[Top] cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

Win 10 đang trở thành HĐH thông dụng trên nhiều dòng laptop. Với giao diện gần gũi, tối ưu các tính năng, win 10 đem đến cho game thủ  những thử nghiệm mượt mà, chân thật, luôn là lựa chọn bậc nhất. Trong nội dung này sẽ đo đạc [Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag. jhsdkfnda;jdwsgeaio7wt89N

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game 2020 không lag

1. Tắt Các Chương Trình Chạy Cùng Hệ Thống để tối ưu win 10

Một cách cứ ngỡ dễ dàng, nhưng lại đem đến hiệu quả rõ rệt khi chơi game. Win 10 hay bất cứ HĐH nào, khi chạy đồng thời quá nhiều chương trình. Laptop sẽ rơi vào hiện trạng đơ, lag. 

Một vấn đề cần cảnh báo là máy tính chơi game có hệ thống tản nhiệt yếu hơn bằng máy bàn. Việc chạy các trương trình ngầm làm nhiệt độ Chip xử lý tăng trưởng & hệ thống tản nhiệt không đủ dẫn theo máy tính bị chậm. 

Đặc biệt, các software game thường có cấu hình mạnh mẽ, đòi hỏi khả năng giải quyết mau chóng & tối ưu. Thành ra, chúng ta nên tắt các chương trình & software không liên quan khi chơi game. Đây chắc cú là cách tối ưu hóa Win 10 để chơi game mau chóng & dễ dàng nhất

2. Tắt Visual Effect Trên Windows 10

Nếu bạn để ý, HĐH windows 10 có giao diện gần gũi & ưa nhìn hơn những HĐH trước đó. Chính là do Win 10 được thiết lập các hiệu ứng sinh độc. Để tối ưu hóa win 10 để chơi game. Bạn có thể tắt các hiệu ứng này theo những bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ System bằng cách tìm kiếm keyword trên thanh dụng cụ search windows 10.

Mở system trong cửa sổ search của windows 10

Bước 2: Cửa sổ System xuất hiện, bạn nhấp vào mục Advanced system settings.

Trong cửa sổ System bạn chọn  Advanced system settings

Bước 3: Trong cửa sổ Advanced system settings. Bạn chọn vào task Advanced. Nhìn vào mục Performance, nhấp vào Settings trong mục này.

Trong task Advanced bạn nhấp vào tùy chọn Settings

Bước 4: Cửa sổ Performance Options xuất hiện. Task trước hết là Visual Effects. Bạn nhấp vào tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa toàn bộ các hiệu ứng trên windows 10.

Bấm vào tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa các hiệu ứng

Phía dưới phần custom, là mục lục các hiệu ứng tách biệt. Bạn có thể nhấn tùy chọn vào các mục này, để vô hiệu hóa hiệu ứng mà bạn nghĩ rằng không thiết yếu.

Bảo đảm bạn đã tick vào mục programs trong task Advanced


Bước 5: Bấm vào apply & OK để cất giữ biến đổi.

3. Vô hiệu hóa thuật toán Nagle giúp laptop có thử nghiệm tốt hơn.

Thuật toán Nagle được biết tới với trách nhiệm phân phối các gói dữ liệu, nhằm tăng vận tốc truy cập Mạng internet. Nhưng trong một vài trường hợp, thuật toán Nagle có thể khiến các trò chơi bị chậm trễ về hình ảnh, tiếng động & hiệu ứng khi đang chơi game.

Để tối ưu hóa win 10 chơi game bằng cách này, bạn có thể tắt thuật toán Nagle bằng cách:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn Win + Ŕ. Sau đó nhập lệnh Regedit & nhấn Enter.

Nhập lệnh regedit trong cửa sổ Run

Bước 2: Trong cửa sổ Regedit bạn truy cập lần lượt theo các đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServices/Tcpip/Parameters/Interfaces.

Truy cập lần lượt theo các đường dẫn sau để vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Bạn sẽ chứng kiến được một mục lục các tệp bao gồm các số, ký tự, chữ cái. Bạn cần tìm địa chỉ IP của hệ thống, để khớp với mục DhcpIPAddress, trong số những file này.

