Truyện ngắn về thầy cô ngày 20/11 cảm động mang tới 34 truyện ngắn 20/11 thật hay cho các em tham khảo, lựa chọn để đăng báo tường 20/11 cho lớp mình. 34 truyện ngắn là những mẩu chuyện cảm động về tình thầy trò.Thầy cô là những người lái

Bạn đang xem: truyện ngắn về 20-11

Truyện ngắn về thầy cô ngày 20/11 cảm động mang tới 34 truyện ngắn 20/11 thật hay cho các em tham khảo, lựa chọn để đăng báo tường 20/11 cho lớp mình. 34 truyện ngắn là những mẩu chuyện cảm động về tình thầy trò.

Thầy cô là những người lái đò thầm lặng, đã không quản khó khăn dìu dắt tất cả chúng ta nên người, mỗi khi nhắc tới hai tiếng “Thầy cô” luôn mang lại cho tất cả chúng ta rất nhiều xúc cảm. Vậy mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây để lựa chọn cho mình truyện ngắn 20/11 thích hợp đăng báo tường nhé!

Những truyện ngắn về thầy cô 20/11 cảm động

Em cảm ơn các thầy cô – người dạy dỗ con

Vậy là hai năm học cấp ba, thời đẹp nhất của một đời người đang dần trôi đi trong lặng lẽ, bốn mùa vẫn trôi, đời người vẫn đang chạy đua với thời gian. Thời gian đang trôi chậm lại ư? Nào đâu phải vậy, thời gian vẫn thế, vẫn trôi trong vô hình và rồi để mặc lại đây trong lòng con biết bao xúc cảm nồng nàn. Khoác trên mình màu áo trắng học viên đã mười một năm rồi, cái hình ảnh đó đã trở nên quá thân thuộc, riêng chỉ có tâm trạng nhân loại là trở nên khác lạ. Mười một năm học, nhiều thầy cô đã để lại trong con những kỷ niệm sâu sắc, trong đó ấn tượng tốt đẹp nhất chính là người thầy, người cô kính mến của con.

Lời trước nhất cho phép con được gọi thầy, cô là cha mẹ!

“Ngày ngày cắp sách đến trườngCơm cha áo mẹ tình thương cô thầy!”

Khi con được sinh ra trên cuộc sống này, cha mẹ cho con hình hài và những dòng sữa mát lành, nuôi con khôn lớn. Thời gian trôi dần theo năm tháng, con đã lớn lên dưới vòng tay chở che của cha mẹ. Một ngày đủ lớn, cuộc sống con ngã rẽ sang một đoạn đường khác đó chính là đoạn đường tri thức. Ở đó, con đã gặp người cha, người mẹ thứ hai của mình trên ngưỡng cửa cuộc sống. Tuy thầy, cô không cho con những dòng sữa ngọt ngào, một hình hài đẹp đẽ mà đã dạy con bằng nguồn tri thức vô bờ. Con còn nhớ ngày đầu mới bước vào ngôi trường, mọi thứ thực sự quá xa lạ, đồng bọn mới, thầy cô mới, trường lớp mới, chỉ từng ấy thôi cũng đủ làm con bỡ ngỡ và thu mình lại khỏi tập thể. Thế nhưng, từ khi thầy, cô bước vào lớp, nhìn dáng đi, từng nét chữ được viết nắn nót trên bảng, ánh nhìn trìu mến và nụ cười hiền dịu của cô làm con cảm thu được từng hơi ấm tình thương, lòng nhiệt huyết của thầy, cô với học viên.

Khi đi học, con học văn cũng bình thường lắm, không có gì nổi trội so với các bạn trong lớp, nhưng được thầy, cô dạy dỗ và dạy bảo nên con đã tiến bộ hơn rất nhiều. Lớp học thì đông học viên, nhưng trong quá trình giảng dạy, thầy, cô vẫn luôn để tâm và khơi dậy trong con niềm say mê so với văn học. So với con, thầy, cô luôn là người cha, người mẹ vĩ đại, giúp chúng con học hỏi được rất nhiều thứ, hiểu được nhiều đạo lý trong cuộc sống. Công ơn trời biển ấy con sẽ không khi nào có thể quên được, dẫu có đi hết chiều của cuộc sống thì con vẫn chưa đi hết lời cô dạy.

Ai đó đã từng nói rằng: “Tuổi học trò cũng như những người thợ xây nên móng cho tòa nhà”. Con cũng như bao đứa trẻ vô tư đùa nghịch để đôi lúc làm vỡ những viên gạch của cuộc sống mình. Con đâu biết rằng phía sau lưng mình là bóng hình của thầy, cô hao gầy theo năm tháng mong mỏi từng bước trưởng thành để đến khi nhận thấy thì chợt bâng khuâng, tiếc nuối. Con còn nhớ những lời dặn dò, những cái vỗ vai hay cả những lời dăn đe nghiêm khắc của thầy, cô mỗi khi con mắc lỗi, nhìn sâu vào đôi mắt, con thấy người có nhiều buồn phiền và lo ngại nhưng không trách mắng con. Mỗi lần như vậy, con cảm thấy ăn năn và tự trách bản thân đã phụ lòng của thầy, cô, chợt nhớ lại những hình ảnh cười nói thắm thiết trân tình giữa thầy và trò, nhớ lại những kỷ niệm đầy ắp tiếng cười, con lại cảm thấy tim mình thắt nghẹn lại không nói lên lời khi làm người buồn. Trải qua những lần như vậy, tri thức và tuyệt kỹ sống của con giờ đây không ngừng được hoàn thiện.

Đã có thời điểm con cảm thấy thật mệt mỏi, vấp ngã khi gặp phải nhiều gian truân, thử thách chông chênh, nhưng giờ con không sợ nữa rồi, con sẽ tự đứng dậy ở nơi mình vấp ngã và sẽ tự lau nước mắt nếu có thất bại. Con sẽ để thầy, cô thấy được người học trò của mình thực sự mạnh mẽ và bản lĩnh.

Nắng vẫn hồng trên cây lá sớm mai. Mây vẫn cất cánh sau những con giông bão. Thời gian vẫn nhẹ nhõm trôi đi trong vô hình. Chỉ có công ơn của thầy cô là không khi nào đếm được. Cô đã chấp cánh cho bao thế hệ học viên vào đời.

Con thật may mắn vì trở thành là một trong số người được cô chuẩn bị cho một hành trang tri thức để lái con tàu vũ trụ cất cánh vào cuộc sống, tự do vẫy vùng, tự do quyết định cho tương lai. Mặc dù thầy, cô không có vòng thánh, không có cánh như thiên thần, nhưng trong mắt nhân loại luôn là “tiên” mang đến cho tâm hồn con bao phép màu kỳ diệu, khơi dậy trong con tình yêu cuộc sống, mở lòng đón cuộc sống tươi đẹp. Một lần nữa, con xin cảm ơn người cha, người mẹ thứ hai tuyệt vời của con!

Có một người thầy dạy tôi như vậy

Trò yêu Thầy bởi những bài học mà Thầy đã truyền tải trong mỗi giờ học. Qua những áng văn, những vần thơ, thầy đã cho trò biết hiểu đời, hiểu người, hiểu chính mình và biết sống đẹp hơn. Giọng Thầy ấm áp, nồng đượm, cách giảng bài rất duyên của thầy đã khiến mỗi giờ văn bỗng trở nên thú vị hơn. Toàn bộ các trò hình như bị lôi cuốn, hút mình vào bể tri thức vô tận của Thầy. Trò thực sự ngưỡng mộ Thầy và mong sao mình có thể lĩnh hội, tiếp nhận hết những gì mà Thầy đã truyền đạt.

Trò yêu Thầy bởi những tính cách rất đặc biệt của Thầy. Các bạn ai cũng bảo: “Thầy mình rất thích khoe”. Thầy khoe nhiều lắm, nhưng trò nhớ nhất là thầy hay khoe về những chị học trò cũ của Thầy vừa xinh, vừa giỏi, lại rất thành đạt. Ban đầu trò luôn khó chịu và thấy sao Thầy kiêu thế. Rồi trò chợt nhận thấy, trong lời khoe đó chứa đựng biết bao niềm vui, niềm tự hào về những thành tích mà Thầy đã vun đắp. Và trò biết rằng, Thầy muốn chính lời khoe đó sẽ trở thành nguồn động lực thôi thúc các trò nỗ lực.

Trò yêu thầy bởi vóc dáng mang đầy chất nghệ sỹ của Thầy. Các chị khóa trước của thầy vẫn bảo Thầy rất có duyên, trò cũng thấy thế. Đến lúc này trò vẫn không quên được ngày trước nhất thầy bước vào lớp với mái tóc hơi dài, trên đầu đội một chiếc mũ nồi, trông thầy thật nghệ sỹ. Và cả cặp kính thầy vẫn thường mang theo nữa. Trò thích được nhìn Thầy đeo cặp kích đó ngồi đọc sách, ánh nhìn của thầy xa xăm và đăm chiêu đến khó tả. Có vẻ hình ảnh ấy của Thầy sẽ mãi đậm in và tươi nguyên trong ký ức của trò.

Người Thầy đặc biệt

10 tuổi, lần trước nhất chúng tôi được học tiếng Anh, nhưng không phải học ở trường mà phải đạp xe hơn 3km sang nhà thầy giáo ở làng bên để học. Trong căn nhà cấp 4 nhỏ bên bờ đê lộng gió, một thầy giáo và 4 học trò ríu rít với những bài học tiếng anh vỡ lòng. Mỗi buổi học thêm tiếng Anh khi đó chỉ có 500 đồng, cách đây 12 năm về trước. Khi đó bốn đứa chúng tôi chỉ biết học, không quan tâm 500 đồng là đắt hay rẻ cho một buổi học tiếng Anh vỡ lòng. Thầy là một người thầy đặc biệt cùng lớp học đặc biệt và một căn nhà cũng đặc biệt. Ngôi nhà chỉ có một gian thấp bé được xây hoàn toàn bằng xi măng. Đến những cái bàn và giường ngủ cũng được làm từ xi măng. Từ xa, ngôi nhà trông như một chuồng chim bồ câu bám trên bờ đập. Thầy viết trên một tấm bảng đen nhỏ treo trên tường, trò ngồi bàn xếp, khoanh chân trên tấm phản xây bằng xi măng. Những câu hello, goodbye… thầy vừa dạy viết vừa dạy đọc. Thầy đứng xoay ngang khuôn mặt, miệng mở rộng, lưỡi chuyển động thật chậm để chúng tôi tập đọc theo cho đúng.

