Trang web tĩnh là gì? Phân biệt Web tĩnh và Web động

Trang web tĩnh: là trang web sử dụng hoàn toàn ngôn từ HTML (có đuôi html hoặc htm), sau thời điểm tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt (IE, Firefox, Opera,…) sẽ biên dịch mã và hiển thị bài viết trang web, người dùng hầu hết chẳng thể tương tác với trang web

Trang web tĩnh là gì

?

Phân biệt web tĩnh và web động chính là một trong số đó. Từ bây giờ trong nội dung này Tất Thành sẽ gửi đến bạn câu giải đáp cụ thể, cùng theo dõi nhé:

Trong công cuộc hoạt động và kinh doanh, Kiến trúc trang web Tất Thành đã thu được rất là nhiều thắc mắc từ các bạn bạn đọc cũng như từ KH vàPhân biệt web tĩnh và web động chính là một trong số đó. Từ bây giờ trong nội dung này Tất Thành sẽ gửi đến bạn câu giải đáp cụ thể, cùng theo dõi nhé:

Trang web tĩnh là gì?

Trang web tĩnh là gì?

Trang web tĩnh về căn bản được khái niệm là một trang web sử dụng hoàn toàn ngôn từ chính là HTML (có đuôi html hoặc htm), sau thời điểm tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiển thị bài viết trang web, người dùng hầu hết sẽ chẳng thể tương tác với trang web được.
 

Tham khảo thêm:

 • HTML là gì? Vai trò của HTML trong kiến trúc web.

Các ngôn từ để lập trình trang web tĩnh

Như đã nói ở trên, trang web tĩnh sẽ được xây dựng chủ đạo từ ngôn từ HTML, không những thế để kiến trúc một trang web tĩnh đẹp hơn, người ta sẽ sử dụng thêm các ngôn từ trợ giúp như CSS và Javascript. Hiện tại khi công nghệ lập trình web ngày càng tiến triển, HTML5 và CSS3 dần được sử dụng để thay thế cho HTML và CSS cũ.

Như thế, một trang web tĩnh hiện tại sẽ được xây dựng bởi 3 ngôn từ căn bản là HTML5, CSS3 và Javascript.

Một trang web tĩnh thường sẽ có kiến trúc khá đẹp và ưa nhìn, bên cạnh đó do khốn khó về biến đổi bài viết nên nó ít được sử dụng. Trang web tĩnh chỉ hay được sử dụng ở các nhà cung cấp chuyên về kiến trúc trang web bởi họ đủ điều kiện và khả năng để biến đổi các thông tin đã được gắn tĩnh trên web. 

Ưu thế của trang web tĩnh

Vậy trang web tĩnh có những ưu thế gì mà dù khốn khó trong việc biến đổi thông tin mà các nhà cung cấp

 • Vận tốc truy cập nhanh: Do được kiến trúc chủ đạo bằng ngôn từ HTML5 có bổ sung và trợ giúp từ CSS3 và JS nên dung tích của một trang web tĩnh thường khá nhẹ từ đó vận tốc truy cập web cũng mau hơn.
 • Giao diện kiến trúc mới mẻ: Do không phải thay đổi thông tin quá thường xuyên nên một trang web tĩnh có thể được kiến trúc khá tùy ý với nhiều giao diện mới lạ, mới mẻ đầy ấn tượng mà trang web động chẳng thể có được.
 • Ngân sách đầu tư thấp: Một trang web tĩnh thường có ngân sách đầu tư khá thấp đối với web động, rõ ràng và cụ thể là cũng với cùng một giao diện, trang web động sẽ yêu cầu sự gia nhập của coder chứ chẳng những riêng nhan viên cắt giao diện, điều này khiến ngân sách cuối cùng bị đội lên hơi nhiều.
 • Gần gũi với bộ máy tìm kiếm: Việc đặt tên file HTML tùy ý giúp trang web tĩnh gần gũi hơn với bộ máy tìm kiếm
 • Ít tốn tài nguyên máy chủ: Nhu cầu cấu hình máy chủ thấp, nên ngân sách máy chủ thấp, cũng như các ngân sách vận hành, bảo dưỡng, sao lưu đề phòng.
 • Hầu hết chẳng thể hack: Một ưu thế có thể nói là bất khả chiến bại của trang web tĩnh đó chính là việc nó “gần như không thể hack được“. Sử dụng web tĩnh sẽ ngoại trừ được đa phần yếu tố bị tấn công từ bên trong máy chủ, việc tấn công 1 trang web tĩnh chỉ mở duy nhất port 80, 443 là rất khó, nếu như không nói là chẳng thể.
Xem Thêm  Cách tạo thanh điều hướng đáp ứng bằng HTML và CSS - cách tạo một thanh điều hướng đáp ứng

