Trồng rau trong thùng xốp đục lỗ thoát nước ở đáy hay bên hông

Trồng rau trong thùng xốp hiện đang được rất là nhiều chị em cùng với nhau thực hiện. Bởi vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung & rau sạch nói riêng còn đang là mối lo lắng của các gia đình. Chính vì vậy, rất là nhiều chị em phụ nữ đã chọn cách tự trồng rau tận nhà để phân phối nguồn rau quả sạch cho gia đình. 

Không những thế, nhiều chị em còn băn khoăn không biết là nên đục lỗ thoát nước dưới đáy hay ở bên hông của thùng xốp? Để tìm được câu giải đáp hãy cùng My Garden tìm tòi qua nội dung dưới đây nhé!

1. Vì sao nên trồng rau trong thùng xốp dục lỗ thoát nước ở đáy

Khi trồng rau trong thùng xốp, để cây có thể sinh trưởng & lớn mạnh tốt, bạn cần lựa chọn thùng xốp có kích cỡ phù phù hợp với từng loại rau & cần phải đục lỗ thoát nước trước khi gieo trồng. Trong số đó, chúng ta nên lựa chọn đục lỗ thoát nước ở dưới đáy thùng xốp là tốt nhất.

Bởi vì, khi đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng xốp sẽ tạo nên các lỗ hổng, giúp thoát nước tốt, thoáng khí. Tùy từng vào hộp xốp lỗ lớn, vừa hay nhỏ mà có thể rạch đáy hộp thành nhiều lỗ hổng tại những địa điểm cách nhau khoảng 15cm. Những lỗ hổng có công dụng giúp lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ. Nhưng bạn cần cảnh báo là đục lỗ vừa phải thôi nếu được có thể bỏ thêm lưới phía dưới để không làm bít lỗ thuận tiện cho việc thoát nước mà đất không bị cuốn theo.

Thùng xốp không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà đặt lên trên viên gạch để cân đối giúp rễ cây lưu thông, thoáng khí.

Cách trồng rau trong thùng xốp

2. Một vài cách đục lỗ thùng xốp để trồng rau xanh tận nhà

Thùng xốp là nơi chứa đất để nuôi dưỡng, phân phối hoạt chất cho cây. Chính vì vậy cần làm sao mà đất trong thùng xốp luôn tơi xốp, thoáng khí, dưỡng ẩm tốt, giới hạn sâu bệnh thì bạn cần cần chuẩn bị một cách chu đáo, giúp cây có thể sinh trưởng & lớn mạnh tốt.

2.1. Cách đục lỗ trồng cây sử dụng lưới chắn ở đáy 

Bạn cần chuẩn bị: Thùng xốp, dao cắt giấy, lưới, băng dính bản to, đất, hạt giống.

Cách làm:

Bước 1: Bạn dán băng dính ở xoay quang & ở đáy giúp thùng xốp vững vàng & chống thấm nước tốt hơn. Sau đó, bạn khoét các lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp. Chú ý là bạn không nên khoét lỗ to quá, tránh bị trôi đất trong công cuộc tưới nước.

Bước 2: Xếp mảnh lưới vào đáy thùng xốp. Sau đó, bạn đổ đầy đất trồng đã chuẩn bị vào trong thùng xốp. Như thế là bạn có thể tiến hành gieo hạt, trồng cây & tưới nước.

Trồng rau trong thùng hiệu quả

2.2. Cách đục lỗ thùng xốp sử dụng than tổ ong đặt dưới đáy

Chuẩn bị công cụ trồng cây:

 • Thùng xốp không thủng đáy

 • Nắp thùng

 • Xỉ than tổ ong hoặc xốp cứng

 • Chai nhựa: cắt làm đôi & dùi lỗ

 • Một đoạn ống nước hoặc ống gen điện

Cách làm:

Bước 1: đặt hai viên xỉ than dưới đáy thùng xốp.

Bước 2: cắt gọt nắp thùng xốp để nhét vừa vào trong thùng. Sau đó khoét ở giữa nắp một hình tròn có độ rộng bằng đáy chai nước ngọt. Xoay quang đục thêm những lỗ nhỏ với mật độ dày để rễ cây có thể mọc xuống phía dưới. Thực hiện xong thì đặt lên phía trên hai viên xỉ than ở bước 1.

Bước 3: Cắt đôi chai nhựa & lấy một nửa đem đi đục lỗ. Sau đó nhét phần chai nhựa đó vào lỗ đã đục trên phần nắp. Thiết yếu kế sao cho phần chai nhựa có thế chạm tới đáy thùng để bảo đảm chắc rằng.

Bước 4: Cắm phần ống nước xuyên qua nắp xuống phía dưới. Với ống nước này có thể vừa xem xét được mực nước có trong thùng, vừa giúp đổ nước xuống phần dự phòng phía dưới.

Bước 5: Đục vài lỗ thoát nước ở phía dưới nắp thùng khoảng 1-2cm để phân phối dưỡng khí cho rễ cây.