Tôi nhớ còn nhớ mẩu chuyện thầy kể về một nước Nga xa xôi, nơi mà thầy đã từng theo học, nơi có một người con gái thầy đã yêu và đã rời xa. Thầy kể cho chúng tôi nghe về một thời trai trẻ nhiều ước mong nơi xứ tuyết… Trong mẩu chuyện đó có cái gì đó đã tan vỡ, đã chia lìa và giờ thầy ở đây, trước mặt chúng tôi…Thầy sống lầm lũi và hơi lập dị trong mắt người làng. Đuôi mắt nhiều nếp nhăn của thầy hay nheo lại, nhìn về nơi nào đó xa thẳm. Thầy có nụ cười thật lạ, trước mặt chúng tôi thì vô cùng ấm áp, quay đi là ngay mau chóng nhếch lên khó hiểu khiến tôi thấy hay hay và chỉ thích nhìn thầy cười.

Cũng như bao người nông dân khác, thầy cũng trồng lúa, đặt rớ tôm (vó tôm) để có tiền trang trải cho cuộc sống. Triền đập thoai thoải thầy đặt bao nhiêu là rớ. Tép cất được, thầy vừa ăn, vừa bán, con nào nhỉnh hơn thầy bỏ vô cái bể cũng được xây bằng xi măng để nuôi cho lớn.Mỗi ngày tới học, chúng tôi hay vào bể tôm của thầy chơi, té nước làm cho những con tôm nhảy lên loạn xạ. Lúc đó thầy liền rối rít la chúng tôi. Nhưng cái rối rít của thầy trông rất hiền từ nên không làm chúng tôi sợ và như vậy ngày nào trò nghịch dại đó cũng được lặp lại.

Thầy nói, có chúng tôi tới học thầy cảm thấy rất vui. Thầy say sưa nói với chúng tôi thứ ngoại ngữ mà một thời thầy say mê. Có chúng tôi, thầy bận rộn hơn vì phải lo ngăn những trò nghịch dại, lo cho chúng tôi học sao cho giỏi.Khi không còn học thầy nữa, tôi vẫn thường đạp xe qua nhà thầy, vẫn cái dáng cao gầy ấy, đặt những rớ tép dọc triền đập, bước đi liêu xiêu. Hai ba lần tôi đi qua, vẫn yên tâm khi cái dáng liêu xiêu ấy đi dọc bờ sóng ì ập vỗ. Rồi kí ức cũng như những con sóng, va đập kiểu gì mà tôi không còn nhớ từ lúc nào, tôi không còn thấy dáng người thầy ấy nữa. Ngày hôm nay, như bao đứa học trò vô tâm khác của thầy, tôi lại ngồi kể về những kỉ niệm ngày xa xăm ấy. Tôi nhớ bóng thầy khi thả những con tép nhỉnh hơn vào trong cái bể xi măng và mong chúng lớn, khi đó trông thầy như cô Tấm đang nuôi con cá bống để chờ phép màu. Tôi luôn mong thầy đã đi khỏi căn nhà ấy, ngôi làng ấy, đi đến xứ sở của riêng thầy. Nơi có nhiều ước mong hơn, biết đâu phép màu tôm, cá sẽ cho thầy hội ngộ người con gái thầy đã yêu. Tôi luôn mong điều đó vì tôi biết gương mặt ấy, nụ cười ấy, hình như không thuộc về nơi này, không nên ở lại nơi này.

Ông giáo và tách cafe

Một nhóm sinh viên giờ đã thành đạt trong công việc cùng nhau về thăm thầy giáo cũ. Cuộc trò chuyện nhanh chóng được chuyển sang những vấn đề trong cuộc sống và công việc…Muốn mời những học trò cũ uống cà phê, ông giáo vào bếp và quay lại với rất nhiều cà phê đựng trong những chiếc cốc khác nhau: cái bằng sứ, cái bằng nhựa, cái bằng thuỷ tinh, cái bằng pha lê, một số trông rất đơn giản, số khác lại có vẻ mắc tiền, vài cái được chế tạo rất tinh xảo…

Khi toàn bộ mọi người đều đã cầm cốc cà phê trong tay, ông giáo nhẹ nhõm lên tiếng: “Không biết các trò có lưu ý không, nhưng những chiếc cốc trông đẹp đẽ, mắc tiền luôn được lựa chọn trước, để lại những cái trông đơn giản và rẻ tiền.

Mặc dù rất đơn giản và dễ hiểu khi các trò muốn điều tốt đẹp nhất cho bản thân nhưng đó cũng là nguồn gốc, nguyên nhân của mọi vấn đề stress của các trò.Một điều chắc rằng rằng cái cốc không phải là thứ quyết định chất lượng của cà phê đựng bên trong. Một số trường hợp, nó chỉ đơn giản là cái vỏ mắc tiền hơn và một số khác thậm chí che giấu cái mà nó đang chứa đựng.

Điều các trò thực sự muốn là cà phê chứ không phải cái cốc, nhưng các trò vẫn có ý thức lựa chọn cái cốc tốt nhất. Sau đó các trò mới để mắt đến những cái cốc khác.

Cũng vậy, cuộc sống của tất cả chúng ta là cà phê, công việc, tiền nong và vị trí xã hội là những cái cốc. Chúng chẳng qua chỉ bao phủ lấy cuộc sống. Và loại cốc mà trò có không làm ra cũng như không thay đổi cuộc sống mà trò đang sống…”.

Đôi lúc, tất cả chúng ta chỉ quan tâm đến cốc mà quên thưởng thức thứ cà phê ông trời đã ban tặng cho tất cả chúng ta. Người hạnh phúc nhất không phải là người có những thứ tốt nhất mà là người biết biến những thứ mình đang có thành thứ tốt nhất.

Xin Lỗi Thầy

Cuối thu, tiết trời lạnh dần. Những chiếc lá cuối cùng cũng trôi theo gió. Khung trời cao, xanh thẳm, chốc chốc lại gợn lên những làn sóng trắng. Cảnh vật tĩnh lặng lắm! Màn sương tàn nhẫn nhỏ thêm vài giọt trắng xóa, mờ ảo lên sự cô quạnh đang nảy nở trong lòng tôi.

Người ta thường bảo nhau là mưa buồn. Nhưng tôi lại nghĩ, khoảnh khắc này còn không chỉ như vậy! Mỗi lúc như vậy, đôi mắt tôi lại vô thức mà nhìn theo bao kỉ niệm thời thơ ấu, bao kỉ niệm thời cắp sách đến trường! Trong số đó, có một mẩu chuyện mà tôi nhớ nhất. Này là một lần, tôi đã làm cho người mà tôi kính trọng, thất vọng!… Hồi trước, có vẻ là vào lớp 5. Khi ấy, tôi học toán giỏi lắm! Kì xác minh nào, con 10 luôn bị tay tôi cầm chắc.Thầy toán cưng tôi nhất. Tôi cũng thích toán! Chẳng biết có liên quan gì về yếu tố di truyền không, hay là tôi chỉ đơn thuần thích cái số điểm tròn xoe kia!

Dù sao, toàn bộ đều chỉ là những tư duy ban đầu! Tôi dần mất đi cái cảm tưởng yêu thích. Bài tập ngày càng làm tôi chán nản. Ngoài thời gian ở trường, bố mẹ tôi vẫn ngốn cho tôi hàng tấn thứ! Nhiều đến nỗi, đôi lúc, tôi nghĩ là đầu mình sắp sửa nổ tung, như một quả bom hẹn giờ! Rồi tới một đêm, hôm ấy là chủ nhật. Khi bao đứa trẻ khác đang tận hưởng cái niềm vui ngày nghỉ, thì tôi lại đang làm cái công việc thường ngày: cả núi bài tập. Hàng tiếng đồng hồ đồng hồ, tôi cứ tư duy, cứ viết, lặp lại theo một trình tự, và hoạt động như một cỗ máy! Xong bài tập của bố mẹ cho, não tôi đã mệt lả, chỉ còn bài tập ở trường. Giở quyển sách giáo khoa ra, chẳng hiểu nổi, tôi nhìn thì cứ nhìn, nhưng tư duy thì không! Tư duy của tôi như vừa mới phá vỡ cái xiềng xích của nó, chạy lung tung, rồi nấp đi đâu mất! Tôi mệt lắm rồi! Chợt, trong đầu tôi lại nảy ra một ý, mà trước giờ chưa từng xuất hiện: “Nhất thiết phải làm sao? Chắc gì thầy đã kiểm tra!”. Rồi như một phản xạ, ngay mau chóng, một ý nghĩ khác chống đối lại: “Nhỡ đâu thầy kiểm thì sao?”, “Lớp nhiều người như thế, chẳng nhẽ lại trúng mình?”, “Sao lại không”….Toàn bộ cứ rối tung lên! Tôi bực tức hét lên một tiếng, trong lúc thậm chí tôi cũng không biết mình vừa làm gì! Tôi có đủ thông minh để biết bên nào là đúng. Thế là tôi lại làm bài tiếp. Nhưng cũng chỉ được một lát, sự mệt mỏi lại thống trị thể xác tôi! Tay tôi khởi đầu viết nguệch ngoạc một cách thiếu tự chủ! Tôi mạnh tay quẳng cây viết đi. Ngã người ra sau, tôi nhìn lên đồng hồ, đã khuya rồi. Mắt tôi như bị rút hết sức lực, đổ sụp xuống. “Muốn ra sao thì ra!”

Cuối cùng thì tôi cũng từng đầu hàng! Tôi nhanh chóng gấp tập vở lại, rồi quấn tròn trong chăn. Giữa sự ấm áp và cái mê hoặc của giấc ngủ, tôi bất giác lo ngại. Nhưng chỉ trong khoảnh khắc, toàn bộ đã bị vùi lấp… Sáng ngày tiếp theo, tôi dậy trễ. Tôi nhanh chóng nhét vài miếng bánh lót dạ rồi đi học. Tới lớp, tôi run người! Tay và trán tôi đẫm mồ hôi. Cái cảm tưởng lo ngại lại quay trở lại! Tôi thở từng nhịp một như nỗ lực lắm. Có đứa bạn quay sang bảo tôi chỉ nó làm bài. Tôi bảo nó nên tự mình làm thì tốt hơn. Nếu như là mọi ngày thì tôi sẽ giúp nó, nhưng ngày hôm nay, ngay cả cái đề tôi còn chưa xem qua! Sau điểm danh, thầy khởi đầu sửa bài tập. Tim tôi đập thình thịch theo từng mi-li-mét mà ngón tay thầy dò trên danh sách lớp. Nhưng ngoại hình, tôi cũng cười cười nói nói, tựa hồ như tự yên tâm mình và che giấu đi cái nỗi sợ hãi, cùng tiếng tim đập! Rồi thầy dừng lại, ngẩng mặt lên và nhìn chằm chằm vào tôi. Thầy nở một nụ cười, và điều đó khiến tôi lạnh sống lưng: “Em lên làm bài đi!”.

