Tranh cãi về ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới

 

Giới chuyên môn đã có những phản ứng khác nhau sau khoảng thời gian doctor người Italia Sergio Canavero phát ngôn, đã lên sách lược cho ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc.

Dự tính, ca phẫu thuật này sẽ diễn ra tại Đại học У Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào tháng 12-2017 với ngân sách khoảng 11 triệu $, với thời gian lên tới 36 tiếng đồng hồ, cùng hàng chục bác sỹ phẫu thuật & nhiều Chuyên Viên khác. 

Theo giải thích của doctor Sergio Canavero, ca phẫu thuật được tiến hành tại Trung Quốc bởi “Bắc Kinh muốn giành giải Nobel trong lĩnh vực này”. Song song nhắc nhở, người hiến xác & người nhận đều được giấu tên & họ sẽ được cắt đầu khỏi thể xác bằng một lưỡi dao kim cương, sau đó đầu sẽ được đông lạnh bằng mẹo hạ thân nhiệt sâu để bảo vệ sự sống. 

Chiếc đầu này cũng được gây mê & được các máy móc bổ trợ giúp hít thở, bơm máu. Một hệ thống tương đương phân phối oxy & tuần hoàn cho phần thân người hiến trong suốt 24 giờ phẫu thuật. Các Chuyên Viên hàng đầu sẽ phải làm việc với công suất tối đa để nối lại xương xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… & nhiều cấu tạo khác. 

Cả người hiến & người nhận đều được đặt trong tư thế ngồi suốt cuộc phẫu thuật. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn ở trong tình trạng mê man thêm một thời gian để thể xác dần bình phục. Đây là ca phẫu thuật ghép một thân người mạnh khỏe nhưng chết não vào đầu người nhận, vốn có trí não mạnh khỏe nhưng vì một bệnh lý khiến thân mình chẳng thể sử dụng được nữa.

Xem Thêm  JavaScript event.target - mục tiêu sự kiện trong js

Bác sỹ Sergio Canavero (phải) & cộng sự người Trung Quốc.

Theo doctor Sergio Canavero, Giám đốc tổ chức Turin Advanced Neuromodulation Group (là Chuyên Viên giỏi về phẫu thuật thần kinh, được mọi người gọi với biệt hiệu doctor Frankenstein), để đi đến ca phẫu thuật chính thức, ông & các cộng sự đã thí nghiệm lâm sàng với những người tự nguyện hiến thi hài ở Trung Quốc. & cuộc phẫu thuật kéo dài 18 giờ trên 2 thi hài chết não đã cho thấy, việc nối lại tủy sống & các huyết quản hoàn toàn khả thi. 

Trước đây, họ đã thực nghiệm trên chuột & chó còn sống & đạt được thành công, trong đó có một con chó đã có thể loạng choạng đi lại sau 6 tuần ghép đầu.

“Lần cấy ghép thử đầu người trên các tử thi đã hoàn thành. Một chiếc đầu hoàn chỉnh được hoán đổi giữa những người hiến tặng não là giai đoạn tiếp theo. Và đó là giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc cấy ghép đầu người chính thức phục vụ y học”, doctor Sergio Canavero phát ngôn. 

Vẫn theo doctor Sergio Canavero, cộng sự người Trung Quốc đã phẫu thuật cấy ghép đầu thành công lên một con khỉ trong tháng 1-2016 & nó đã sống, không bị chấn thương trong suốt 20 tiếng sau đó, trước khi bị tiêm thuốc cho chết vì lí do liên quan đến đạo đức.

Tranh cãi về ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giớiTừ trước đến nay chưa có ca phẫu thuật ghép đầu người nào được thực hiện trên thế giới.

Khi phát biểu tại buổi họp báo vừa diễn ra ở Vienna, Áo, doctor Sergio Canavero cho biết, cộng đồng y tế ở Mỹ & châu Âu không cho phép tiến hành ca phẫu thuật & đề tài này vẫn đang gây tranh cãi gay gắt, nên ông & các cộng sự sẽ thực hiện phẫu thuật tại Trung Quốc. 