Bước 6: Bước cuối cùng, các bạn chỉ cần đổ đất vào & trồng rau thôi. Chúng ta nên chọn loại đất phù sa tơi xốp & trộn thêm phân bón để phân phối hoạt chất cho cây.

3. Cách trồng & chăm chút rau trong thùng xốp 

 

3.1. Cách trồng rau trong thùng xốp

3.1.1. Chuẩn bị các Nguyên liệu để trồng rau trong thùng xốp

Các loại rau khi được trồng trong thùng xốp cao & nhiều đất thì cây đều lớn mạnh tốt hơn. Không những thế, khi diện tích trồng cây có hạn thì tùy theo loại cây mà chọn thùng xốp sao cho thích hợp. Chẳng hạn như khi trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi thì cần thùng 40x70x50cm, còn các loại như cà chua, đậu cove, cà chua & hầu hết các loại rau ăn lá thì chỉ cần thùng 30x35x50cm.

Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn cần đục các lỗ ở đáy. Những lỗ này giúp đất thoáng khí. Bạn cần đục lỗ vừa phải thôi để tránh đất bị chảy hết ra ngoài, cũng như giới hạn rửa trôi phân bón.

3.1.2. Chuẩn bị đất trồng

Vì trồng trong thùng xốp nên đất cần phải được giải quyết & trộn thêm một số thành phần để bảo đảm độ tơi xốp, thoát nước. Bạn có thể đầu tư căn hộ sạch tribat về trồng. Hoặc bạn tiến hành đánh tơi đất với xỉ than: ngâm nước 2 ngày, hàng ngày thay nước 2-3 lần, sau đó đập vụn cục xỉ than thành các mảnh nhỏ. Không những thế có thể trộn với trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế, mùn dừa, phân hữu cơ tự ủ hoặc mua ngoài tiệm. Đất sau thời điểm đánh tơi sẽ đem trộn với các thành phần trên với tỷ lệ đất chiếm 60 – 70%. Đổ đất cách miệng thùng xốp khoảng 5cm.

3.1.3. Cách ươm & gieo hạt

Để tăng khả năng nảy mầm, đặc biệt với những loại hạt to, vỏ cứng, bạn cần ngâm nước & ủ nứt nanh trước khi đem gieo vào đất. Thông thường, bạn cần ngâm nước qua đêm rồi cho vào khăn ẩm để chỗ tối. Sau vài ngày, khi đã thấy hạt nứt nanh thì đưa gieo vào viên nén ươm hạt cho đến lúc cây ra 2 lá thật vững trãi mới trồng ra đất. 

Với những loại hạt nhỏ thì có thể không cần ủ trước mà gieo thẳng vào đất. Gieo hạt thưa rồi phủ lên một lớp đất dày 1cm lên mặt rồi tưới ẩm. 

Trời mát thì bạn để thùng xốp ra ngoài trời để cây quang hợp. Khi mùa hè đến, nhiệt độ quá cao có thể che lưới đen lúc mới gieo để chỗ có bóng râm che bớt nắng. Lúc cây đã vững trãi mới đem dần ra nắng để cây thích ứng dần.

>> Quý khách hàng có thể đọc qua cách kiến trúc vườn rau đẹp tận nhà qua nội dung sau: THIẾT KẾ VƯỜN RAU CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ TẠI MY GARDEN

bí quyêt trồng rau trong thùng xốp

3.2. Cách chăm chút rau trong thùng xốp

3.2.1. Tự làm phân bón để tưới cho cây

Phân bón rất thiết yếu cho công cuộc lớn mạnh của cây. Không những thế nếu sử dụng phân vô cơ sẽ có hại cho sức khỏe & làm đất nhanh mất màu. Chính vì vậy, bạn có thể tự làm phân bón axu cơ để tưới cho vườn rau sạch nhà mình.

Ủ phân cá

Bạn cần kiếm một chiếc thùng to có nắp đậy. Đục nhiều lỗ nhỏ vòng quanh, cách miệng thùng 5cm để thông khí. Trước nhất, đổ 1 lớp đất khô dày 10cm xuống dưới cùng. Kế tiếp, đổ lòng cá hoặc cá ươn lên trên, rải 1 lớp mỏng nấm đối kháng tricoderma rồi tiếp tục 1 lớp đất phủ kín. 

Cứ như thế đến bao giờ đầy gần đến miệng (cách miệng 7-10cm) thì đậy vung lại. Cách vài ngày thì bạn mở nắp & đổ sạch nước ngưng tụ dưới mặt nắp thùng. Lặp lại đến bao giờ thấy không còn nước bốc hơi & không thấy mùi nữa. Giờ đây đem phân cá trộn vào đất như 1 loại phân bón. 