Những lời đó như giúp tôi phá vỡ đi cái nỗi sợ hãi bâng quơ cũ, nhưng mang lại một nỗi sợ thật sự. Tôi từ từ đứng dậy. Tôi thú nhận với thầy toàn bộ, trong tiếng nấc. Tôi đứng mà cứ cúi gằm mặt xuống, để cho mái tóc che đi đôi mắt cay xè của mình, tôi không dám nhìn mặt thầy! Hai tay tôi cứ bám chặt vào nhau. Tôi nhìn thấy một giọt nước rơi xuống quyển vở, rồi 2, rồi 3 và một bàn tay đã chai sạn, nhẹ nhõm nhấc quyển vở của tôi lên. Tôi lén lút ngẩng mặt nhìn, tôi thấy thầy! Thầy trông khác lắm! Khuôn mặt thầy không để lộ bất kì một xúc cảm nào cả. Nhưng tôi đọc được: thầy đang rất buồn! Rồi thầy đặt quyển vở xuống, trở lại bục giảng. Thầy lấy bút chì và viết gì đó. Tôi đoán chắc này là con không trước nhất của tôi! Suốt tiết, tôi vẫn cứ cúi mặt!…

Tiếng chuông reo lên, các bạn khác ùa ra khỏi lớp như đàn ong vỡ tổ. Riêng tôi, tôi vẫn cứ ngồi đấy, vẫn cứ lặng thinh. Tôi ăn năn lắm! Tôi vừa khóc, vừa kéo quyển vở lại, hoàn thiện nốt đống bài tập đáng khinh này. Giá như tôi đừng quá chây lười, giá như tôi đã làm bài tập thì tôi đã không khiến thầy thất vọng! Cái cảm tưởng khi làm cho người mà mình kính trọng, người đặt cả niềm tin vào mình, là cái cảm tưởng hết sức tồi tệ! Tôi ước cho Trái Đất ngừng quay, tôi ước cho thời gian ngừng chảy, tôi ước cho đôi mắt trở nên mù lòa, để tôi không phải nhìn thấy vẻ buồn trên khuôn mặt thầy nữa! Tôi ngửa mặt lên, để cho hai hàng nước mắt chảy xuống đôi bàn tay, để chúng xóa sạch cái tội lỗi… Bỗng, có một bàn tay mang lên, lau nước mắt cho tôi, một bàn tay chai sạn! Tôi biết một người có bàn tay như vậy, thầy! Thầy đã ngồi bên tôi từ lúc nào. Tôi nghẹn ngào mà nói lời xin lỗi, và tôi lại một lần nữa cúi mặt. Nhưng rồi, bàn tay thầy đã nâng khuôn mặt của tôi lên, để cho tôi nhìn vào đôi mắt thầy.”Thế em đã làm xong bài tập chưa?”, thầy hỏi. Tôi không trả lời, chỉ biết lẳng lặng gật đầu. Thầy nhoẻn miệng cười, một nụ cười khiến lòng tôi ấm áp, như một cách nói khác của từ “tốt lắm!”. Thầy lấy một cây viết bi và cuốn sổ điểm ra. Tôi đã suýt nữa ngất xỉu vì hạnh phúc khi nhìn thấy một con mười viết bằng bút chì, ngay chỗ tên tôi. Thầy dùng bút bi đỏ lại con mười ấy, nắn nót. Ngay cả khi tôi khiến thầy thất vọng, thầy vẫn luôn đặt niềm tin vào tôi!…

Cũng từng là một khoảng thời gian lâu lắm rồi! Nhưng toàn bộ vẫn cứ theo tôi mãi. Này là một bài học dành riêng cho tôi, một bài học rất ý nghĩa. Tôi còn nhớ rõ bàn tay của thầy, nụ cười của thầy, và cả con mười bằng bút chì kia nữa! Hãy nỗ lực đừng làm cho người khác thất vọng. Nếu không, toàn cầu chỉ là một nấm mồ!…

Mang ơn thầy cô

“Không thầy đố mày làm nên”, một triết lí dân gian đã được nhân dân Việt Nam lưu truyền từ bao đời nay. Điều này cho tất cả chúng ta thấy người thầy có vai trò to lớn so với đoạn đường học vấn của mỗi học trò và cũng là lời nhắn nhủ, khuyên răn tất cả chúng ta phải nhớ ơn thầy cô.

Mỗi người có được công danh, sự nghiệp thành đạt đều nhờ công ơn dạy dỗ của thầy cô. Những người chiến sĩ trong trận chiến sinh tử với giặc ngoại xâm, trong hành trang trí não mang ra mặt trận cũng có lời thầy cô. Tất cả chúng ta, hẳn đã nhiều người đọc nhật kí của anh Nguyễn Văn Thạc (trong cuốn Mãi mãi tuổi hai mươi – NXB Thanh niên), ở trang nhật kí ngày 24/5/1972, ghi trước khi anh hi sinh tại chiến trường Quảng Trị hai tháng, bảy ngày sau đó, người học trò này đã nhớ lời dạy thầy giáo cũ – thầy Lưu, và nói rằng, cho đến lúc này, anh mới hiểu hết lời dạy của thầy “Lòng tin tưởng ở con người cũng chính là một nét riêng rất độc đáo của lòng nhân đạo – Điều này thầy Lưu đã nói rất nhiều lần với mình từ 3 năm trước, từ hơn 2 năm trước – Nhưng đến giờ mình mới hiểu một cách sâu xa và đầy đủ nhất”. Người học trò Nguyễn Văn Thạc hiểu và xác nhận đúng đắn lẽ sống của đời mình. “Có thể ngày mai, cuộc sống sẽ trả lời mình bằng luồng gió lạnh ngắt, nhưng có hề chi, khi mình đã hiến dâng cho cuộc sống một tâm hồn chính trực và cao thượng – Biết yêu và biết ghét – Biết lăn lộn trong cái mộc mạc của cuộc sống mà cảm hiểu hạnh phúc không có gì so sánh nổi. Biết sống cao thượng, vươn lên trên toàn bộ những những gì tính toán cá nhân mòn mỏi và cằn cỗi. Phải, mình phải sống như vậy, phải hiến dâng cho cuộc sống một tâm hồn như vậy – Đây là mong ước, là nguyện vọng, quyết tâm và cũng là trách nhiệm mình phải làm. Phải làm“. Cũng chính vì thế ta không thể quên được công ơn của thầy cô.

Thầy thầy giáo là người hướng dẫn, bồi dưỡng, truyền đạt cho ta những kinh nghiệm sống và tri thức khoa học mà nhân loại đã tích luỹ trong suốt quá trình lịch sử lâu dài để khai sáng trí óc mỗi người tất cả chúng ta. Thầy cô không chỉ dạy tất cả chúng ta tri thức mà còn tập luyện cho tất cả chúng ta những bài học làm người. Lúc còn bé thơ, thầy cô dạy ta từng chữ cái, từng con số; lớn lên, thầy cô dạy ta những điều hiểu biết cao hơn, rộng hơn để giáo dục ta thành người có tri thức, có đạo đức. Các thầy cô đã “Vì lợi ích xã hội. Các thầy cô giáo là người “mài sắt nên kim”, công lao biết bao! Thật đúng như nhà thơ, nhà giáo Bùi Đăng Sinh, lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã viết :trăm năm trồng người”, giáo dục và huấn luyện tất cả chúng ta thành những người hữu ích cho

“Đồi cao thắm sắc ti gôn Trồng hoa thầy đã trồng luôn cả người”

Các thầy, các cô đã và đang làm một nghề cao quý nhất – nghề dạy học, nghề mà dân tộc ta nói riêng và toàn nhân loại nói chung rất coi trọng, quan tâm và tri ân. Ông cha ta thường nói:

“Muốn sang thì bắc cầu kiềuMuốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Vì học viên thân yêu, các thầy giáo, thầy giáo đã luôn luôn quan tâm đến sự tiến bộ, vui mừng trước sự trưởng thành của tất cả chúng ta, trằn trọc trước thiếu sót mà tất cả chúng ta mắc phải. Từ cái nôi là nhà trường, tình cảm gắn bó giữa tất cả chúng ta và các thầy cô là một tình cảm đặc biệt, sâu sắc. Tình cảm đó sẽ cùng đi suốt cuộc sống, khích lệ, nâng đỡ tất cả chúng ta trưởng thành. Mọi người tất cả chúng ta phải khắc ghi và tri ân, phải ghi nhớ trong lòng, đạo thầy trò là một trong những đạo lớn, giữ cho xã hội lành mạnh, vững chắc.

Lòng tri ân thầy cô là phải biết giữ đúng “Đạo”. Nhưng cao hơn, phải được trổ tài bằng hành động rõ ràng và cụ thể. Muốn vậy tất cả chúng ta phải học tập tốt, đạt nhiều thành tựu cao. Đây cũng chính là đạo lí làm người, là cách ứng xử của người có tư cách. Bác Hồ từng dạy: “Kẻ có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Nền tảng của nhân loại vẫn là đạo đức, đạo đức kết phù hợp với tài năng thì làm chuyện gì cũng thành công. Trong xã hội hiện đại hiện tại, vấn đề đạo đức xã hội nói chung, đạo thầy – trò nói riêng đang còn nhiều mặt trái cần được quan tâm khắc phục. Này là tình trạng học viên vô lễ, vong ơn bạc nghĩa với thầy cô; thậm chí có hành vi lăng mạ, côn đồ. Toàn bộ đều bị xã hội chê trách, lên án gay gắt.

Trong hoàn cảnh như vậy, thiết nghĩ, lòng tri ân là món quà giá trị nhất, là bông hoa tươi thắm nhất để các thế hệ học viên dâng tặng thầy cô kính yêu. Đây không phải chỉ là bổn phận và nghĩa vụ mà đang là thứ tình cảm cao quí, thiêng liêng, ở đâu, lúc nào cũng nên gìn giữ, nêu cao.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn,… này là những đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam mà mỗi tất cả chúng ta đã được dạy dỗ từ thủa thơ dại để nên người. Truyền thống tôn sư trọng đạo phải luôn được ghi nhớ và làm theo. Các thầy cô chính là những người dìu dắt tất cả chúng ta bước đi những bước loạng choạng vào đời, mang đến cho tất cả chúng ta kho tàng tri thức, chắp cánh cho mỗi ước mong thành công trong tương lai. Vì vậy cho dù đã trưởng thành đến mấy, giữ vị trí nào trong xã hội thì những hình bóng của thầy cô mãi mãi ở bên tất cả chúng ta như nhắc nhở, khích lệ trong suốt cuộc sống.

Thư Gửi Thầy Giáo

Thưa thầy kính mến! Đến giờ phút này em mới dám cầm bút viết thư cho thầy. Không phải vì em bận (em còn bận gì nữa đâu!), không phải vì em lười, mà vì em phải có thời gian tìm thấy đoạn đường của mình.

