một yếu tố vô cùng thiết yếu mà mỗi người cần trang bị cho bản thân. Bởi lẽ ý chí sẽ giúp tất cả chúng ta có thêm nghị lực kiên trì, lòng quyết tâm sắt đá, lòng dũng cảm để đạp đổ mọi nghịch cảnh. Và mỗi lần trải qua thử thách khó khăn ấy, bạn sẽ thấy mình tự tin, trưởng thành hơn.

Tôi vẫn luôn dành sự ngưỡng mô và cảm phục so với Nick Vujicic – chàng trai sinh ra đã bị khuyết tứ chi, phải chịu sự rè bỉu từ mọi người xung quanh khiến anh rơi vào tình trạng trầm cảm có lúc nghĩ đến tự tử. Nhưng khi nhận thấy trên cuộc sống này cũng có nhiều người thống khổ như mình anh đã có tư duy tích cực hơn: “Chúa tạo ra tôi ắt phải có dụng ý nào đó và sẽ không để tôi mãi mãi trở nên vô dụng”.

       Và chính ý chí kiên trì, sự nỗ lực đó đã làm ra Nick Vujicic ngày ngày hôm nay, một nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền xúc cảm sống nổi tiếng trên toàn cầu. Hay Hellen Keller, 20 tuổi bị bệnh hoá mù, điếc. Nhưng nhờ có ý chí vượt lên số phận, bà vẫn học rộng hiểu sâu. Viết được bảy quyển sách, đi diễn thuyết khắp châu Âu, châu Mỹ và được cả toàn cầu nghe đến. Này là minh chứng cho ý chí, trí não vươn lên thắng cuộc số phận để tìm thấy “con đường”.  Hay như Hồ Chí Minh, thử hỏi nếu  Người không có ý chí, không có sự quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn thì thử hỏi đoạn đường đi tìm đường cứu nước kia có thành công, có vẻ vang như ngày ngày hôm nay. Gần đây nhất chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ thông điệp vô cùng sâu sắc của hoa hậu hoàn vũ Việt Nam Н’Hen Niê tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh – Hoa hậu Hoàn vũ Toàn cầu: “Tôi là H’Hen Niê, tôi là người dân tộc thiểu số, phải kết hôn ở tuổi 14. Nhưng tôi nói không. Tôi chọn theo con đường giáo dục. Tôi đã đến được đây. Tôi làm được, bạn cũng làm được”. Nếu như không có ý chí, không có sự quyết tâm thì có vẻ tất cả chúng ta đã không có một hoa hậu truyền xúc cảm tới cộng đồng như ngày ngày hôm nay.

       Song, không những thế vẫn tồn tại một số ít những người luôn tiêu cực, không có ý chí tiến lên, chỉ biết đầu hàng chấp thuận số phận.Những người như vậy đáng để phê phán

       Vậy muốn có ý chí nhân loại phải làm gì? Rõ ràng, ý chí không phải thứ nói là có mà nó là cả một quá trình tập luyện, trau dồi không ngừng trong cuộc sống. Không chỉ học từ gia đình, học từ nhà trường mà mỗi nhân loại phải biết rèn rũa bản thân mình ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Nói cách khác, cuộc sống chính là người thầy lớn của mỗi nhân loại.Tuy nhiên, có ý chí phấn đấu là điều tốt nhưng nhân loại cũng không nên quá lăn xả, liều mình một cách mù quáng. Biết dừng lại đúng lúc, biết chuyển hướng tích cực cũng là một loại ý chí đáng học hỏi. 

       Phải nói rằng, sức mạnh ý chí thúc đẩy vô cùng lớn đến mỗi người. Trong bất kì hoàn cảnh nào dù là tồi tệ nhất, thống khổ nhất tất cả chúng ta cần phải có niềm tin và ý chí để mang ra những quyết định đúng đắn. Tuổi trẻ là cần phải có những sự “dám”: dám đương đầu, dám vượt qua, dám đi lên để cùng “ý chí” biến mục tiêu thành hiện thực.

Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống – Bài văn mẫu 15

       Không ai luôn được đi trên những đoạn đường phẳng phiu trong suốt cả cuộc sống, thỉnh thoảng phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách, những hòn đá ngăn cản tiến bước của mình. Nếu như bạn hèn nhát và yếu đuối trước những thử thách, chắc rằng bạn sẽ là người thất bại, bị đánh ngã. Nhưng khi bạn có một ý chí nghị lực kiên trì, nỗ lực vượt qua để vươn lên thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Cuộc sống là muôn màu, hãy để người bạn gắn bó – ý chí nghị lực giúp bạn.