Điểm yếu của trang web tĩnh

 • Khó làm chủ bài viết: Do các bài viết trên trang web tĩnh sẽ được nhập trực tiếp trên file HTML, CSS nên việc làm chủ bài viết sẽ trở lên khốn khó hơn rất là nhiều, đặc biệt với những trang web có nhiều trang web tĩnh.
 • Khó cải tiến bảo dưỡng: Thông thường với một trang web động, việc cải tiến sẽ chỉ cần thực hiện trên một trang là sẽ được ăn nhập trên những trang dùng chung. Ngoài ra với môt trang web tĩnh điều này sẽ là chẳng thể. Để biến đổi thông tin cho một trang web tĩnh, bạn sẽ cần tự vào thủ công từng trang một để tiến hành biến đổi.
 • Không có sự tương tác với người dùng: Một đặc tính chủ đạo nhất khiến trang web tĩnh không thường được trọng dụng hiện tại chính là sự tương tác. Trong niên đại

  thương mại điện tử

  nở rộ, đa phần các trang web hiện tại đều được lập ra với mục đích kinh doanh và

  bán hàng trực tuyến

  , nó đòi hỏi người sở hữu trang web phải liên tục update các thông tin, sản phẩm cũng như các chế độ hấp kéo theo KH nhưng với một trang web tĩnh điều này hầu hết là chẳng thể. Bạn sẽ chẳng thể ngày nào cũng báo với nhà cung cấp kiến trúc trang web thêm bài viết cho trang web của mình cũng như việc họ sẽ chẳng thể luôn luôn phụ trợ bạn, cũng cũng chính vì nguyên nhân đó mà trang web tĩnh bị mất dần vị trí của nó.

Các áp dụng của trang web tĩnh là gì?

Với những ưu, điểm yếu và thuộc tính như trên, vậy một trang web tĩnh sẽ hay được sử dụng trong những trường hợp nào?

Về căn bản trang web tĩnh sẽ được sử dụng để làm trang web cho các công ty du học kiến trúc web hoặc cho các đơn vị, nhà cung cấp mà thông tin trên đó hầu hết ít hoặc không cần biến đổi trong một thời gian dài.

Với các trang web dạng khác, trang web tĩnh cũng có thể được sử dụng cho những trang thường không cần biến đổi về bài viết như trang liên hệ, giới thiệu, …

Phân biệt trang web tĩnh và trang web động

Phân biệt trang web tĩnh và trang web động

Vậy làm cách nào để phân biệt đâu là trang web động đâu là trang web tĩnh? Trước khi mong muốn phân biệt trang web động là trang web tĩnh, điều trước hết bạn cần làm là am hiểu định nghĩa trang web động là gì?

Trang web động hiểu theo cách trực tiếp là bài viết trên trang web có thể “động” được. Dạng trang web này cũng được xây dựng và lập trình bởi HTML5, CSS3 và Javascript nhưng có thêm sự góp mặt của một ngôn từ lập trình server như ASP.NET, PHP,… và một CSDL như SQL Server, My SQL,…

Với một trang web động, người dùng sẽ được phân phối một dụng cụ quản trị cho phép biến đổi các bài viết bên ngoài trang web một cách mau chóng và dễ dàng hơn.

Như thế về căn bản tất cả chúng ta có thể phân biệt trang web động và trang web tĩnh như sau:

Giống nhau:

Đều được xây dựng bởi HTML5, CSS3 và Javascript

Khác nhau:

( xem bảng nghiên cứu cụ thể ngay dưới đây:)

 

Trang web động

Trang web tĩnh

 • Có thêm ngôn từ lập trình Server như ASP.NET, PHP,… và CSDL SQL Server, MySQL,…
 • Cho phép người dùng có thể tương tác với trang web
 • Đơn giản bảo dưỡng và cải tiến trang web
 • Ngân sách kiến trúc trang web

  cao

 • Vận dụng cao: Kiến trúc trang web bán hàng, thiết kế trang web bất động sảռ, thiết kế trang web doanh nghiệρ
 • Không cho phép người dùng tương tác với trang web, các thông tin cần biến đổi trên trang web cần can thiệp trực tiếp để sửa trên file HTML
 • Khốn khó trong việc bảo dưỡng, cải tiến
 • Ngân sách kiến trúc trang web thấp
 • Giao diện đẹp

Trên đây là một số thông tin Tất Thành chia sẻ để giải đáp cho thắc mắc Trang web tĩnh là gì? Phân biệt giữa Trang web động và trang web tĩnh. Mơ ước nội dung trên phần nào sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hai loại hình trang web này cùng ưu điểm yếu của chúng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho Tất Thành. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Trang web tĩnh về căn bản được khái niệm là một trang web sử dụng hoàn toàn ngôn từ chính là HTML (có đuôi html hoặc htm), sau thời điểm tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiển thị bài viết trang web, người dùng hầu hết sẽ chẳng thể tương tác với trang web được.Vậy trang web tĩnh có những ưu thế gì mà dù khốn khó trong việc biến đổi thông tin mà các nhà cung cấp

kiến trúc trang web bán hàng chuyên nghiệp

cũng vẫn mong muốn sử dụng? Dưới đây là một số ưu thế của trang web tĩnh:Trên đây là một số thông tin Tất Thành chia sẻ để giải đáp cho thắc mắc. Mơ ước nội dung trên phần nào sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hai loại hình trang web này cùng ưu điểm yếu của chúng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho Tất Thành. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Xem Thêm  20 Đoạn mã ví dụ về CSS video nền - video trong nền css

Viết một bình luận