Như thầy đã biết, em rất khó khăn vượt qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, hay nói khác đi, là em suýt chết, suýt trượt. Nhưng không sao, mà suýt trượt không phải là trượt, em vẫn may mắn lọt qua cửa. Phải thú thực em hiểu điều ấy một phần cực lớn nhờ công của thầy đã tận tâm dìu dắt một đứa kém như em. Ơn đấy em không khi nào quên. Nhưng đến kỳ thi đại học thì em trượt. Đấy là kết quả tất yếu, là đạo lý không gì lay chuyển nổi sau những giờ phút bi-da, những năm tháng chơi trò chơi điện tử và những đêm dạo phố. Thú thực với thầy, ngay trước khi thi em đã không tin là mình đậu và sau khoảng thời gian thi, niềm tin đó trở nên vững chắc như thành trì.

Thầy ơi!

Như vậy là đùng một cái, một chàng trai mười bảy tuổi như em, buổi sáng thức dậy, sau khoảng thời gian rửa mặt, đánh răng không biết phải làm gì. Đi làm thì chưa có nghề, đi học thì chưa có nơi còn đi chơi thì không phải lúc nào mẹ cũng cho tiền. Nếu xét theo quan niệm thông thường, em phải lo ngại. Và thầy yên tâm, em cũng rất lo vì dù tệ hại tới đâu, em cũng hiểu rằng nhân loại phải có lối sống. Cách đó hoặc phải học, hoặc phải được di truyền hoặc phải tự mày mò ra.

Và thầy ơi, tuyệt vời làm sao, hạnh phúc làm sao khi em đã mò ra rồi. Sau một tuần không có chuyện làm, ngồi trước ti vi, em đã phát xuất hiện mình có khả năng trở thành một công dân tốt, một chàng trai tuyệt vời mà chẳng mất công đèn sách, mất công tu dưỡng gì cả. Đọc đến đây, chắc thầy sẽ hỏi ngay: em định trở thành một kẻ phi pháp, một tên scam hay buôn lậu à? Không đời nào, thưa thầy, vì có một thứ thầy dạy em thấm thía là dù có gì xảy ra vẫn phải là kẻ lương thiện.

Cách thành đạt lương thiện vô cùng, thậm chí còn luôn luôn được động viên. Nó đơn giản chỉ là cách làm theo những lời khuyên trong quảng cáo, thưa thầy. Sau khoảng thời gian theo dõi quảng cáo mê mệt một tuần liền, em hiểu một cách sâu sắc rằng ngay khi ra đời, muốn thông minh chỉ cần chọn đúng loại sữa nào đó, muốn vui khỏe thì cần chọn đúng loại tã lót nào đó còn muốn làn da hồng hào dễ thương chỉ cần chọn không nhầm sữa tắm là xong ngay. Rồi lớn lên chút nữa, việc của em là tìm được đúng loại thuốc bổ hoặc loại bột ra sao. Nếu chọn đúng đắn thì em sẽ biết đá bóng như Maradona hoặc chí ít cũng như Công Minh. Thỉnh thoảng khi đá mệt, thì chớ có dại mà nghỉ ngơi, phải dùng nước tăng lực, còn khi bị chấn thương, vấn đề chẳng phải bác sỹ, mà loại keo dán nào. Nhưng chắc thầy cũng tán thành rằng nhân loại muốn phát triển không phải toàn cơ bắp mà còn cần tác phong, thái độ. Thầy yên tâm, em cũng nhờ ti vi tìm hiểu nốt rồi.

Để thành đạt, em chỉ cần biết chọn đúng loại hãng máy cất cánh để đi. Muốn được yêu, được chia sẻ, em đâu cần học văn, học sử hay học bất kể cái gì, em chỉ cần chọn đúng loại sim smartphone. Còn muốn tự tin, trời ơi, quá dễ, em chỉ cần chọn đúng dầu gội đầu. Sau này khi lập gia đình, muốn cả nhà hạnh phúc, em chỉ cần chọn đúng loại bột nêm hoặc loại xe hơi.

Ôi thầy ơi, nhờ ti vi em phát xuất hiện thành công thật là đơn giản, em mới hiểu rằng một loại xà bông tắm còn quyến rũ hơn bằng giáo sư và một cách uống bia cũng tìm được đồng bọn trên toàn toàn cầu. Vượt lên toàn bộ, để trở thành một nhân loại cao quý, mang tính nhân bản, em chỉ cần tìm thấy công nghệ smartphone. Rồi sau đó, khi tuổi đã cao, sức đã yếu, em cũng chả hề lo ngại vì có thuốc trị viêm đại tràng và thuốc dưỡng não.

Lời thầy dạy thuở ấy

“Những lời dạy của người thầy như đã trở thành lẽ sống của mỗi chúng ta, bất cứ người học trò nào cũng đều khắc cốt ghi tâm. Những bài học giản dị dưới đây sẽ khiến người đọc phải trầm ngâm, suy ngẫm. Hãy cùng đọc và cảm nhận nhé!”

Gửi những người chèo đò mải miết giữa sông xưa.

Gửi thầy con, người mải miết chèo lái những dòng đời xuôi ngược…

Con còn nhớ rõ hình bóng thầy trên bục giảng năm ấy. Mái tóc pha hơi sương, chiếc cặp sách cũ, nụ cười hằn những vết chân chim đượm màu thời gian đã theo chúng con đi hết những năm tháng cuối của thuở học trò có lớn mà không có khôn…

Bụi phấn rơi rơi theo từng dòng thầy viết, rơi vào cả tâm hồn non nớt chúng con những bài học về cuộc sống. Thuở ấy, chúng con nào biết làm người phải có lấy một ước mong, dù giản dị, nhỏ nhoi hay quyền quý to lớn. Chiếc bảng đen, từng trang giấy trắng, những lời giảng dạy của Thầy chính là đoạn đường dài dẫn chúng con với những ước mong trước nhất ấy!

Thuở ấy, chúng con nào biết cuộc sống chỉ có những bà tiên và ông bụt, rằng Lý Thông, mụ dì ghẻ, hay quỷ dữ chỉ có trong truyện mà thôi… Cuộc sống này vẫn luôn là bài một bài toán khó, mà đi hết cả quãng đường dài tất cả chúng ta mới nhận thấy chẳng có lời giải nào tốt hơn ngoài hai từ “trải nghiệm”. Thầy dạy rằng bước vào đời chúng con phải có một đôi mắt sáng và một trái tim biết yêu thương, để đối tốt với những người ngay và tránh xa những toan tính, bon chen của những kẻ độc ác.

Thuở ấy, chúng con nào biết “tha thứ” là một động từ đẹp nhất chỉ sau “yêu”. Thầy dạy chúng con đừng quay lưng với những người đã nhận lỗi, đừng mang ngõ cụt đến cho những người đã biết mình sai, đừng nhẫn tâm với những người đã biết quay lại… Thầy dạy rằng trái tim không biết thứ tha là một trái tim đã chết, nhân loại không biết tha thứ vẫn chỉ là gỗ đá mà thôi.

Thuở ấy, chúng con nào biết cậu bạn kia lấm lem bùn đất chỉ vì giúp ba cày thêm ruộng lúa, đâu biết cô bạn thỉnh thoảng ngủ gật trong lớp kia tối qua thức khuya trông em cho mẹ ốm, đâu biết cậu bạn bên cạnh mình có người thân bệnh nguy kịch nên bỏ học thường xuyên…Chúng con vẫn chỉ là những đứa trẻ ngây thơ nhìn cuộc sống bằng một ánh nhìn như vốn dĩ, mà vô tình lãng quên đi đằng sau nó có thể là cả một mẩu chuyện dài. Thầy dạy chúng con hãy biết để ý và chăm sóc đến những người xung quanh, hãy biết trân trọng những điều tưởng như rất bình thường nhưng vô cùng quý hiếm. Bởi có một ngày, yêu thương cũng có thể là quá muộn… khi mà hợt hời và vô tâm đã bỏ xa khoảng cách giữa những nhân loại.

Thuở ấy, chúng con nào biết cuộc sống luôn là những vòng quanh. Những khúc gập, những quanh co, những thác ghềnh luôn là một phần không thể thiếu. Đừng mơ tưởng về cuộc sống là một đường thẳng… Nếu cuộc sống con không có những khúc ngoặt, hiển nhiên nó đã vô nghĩa đi rất nhiều rồi. Thầy còn dạy chúng con phải biết ngẩng đầu trước thất bại, đừng dừng lại khi phía trước còn nhiều lắm những khó khăn… Quá nửa cuộc sống con đã sống như lời thầy dạy, con lớn thêm một tí rồi, thầy ơi…

Ân Tình Lắng Đọng

Người ta nói mùa thu là mùa của tình yêu, là mùa tựu trường, là mùa mà các bạn trẻ khởi đầu viết tiếp nên những ước mong trên đoạn đường với những hành trang bước vào đời. Quả thực, có quá nhiều nguyên nhân để mỗi tất cả chúng ta đón chờ thu về. Này là niềm vui khi đón cái se lạnh của đất trời, ngửi thấy mùi hương hoa sữa thoang thoảng phả vào trong gió. Ấy vậy mà tôi lại thích mùa hè hơn mùa thu. Tôi yêu cái nóng hè với những tiếng ve kêu râm ran, rồi yêu mùa hè khi nhìn những cánh hoa phượng nở đỏ tươi cả một góc sân trường, yêu mùa hè vì nó là quãng thời gian tươi đẹp cùng chúng bạn. Và hơn toàn bộ… mùa hè làm tôi nhớ đến thầy.

Thầy tôi khi ấy đã ngoài 50 nhưng trông thầy có vẻ đứng tuổi hơn với con số ấy. Cũng như những người thầy khác, thầy luôn ăn vận rất giản dị, chỉ là chiếc áo sơ mi màu xanh với chiếc quần đen đã theo thầy cùng năm tháng trên bục giảng. Mái tóc thầy đã điểm bạc, cái màu mà bọn học viên chúng tôi rất thích. Lũ con gái từng nói với thầy rằng chúng thích màu tóc thầy vì màu tóc thầy giống với màu bụi phấn. Chỉ vậy thôi mà thầy cũng mỉm cười, đó cũng là nụ cười hạnh phúc, nụ cười đẹp nhất mà tôi từng thấy trong đời. Nhưng điều mà tôi nhớ mãi không quên chính là đôi mắt của thầy. Đôi mắt thầy sáng, nhìn vào đó, tôi cảm thu được này là một nhân loại đã phải trải qua nhiều sương gió của của cuộc sống. Nhưng đôi mắt ấy lại luôn nhìn chúng tôi đầy trìu mến đầy yêu thương, cái nhìn ấm áp và luôn tạo thành một niềm tin lớn với người đứng đối diện.

