Top 8 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả cao tới 100%

1. Liệu máy tính của mình có đáng để nâng câp hay không?

Một số cảnh báo khi nâng cấp máy tính chúng ta nên biết

Bạn mong muốn nâng cấp máy tính để làm gì?

Tất cả chúng ta có rất là nhiều lựa chọn để nâng cấp máy tính. Ram, Card VGA, bộ xử lý hay có thể là nâng cấp software có thể đem lại hiệu quả cho hệ thống của các bạn, nhưng mà, nâng cấp cái gì đem lại hiệu quả nhất mới là vấn đề mà tất cả chúng ta quan tâm.

>>> Top 10 áp dụng bảo mật tốt nhất chúng ta nên seting trên máy tính

>>> Cách tăng cường bộ nhớ lưu trữ cho máy tính hiệu quả 100%

Sau nhiều năm sử dụng chiếc máy tính của các bạn đang ngày càng trở nên chậm rì rì hơn… & nếu ăn tiêu của các bạn không đủ để tậu ngay một chiếc máy tính mới, thì những nâng cấp ‘’nhẹ nhõm’’ cho từng linh kiện dưới đây cũng ‘’đủ’’ để giúp chiếc máy tính bạn ‘’mạnh khỏe’’ trở lại. Dưới đây Thanhbinhpc.com giới thiệu tới bạn “Top 10 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả 100%”.

Bạn mong muốn nâng cấp máy tính để làm gì?

Bạn cần phải xác nhận mục đích rõ ràng và cụ thể, ví dụ như là để chơi game, làm đồ họa, render, xem phim hay chỉ là giải quyết dữ liệu văn phòng căn bản. Nếu bạn chỉ đơn thuần là mong muốn máy tính mình chạy mau hơn thì có vẻ bạn sẽ phải tốn rất là nhiều tiền để thực hiện mục đích đó, vì công nghệ luôn luôn biến đổi, luôn nhanh & mạnh hơn.

Khi bạn đã xác nhận được tại sao cần phải nâng cấp máy tính thì công việc nâng cấp sẽ rẻ hơn mà vẫn đem đến hiệu quả.

Nâng cấp máy tính để chơi game

Nâng cấp máy tính để làm việc

Bao giờ cần nâng cấp ổ cứng cho máy tính?

Thực tiễn có rất là nhiều lý do dẫn tới quyết định nâng cấp ổ cứng máy tính, ngoài ra có những lý do chủ quan & khách quan như sau mà người dùng thường tính tới việc nâng cấp ổ cứng lên SSD cho máy tính:

 • Ổ cứng HDD lúc này đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn & nhanh nóng hơn.

 • Máy tính

  báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”

  báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”

 • Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.

 • Máy tính chẳng thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính chẳng thể nạp HĐH khi mở máy.

 • Chẳng thể cài bất kì áp dụng hoặc cài HĐH do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới mặt phẳng đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi & mất dữ liệu HĐH.

 • máy tính bàn

  Chỉ dễ dàng bạn mong muốn tăng tốcchạy mau hơn, khởi động & truy xuất dữ liệu mau hơn.

Thủ thuật nâng cấp cho máy tính nhanh & hiệu quả cao

Khi mà mọi cách thức tối ưu hóa Hartware cũng như software cho hệ thống máy tính của các bạn đều không còn công dụng, hãy tính tới việc nâng cấp cho hệ thống của các bạn. Nhưng một điều khốn khó hơn hết, nâng cấp gì để hệ thống hoạt động tốt hơn?

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn “Thủ thuật nâng cấp máy tính” mau lẹ, tiết kiệm & hiệu quả cao.

1. Nâng cấp Bộ nhớ đệm – thêm Bộ nhớ đệm

Khi chiếc máy tính của các bạn có dấu hiệu chững dần khi bạn mở nhiều tab, hay vừa nghe nhạc vừa chơi game,… thì chứng tỏ Bộ nhớ đệm của các bạn đã không đủ sức thỏa mãn việc đa nhiệm tiêu khiển, công việc của các bạn hiện giờ hãy nâng cấp Bộ nhớ đệm trong thiết bị của các bạn.
Bổ sung thêm bộ nhớ lưu trữ Bộ nhớ đệm là một trong những gói nâng cấp cải tổ hiệu suất máy tính đơn giản & & hiệu quả nhất mà đa phần tất cả chúng ta đều có thể thực hiện được.

Nâng cấp Bộ nhớ đệm đem lại hiệu năng tức thời cho đa số các máy tính cây đang có hiện tượng “lờ đờ”. So với các tác vụ tiêu pha nhiều tài nguyên bộ nhớ lưu trữ như canh chỉnh video hoặc chơi trò chơi, bạn càng có nhiều Bộ nhớ đệm thì càng tốt.

Ngay cả khi sử dụng với những tác vụ bình bình, lượng Bộ nhớ đệm phụ sẽ cho phép bạn mở nhiều áp dụng chạy ẩn hơn, cũng như dễ nhận ra đặc biệt là bạn có thể làm việc với nhiều tab hơn trong trình duyệt mà không lo chúng bị load lại.

