Triển vọng từ mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kín

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong số các loại nấm đang được tiến triển hiện tại, nấm rơm là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe & đem đến nhiều lợi nhuận kinh tế cao, đặc biệt thích hợp cho những nông hộ ít đất canh tác. Nhiều kỹ thuật trồng nấm rơm tiến bộ đã được nghề nông nghiệp tìm hiểu & trang bị cho nông dân, trong đó kỹ thuật tiên tiến nhất hiện tại là trồng nấm rơm phối bông vải dạng trụ trong nhà kín. Tại huyện Châu Thành, mô hình đã được nghề nông nghiệp nhận xét đem lại hiệu quả kinh tế, & đang được nhân rộng trong toàn huyện. Hiện thời, mô hình đã được thực bây giờ 9/13 xã, thị xã trong huyện như: Bình Hòa, Vĩnh Lợi, Hòa Bình Thạnh, An Hòa…

 

Huyện Châu Thành có diện tích đất sản xuất nông nghiệp hành năm khoảng 81.000ha, trong đó sản lượng rơm từ thu hoạch lúa ước khoảng 243.000 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để động viên người nông dân, nhất là lao động nhàn rỗi thực hiện mô hình trồng nấm, nhằm giúp cải tổ doanh thu gia đình & tạo thêm việc khiến cho lao động nông thôn.

Anh Phạm Ngọc Lưu với mô hình trồng nấm rơm dạng trụ

Được sự bổ trợ chuyển nhượng khoa học kỹ thuật của nghề chuyên môn, anh Phạm Ngọc Lưu ở ấp Bình Phú II, xã Bình Hòa đã đi đầu đầu tư thí nghiệm lựa chọn mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, cùng lúc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm chuyên sâu hiệu suất, cho hiệu quả kinh tế ổn định. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả khả quan, đạt hiệu suất cao hơn 100% so công thức sản xuất truyền thống.

Được sự chỉ dẫn & bổ trợ vốn của Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, thông qua dự án cộng tác giữa An Giang với Thụy Điển. Anh Phạm Ngọc Lưu thực hiện quy mô nhà nấm trên diện tích 42m2 (6m Ҳ 7m), cao 3,5m. Để nhà nấm dưỡng ẩm tốt, anh Lưu sử dụng tấm xốp trên phần nốc & vách, bên ngoài sắp đặt thêm tấm cao su giúp giới hạn ánh sáng, phần nền được tráng xi măng, bên cạnh đó nhà nấm còn được sắp đặt thêm cửa sổ để thông gió. Trong nhà còn bắt bóng đèn để bố trí nhiệt độ & ẩm độ trong mô nấm. Thay vì trồng nấm theo công thức truyền thống, chất rơm ngoài trời, mô hình này được thực hiện trong nhà kín & chất nguyên liệu dạng trụ. Trước khi chất mô nấm, anh Lưu tiến hành phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột sát trùng trong & chung quanh nhà nấm.

Xem Thêm  Hình ảnh HTML - html để chèn hình ảnh

Anh Phạm Ngọc Lưu cho biết:.. “Mô hình được thực hiện trong nhà trồng có diện tích 42 m2, được bố trí 26 trụ, mỗi trụ cao 1,2m, đường kính trụ 0,4m, trụ cách trụ 1m. Nguyện liệu chuẩn bị gồm: 40 cuộn rơm, bông vải tỷ lệ 10% so với nguyên liệu rơm, meo giống 6 bịch cho mỗi trụ. Meo nấm được sử dụng phải chọn loại meo tốt có những sợi tơ màu trắng trong, tơ nấm phát triển đều khắp mặt môi trường bịch meo, sợi tơ phát triển đều, không bị méo hoặc không có chỗ đậm, chỗ lợt hay có màu khác thường. Để tăng năng suất, meo nấm được trộn với các loại men vi lượng kích thích tơ bò nhanh.”.