Buổi đầu bước chân vào lớp 1, ngày trước nhất đến lớp mọi thứ vẫn còn quá xa lạ với một thằng bé như tôi khi ngày ngày hôm qua vẫn còn mè nheo mẹ mua cho chiếc ô tô điều khiển chạy bin như mấy đứa trẻ trong xóm. Quả thật khi ta rời khỏi ngôi nhà thân yêu để bước ra cái toàn cầu xung quanh, ta mới cảm thấy mình thật nhỏ nhắn biết bao. Tôi còn nhớ như in cái lúc phải xa vòng tay mẹ để bước vào lớp học.

– Nam, vào lớp cùng các bạn đi con. Con nhìn các bạn kìa, có ai cứ bám lấy mẹ thế này không? – Mẹ nói.

– Không. Con không muốn đi học đâu. Mẹ cho con về! – Tôi hét lên như thể quên đi vị trí một người con lúc này với mẹ.Cứ thế, tôi mặc kệ những cái nhìn lạ lẫm khó hiểu của chúng ta trong lớp và cái nhìn giận dữ từ mẹ, tôi cứ đinh ninh rằng cứ thế này mẹ sẽ bỏ cuộc và mang tôi về nhà. Tôi cứ hét lên ”Con muốn về”, tay chân vùng vằng ngồi bệt xuống đất để làm mẹ khó xử. Và đúng lúc đó, một người đàn ông đã trạc tuổi bước đến, ngồi xuống cạnh tôi ôn tồn nói:

– Em là học viên mới hả? Đứng lên rồi vào lớp với thầy 5 phút thôi. Sau đó nếu em không thích thì em có thể đi về với mẹ. Được không?Tôi nhìn trân trối một hồi xong lại ngước lên nhìn mẹ. Mẹ mỉm cười gật đầu tán thành. Thầy đỡ tôi đứng dậy và đi vào lớp, cứ thế, tôi khép nép rụt rè đi sau lưng mẹ tiến vào lớp học. Vào lớp, thầy mang cho tôi một quyển sách màu vàng rất đẹp, này là quyển sách Tiếng Việt mà sau này tôi biết. Lật từng trang sách, tôi như bước vào một toàn cầu khác với cuộc sống nơi đây. Một toàn cầu tràn ngập sắc màu cổ tích đủ để làm cho tâm trí của một thằng nhóc 6 tuổi vui sướng lạ lùng. Thầy nói sau này tôi sẽ được học đến những điều hay như vậy, được ngắm nhìn và cảm nhận những nét đẹp của toàn cầu xung quanh và sẽ được biết những điều kì diệu của cuộc sống. Rồi thầy mang mắt nhìn ra xa, nhẹ nhõm nói:

Em có nhìn thấy những cánh chim kia không? Những con chim ấy cũng được sinh ra từ những quả trứng, được chim mẹ ấp ủ chăm sóc ngày đêm, để rồi xa chim mẹ nên giờ đây mới có thể biến thành những cánh chim cất cánh đến những vùng đất mới, những khoảng trời cao rộng. Em cũng vậy, chỉ khi em biết xa vòng tay của mẹ để bước chân ra toàn cầu, em mới có thể cất cánh cao và xa như những cánh chim kia. Có thể em vẫn chưa hiểu hết những gì thầy vừa nói nhưng thầy tin thời gian sẽ trả lời toàn bộ, em ạ. Năm phút ngắn ngủi đã trôi qua. Thầy hỏi: ”Thế nào, giờ Nam còn muốn về với mẹ không?”. Tôi không trả lời, chỉ biết cúi gằm mặt xuống ngượng nghịu như thể mình vừa làm điều gì có lỗi với mẹ. Thầy mỉm cười, mẹ cũng vậy, có vẻ họ đã hiểu rằng tôi muốn ở lại đây, ở lại lớp học này biết chừng nào để được thầy mang đến cho tôi biết bao điều kì diệu kia, những điều mà ngôi nhà nhỏ nhắn của tôi không khi nào có thể cho tôi biết. Này là buổi trước nhất đến lớp mà tôi không khi nào quên hay đúng đắn hơn là tôi không thể nào quên được cái ngày ấy, cái ngày mà Thượng Đế đã mang đến cho tôi một người thầy, người cha đã dìu dắt cho tôi những bước đi trước nhất khi bước vào đời.

Thời gian cứ thế trôi qua, đúng như những gì tôi mong đợi, thầy dạy tôi cho tôi biết bao điều mới lạ. Làm sao tôi có thể quên những buổi sinh hoạt thầy hát cho cả lớp nghe, giọng thầy ấm áp đầy ắp những yêu thương. Rồi khi thầy đứng ra phân giải mấy đứa trong lớp đánh nhau, lúc đó thầy khác hoàn toàn, sự nghiêm nghị và dứt khoát của thầy làm cho những tranh chấp bỗng chốc trở thành bài học quý báu về đối nhân xử thế trong đời. Nhưng với tôi, thầy đẹp nhất khi giảng bài, với hình ảnh của một người chèo đò cần mẫn, thầy mang đến cho chúng tôi con thuyền chở đầy những tri thức mới lạ. Ôi! Cái dáng người cao cao, một tay cầm quyển sách, một tay cầm phấn viết từng chữ từng chữ ngay ngắn thẳng hàng trên bảng sao mà giản dị và thiêng liêng đến thế. Những tháng ngày tươi đẹp ấy cứ thế trôi đi trong đôi mắt trong veo của cậu học trò nhỏ.

Nhưng tôi chỉ được học thầy đến hết lớp 3, sau đó, vì nguyên nhân gia đình nên gia đình tôi phải chuyển về một huyện nhỏ ở Hà Nội. Tôi buồn và nhớ lắm những giờ giảng của thầy, ánh nhìn và lời khen khi tôi đạt được thành tựu cao trong học tập. Giờ đây, tôi đã trở thành một sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học sư phạm Hà Nội. Tôi lớn và trưởng thành hơn rất nhiều. Và ngày hôm nay, tôi muốn quay trở về thăm lại trường cũ, trở về với cái nơi mà tôi khởi đầu những bước đi trước nhất. Bắt xe về Thái Bình, tôi liền chạy thẳng tới ngôi trường cũ. Niềm vui sướng rộn ràng của đứa con trở về chưa thành thì tôi thu được một cái tin như sét đánh ngang tai… thầy đã mất. Thầy mất đã được một tháng vì chứng bệnh ung thư hiểm nghèo. Trời đất như sụp đổ dưới chân, tôi khuỵu xuống. Những giọt nước mắt xót xa và ăn năn từ từ lăn trên gò má. Tôi hận chính bản thân mình vì sao suốt ngần ấy năm không về thăm thầy lấy một lần, không viết cho thầy một lá thư để rồi giờ đây toàn bộ đã quá muộn màng, những kỉ niệm đẹp của tình thầy trò đã trôi vào quá khứ, thầy đã trở về với cát bụi. Con đã về rồi thầy ơi, ngôi trường xưa vẫn thế, vẫn lớp học kia, vẫn bộ bàn ghế ấy nhưng thầy đâu rồi? Bỗng một cơn gió thoảng qua, tôi nhớ lại lời thầy nói:

Mỗi khi em cảm thấy buồn, hãy gửi lòng mình vào gió. Và gió sẽ mang những tâm sự của em đi xa.Tôi đứng dậy, nhìn thấy cơn gió làm xào xạc lá rụng khắp sân trường, làm tôi cứ ngờ thầy vẫn còn đây. Gió ơi, xin đừng phảng phất nơi này, hãy cất cánh đi thật xa và nếu gió gặp thầy ở phương xa ấy thì hãy cho ta gửi lời ân tình: ”Thầy ơi, con nhớ thầy nhiều lắm”.

Nhớ thầy

Những chiều mưa màu hạ mang theo mùi ngai ngái từ đất xông lên xộc vào mũi không thể xua đi cái nắng mùa hè oi ả, mấy cành bằng lăng tím sẫm trước cửa bị nước mưa làm cho oằn xuống, trĩu nặng quệt ngang đầu. Một vài vũng nước đọng lại trên đường chưa kịp rút xuống cống còn lềnh bềnh bong bóng nước cứ vừa tạo thành lại vỡ tan theo bao ký ức nhạt nhòa về một thời xa thẳm. Chiều mưa từ trong nhà nhìn ra phố vắng, nhìn dòng người vội vàng tìm chỗ trú hay tìm một bóng cây nào đó mặc vội chiếc áo mưa tiện lợi vừa mới kịp mua vào, lòng tôi bâng khuâng nhớ một mùa mưa nhiều năm trước, bao kỉ niệm về trường, về lớp gắn với trận mưa chiều mùa chia tay bỗng nhiên ùa về như một thước phim quay chậm, một thước phim không màu có vẻ đã cũ lắm nhưng cũng chẳng kém phần sống động, rõ đến từng cụ thể…

Năm đó, tôi mới lớp sáu, bước chân vào trường không khỏi xa lạ và bỡ ngỡ. Thầy giáo dạy Toán của tôi khi ấy tên là Hùng. Khác với những thầy giáo dạy Toán khác có vóc dáng cao lớn, đôi mắt sáng quắc với cái nhìn uy nghiêm, gõ thước liên tục xuống bàn mỗi lần kêu học viên lên trả bài, thầy Hùng của chúng tôi khá thấp, lưng hơi khòm, đầu hơi hói, vầng trán cao và nhất là đôi mắt sáng tỏa cái nhìn trìu mến, ấm áp. Và có khi, tôi còn nhìn thấy trong đôi mắt ấy chứa đựng một nỗi buồn thầm kín, sâu thẳm chỉ thoáng qua trong mơ hồ khi thầy mang mắt nhìn xa xăm nơi nào đó vào khoảng trống vô định. Giọng nói của thầy trầm, rất trầm, ấm và mang sức truyền cảm đến nỗi, ai nghe thầy đang giảng bài bên lớp tôi cũng đều tưởng rằng chúng tôi đang có giờ Văn. Thầy hiền từ và giản dị, đi dạy thầy chỉ mặc chiếc quần đen với cái áo nâu đã sờn, nhưng trông thầy lúc nào cũng ngăn nắp, sạch sẽ. Thầy viết chữ không thật đẹp, thậm chí có đứa còn chê nét chữ thầy nhìn tròn tròn cụt cụt như quả trứng gà í, nhưng rất thẳng hàng, ngay ngắn và đều. Nhìn nét chữ ấy cũng có thể đoán ra được phần nào phẩm chất bên trong nhân loại thầy. Học trò kính nể cũng một phần bởi sự giản dị đến mộc mạc, chất phác của thầy.