2. Nâng cấp SSD giúp máy tính chạy nhanh

Nếu chiếc máy tính hay máy tính của các bạn đang sử dụng thuộc dạng HDD thông thường thì ngay bây giờ chúng ta nên thay thể bằng một ổ cứng thể rắn – SSD. Với SSD, thiết bị của các bạn sẽ ngay mau lẹ trổ tài một vận tốc mau lẹ tức thì: khởi động máy mau lẹ hơn, vận tốc bình luận, coppy file cực kì mau lẹ…

3. Thay HDD để tăng dung tích máy tính

Có hai nguyên nhân để bạn nâng cấp ổ cứng của mình: Một là bạn sắp hết dung tích lưu trữ hoặc hai là bạn mong muốn có một hiệu suất giải quyết mau hơn.

Bạn đã làm mọi thứ có thể để giải phóng dung tích lưu trữ trên đĩa cứng mà vẫn thường xuyên thiếu dung tích, thì đã tới lúc bạn phải nâng cấp lên một ổ cứng “tốt” hơn hoặc sử dụng ổ cứng gắn rời.

Còn một loại ổ cứng nữa gọi là ổ cứng lai (SSHD), nó bao gồm một ổ cứng HDD truyền thống với dung tích cao & kèm theo một chip nhớ flash SSD dung tích nhỏ (khoảng vài GB) để lưu trữ cache. Bên cạnh đó loại ổ này khá kém thông dụng tại VN.

Trước khi thay ổ cứng mới, độc giả nhớ luôn sao lưu giữ dữ liệu của mình, dự phòng những sự cố ngoài ý mong muốn có thể xảy ra.

4. Nâng cấp bộ xử lý

Thường thì nâng cấp bộ xử lý cũng đồng nghĩa là thay luôn mạch điện tử (bo mạch chủ), nhưng một số hãng Hartware (như AMD) có thể không đòi hỏi việc thay cả mạch điện tử như thường.

Về phần nâng bộ xử lý cho máy tính, thường thì đây là linh kiện đắt nhất trong một hệ thống máy tính tốt, điều đó không có nghĩa bạn chẳng thể lựa chọn các loại sản phẩm chi phí thấp. Hiện tại bộ xử lý của Hãng Intel đang bá chủ thị trường máy tính cá nhân.

Lên một bộ xử lý thế hệ mới đem lại nhiều lợi nhuận về hiệu năng cho tới khả năng sử dụng điện năng. Việc nâng cấp thường xuyên các thế hệ bộ xử lý là không thực sự thiết yếu, bởi nó tiêu pha của các bạn thêm 1 khoản cho Mạch điện tử. Nhưng sự nâng cấp này cũng tạo nên nhiều thứ, như suport các Hartware khác nhất là Bộ nhớ đệm tốt hơn. Nếu bộ xử lý & Mạch điện tử của các bạn đã “quá già”, hãy mua 1 bộ combo mới cho hệ thống của mình với các thế hệ mới hơn.

5. Nâng cấp GPU để chơi game mượt hơn

GPU là lựa chọn tuyệt vời nhất mà chúng ta nên nghĩ tới với một số tùy chọn hạng trung, chi phí thấp cực kỳ thích hợp nêu sbajn đang mong muốn nâng cấp máy tính để chơi game mượt hơn, mau hơn.

Dòng card VGA chi phí thấp AMD Radeon RX 460 mới ra mắt được tối ưu giành riêng cho chuyên mục game e-sports, vì thế người dùng tuyệt đối có thể chơi các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại hay Overwatch ở mức đồ họa cao (1080p@30fps) hoặc bình quân (60fps) một cách mượt mà với ngân sách bỏ ra chỉ khoảng 3,5 triệu đồng

Một số dòng GPU cao cấp có thể đòi hỏi thêm chân cắm nguồn 6 chân hoặc 8 chân. Nên nếu lựa chọn các loại card cao cấp thì việc lựa chọn nguồn sao cho thích hợp cũng nên được cảnh báo.

6. Nâng cấp software

Nâng cấp software cũng là 1 bí quyết rất tốt để nâng cao hiệu năng của hệ thống. Các phiên bản HĐH mới như Windows 10 hay Macintosh El Capitan 10.11 có nhiều nâng cấp về cả tính năng lẫn hiệu năng.

Bên cạnh đó, nâng cấp software có 2 mặt của nó. Nó có thể giúp hệ thống của các bạn chạy mau hơn, & cũng có thể là chậm đi. Một số HĐH mới đòi hỏi nhiều Hartware hơn, khiến mọi thứ trở nên vô cùng tệ hại khi bạn đã chót nâng cấp.

Vậy nên, nếu HĐH của các bạn không gặp lỗi, & đã xác nhận được lý do tới từ Hartware của mình, hãy giữ nguyên HĐH đang sử dụng & chọn mua Hartware theo các mục ở trên.