       Theo bạn, “ý chí nghị lực” là gì? Trong từ điển Việt Nam có khái niệm rằng, ý chí chính là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường của mỗi người, là bản lĩnh để nhân loại vượt qua được mọi thử thách và khó khăn để bước tới đỉnh vinh quang thành công. Rất đơn giản để tất cả chúng ta hiểu rằng những tấm gương sáng của ý chí nghị lực, đây là những nhân loại dám làm, dám sống, dám thử thách để có thành công. Tất cả chúng ta chắc rằng không quên được những bài diễn thuyết của chàng trai không tay, không chân Nick Vujicic, và sẽ bật khóc vì cảm động trước hình ảnh anh ấy đang chơi bóng, bơi lội. Càng không thể quên được người thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã ngày đêm miệt mài luyện chữ bằng chính đôi chân của mình, và nghị lực của thầy đã được đền đáp bởi những dòng chữ đẹp. Hay vận khuyến khích Ánh Viên, chị ấy đã nỗ lực luyện tập không ngừng nghỉ để đạt được những huy chương vàng về cho quốc gia Việt Nam… Từ những tấm gương trên, ta thấy được chẳng điều gì có thể ngăn bước khi tất cả chúng ta có ý chí và nghị lực.

       Có ý chí nghị lực sẽ tạo cho tất cả chúng ta bản lĩnh và lòng dũng cảm đương đầu, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn và thử thách, dám nghĩ, dám làm, dám sống hết mình. Nguyễn Sơn Lâm, một chàng trai thấp bé, chỉ cao chưa đến một mét, bước đi khó khăn phải dùng đến nạng mới di chuyển được nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, đi thi Việt Nam Idol, chinh phục được đỉnh Phanxipang, là người khuyết tật trước tiên đặt chân lên đỉnh núi mà không cần bất kỳ ai trợ giúp. Phải là một người thật sự có bản lĩnh và lòng dũng cảm mới có thể làm được điều phi thường đó.

       Ý chí nghị lực cũng giúp tất cả chúng ta khắc phục được những lần thất bại, những thử thách khó khăn, rèn ta sự tin tưởng, niềm tin, xúc tiến mỗi người luôn phải biết nhắm đến tương lai, tiến về phía trước. Tôi đã từng được nghe nhiều câu nói chứa trong này là những thông điệp về ý chí nghị lực như: “Hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn“, “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… Đây như là lời nhắn nhủ mọi người hãy luôn vững tin, hãy nghị lực vươn lên.

       Ý chí nghị lực cũng giúp nhân loại cảm thấy thêm tự tin về bản thân, tự tin với công việc của mình làm. Dù bạn có gặp thất bại thì hãy luôn cảm thấy vui vẻ rồi khắc phục vấp ngã, coi đó như một bước đẹp chứ đừng khi nào nản chí. Như Jack Ma, Bill Gate, nếu họ từ bỏ, gục ngã từ thất bại thì ngày ngày hôm nay sẽ không có những công ty tư vấn du học PM Microsoft, hay cổng điện tử Alibaba… Gian truân nếu bạn biết tập luyện vực lên thì sẽ đến với thành công.

       Khi xã hội phát triển, sẽ mở ra nhiều thời cơ hơn cho mỗi người nhưng không phải ai cũng biết nắm bắt thời cơ. Bên cạnh những người thành công, biết vươn lên, tự tin thì có rất rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ cần thấy một tí khó khăn sẽ nản chí, gặp thất bại sẽ đắm chìm vào đó tàn phá chính mình. Sống không biết phấn đấu, thiếu ý chí, tự tin, sống hèn nhát… Tất cả chúng ta cần phải lên án ngay những trường hợp trên để có được những lớp trẻ luôn giàu nghị lực, để xây dựng quốc gia. Ý chí nghị lực là niềm tin và kim chỉ nam cho nhân loại, khi nhận thức được điều đó tất cả chúng ta phải nỗ lực tập luyện mỗi ngày hàng tiếng đồng hồ, cũng như cần phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Nên học tập những tấm gương sáng, dám sống dám làm để đi đến được đoạn đường thành công.