Bạn cần tìm địa chỉ IP của hệ thống, để khớp với mục DhcpIPAddress

Kiểm soát địa chỉ IP bằng cách: Windows + Ҳ > Windows PowerShell, nhấn ipconfig. Tìm đến mục IPv4 address để nhận diện dãy IP này.

Địa chỉ IP sẽ trùng khớp với 1 trong các mục ở trên. Bạn Nhấp chuột phải vào mục đó, sau đó chọn New > DWORD (32-bit) value.

Bạn tạo thành 2 giá trị DWORD với tên TcpAckFrequency & TCPNoDelay. Sau đó set giá trị cho chúng về 1.

4.  Bố trí cơ chế Game Mode là cách tối ưu hóa win 10

Điểm nổi trội của HĐH Windows 10 đó chính là phối hợp các tùy chỉnh cho game. Mà không cần bất kỳ software tách biệt nào. Bố trí cơ chế Game mode, tối ưu hóa win 10 1 click,  theo các bước như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Windows Setting bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + Ŕ.

Bước 2: Truy cập vào Gaming > chọn Gamemode > Bạn bật cơ chế game mode từ off thành on.

Truy cập vào gaming trên cửa sổ Windows Settings

Sau khoảng thời gian bật cơ chế game mode, Windows Cập nhật sẽ bị treo trong lúc các software trò chơi được mở. Các tài nguyên cũng được tối ưu hóa ở mức tối đa.

Bật cơ chế game mode để các tài nguyên được tối ưu hóa tối đa

5. Chọn ổ cứng SSD để chạy software

 

Một cách không cần tối ưu win 10 khi chơi game là chọn ổ cứng SSD

Ổ cứng HDD là ổ cứng cơ, khuyết điểm của ổ cứng này, đó chính là hiệu năng giảm dần theo thời gian. Nếu bạn sử dụng ổ cứng này để chơi game hoặc chạy các software nặng. Ổ cứng sẽ nhanh xuống cấp & máy bị thường đơ lag trong tiến trình chơi. Sử dụng ổ cứng SSD.

Đây không phải cách tối ưu hóa win 10 để chơi game, nhưng là biện pháp trực tiếp giúp cho mọi software của dòng sản phẩm tính tăng tốc gấp 3-5 lần. Đem đến thử nghiệm game chân thật & sống động nhất.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Ổ cứng SSD đem lại năng suất cao gấp bội đối với HDD

Chính vì như vậy để bảo đảm thử nghiệm chơi game hoàn hảo. Chúng ta nên cải tiến ổ cứng HDD thành ổ cứng SSD. Giá cả hiện tại của một chiếc ổ cứng SSD cũng khá mềm. Đổi lại bạn sẽ có được dung tích lớn & vận tốc truy xuất dữ liệu mau chóng hơn nhiều lần đối với SSD.

Lợi nhuận của việc cải tiến ổ cứng SSD:

 • Sở hữu một dung tích lớn. Bảo đảm cho nhiều tác vụ chạy đồng thời.

 • Vận tốc ghi được cải tổ nhiều lần.

 • Khởi động laptop chỉ mất từ 1 đến 3 giây.

 • Truy xuất dữ liệu mau chóng.

 • Máy hoạt động không có tiếng ồn, không phát sinh nhiều nhiệt năng.

6. Tắt cơ chế update software trên windows 10

Đây không hẳn là cách tối ưu win 10 mà là cách giới hạn update vận dụng không thiết yếu. 

HĐH windows 10 nổi tiếng với khả năng auto cập nhật khi có bản update mới. Mục đích chủ chốt của việc update windows 10 là để sửa lỗi, chuyên sâu thêm những chức năng thiết yếu. & update trình windows defender (diệt virus có sẵn trên windows 10, do những mẫu virus mới luôn được phát hiện. & windows phải bảo đảm laptop bạn được bảo vệ khỏi những bất trắc tương đương.

Không những thế, khuyết điểm của việc update Windows 10, là tiêu pha thời gian khá lâu. Bản update có thể khá nặng với những máy có cấu hình thấp. & khiến cho laptop bị đơ, lag trong & sau thời điểm update. Tất nhiên, so với những tựa game hạng nặng cũng chịu ràng buộc ít nhiều. Thành ra, việc tắt cơ chế update software trên windows 10 là rất thiết yếu nếu bạn là một game thủ. Tối ưu hóa win 10 để chơi game mau chóng theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + Ι, để mở cửa sổ Setting, click vào cập nhật and security trong cửa sổ Windows Settings.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Chọn cập nhật and security trong cửa sổ Windows Settings

Bước 2: Bạn chọn vào mục windows cập nhật, bạn chọn Pause updates for 7 more days. HĐH windows 10 sẽ dừng việc update windows trong vòng 7 ngày.