Thầy hay đi dạy trên chiếc xe máy cũ kĩ, chắc là lỗi thời lắm rồi. Nhiều khi tôi thấy thầy vừa vất vả đạp xe chạy ra đến cổng nó tự dưng chết máy, thế là thầy phải dắt bộ đi một quãng khá xa đến nơi có tiệm sửa xe máy. Những lúc như vậy, vài đứa chúng tôi chạy tới hỏi xe thầy bị làm sao vậy, thầy chỉ cười nói: “Cái xe của thầy nó lại dở chứng ấy mà!”. Nghe nói nhà thầy xa lắm, ở tận trên thị xã, vợ thầy làm nghề bán trái cây ở chợ. Cũng chính vì vậy mà lũ chúng tôi thỉnh thoảng vẫn thấy thầy trên chiếc xe máy cà tàng ấy, chở từng thùng trái cây đi ship hàng cho vợ. Chúng tôi có đứa chào thầy, có đứa hét thật to gọi thầy, thầy đều cười hiền gật đầu hay vẫy tay chào lại.

Năm đó, những ngày gần thi học kì Một, trời làm bão, lụt lớn. Phụ huynh bảo tôi nghỉ nhưng rồi tôi vẫn nhất quyết đòi lên lớp. Cả một lớp nghỉ hơn phân nửa, trường chỉ có mấy giáo viên là đến lớp được, hôm này lại có tiết Toán, chúng tôi đinh ninh nhà thầy Hùng ở xa không đến được nên chuẩn bị kéo nhau về. Từ đằng xa, thầy Hùng xuất hiện trong bộ áo mưa rách tươm vì gió dập mạnh, trên chiếc xe cà tàng nổ tạch tạch vì bị vô nước, và, thầy vần luôn thật đúng giờ. Chúng tôi lúc đó ai cũng thương thầy, hầu như các giáo viên ở xa trường đều vắng mặt, chỉ có mình thầy không quản nắng mưa gió bão lên lớp vì sợ chúng tôi đến chờ mà không thấy thầy đâu. Hôm ấy, mặc cho mưa gió ầm ĩ ngoài trời, trong lớp học chúng tôi vẫn ấm áp hơn khi nào hết vì có tình thương vô bờ bến của thầy.

Còn nhớ ngày đó, tôi là một đứa học viên giỏi trong lớp nhưng rất ngang bướng và nghịch ngợm hệt như con trai. Thầy Hùng cũng rất quý tôi vì tôi học khá tốt, những ngày đầu năm tôi vô cùng kính trọng thầy, nhưng càng về sau thấy thầy hiền, tôi càng tỏ ra không nghe lời, thỉnh thoảng còn hùa với đám bạn nói những câu trêu thầy, nhất là khi thấy thầy đang giao những thùng trái cây ngoài chợ. Thầy luôn hiền và dễ tính với chúng tôi nên có đôi đứa rủ nhau bày trò chọc phá thầy, hay hỗn láo dám cãi lời thầy. Tôi thấy chúng nó mất dạy với thầy như vậy là quá đáng, nhưng không phủ nhận chính mình cũng có tham gia vào những trò quậy của bọn con trai trong lớp trêu gan thầy để làm trò cười. Dù sau mỗi lần như vậy thầy không tỏ thái độ hay giận dữ, lòng tôi có đôi chút ăn năn.

Bước sang học kỳ Hai, cả lớp chúng tôi đều nhận thấy thầy trở nên khó tính và thi thoảng nhăn nhó hơn. Thầy cũng không la rầy gì đến bọn tôi, thầy vẫn dạy rất nhiệt tình, nhưng thầy cũng không còn cười nhiều như trước. Mấy đứa còn thêu dệt lên rằng thầy không ưa lớp tôi nữa, thầy ghét chúng tôi rồi nên mới thế, làm tôi cũng cảm thấy có chút khó chịu mỗi khi học tiết thầy.Cho đến một ngày gần đến đợt thi cuối kỳ Hai, thầy cho chúng tôi đề cương ôn tập và hẹn tuần sau sẽ giải. Thầy còn lên lịch ôn cho chúng tôi hai buổi khi thầy có thời gian, tất nhiên, chúng tôi chỉ cần đi học cho đầy đủ mà không phải nộp tiền gì cả. Rồi đột nhiên, sau ngày hôm ấy, nghe mấy đứa lớp khác nói thầy bị ốm nên không thấy đi dạy nữa. Đến hôm chúng tôi có tiết Toán, vẫn không thấy thầy lên lớp. Bạn lớp phó hớt hải chạy vào “Tụi bây, tụi bây, ông thầy mình vào viện rồi, bữa nay lớp mình trống tiết Toán!”

Chẳng biết tâm hồn thơ trẻ lúc ấy nghĩ thế nào, chúng tôi nhảy cẫng lên hò reo sung sướng vì được nghỉ hai tiết Toán, đứa nào đứa nấy chạy ào ra sân trường tiếp tục mấy trò chơi nhảy dây, đá cầu thân thuộc. Đến tiết tiếp theo, dù gần đến ngày thi, chúng tôi vẫn vui mừng vì lại được nghỉ tiết. Thật ra, tôi cũng có nghe lớp trưởng nói loáng thoáng qua về việc sẽ vào viện thăm thầy, nhưng ngặt nỗi nhà thầy ở xa quá, nếu đạp xe lên tận thị xã những mười mấy cây số sợ xe cộ nguy hiểm, bố mẹ chúng tôi thì đều bận công việc đồng áng không thể mang đi được. Mà có muốn đi cũng đâu có thời gian, gần thi học kì rồi còn bao nhiêu môn chưa học. Mấy cái đầu óc non nớt lúc đó chỉ nghĩ thầy bị bệnh rồi sẽ khỏe lại, sẽ đi dạy và ôn tập cho chúng tôi nên chẳng có gì phải lo ngại.

Một ngày mùa hạ cuối năm vẳng tiếng ve sầu kêu ran trên những chùm hoa phượng vĩ đỏ thẫm, lớp tôi vừa học thể dục xong chuẩn bị vào lớp thì thấy có mấy đứa đứng túm tụm trước văn phòng. Bản tính tò mò tôi cũng chạy lại xem, bỗng nghe tin sét đánh “Thầy Hùng mất rồi! Mới mất hôm qua, do bị tai biến.” Tai tôi ù ù, tôi hét thật lớn bảo không tin, tôi không tin thầy đã chết, không tin là mình không khi nào còn được hội ngộ thầy! Nhưng sao chân tôi như muốn khụy xuống, xung quanh, tiếng khóc lóc thảm thiết của đám bạn cùng lớp có, khác lớp có cứ ù ù đi như có hàng ngàn con ong cất cánh vo ve trong tai. Rồi mưa ùa đến, tôi chỉ biết đứng trong màn mưa, hai mắt đẫm nước…

Khi ấy, chúng tôi đều hiểu rằng tuy bình thường thầy hiền từ là vậy, thầy ít nói là vậy, tuy lũ học trò nghịch ngợm vẫn hay trêu chọc thầy là vậy, nhưng tận sâu đáy lòng đứa nào cũng kính trọng thầy vô cùng. Chúng tôi, tất thảy đều đã xem thầy như cha ruột của mình, dù không nói ra, chúng tôi biết rằng thầy cũng xem đám học trò của mình như con đẻ. Thầy biết chúng tôi còn trẻ con lắm nên mới thích quậy phá thế thôi, thầy có rầy la chúng tôi khi nào. Nhưng, giá mà thầy từng một lần la mắng, một lần than phiền về chúng tôi, để giờ đây gương mặt hiền từ và nụ cười ấm áp của thầy đã không ám ảnh trong đầu tôi mãi về sau! Sao thầy hiền quá, thật thà quá, mà lại ra đi sớm quá!

Tôi nhớ về thầy, về những kỉ niệm đã nhạt nhà đi trong một trận mưa rào đầu hạ. Còn một điều nữa, mà đến giờ tôi mới hiểu. Chẳng phải thầy ra đi vì lâm bệnh đột ngột đâu, thực ra thầy đã phát bệnh từ hồi giữa học kì Hai năm đó cộng với lao lực cực nhọc trong việc dạy học mới khiến thầy ra đi sớm như vậy. Thảo nào thầy hay lên lớp với gương mặt mệt mỏi, thi thoảng hơi nhăn nhó và ít cười hơn hẳn, ai biết đâu khi ấy cơn đau đang hành hạ mà thầy vẫn cố gượng bước trên bục giảng để mang đến tri thức cho chúng tôi. Con chỉ ước thầy hãy sống lại dù chỉ một phút giây mà nghe lời cảm ơn về toàn bộ những gì thầy đã làm cho con, và cũng cầu mong thầy tha thứ cho đứa học trò dại dột nhỏ tuổi này về những phút vô lễ với thầy con vô tình phạm phải, nào biết đâu có thể làm cho thầy buồn… Thầy có còn giận con không?

Có một người Thầy dạy tôi như vậy…

Và cuối cùng, không chỉ dừng lại là lòng kính yêu của một học trò dành riêng cho Thầy giáo, mà hơn thế là tình yêu của một người con gửi tới người cha kính yêu. Con thực sự xúc động và luôn thấy ấm áp vô cùng về tình cảm đon đả, sự quan tâm sâu sắc thầy dành riêng cho các con. Con còn nhớ, mùa đông năm ấy, chân con bị đỏ, ngứa và sưng tấy. Thầy biết và đã chỉ cho con cách ngâm chân vào nước ấm hòa với muối. Mùa đông năm nay đang về, chân con có vẻ sẽ không bị đau nữa, nhưng con mãi không quên đơn thuốc đó của Thầy. Bởi đấy không chỉ là một bào thuốc mà còn chứa đựng tình yêu thương của một người cha.

Thầy ơi, thầy còn buồn nhiều không? Các trò biết đã nhiều lần làm thầy lo nghĩ, nhọc lòng. Mỗi lần các trò lười học, trò bỗng nhận thấy trên nét mặt thầy một thoáng nhớ tiếc, âu lo. Nhớ tiếc Thầy dành riêng cho thế hệ học trò ngày hôm qua, âu lo thầy gửi vào các trò ngày hôm nay. Trò muốn được cùng các bạn nói lời xin lỗi thầy, các trò sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa.

Một ngày 20/11 nữa sắp đến. Với thầy ngày này năm nay đã khác, Thầy đã xa bảng đen, phấn trắng và xa biết bao học trò thân thương. Trò cũng không còn ở ngôi trường thân quen, được nghe tiếng Thầy giảng bài, được Thầy quan tâm hay được thấy nét trầm ngâm của Thầy nữa. Vậy nên, phút giây này trò muốn được tiếp nối các chị nói lời kính yêu thầy, muốn được cùng các bạn cũng bao thế hệ học trò gửi tới Thầy lời tri ân sâu sắc nhất.

Thầy ơi, lúc này mùa hoa lau trắng

Đã 10 năm rồi em không hội ngộ Thầy, cũng chừng ấy thời gian em vẫn hằng mơ một ngày em được trở lại thời thơ bé với bao kỷ niệm lưu luyến với thầy cô và bè bạn. Chiều nay em đi qua khúc sông gặp bạt ngàn hoa lau trắng, những bông lau trắng bời bời như nỗi nhớ của em về Thầy…

Bài học trước nhất em học ở Thầy là bài giảng về lịch sử về Đinh Tiên Hoàng – vị vua tài giỏi đã dẹp loạn 12 sứ quân, đặt nền tảng xây dựng độc lập tự chủ của quốc gia.