7. Làm giảm nhiệt độ máy tính

Một trong nhiều lý do khiến máy tính nóng lên, & từ đó cũng khiến cho những thiết bị trong hệ thống máy không làm hết được hiệu suất chính là do hệ thống tản nhiệt trên bộ xử lý hay GPU đã khô. Bây giờ chúng ta nên thực hiện vệ sinh toàn thể hệ thống máy để tẩy đi những bụi bẩn đã tích trữ lâu ngày, ngăn cản khả năng hoạt động của hệ thống làm giảm nhiệt độ trong máy.

Bạn hãy dùng keo tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ các thành phần trọng yếu như bộ xử lý – GPU.

Nếu một (hoặc cả hai) bị quá nóng, hãy sử dụng các loại keo tản nhiệt, rồi học theo những chỉ dẫn trên mạng để bôi nó vào GPU, điều đó sẽ làm nhiệt độ của máy giảm đi phần nào.

8. Thay màn hình máy tính mới

Màn hình máy tính chính là nơi tương tác & sử dụng máy nhiều nhất, vì thế việc đầu tư một màn hình tốt chắc cú sẽ cải tổ thử nghiệm sử dụng, làm việc của các bạn lên rất là nhiều.

Nếu đã có một cỗ máy “trong mơ”, nhưng vẫn còn dùng màn hình độ sắc nét thấp hoặc thậm chí là… ôm cả một thùng CRT, chắc cú việc chuyển sang một màn hình có độ sắc nét cao (như màn hình máy tính Full HD) cùng tấm nền tốt sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu & “pro” hơn khi sử dụng máy.

Một số cảnh báo khi nâng cấp máy tính chúng ta nên biết

Nâng cấp máy tính là việc mà tất cả chúng ta thường nghĩ đến sau một thời gian sử dụng máy. Việc nâng cấp sẽ làm cho máy tính trở nên mạnh khỏe hơn, hiệu suất hoạt động cao hơn. Dưới đây là những cảnh báo nếu bạn có ý định nâng cấp máy tính của mình.

1. Liệu máy tính của mình có đáng để nâng câp hay không?

Bạn phải tìm tòi kỹ xem bạn có nhất thiết phải nâng cấp máy hay không? Vì có khi máy tính bạn bị chậm chỉ do có quá nhiều software thì bạn chỉ cần thu dọn lại dữ liệu là xong, bạn có thể đọc qua qua các thao tác căn bản để năng cao hiệu suất cho máy tính trước khi đi đến quyết định nâng cấp máy.

Bạn cũng cần lưu ý cập nhật driver mới, loại bỏ những áp dụng khởi động không thiết yếu cũng khắc phục vẫn đề. & bạn cũng cần vệ sinh Hartware máy tính thường xuyên, điều này cũng giúp cho chúng hoạt động ổn định & tốt hơn.

2. Nên nâng cấp những thành phần nào?

Sau khoảng thời gian xác nhận được mục đích nâng cấp thì bạn sẽ biết rõ mình nên nâng cấp những thành phần nào? Mong muốn giải quyết dữ liệu & đa tác vụ hơn thì bộ xử lý Bộ nhớ đệm là 2 thứ bạn sẽ phải nâng cấp. Hoặc mong muốn lưu trữ nhiều dữ liệu & truy xuất dữ liệu mau hơn thì ổ SSD hoặc HDD sẽ là ưu tiên bậc nhất cho bạn.

(*8*)

3. Xem kỹ liệu các linh kiện có tương thích nhau không?

Đây là điểm cần lưu ý nhất khi bạn nâng cấp máy tính, vì nếu bạn chỉ để mắt những linh kiện mắc tiền thôi thì vẫn chưa đủ, không phải khi nào những món hàng mắc tiền cũng tương thích với linh kiện bạn đang có, dẫn theo phung phí tiền nong.

Trọng yếu đặc biệt là các linh kiện như Bộ nhớ đệm, VGA, chip phải tương thích với chiếc mạch điện tử của các bạn. Như mạch điện tử suport tối đa Bộ nhớ đệm 8GB loại DDR3 thì bạn chẳng thể mua chiếc Bộ nhớ đệm 16GB hoặc DDR4 để sử dụng được.

Số chân bộ xử lý mà bo mạch chủ suport là 1150 thì những bộ xử lý dòng mới 2011 socket & socket của AMD thì bạn chẳng thể sử dụng được. Còn VGA thì phải tương thích chuẩn chân cắm PCI-Express 2.0 hay 3.0.

Trên đây Thanhbinhpc.com đã gửi tới bạn “8 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả 100%”. Các thủ thuât tuy nhỏ mà có võ. Mơ ước nội dung sẽ có lợi so với bạn.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

>>> 13 áp dụng khôi phục dữ liệu Free tốt nhất

>>> Đo đạc 9 cách giải quyết & fix lỗi khi khởi động máy tính

Xem Thêm  Làm thế nào để làm nổi hình ảnh bên phải văn bản? - Picozu - nổi văn bản sang bên phải của hình ảnh

Viết một bình luận