7. Chọn độ sắc nét thích hợp, hiệu ứng hình ảnh trên windows 10

Cách tối ưu win 10 để chơi game này cho thấy hiệu quả ngay mau chóng

Độ sắc nét, giao diện đồ họa, tiêu pha một lượng tài nguyên lớn trên máy tính của các bạn. Đồ họa càng cao, hiệu ứng càng nhiều. Thì khả năng cao là máy tính của các bạn sẽ dễ bị giật lag khi đang chơi game.

Đặc biệt, khi chơi game nếu các đồ họa đang chạy dưới nền. Thì có thể software game sẽ xung đột với cơ chế đồ họa. Khiến game bị đứng hoặc giảm vận tốc game đáng kể. Cách hiệu quả nhất là chúng ta nên bố trí chế độ sắc nét & hiệu ứng hình ảnh thích hợp như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình desktop, chọn Display settings.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Click chuột phải vào màn hình laptop & chọn Display settings

Bước 2: Cửa sổ Display settings, bạn nhìn vào phần resolution. Chọn độ sắc nét màn hình thấp, hoặc tùy chỉnh thích hợp theo nhu cầu của các bạn. Sau đó nhấn keep these display settings để vận dụng.

Nhấn keep these display settings để vận dụng độ sắc nét màn hình mới

8. Chặn chức năng auto update của Steam trên windows 10

Steam còn đang là nhà cung cấp phân phối những tựa game mới nhất bằng máy tính hiện tại. Không những thế, khuyết điểm của đội nhóm đó chính là chức năng tự update các phiên bản game tiên tiến nhất.

Nếu ổ cứng của các bạn có dung tích khá khiêm tốn. Thì việc update những phiên bản game khác nhau. Chắc rằng sẽ ngốn một không gian lưu trữ đáng kể. Thành ra để chặn chức năng auto update của Steam trên windows 10 là rất thiết yếu. Chỉ dẫn thực hiện tối ưu hóa win 10 để chơi game trên steam theo các bước sau:

Bước 1: Mở giao diện Steam, click vào Settings để biến đổi thiết lập.

Bước 2: Trong cửa sổ Setting, bạn chọn mục Downloads. Bỏ chọn mục “Allow downloads during gameplay”, & nhấn ok để cất giữ căn chỉnh.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Bỏ chọn mục Allow downloads during gameplay trong cửa sổ download của steam

Bước 3: Tìm kiếm trang làm chủ của tựa game bạn đã tải về trên Steam. Thực hiện trên từ game bằng cách Nhấp chuột phải vào properties.

Bước 4: Trong cửa sổ properties, bạn chọn vào task Updates, nhìn vào mục Automatic Updates & chọn “Only update this game when I launch it.”

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Chọn Only cập nhật this game when Ι launch it

9. Sử dụng cơ chế điện áp nguồn tối đa khi chơi game

Nhiều game thủ chuyên nghiệp cho là, sử dụng cơ chế điện áp nguồn tối đa khi chơi game. Có thể cải tổ năng suất & tăng vận tốc game đáng kể. Bạn biến đổi cơ chế điện áp nguồn theo các bước như sau, để tối ưu hóa win 10 chơi game:

Bước 1: Nhấn win + Ŕ để mở cửa sổ Windows Settings.

Bước 2: Nhập keyword power, & chọn power and sleep settings. Sau đó, chọn additional power settings.

Bước 3: Tick vào Balanced & nhấn ok để lưu biến đổi.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Tick vào Balanced & nhấn ok để lưu biến đổi cơ chế điện áp nguồn.

Tùy chọn này cho phép các software bằng máy tính hoạt động tốt hợp, mượt mà hơn. Nhưng tiêu thụ năng lượng & mức nhiệt cao hơn.