Một thùng xốp chỉ cần cho khoảng 2 cân phân cá trộn đều vào đất trước khi trồng. Mỗi năm, bạn chỉ cần bón phân cá một lần cũng đã hình thành kết quả độc đáo

Ủ rác phòng bếp

Mỗi ngày, cho toàn bộ rác phòng bếp như cọng rau thừa, cơm nguội, nước canh thừa, vỏ rau củ quả, nước vo gạo, nước rửa thịt cá,…vào thùng có nắp đậy. Sau khoảng 7 đến 10 ngày là dùng được. Bạn lấy 1 phần nước cốt pha với 7 đến 10 phần nước lã để tưới cho cây tùy công đoạn cây lớn hay nhỏ. Nếu bị tưới lên lá thì nên tưới lại nước lã cho sạch.

3.2.2. Tự chế thuốc trừ sâu, bệnh hại rau khi trồng ở thùng xốp

Khi trồng rau trong thùng xốp sẽ không tránh khỏi sâu, bệnh, sâu bọ tấn công vườn rau của các bạn. Bạn có thể tự chế ra thuốc trừ sâu, bệnh từ các cây, củ,quả trong tự nhiên, vừa an toàn mà hiệu quả.

Trị sâu bệnh bằng gừng, ớt, tỏi

Bạn chặt nhỏ 1kg gừng, 1kg tỏi, 1kg ớt rồi đem ngâm cùng 3 lít rượu trắng. Sau 1 tuần lọc lấy nước cốt. Cứ 5 đến 10ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Bạn thể phun vào đất xoay quang cây phòng sâu bệnh lúc dịch chưa hoành hành hoặc phun nhẹ lên lá khi thấy sâu bệnh hại hiện ra.

Trị sâu bệnh bằng thuốc lào

1 gói thuốc lào nhỏ đem ngâm với 1 lít nước trong 2 ngày. Sau đó, bạn hòa thêm 1,5 lít nước trước khi lọc lấy nước cho vô bình xịt. Dung dịch nước thuốc lào có thể trị rệp & một số loại sâu thông dụng. 

trồng rau trong thùng xốp

4. Cải tiến đất khi trồng rau trong thùng xốp

Thông thường, đất trồng phải thay sau 2 năm vì mất màu, mất hoạt chất. Không những thế, bạn có thể cải tiến đất điều độ sẽ không cần phải thay đất. Sau khoảng thời gian trồng xong một lứa rau, bạn rắc vôi phơi khô đất vào mùa hè & bổ sung thêm phân trùn quế & trấu hun.

Vào mùa hè, chọn đúng dịp nắng nóng liên tục cả tuần, bạn xới đất lên để rắc vôi. Một thùng xốp rắc khoảng 1 nắm vôi rồi phơi nắng từ 7-10 ngày. Sau đó, bạn trộn thêm trấu hun & phân trùn quế.

Khi trồng cây, bạn cũng nên lưu ý luân canh, xen canh thực vật. Không  nên trồng liền 2 vụ cùng 1 loại cây trên 1 chậu đất để bảo đảm hiệu quả & giới hạn sâu bệnh. Chẳng hạn như trong thùng xốp, vụ này trồng cà chua thì vụ tới trồng rau ăn lá.

5. Một vài cảnh báo cần nhớ khi trồng rau trong thùng xốp

Kê cao các hộp xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để bổ trợ công cuộc thoát nước. Chọn địa điểm có nhiều tia nắng mặt trời hoặc nắng vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều để đặt các hộp trồng rau.

Nếu bạn có nhiều cây giống hơn thì trồng thành nhiều hộp. Không nên trồng quá nhiều cây cùng một lúc để tránh phung phí nếu gia đình bạn không sử dụng hết. Không những thế, phương pháp này giúp bạn luôn luôn được ăn các loại rau củ quả đúng mùa.

Rau xanh & thực vật trong hộp xốp phải được kiểm soát & tưới nước mỗi ngày, tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày trời nắng nóng.

Nước tưới cho rau càng sạch càng tốt & nên hòa thêm một tí nước dinh dưỡng vào nước tưới rau 1 lần/tuần.

Rau xanh cần rất là nhiều ánh sáng nhưng cây non dễ bị rám nắng nếu mặt trời chiếu thẳng. Vì vậy, nên che phủ một lớp ni-lông đen cho các hộp trồng cây đến khi cây vững trãi. Hoặc, để các hộp trồng cây ở địa điểm râm mát khi trời quá nắng.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã hỗ trợ các bạn có thêm kinh nghiệm về việc chuẩn bị thùng xốp trước khi trồng rau, cách đục lỗ dưới đáy thùng xốp như vậy nào, cách trồng rau trong thùng xốp ra sao. Chúc các bạn nhanh có vườn rau sạch để phân phối cho các bữa ăn của gia đình nhé!

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ cũng như quy trình trồng & chăm chút rau tận nhà, hãy liên hệ với My Garden để biết thêm cụ thể

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn Free.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

 • CS1: Số 113, Khương Đình, Ρ. Hạ Đình, ?. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thành Định Công, Ρ. Định Công, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  Xem Thêm  Flowchart Maker & Online Diagram Software - vẽ sơ đồ erd

  Viết một bình luận