Sau khoảng thời gian hoàn chỉnh kiến trúc nhà nấm & chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, anh Lưu thực hiện trình tự các bước trồng: tiến hành ngâm rơm với nước vôi, ủ rơm 2 đợt (10 đến 12 ngày) & tiến hành ủ bông vải (6 ngày). Khuôn chất nấm là ống nhựa tròn có đường kính 0,4m, bề dài 0,6m, cắt xuôi theo ống nhựa ra làm đôi, sau đó hàn mối nối để cố định khuôn khi chất. Rơm sau thời điểm ủ được lấy ra ép & chất vào khuôn tròn, lần lượt lớp rơm cao 20cm thì rải đến lớp bông vải 2cm, rồi rải 1 lớp meo giống, thực hiện liên tục đến khi trụ nấm cao 1,2m. Trong tiến trình trồng, sau 3 đến 4 ngày thì kiểm soát nhiệt độ, ẩm độ mô nấm & sự tiến triển hệ sợi tơ. Sau 8 đến 10 ngày tơ nấm tiến triển nhiều & hiện ra đinh ghim, cùng lúc khởi đầu thắp đèn liên tục để kích thích nấm, thời gian thắp đèn từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng ngày ngày tiếp theo. Chỉ sau 12 đến 15 ngày là có thể thu hoạch nấm: đợt 1 thu hoạch kéo dài từ 8 đến 9 ngày, sau đó ngưng 1- 2 ngày chăm chút. Đợt thu hoạch thứ 2 kéo dài từ 3 đến 4 ngày thì chấm dứt vụ.

Xem Thêm  INSERT INTO SELECT tổng quan và ví dụ về câu lệnh - chèn vào bảng chọn

Anh Lưu chia sẻ:… “Từ 26 trụ rơm, mỗi trụ cho thu hoạch 5kg nấm, bình quân mỗi kg nấm bán được 36,5 ngàn đồng, số tiền thu được hơn 7,1 triệu đồng, phụ phẩm sau trồng nấm bán được 500 ngàn đồng. Như vậy, tổng thu là hơn 7,6 triệu đồng, trong đó tổng chi phí đầu tư nhà nấm, nguyên liệu, công chăm sóc, thu hoạch hơn 4,1 triệu đồng, anh còn lợi nhuận trên 3,5 triệu đồng sau 15 ngày trồng. Thấy được hiệu quả của mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, hiện tại, anh Lưu đang tiếp tục đầu mở rộng nhà trồng trên diện tích lớn hơn”.

Nông dân các xã trong huyện đến tham quan mô hình

Có thể thấy, trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ theo hướng vận dụng công nghệ vượt bậc là hướng đi mới, do có nhiều ưu thế hơn đối với cách trồng nấm rơm ngoài trời. Rõ ràng và cụ thể, nông dân chủ động bố trí được ẩm độ, nhiệt độ, việc vệ sinh khu vực trồng nấm được thuận tiện hơn, tiết kiệm diện tích chất mô & không lệ thuộc vào thời tiết như trồng nấm rơm ngoài trời. Bên cạnh đó, trồng nấm rơm trong nhà có khuyết điểm là ngân sách đầu tư ban đầu khá cao, này là xây, cất nhà trồng. Bên cạnh đó, công thức trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ ngân sách đầu tư lại ít hơn đối với mô hình dạng kệ, nhờ sử dụng nguyên liệu rơm phối trộn bông vải cho hiệu suất cao hơn đối với cách trồng truyền thống phải sử dụng 100% nguyên liệu rơm. không chỉ thế, với cách sắp đặt mỗi giàn kệ có 3,4 tầng, nhà trồng nấm rơm có từ 2,3 giàn kệ nên tác động đến độ thoáng đãng, hay xảy ra hiện trạng ngộp, nấm chỉ chăm chú ra những tầng phía dưới, tầng trên cho nấm kém. Mặt khác, ngân sách đầu tư kệ cũng tương đối cao & gây khốn khó cho khâu vệ sinh trại…

Xem Thêm  Thanh tìm kiếm HTML - cách đặt thanh tìm kiếm trong html

Với những hiệu quả bước đầu đem lại cho thấy mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà là hướng đi mới cho người trồng nấm trên địa phận huyện, bởi vì nó có nhiều ưu thế là dễ chăm chút, dễ thu hoạch, thuận tiện trong khâu vệ sinh trại, ngoài ra chất lượng sản phẩm nấm rơm dạng trụ trong nhà tăng, dễ bán hơn & giá thành cao hơn…không chỉ thế, trồng nấm rơm sử dụng nguyên liệu rơm phối trộn bông vải sẽ giúp cho người trồng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng các nguyên liệu, phụ phẩm nông nghiệp khác ngoài rơm. Đây là điều kiện để tác động tiến triển diện tích trồng nấm rơm trên địa phận huyện Châu Thành, đóng góp phần khắc phục việc khiến cho lao động nông thôn, đem đến doanh thu ổn định cho người dân./.

Trúc Phương

Viết một bình luận