Thầy đã kể rất sinh động việc thời nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh cùng các bạn chăn trâu lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau với trẻ con thôn khác, đánh đâu thắng đó, toàn bộ đều hàng phục tôn làm “chủ tướng”, chéo tay làm kiệu khiêng và cầm hoa lau đi hai bên để rước như vua.

Hình ảnh những cành lau trắng đã được Thầy minh họa rất xúc động và trở thành dấu ấn không khi nào phai nhạt trong em và nhiều lứa học trò chúng em ngày ấy. Thầy đã giảng cho chúng em biết bao bài học về lịch sử, về tình yêu quốc gia và trí não kiên trì quật cường của dân tộc… nhưng có một điều, Thầy chưa khi nào kể về mình, về cuộc sống quân ngũ của Thầy. Thầy là thương binh, Thầy trở về từ chiến trường và đã để lại nơi ấy một cánh tay. Em nhớ những dòng chữ bằng phấn trắng Thầy viết lên bảng bằng tay trái xiên xiên, chợt thấy cay cay sống mũi…

Hồi trước, món quà mà em và các bạn trong nhóm học viên giỏi Văn đã tặng Thầy nhân ngày 20-11 là một bó hoa lau trắng. Thầy đã xúc động đến lặng người. Thầy thận trọng cắm “bó hoa đặc biệt” ấy của chúng em vào một lọ hoa được làm bằng gốc tre ngà ở phòng làm việc của Thầy. Rồi Thầy quay lại nói với chúng em giọng xúc động: hoa lau trắng nhắc Thầy nhớ mẹ, nhớ những người đồng đội cũ. Thầy kể, chữ trước nhất hồi xưa Thầy học là chữ 0.

Để thầy dễ nhớ, mẹ Thầy nói nếu khi con nhìn thấy nắng xuyên qua mái nhà của mình, thấy những chấm tròn, này là chữ 0. Nhà Thầy hồi xưa lợp bằng tranh mây. Những gánh tranh mây mà cha Thầy đã lặn lội mang về từ trong rừng sâu, kiên trì gánh đến mấy tháng trời mới đủ làm mái nhà. Người thầy trước nhất trong cuộc sống Thầy chính là mẹ Thầy. Những con số trước nhất Thầy biết cũng từ mẹ. Học đếm từ số 1 đến số 10, rồi cả phép cộng, trừ, nhân, chia cũng bằng những củ khoai, những phần quà của mẹ mỗi buổi chợ chiều cho chị và mấy đứa em.

Bài học làm người mẹ cũng dạy Thầy bằng những câu ca dao “Lá lành đùm lá rách”, “Ăn xem nồi ngồi xem hướng”, “Học ăn học nói học gói học mở”,… Chỉ đơn giản là những lời dạy thường ngày, không có cuốn giáo án nào ngoài cuốn giáo án trái tim, tấm lòng yêu thương con hết mực… Mẩu truyện kể của Thầy cũng là một bài học Thầy muốn dạy lại cho em, về tình yêu và lòng nhân ái. Có vẻ em nhớ và kính trọng Thầy hơn bởi những điều thật giản dị như vậy.Trong giấc mơ ngập trắng hoa lau, em thấy tuổi thơ mình trở về bình yên, trong trẻo. Em nhớ Thầy nói là mỗi loài hoa đều có một hồn cốt riêng, đều có những giá trị mà chưa có ai viết hết, nói hết.

Giờ đây đứng trước triền sông bạt ngàn hoa lau trắng – loài hoa giản dị đã trở thành ký ức thiêng liêng trong em khi nhớ về Thầy, về bài học trước nhất của Thầy. Trong trái tim em, hình ảnh của Thầy giống như một ngọn núi với những tán cây đủ chở che cho em suốt mùa nắng gắt, cũng là nơi bình yên em muốn trở về mỗi khi lòng mệt nhoài nơi đất khách.

Mùa đông đã về hun hút gió. Ngoài triền sông hoa lau trắng lại bời bời trong gió. “Cây lau có một sức sống bền bỉ và diệu kỳ, dù gió mưa có quất bao nhiêu thì hoa vẫn nở đúng mùa và vẫn trắng đến chênh chao. Con người cần phải kiên trì hơn loài hoa lau ấy…”

– Thầy đã dạy em như vậy. Đến lúc này em vẫn luôn mang theo bên mình hình ảnh của một màu hoa – trắng tinh khiết như những tình cảm mến thương của những cô cậu học trò dành tặng thầy thầy giáo…

Người thầy năm xưa

Tôi sinh ra ở làng quê nhỏ. Ngôi trường tiểu học của tôi cũng là trường làng bé lắm. Ngôi trường ấy ngày ngày nghênh đón các em học viên nghèo tay lấm chân trần. Vâng, trường tôi nghèo lắm. Nhưng ở nơi đó tôi đã tìm thấy nhiều niềm vui và những kỉ niệm về người thầy thân thương với lòng tri ân sâu sắc.

Đã hơn 10 năm nhưng hình ảnh và lời nói của thầy vẫn luôn hằn sâu trong ký ức tôi. Này là năm học lớp 5, tôi được chuyển sang học lớp mới. Ngày đầu đi học tôi đứng rụt rè ở cửa lớp vì e sợ thầy, bạn không quen. Thầy nhìn thấy tôi và thăm hỏi đon đả. Nhìn ánh nhìn trìu mến và cầm bàn tay ấm áp của thầy, tôi bước vào lớp trong sự yên tâm lạ thường.

Truyện ngắn hay và cảm động về thầy cô

Từ lần đầu được gặp thầy rồi được thầy dạy dỗ, tôi càng hiểu và thấy yêu quý thầy nhiều hơn. Với thầy, tôi có thể diễn tả bằng hai từ “yêu thương” và “tận tụy”. Thầy tận tụy trong từng bài giảng, từng giờ đến lớp. Cả những ngày nóng bức hay những ngày mưa, thầy đều đến lớp để mang cho chúng tôi nhiều điều mới lạ.

Tôi nhớ đến mùa nước nổi, khắp đường xá, trường học đều đầy nước. Vậy mà thầy trò chúng tôi vẫn đến lớp điều độ, học bì bõm trong nước vậy mà vui đến lạ. Những bài giảng của thầy hình như “đánh thắng” cả mùa nước lũ.

Khi không đến lớp, thầy lặn lội đến nhà các học viên để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và tạo điều kiện tốt hơn để chúng tôi yên tâm ngày hai buổi đến trường. Thầy tôi là như vậy, thầy tận tụy với nghề, yêu thương toàn bộ học viên. Tôi đã từng được đến chơi nhà thầy – một ngôi nhà mái lá đơn sơ nhưng ngăn nắp, sạch sẽ. Căn nhà bé nhỏ ấy chứa đựng tấm lòng yêu thương bát ngát của thầy tôi.

Hơn hết 1 người thầy dạy chữ, thầy còn dạy chúng tôi biết bao điều trong cuộc sống. Thầy luôn nhắc nhở chúng tôi nỗ lực học tập, không khuất phục cái nghèo. Thầy vẫn tin rằng các học trò của thầy sẽ xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Niềm tin của thầy truyền sang niềm tin của chúng tôi – những đứa học trò nghèo chứa chan bao nhiêu là ước mong và hoài bão. Những lời dạy dỗ của thầy đã theo tôi trong suốt những tháng năm dài.

Riêng với tôi, tôi vẫn nhớ mãi những lần được thầy mang đến trường. Đoạn đường đá đến trường đã thấm biết bao giọt mồ hôi của thầy tôi. Tôi không sao quên được hình ảnh thầy với chiếc xe đạp cũ kĩ cứ kêu “kót két” theo từng vòng quay. Vậy mà chỉ cần ngồi sau lưng thầy, đoạn đường dài hình như ngắn lại; cái nóng của giữa trưa nắng gắt hình như cũng mát dịu hẳn đi. Nhìn lưng thầy ướt đẫm mồ hôi mà miệng vẫn vui cười. Ôi! Sao mà nhớ thầy đến thế!

Trên đoạn đường dài với lắm gồ ghề, thầy và tôi cùng nhau trò chuyện nhiều điều thú vị. Bỗng dưng tôi cảm thấy thầy thật thân thiện và thân thiết như một người bạn lớn. Có lần thầy hỏi tôi rằng: “Nếu chỉ được đi qua một lần trên con đường đầy hoa dại, con sẽ chọn một bông hoa nào con cho là đẹp nhất?!”.

Lúc bé thơ ấy tôi nào hiểu những gì thầy muốn nói, chỉ khẽ cười rồi lặng im. Rồi thầy nói rằng “trên đường con đi sau này sẽ có nhiều “bông hoa” như vậy. Con đừng đợi phải đi hết quãng đường, hãy nắm lấy thời dịp để con có thể tiến xa hơn”. Và khi đó tôi mới hiểu điều thầy muốn nói, lời nói của thầy đã động viên tôi đủ gan góc bước xa làng quê bé nhỏ để lên tp học tốt hơn. Đúng là thầy tôi, lời khuyên nhủ thật nhẹ nhõm nhưng sâu sắc và làm người ta yên lòng lắm.

Đến ngày hôm nay, tôi bỗng nhớ lại những mẩu chuyện của người thầy năm xưa. Thầm cảm ơn thầy về những gì tốt đẹp thầy đã dành riêng cho tôi. Này là những lời dạy dỗ quý báu động viên tôi trong những tháng năm dài. Gần 10 năm nay không có nhiều dịp về thăm thầy cũ. Ngôi trường làng ngày xưa đã tàn phai ít nhiều. Mỗi lần về thăm lại thấy mái tóc thầy tôi bạc trắng nhiều hơn. Nhưng dù thời gian có trôi qua bao nhiêu, tấm lòng thầy vẫn như vậy, vẫn tận tụy và đầy yêu thương.

So với tôi, “người thầy năm xưa” là biểu tượng của một nhà giáo Việt Nam ưu tú. Ở thầy tôi là sự hy sinh cao thượng xuất phát từ lòng yêu nghề, yêu trẻ. Đến ngày hôm nay, trong lòng tôi vẫn mãi mãi kính trọng và tri ân “người thầy giáo năm xưa”.

Người thầy, người cha thứ 2 của đời con!

Khi viết lên những dòng này có vẻ thầy của con đang say sưa giảng bài trên lớp cho học viên của mình. Con biết có thể thầy sẽ không khi nào đọc được những dòng này nhưng con vẫn muốn viết ra bằng toàn bộ tình cảm, lòng kính trọng của mình để tri ân thầy, tri ân người cha thứ hai trong cuộc sống của con.