Xem Thêm  Cách đọc từ tệp trong C ++ - đọc từ các tệp trong c ++

 

Theo giới chuyên môn, sau khoảng thời gian cắt đầu, các dây tủy sống ở vùng cổ của người hiến & người nhận sẽ gặp nguy cơ cao. Giới y khoa phản đối việc thực hiện ca cấy ghép đầu vì cho là, chưa có đủ các tìm hiểu & thí nghiệm để tiến hành phẫu thuật, song song đặt ra những nguyên nhân về đạo đức cũng như khả năng gây ra “cảm giác đau đớn kinh khủng” cho người bệnh. 

“Trong tương lai điều này có thể là sự thật. Nhưng lúc này rất khó để nói về ghép đầu người khi kỹ thuật tái tạo cột sống vẫn còn chưa đi đến đâu”, doctor phẫu thuật hàng đầu nước Nga Anzor Khubutia nhắc nhở. “Tôi sẽ không cho bất kỳ ai làm điều đó, với tôi thì phương pháp này còn tệ hơn cả cái chết”, Tiến sĩ Hunt Batjer, Chủ tịch Hiệp hội bác sỹ phẫu thuật thần kinh Mỹ phát ngôn.

Nhắc nhở của doctor Sergio Canavero khiến anh Valery Spiridonov, người mắc căn bệnh hiếm gặp Werdnig-Hoffman, từng tình nguyện trở thành đối tượng thực nghiệm, chẳng thể trở thành nhân vật đầu tiên của ghép đầu người, cho dù đăng ký từ năm 2013. 

Đa phần người mắc chứng Werdnig-Hoffman đều qua đời trong vài năm đầu đời, nhưng Valery Spiridonov là một trong 10% hiếm có sống sót tới tuổi trưởng thành. Nhưng cuộc đời của Valery Spiridonov luôn phải gắn với chiếc xe lăn. 

Xem Thêm  Cách sử dụng PHP trong HTML - tệp php sang html

Tờ Daily Mail dẫn lời Valery Spiridonov, người cánh mày râu tự nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới – chiêm bao của anh sẽ không lúc nào thành hiện thực. 

“Tôi bay tới New York rồi đến Annapolis dự một hội thảo khoa học với bác sỹ Sergio Canavero. Tôi hy vọng chuyến đi của mình sẽ thuyết phục được giới y học và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng khoa học”, Valery Spiridonov từng phát ngôn với mơ ước trở thành người đầu tiên được thay đầu.

Người bệnh Trung Quốc là người đầu tiên được ghép đầu

Người bệnh Trung Quốc sẽ được chọn cấy ghép đầu người lần đầu tiên trên thế giới, thay cho người bệnh người Nga như thông tin trước đó.

viet nam chuẩɳ bị cho ca ghép đầu người đầu tiên

Sau ca ghép đầu người đầu tiên vào năm 2017, viet nam sẽ lên sách lược mời Chuyên Viên sang đàσ tạσ, giao trả kĩ thuật.

Lần đầu tiên ghép tế bào gốc chữa xơ phổi thành công

Báo chí “American journal of case reports” (Mỹ) vừa thông báo trường hợp đầu tiên trên thế giới ghép tế bào gốc chữa xơ phổi thành công được thực hiện giờ Hệ thống y tế Vinmec, Hà Nội, viet nam.

Bệnh lạ: Bé 8 tuổi ở Hà Nội hễ ngóc đầu là ngất xỉu

Sau cơn đau đầu dữ dội, bé trai 8 tuổi ở Hà Nội cứ ngóc đầu dậy là bỗng dưng ngất xỉu, mất hoàn toàn kiến thức.

Theo Công an toàn thế giới/CAND

Viết một bình luận