10. Kiểm soát các chương trình Khởi ngiệp

Thỉnh thoảng các chương trình khởi động cùng win 10 là lý do khiến thử nghiệm game của các bạn ngày càng chậm lại & gián đoạn. Bạn có thể kiểm soát & tắt các chương trình Khởi ngiệp như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + Ŕ. Nhập lệnh msconfig & chọn ok.

Bước 2: Cửa sổ System Configuration xuất hiện, bạn chuyển sang tab Service tick vào mục Hide all Microsoft Services ở phía dưới cửa sổ, để ẩn những dịch vụ của Microsoft.

Trên mục lục, bạn bỏ tick những vận dụng không thiết yếu để chúng không chạy cùng HĐH. Nhấn Apply để lưu biến đổi.

Tối ưu hóa win 10 bằng cách tắt những tác vụ hoạt động không thiết yếu

Bước 3: Chuyển sang task Khởi ngiệp, chọn Open Task Manager.

Bước 4: Cửa sổ Task Manager xuất hiện, bạn click để chuột phải vào vận dụng không mong muốn khởi động cùng windows. Chọn Disable để tắt. 

Vô hiệu hóa các vận dụng không thiết yếu trong phần Khởi ngiệp


11. Tắt tường lửa – Windows Firewall

Việc tắt tường lửa có thể tối ưu hóa vận tốc truy cập mạng khi bạn đang chơi game. Do tường lửa là một chương trình làm chủ dữ liệu truy cập ra vào mạng LAN của các bạn. Khi tưởng lửa hoạt động cùng với chương trình game, vận tốc game có thể chậm, do vận dụng này phải kiểm soát dữ liệu liên tục từ mạng mạng internet. 

Bước 1: Nhập keyword Windows Firewall vào thanh dụng cụ tìm kiếm của HĐH, chọn mục Windows Firewall phía trên cùng.

Bước 2: Cửa sổ xuất hiện, bạn chọn vào mục Turn Windows Firewall on or off phía bên trái. 

Bước 3: Chọn vào mục Turn off Windows Firewall ở cả 2 mục: Private network settings & Public network settings.

Nhấn ok để lưu biến đổi.

Tắt tường lửa để tối ưu hóa windows 10

12. Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

Hiệu ứng trong suốt gây tiêu pha hiệu năng của HĐH đáng kể. Bạn có thể tắt hiệu ứng này để tối ưu hóa HĐH windows như sau: 

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình Desktop, chọn Personalize.

Bước 2: Chuyển sang mục color, Transparency effects trong More options ở phía bên phải.

Tắt hiệu ứng trong suốt trên windows 10

13. Ưu tiên cơ chế hoạt động theo năng suất

Ưu tiên cơ chế hoạt động theo năng suất giúp win 10 chạy mượt mà & ổn định hơn. Bạn kích hoạt cơ chế này như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + Ι để mở cửa sổ Settings. Chọn mục System trong cửa sổ Settings.

Bước 2: Chọn mục Power & Sleep. Bên phải chọn phần Additional Power Settings trong  Related Settings.

Bước 3: Cửa sổ xuất hiện, nhấn vào tùy chọn Show Additional Plans & sau đó tick vào mục Ultimate Performance.

Ưu tiên cơ chế hoạt động theo năng suất 

Không những thế, tùy chọn Ultimate Performance so với một số laptop. Bạn thực hiện mở tùy chọn này như sau: 

Nhấn tổ hợp phím win + Ŕ để mở cửa sổ Run. Nhập lệnh cmd, nhấn enter.

Cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn nhập dòng lệnh này “powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61” & nhấn Enter. 

Mở lại trong thư mục sẽ thấy Ultimate Performance hiện ra.

14. Gỡ thiết lập bloatware

Bloatware là những software được thiết lập sẵn bằng máy tính. Có nhiều software tất cả chúng ta không sử dụng tới, nhưng chúng vẫn tiêu pha hiệu năng của windows 10 ở mức khẳng định. Gỡ thiết lập giúp giải phóng bộ nhớ lưu trữ máy & tăng vận tốc của HĐH. Bạn có thể sử dụng cách dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím win + Ι để mở cửa sổ Settings. Chọn mục apps.