Thầy là một người giáo viên tỉnh lẻ bình thường, một giáo viên vùng sâu vùng xa của đất Đồng Nai. Nhiều người cứ nghe đến Đồng Nai lại cho này là một tỉnh sung túc, song ngoài ra vẫn còn nhiều những vùng quê nghèo như quê ta thầy nhỉ. Con viết những dòng này trong giờ nghỉ trưa tại đơn vị, khi mà con bỗng nhiên đọc được Nét bút tri ân trên báo Tuổi trẻ.

Xúc cảm của con lúc này mãnh liệt và dâng trào quá, con cũng không biết viết từ đâu, viết như vậy nào. Cuộc sống con thầy không sinh con ra nhưng thầy là người đã hỗ trợ con nhận thức được giá trị của cuộc sống, nhận thức được giá trị của đồng tiền, giá trị của sức lao động và là điểm tựa để con khởi đầu một cuộc sống mới sau vấp ngã đầy cay đắng và tủi nhục.

Con lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, cái nghèo làm người ta thua thiệt và tủi thân. Cũng chính vì thế ngay từ nhỏ con đã quen cuộc sống thiếu cái ăn cái mặc, quen những bộ quần áo cũ khi nhìn đồng bọn mặc quần áo tây sơ mi thơm trắng sáng, quen đi dép nhựa rách phải hàn bằng mủ cao su bên những đôi xăng đan Bitis thơm mùi nhựa mới, quen những bữa cơm chỉ có nước mắm ăn với rau muống luộc bên những bữa cơm có thịt cá đủ đầy của chúng bạn, quen với một buổi cắp sách đến trường còn một buổi đi làm thuê cuốc mướn kiếm chén cơm no lòng.

Cha mẹ luôn khích lệ chúng con nỗ lực học để có cái chữ, để mà thoát nghèo. Vì vậy con nỗ lực học, con có thể nghèo hơn, ăn mặc rách nát hơn nhưng con sẽ học giỏi hơn những người bạn của mình, con luôn xác nhận như vậy để vươn lên. Con cảm thấy hạnh phúc tràn đầy khi mười hai năm liền mình làm lớp trưởng, mười hai năm đạt thành tựu cao, tự hào với giấy khen của trường, của sở huấn luyện cho kết quả học tập, thành tựu “học sinh nghèo vượt khó học giỏi”…

Ngày con học xong cấp ba và thi đậu đại học con đã khóc như một đứa trẻ, con đã làm được một điều tưởng như không thể khi thi đậu đại học, con là điểm sáng của cả cái xã nghèo này. Trong mười hai năm đó thầy là người giúp con rất nhiều để con có thể củng cố tri thức học tập, ôn luyện để con thi đại học. Ngày con lên đường đi nhập học thầy không có gì nhiều ngoài những lời nhắn nhủ tâm huyết và một ít tiền để giành gửi con làm quà. Thầy ạ so với con số vốn này là nước mắt, là công sức lao động, là những đêm không ngủ soạn giáo án của thầy, cầm nó con lại nấc nghẹn không nói nên lời.

Cuộc sống ở Sài Gòn khác xa cái cảnh ở quê nghèo và con bị choáng ngợp thật sự, con có cảm tưởng ở đây người ta sống nhanh quá, gấp gáp quá. Con học đại học nhưng cũng như thời ở quê một buổi lên giảng đường, một buổi đi làm thêm, con phải tiết kiệm lắm mới có thể tạm đủ sống để đi học. Ngày đó con lúc nào cũng ốm yếu vì thiếu ăn, chỉ có thầy biết rõ nhất, những bức thư hai thầy trò mình gửi con đã nói rất rõ. Thầy đã khích lệ con để con học, nỗ lực từng ngày từng ngày một vì ước mong thoát nghèo của con, thầy nói ước mong thoát nghèo của con cũng là ước mong của cả đời thầy.

Vậy mà năm cuối đại học khi mà kỳ thực tập trước mắt con lại bị cám dỗ đồng tiền quật ngã để phải ra đi trong đớn đau, tủi hổ. Con vướng vào cá độ bóng đá và game online dẫn theo nợ nần, một phút nông nổi con đi ăn trộm smartphone di động và tiền của các bạn trong ký túc xá để tiêu xài, kết quả con bị tóm gọn quả tang và bị buộc thôi học ngay mau chóng. Với con giây phút bước ra khỏi cồng ngôi trường đại học mình gắn bó hơn bốn năm trời mãi mãi in sâu như một bài học không thể nào quên, bài học của cả đời người với riêng con.

Con trở nên điên loạn, con mất hết phương hướng và căm thù toàn bộ những ai muốn khích lệ, trợ giúp mình. Khi ấy con cảm thấy này là lòng thương hại, là người ta thấy tội nghiệp và điều đó làm con không muốn đi đâu, làm gì nữa. Lại một lần nữa trong tận cùng đớn đau, tủi nhục thầy lại bên cạnh con, thầy làm bạn với con để chia sẻ và khuyến khích con. Thầy từng bước làm con quên đi tự ti và hướng con đi đoạn đường mới khó khăn hơn nhưng rất thực tiễn với hoàn cảnh của con lúc đó. Thời gian đã trôi qua, con đã sống những giây phút khó khăn nhất đời mình dưới sự dìu dắt của thầy. Giờ đây đã trưởng thành hơn, đã thành công khi học xong bằng nghề và đi làm với thu nhập tạm ổn định con càng tri ân thầy hơn. Chính thầy đã xác nhận cho con lối đi học nghề để có một công việc với thu nhập ổn định, từ đó sẽ đi học lên thêm.

Vâng con sẽ nghe theo lời thầy, con sẽ nỗ lực đi làm và học đại học tại chức vào ban tối, con sẽ làm được vì con có sự tin tưởng, vì con luôn có thầy bên cạnh. Khi con gục ngã, khi con phạm sai lầm mọi người khinh nhờn con bao nhiêu thầy lại thương con từng ấy. Thầy đã đánh thức được lòng tự tôn và cho con những lời khuyên đúng đắn. Con hạnh phúc lắm vì giờ đây em gái con lại được thầy chủ nhiệm, thầy lại dạy thêm cho em mà không lấy một đồng tiền công nữa, ơn nghĩa của thầy con làm sao trả được. Thầy sống và làm việc theo đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu, là tấm gương sáng của một người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang.

Hôm rồi lang thang một tí trên mạng mạng internet vào những diễn đàn dạy và học con tìm thấy những bài học, PM dạy toán ấn tượng của một thầy giáo tên Nguyễn Quốc Phong trường THPT Định Quán. Con bị xúc động mạnh, con thật sự ấn tượng khi người đó chính là người thầy kính yêu của mình. Thầy bước vào cái tuổi tóc điểm hoa râm rồi mới khởi đầu tiếp cận máy vi tính, vậy mà có thể viết ra những PM dạy học môn toán cấp ba đầy hữu ích và thiết thực với cư dân mạng như vậy thật là hiếm hoi. Quả thật này là những điều khó mà ai cũng làm được ở cái tuổi của thầy và ở cái xã nghèo của tất cả chúng ta thầy ạ!

Lúc này con lại rơi nước mắt, nước mắt này không đang là nước mắt của hối hận muộn màng, của sự tự ti, xấu hổ về quá khứ đã qua, mà là của niềm xúc động, của hạnh phúc. Thầy ạ, con mà viết về thầy chắc con sẽ viết hoài, viết mãi đến khi mệt mà vẫn muốn viết vì thầy trò ta có quá nhiều tình cảm và có quá nhiều điều đặc biệt.

Con sẽ dừng viết ở đây và con luôn luôn nhớ câu nói của thầy “Sống ở trên đời mọi thứ có thể mất đi nhưng tương lai thì vẫn còn. Người sống lâu nhất là người cảm nhận được cuộc sống này nhiều nhất, chứ không phải là người tồn tại với thời gian nhiều nhất”. Vâng. Con sẽ nỗ lực, thầy yên tâm nhé!

Lời thầy dạy thuở ấy…

Thầy dạy rằng trái tim không biết thứ tha là một trái tim đã chết, nhân loại không biết tha thứ vẫn chỉ là gỗ đá mà thôi.

Gửi những người chèo đò mải miết giữa sông xưa.

Gửi thầy con, người mải miết chèo lái những dòng đời xuôi ngược…

Con còn nhớ rõ hình bóng thầy trên bục giảng năm ấy. Mái tóc pha hơi sương, chiếc cặp sách cũ, nụ cười hằn những vết chân chim đượm màu thời gian đã theo chúng con đi hết những năm tháng cuối của thuở học trò có lớn mà không có khôn…

Bụi phấn rơi rơi theo từng dòng thầy viết, rơi vào cả tâm hồn non nớt của chúng con những bài học về cuộc sống.

Truyện ngắn hay và cảm động về thầy cô

Thuở ấy, chúng con nào biết làm người phải có lấy một ước mong, dù giản dị, nhỏ nhoi hay quyền quý to lớn. Chiếc bảng đen, từng trang giấy trắng, những lời giảng dạy của Thầy chính là đoạn đường dài dẫn chúng con với những ước mong trước nhất ấy!

Thuở ấy, chúng con nào biết cuộc sống chỉ có những bà tiên và ông bụt, rằng Lý Thông, mụ dì ghẻ, hay quỷ dữ chỉ có trong truyện mà thôi… Cuộc sống này vẫn luôn là bài một bài toán khó, mà đi hết cả quãng đường dài tất cả chúng ta mới nhận thấy chẳng có lời giải nào tốt hơn ngoài hai từ “trải nghiệm”.

Thầy dạy rằng bước vào đời chúng con phải có một đôi mắt sáng và một trái tim biết yêu thương, để đối tốt với những người ngay và tránh xa những toan tính, bon chen của những kẻ độc ác.

Thuở ấy, chúng con nào biết “tha thứ” là một động từ đẹp nhất chỉ sau “yêu”. Thầy dạy chúng con đừng quay lưng với những người đã nhận lỗi, đừng mang ngõ cụt đến cho những người đã biết mình sai, đừng nhẫn tâm với những người đã biết quay lại… Thầy dạy rằng trái tim không biết thứ tha là một trái tim đã chết, nhân loại không biết tha thứ vẫn chỉ là gỗ đá mà thôi.

Thuở ấy, chúng con nào biết cậu bạn kia lấm lem bùn đất chỉ vì giúp ba cày thêm ruộng lúa, đâu biết cô bạn thỉnh thoảng ngủ gật trong lớp kia tối qua thức khuya trông em cho mẹ ốm, đâu biết cậu bạn bên cạnh mình có người thân bệnh nguy kịch nên bỏ học thường xuyên…

Chúng con vẫn chỉ là những đứa trẻ ngây thơ nhìn cuộc sống bằng một ánh nhìn như vốn dĩ, mà vô tình lãng quên đi đằng sau nó có thể là cả một mