Truy vấn phương tiện là một chức năng CSS3 cho phép bạn chỉ định hiển thị tài liệu cho các phương tiện đầu ra và kích thước màn hình khác nhau. Tìm hiểu thêm …

Bạn đang xem: truy vấn phương tiện là gì

Từ Seobility Wiki

Định nghĩa

Truy vấn phương tiện là một hàm CSS3 cho phép bạn chỉ định cách hiển thị của tài liệu cho các kích thước màn hình và phương tiện đầu ra khác nhau. Màn hình được điều chỉnh theo các điều kiện nhất định như loại phương tiện, hướng màn hình hoặc độ phân giải màn hình. Kể từ tháng 6 năm 2012, truy vấn phương tiện đã trở thành tiêu chuẩn cho thiết kế web đáp ứng được khuyến nghị bởi World Wide Web Consortium (W3C).

Truy vấn phương tiện được sử dụng để làm gì?

Một phần thiết yếu của thiết kế đáp ứng là tạo ra trải nghiệm người dùng phù hợp cho từng loại thiết bị. Truy vấn phương tiện giúp nó có thể phản hồi với trình duyệt máy khách bằng cách hiển thị tùy chỉnh của trang web dựa trên các thuộc tính vốn có của thiết bị mà nó đang chạy. Trước khi một trang web được tải và hiển thị bởi trình duyệt, thông tin phương tiện này được truy xuất thông qua các truy vấn phương tiện. Lợi thế lớn của truy vấn phương tiện CSS là độ phân giải và kích thước màn hình thích hợp không cần phải được chỉ định cho từng thiết bị riêng lẻ. Do đó, truy vấn phương tiện CSS cung cấp một cách dễ dàng để căn chỉnh các trang web với nhiều loại thiết bị đầu ra và do đó là một phần quan trọng của tối ưu hóa thiết bị di động thiết kế web đáp ứng .

Truy vấn phương tiện hoạt động như thế nào?

Các truy vấn phương tiện CSS bao gồm một loại phương tiện (tùy chọn) và một hoặc nhiều biểu thức được gọi là tính năng phương tiện. Nhiều truy vấn có thể được kết hợp bởi các toán tử logic. Truy vấn phương tiện được giới thiệu với “@media” và chỉ định khối CSS cho một trang nếu các điều kiện sau được đáp ứng. Truy vấn phương tiện được sử dụng để truy vấn loại phương tiện (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy in, TV) và các đặc điểm của phương tiện như hướng màn hình, độ phân giải, chiều cao, chiều rộng hoặc màu sắc và kết quả là để đặt các điểm ngắt.

Xem Thêm  10 công tắc chuyển đổi tốt nhất trong JavaScript & CSS thuần túy (Bản cập nhật năm 2022) - chuyển đổi chuyển đổi trong javascript

Truy vấn các loại phương tiện thông qua truy vấn phương tiện

CSS cho một thiết bị đầu ra nhất định có thể được xác định trên cơ sở các loại phương tiện. Tuy nhiên, truy vấn loại phương tiện với các truy vấn phương tiện là tùy chọn. Nếu không có loại phương tiện nào được xác định trong truy vấn phương tiện, giá trị mặc định “tất cả” sẽ tự động áp dụng. Các giá trị phổ biến nhất cho các loại phương tiện là “màn hình” cho màn hình máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, “in” để kiểm soát đầu ra in của trang web và “lời nói” cho đầu ra trên trình đọc màn hình đọc to nội dung.

Mã mẫu để truy vấn loại phương tiện:

 màn hình @media {
/ * Mã CSS cho đầu ra màn hình * /
} 

Truy vấn các tính năng phương tiện thông qua truy vấn phương tiện

Tính năng phương tiện là các biểu thức đặt ra một hoặc nhiều yêu cầu cho thiết bị đầu ra, các yêu cầu này phải được đáp ứng để bao gồm các tài nguyên CSS. Các tính năng của phương tiện bao gồm, ví dụ, hướng, chiều cao, chiều rộng và độ phân giải của màn hình. Một biểu thức là true nếu tính năng được đáp ứng và false nếu không. Nếu nhiều tính năng phương tiện được xác định trong một truy vấn, thì tất cả đều phải đúng để toàn bộ truy vấn đều đúng.

Mã mẫu để truy vấn tính năng đa phương tiện “ngang”:

 @media all và (định hướng: phong cảnh) {
/ * Mã CSS cho đầu ra ở chế độ ngang * /
} 

Breakpoint trong truy vấn phương tiện

Trong bố cục đáp ứng của một trang web, các điểm ngắt được đặt để hiển thị chính xác cho một số kích thước khung nhìn nhất định. Điểm ngắt là một điều kiện là kết quả của các truy vấn phương tiện làm thay đổi bố cục của một trang web ở một kích thước hiển thị cụ thể. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với thiết kế cho thiết bị đầu ra nhỏ nhất (điện thoại thông minh) khi bạn bố trí một trang web đáp ứng và sau đó điều chỉnh nó cho máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả màn hình lớn có điểm ngắt và CSS. Một điểm ngắt và CSS tương ứng phải được xác định bất cứ khi nào hiển thị không còn nhất quán. CSS trong truy vấn phương tiện này chỉ ghi đè các kiểu được thay đổi bởi điểm ngắt. Các điểm ngắt trong truy vấn phương tiện CSS được xác định bằng cách chỉ định một giá trị pixel.

Xem Thêm  Phương pháp mảng danh sách sắp xếp trong Python - Tăng dần và giảm dần được giải thích với các ví dụ - sắp xếp mảng trong python

Mã mẫu cho một điểm ngắt ở chiều rộng 720 px:

 màn hình @media và (max-width: 720px) {
/ * Mã CSS dành cho thiết bị có chiều rộng tối đa là 720 px * /
} 

Để đảm bảo hiển thị chính xác trên mỗi thiết bị, thẻ meta chế độ xem phải được tích hợp vào vùng đầu của mã HTML. Thẻ meta này cho các trình duyệt biết cách xử lý các kích thước và tỷ lệ của trang. Cú pháp là:

 & lt; meta name = "viewport" content = "width = device-width, initial-scale = 1.0" & gt; 

Với “width = device-width”, các trình duyệt được hướng dẫn sử dụng chiều rộng của màn hình theo pixel độc lập với thiết bị. Chỉ thị “initial-scale = 1.0” đảm bảo mối quan hệ 1: 1 giữa pixel CSS và pixel không phụ thuộc vào thiết bị.

Các bài viết tương tự


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề truy vấn phương tiện là gì

What is The Graph?

 • Tác giả: Graph Protocol
 • Ngày đăng: 2021-02-15
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7651 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: The Graph is the indexing and query layer of the decentralized web. Developers build and publish open APIs, called subgraphs, that applications can query using GraphQL. The Graph currently supports indexing data from Ethereum and IPFS with new networks being added constantly.

  The Graph’s Media:

  Instagram: https://instagram.com/graphprotocol
  Twitter: https://twitter.com/graphprotocol?s=20 
  LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/thegraph/ 
  Website: https://thegraph.com

Thiết kế web đáp ứng: Nghệ thuật truy vấn phương tiện

 • Tác giả: gialaipc.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8070 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [ad_1]
  Giới thiệuVới số lượng ngày càng tăng của các thiết bị di động, hệ điều hành và các phiên bản, kích thước

TRUY VẤN PHƯƠNG TIỆN Tiếng anh là gì – trong Tiếng anh Dịch

 • Tác giả: tr-ex.me
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6307 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dịch trong bối cảnh “TRUY VẤN PHƯƠNG TIỆN” trong tiếng việt-tiếng anh. ĐÂY rất nhiều câu ví dụ dịch chứa “TRUY VẤN PHƯƠNG TIỆN” – tiếng việt-tiếng anh bản dịch và động cơ cho bản dịch tiếng việt tìm kiếm.

Truy vấn phương tiện CSS và thiết kế đáp ứng

 • Tác giả: tech-wiki.online
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6852 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Media Queries là gì? Cú pháp của media query

 • Tác giả: testerpro.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7729 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn bố trí một trang web sao cho bố cục, kích thước phù hợp với màn hình phương tiện đó là Media queries. Vậy Media queries là gì?

Cách sử dụng Điểm ngắt truy vấn phương tiện

 • Tác giả: pluginthanhtoan.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1940 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể truy cập toàn bộ khóa học tại đây: Thiết kế web đáp ứng theo kích thước Bite-Sized Trong bài học này, bạn sẽ học cách tạo các điểm ngắt truy

Các quy tắc cho chồng chéo truy vấn phương tiện CSS là gì?

 • Tác giả: qastack.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9276 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Tìm thấy giải pháp!] Các quy tắc cho chồng chéo truy vấn phương tiện CSS là gì? Xếp tầng. @mediacác…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Cách căn giữa văn bản trong hàng bảng HTML - nội dung trung tâm bảng html

By ads_php