Bước 2: Trong mục  Apps & Features, phía dưới là mục lục các software mà laptop đã thiết lập (thông tin bao gồm, kích cỡ, thời gian thiết lập)

Bước 3: Bạn chọn vận dụng không thiết yếu rồi nhấn chọn Uninstall. Sau đó, chọn Yes để xác nhận gỡ thiết lập.

Gỡ các vận dụng không thiết yếu trong mục Apps

15. Kích hoạt cơ chế Hibernate

Cơ chế Hibernate hay nói một cách khác là cơ chế ngủ đông. Bạn có thể kích hoạt cơ chế này để giảm tiêu thụ điện năng & tối ưu hóa win 10. Kích hoạt như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím win + Ҳ, chọn Power Option.

Bước 2: Bấm vào ô Additional power settings bên cửa sổ bên phải.

Bước 3: Chọn “Choose what the power buttons do” bên tay trái.

Bước 4: Chọn mục “Change settings that are currently unavailable”.

Bước 5: Nhìn xuống mục Shutdown settings, tích chọn “Hibernate”

Nhấn Save changes để lưu biến đổi

.

Kích hoạt cơ chế ngủ đông trên windows 10

16. Bật chức năng khởi động nhanh

Tùy chọn khởi động nhanh, giúp laptop khởi động mau hơn. Tiết kiệm dung tích bộ nhớ lưu trữ đệm cho các tác vụ thiết yếu.

Bước 1: Mở cửa sổ Control Panel bằng cách nhập keyword trên thanh dụng cụ tìm kiếm của HĐH.

Bước 2: Chọn Hardware and Sound.

Bước 3: Cửa sổ mới xuất hiện, bạn xem mục Power Options. Bấm vào Change what the power button.

Bước 4: Bấm vào tùy chọn Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Tick vào tùy chọn Turn on fast khởi ngiệp (recommended).

Chọn Save changes để lưu biến đổi.

Bật chức năng khởi động nhanh trong Power and sleep

17. Tắt Windows Tips

Windows Tips đặt ra những nhắc nhở đề xuất từ hệ thống đến người dùng. Không những thế, nếu quá nhiều nhắc nhở, sẽ dẫn theo thực trạng quá tải & tiêu pha dung tích bộ nhớ lưu trữ đáng kể. Tắt  Windows Tips như sau: 

Bước 1: Mở Settings, lựa chọn vào phần System.

Bước 2: Chọn vào mục Notifications & action, sau đó tắt mục Show me tips about Windows & tắt những nhắc nhở nếu bạn thấy không thiết yếu.

Tắt các nhắc nhở không thiết yếu trên hệ thống

18. Tắt Dynamic Color Adaptation

Dynamic Color Adaptation là một tiện ích trên HĐH của windows 10. Chức năng này sẽ auto chọn màu từ ảnh nền của desktop & bố trí màu sắc cho phù phù hợp với giao diện người dùng. Chức năng này sử dụng tài nguyên của HĐH khiến windows bị giảm năng suất. Bạn tắt chức năng này như sau:

Bước 1: Click chuột phải trên màn hình desktop chọn Personalize.

Bước 2: Chuyển sang task Color bên trái. Bên phải, bạn tắt tùy chọn Automatically pick an accent color from my background.

Tắt Automatically pick an accent color from my background

19. Vô hiệu hóa các dịch vụ chạy trong nền

Những dịch vụ chạy trên nền gây tiêu pha một lượng tài nguyên từ windows 10. Chính vì thế, chúng ta nên vô hiệu hóa những dịch vụ chạy trong nền không thiết yếu, để tối ưu hóa hiệu năng trên win 10.

Bước 1: Nhập services.msc vào thanh tìm kiếm trên danh sách start & chọn mục hiện ra ở trên cùng.

Bước 2: Nhấp chuột đúp vào từng dịch vụ mà bạn mong muốn vô hiệu hóa. Cửa sổ xuất hiện, bạn tìm đến mục Khởi ngiệp type của chúng Disabled hoặc Manual cho mỗi lần sử dụng.

Vô hiệu hóa các dịch vụ chạy trên nền

20. Tắt các chức năng của Windows

Điểm nổi trội của windows 10 đó chính phân phối cho người dùng những chức năng tiện ích như: NET, PowerShell, Telnet,… Chúng gây tiêu pha tài nguyên, không gian lưu trữ trên ổ đĩa. Chúng ta nên tắt những chức năng không thiết yếu để có thể tối ưu hóa windows.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím win + Ҳ, trên danh sách, bạn chọn  Programs and Features.