       Ý chí nghị lực chính là thước đo phẩm giá của nhân loại. Tất cả chúng ta hãy nỗ lực tập luyện một ý chí sắt thép một nghị lực sống kiên trì, đừng hèn nhát và yếu đuối. Hãy biết ước mong và phấn đấu vì ước mong để vươn tới thành công.

—/—

Với  các bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy do THPT Ninh Châu sưu tầm và biên soạn trên đây, kỳ vọng các em sẽ có thêm những hướng nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về  tác phẩm. Chúc các em làm bài tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Thể loại: Lớp 12, Ngữ Văn 12


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài người có ý chí nghị lực

Nhìn DẤU HIỆU này là biết một người có Ý CHÍ và NGHỊ LỰC hay không | Chánh Kiến

 • Tác giả: Trần Việt Quân
 • Ngày đăng: 2022-03-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6287 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 💥 Hành Trình Thắp Lên Ngọn Lửa Bên Trong Bằng 3 Gốc
  CHẶNG Ι: CHÁNH KIẾN 1 OFFLINE TRỞ LẠI! ĐÁNH THỨC Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI BẰNG TRI THỨC ĐÚNG!
  Khóa học sẽ thay đổi toàn thể tư duy và cuộc sống của các bạn!
  👉 Đăng ký ngay: https://bke.edu.vn/chanhkien

  🌱 2 ngày học trọn vẹn cùng nhau sẽ giúp bạn:
  – Trả lời thắc mắc Tôi Là Ai? Tôi làm gì trong cuộc sống này?
  – Tìm thấy đúng thích thú, sở trường, định hướng đoạn đường sự nghiệp kiên cố
  – Nắm được phương thức hòa hợp trong mọi mối quan hệ: vợ chồng, con cháu, đồng nghiệp, đồng bọn,…
  – Phát triển bản thân toàn diện theo chiều sâu, vững vàng trước mọi biến động
  – Thiết kế bản đồ cuộc sống thành công, hạnh phúc theo ý muốn của các bạn

  🎁 Đặc biệt: Nhân dịp Chánh Kiến Offline trở lại, tặng ngay QUÀ TẶNG Sổ Tay Chánh Kiến – Gói trọn toàn thể tri thức tinh hoa cốt lõi và công thức sống thành công, hạnh phúc viên mãn được thầy Trần Việt Quân rút gọn suốt hơn 20 năm qua!

  📆 Thời gian: Từ 8h00 – 20h00, thứ 7, chủ nhật.
  – Ngày 16,17/04/2022 Tại Hồ Chí Minh
  – Ngày 23,24/04/2022 Tại Hà Nội

  👉 Đăng ký ngay lớp Chánh Kiến tại: https://bke.edu.vn/chanhkien
  👉 👉 Thông tin hành trình thắp lửa: https://bke.edu.vn/thaplenngonluabentrong

Triệu chứng của ý chí nghị lực là gì? 10 cách nâng cao ý chí nghị lự¢

 • Tác giả: amthucbonmua.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5875 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triệu chứng của ý chí nghị lực là gì? 10 cách tạσ nên ý chí nghị lự¢ sau đây có thể cho bạи câu trả lờι mà bạи muốи.

Nghị lực là gì? Câu nói tạo nghị lực, stt hay về ý chí nghị lực sống

 • Tác giả: duhocmyau.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9190 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ý chí là gì? Nghị lực là gì? Cách tập luyện ý chí, nghị lực cho bản thân

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9689 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nghị lực là gì? Câu nói tạo nghị lực, stt hay về ý chí nghị lực sống

 • Tác giả: mitadoordn.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1303 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ý chí nghị lực là gì? Vì sao phải có ý chí nghị lực

 • Tác giả: lamnguoi.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5191 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả những ai trước khi chạm đến thành công, chạm đến những muốn của chính bản thân mình đều phải trải qua rất nhiều thử thách, vấp ngã, thất bại. Muốn thành công thì phải vượt qua nhiều thách thức, phải có ý chí nghị lực. Vậy ý chí nghị lực là gì? Vì sao phải có ý chí nghị lực để thành công trong cuộc sống, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phần tiếp theo.

Dẫn Chứng Về Ý Chí Nghị Lực ❤️️15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

 • Tác giả: scr.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3120 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dẫn Chứng Về Ý Chí Nghị Lực ❤️️ 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất ✅ Muốn Vượt Qua Mọi Khó Khăn, Chiến Thắng Nghịch Cảnh Thì Nhất Định Phải Có Ý Chí.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php