Bước 2: Bấm vào Turn Windows features ở phía bên phải.

Bước 3: Cửa sổ xuất hiện, bạn bỏ chọn những chức năng không thiết yếu. Nhấn OK để lưu biến đổi.

Tắt các chức năng không thiết yếu trên windows

21. Sử dụng CCleaner thường xuyên

Những dữ liệu rác, tạm thời là lý do khiến HĐH giảm năng suất & vận tốc. Việc loại bỏ những dữ liệu tạm thời thường xuyên, sẽ giúp tạo không gian lưu trữ mới. CCleaner là một dụng cụ hoàn hảo để giúp bạn giải quyết công việc này. CCleaner có tính năng thu dọn ổ địa, xóa dữ liệu tạm thời, cookie, bộ nhớ lưu trữ cache,…

Bạn có thể tải CCleaner Free bằng cách tìm kiếm & tải về trên trình duyệt website.

Sau khoảng thời gian tải xong, bạn mở CCleaner lên, nhấn vào biểu tượng Cleaner. Chọn những mục cần làm sạch & nhấn nút  Run Cleaner.

[Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag

Sử dụng CCleaner để xóa các dữ liệu rác

22. Sửa các lỗi Registry

Windows Registry có trách nhiệm là kho lưu trữ cấu hình hoàn chỉnh của hệ thống laptop. Sau thời gian sử dụng, Windows Registry có thể hiện ra lỗi, không gian lưu trữ không còn nhiều. Khiến windows hoạt động chậm & giảm năng suất đáng kể.

CCleaner tích hợp chức năng fix lỗi Registry tiện lợi. Bạn có thể sử dụng software này để giải quyết các lỗi mau chóng & dễ dàng.

Trước hết, mở CCleaner lên, chọn biểu tượng Registry ở bên trái. Kế tiếp, chọn các điều cần giải quyết, nhấp vào nút Scan for Issues. PM sẽ auto quét, sau thời điểm hoàn tất, bạn chọn vào mục Fix selected issues.

23. Sử dụng Troubleshooter

Windows 10 biết tới với nhiều chức năng tiện ích cho người dùng. Trong số đó có chức năng Troubleshooter giúp phát hiện lỗi & fix lỗi mau chóng trên HĐH & nhắc nhở đến người dùng lý do dẫn theo lỗi. Sử dụng chức năng này như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel bằng cách nhập keyword trên danh sách Start.

Bước 2: Chọn mục Troubleshooting

Bước 3: Cửa sổ xuất hiện, bạn tìm & chọn mục mà bạn mong muốn giải quyết lỗi. Sẽ mất một khoảng thời gian để hệ thống tìm & giải quyết lỗi.

Sử dụng chức năng Troubleshooting

24. Tắt chức năng ăn nhập hóa

Chức năng ăn nhập hóa được nhiều người tiêu dùng thường xuyên trên windows 10. Chức năng này cho phép hệ thống ghi nhớ: Account, mật khẩu, thiết lập trình duyệt website, lịch sử làm việc,… Chính vì như vậy, chúng cũng nên tiêu pha một nguồn tài nguyên khẳng định & đường truyền connect của website. Nếu thấy không thiết yếu, chúng ta nên tắt chức năng này.

Thực hiện như sau: Bấm vào danh sách start góc dưới màn hình. Chọn Settings > Accounts. Nhìn vào danh sách bên trái cuối cùng, chọn Sync your settings. Tắt toàn bộ các chức năng ăn nhập hóa.

Tắt chức năng ăn nhập hóa trên hệ thống

25. Reset lại máy tính máy tính thường xuyên của các bạn

Việc reset lại máy tính máy tính có thể cải tổ năng suất hoạt động của HĐH đáng kể. Việc reset lại máy tính sẽ làm mới các software & cấu hình cũ, tránh những lỗi không mong chờ.

Bước 1: Mở cửa sổ Setting trong danh sách Start. Chọn Cập nhật & Security.

Bước 2: Cửa sổ xuất hiện, bạn chọn Recovery ở bên trái.

Bước 3: Bên phải, bạn chọn vào mục Get started. Hệ thống sẽ tiến hành reset lại toàn thể máy tính máy tính của các bạn.

Reset lại máy tính thường xuyên

26 Khởi động lại laptop khi dùng quá lâu

Khi laptop hoạt động, làm việc trong thời gian dài. Bạn sẽ thấy máy tính thường chậm & khó thao tác hơn khi mới khởi động. Bây giờ chúng ta nên khởi động lại laptop, để HĐH có thể chạy mượt mà hơn. Khi thấy laptop quá nóng, chúng ta nên tắt laptop, để máy nghỉ ngơi một thời gian đến khi nhiệt độ trở lại bình bình.

27. Tắt System Restore

Việc tắt System Restore có thể giải phóng một lượng lớn không gian lưu trữ, giới hạn những tác vụ chạy ngầm trên win 10.

Bước 1: Click chuột phải vào This máy tính (My computer)> Properties > Advanced system settings > chọn tab System Protection, nhấn nút Configure.

Bước 2: Cửa sổ xuất hiện, bạn chọn Disable system protection rồi nhấn OK. Tính năng System Restore đã được tắt

Bước 3: Quay về & chuyển sang tab System Protection. Cơ chế Protection ở ổ ₵ là Off, nghĩa là bạn đã thành công.

Tắt System Restore để tối ưu hóa hệ thống

28. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Tắt hiệu ứng hình ảnh hay vô hiệu hóa chuyển động trên win 10 là cách tối ưu hóa win 10 dễ dàng. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + Ι, để truy cập vào cửa sổ Settings. Chọn mục Ease of Access.

Bước 2: Tìm mục “Simplify and Personalize Windows”, chuyển “Show Animations in Windows” sang hiện trạng off.

Tắt các hiệu ứng chuyển động trên windows

29. Set thêm Bộ nhớ đệm ảo cho laptop

Set Bộ nhớ đệm ảo cho máy là phương pháp “ăn gian” dung tích lưu trữ, tối ưu hóa mau chóng, nếu bạn chưa có ngân sách cải tiến Bộ nhớ đệm cho laptop của mình. Thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel bằng cách nhập keyword trên thanh dụng cụ tìm kiếm.

Bước 2: Chọn System and Security > System > Advanced system settings.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, chuyển task  Advanced, nhấp vào nút Settings.

Bước 4: Trong cửa sổ mới, chọn Advanced, nhấn nút Change trong phần Virtual Memory.

Bước 5: Ở cửa sổ kế tiếp, bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

Bước 6: Chọn ổ ₵:, nhấn vào nút Radio để tùy chỉnh kích cỡ.

Bước 7: Bạn setup như sau: Initial size (MB) bằng vớι kích cỡ của Bộ nhớ đệm & Maximum size (MB) bằng gấp đôi kích cỡ Bộ nhớ đệm của các bạn.

Bước 8: Bấm vào nút Set & sau đó nhấn OK.

Set thêm Bộ nhớ đệm ảo cho laptop 

30. Tắt hiệu ứng tiếng động

Tắt hiệu ứng tiếng động nhắc nhở trên HĐH không thiết yếu, có thể đóng góp phần tối ưu hóa một phần hiệu năng.

Bước 1: Bấm vào biểu tượng cái loa góc phải dưới màn hình, chọn Sounds.

Bước 2: Cửa sổ xuất hiện, chuyển sang task Sounds, trong phần Sound Scheme, chọn No Sounds. Nhấn Apply để vận dụng & nhấn ok để lưu biến đổi.

Tắt hiệu ứng tiếng động đóng góp phần tối ưu hóa hiệu năng hệ thống

Trên đây là đo đạc, chỉ dẫn [Top] 9 cách tối ưu hóa win 10 để chơi game |không lag. Chắc rằng sau thời điểm HĐH windows 10 của các bạn thực hiện những tùy chỉnh trên đây. Sẽ cải tổ năng suất cũng như thử nghiệm game độc đáo rất là nhiều.

Cảm ơn độc giả đã xem qua nội dung, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn bằng lòng nhất. 

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh 

Xem Thêm  Hơn 50 mẫu HTML CSS đáp ứng miễn phí cho năm 2021 - mã mẫu trang chủ html

Viết một bình luận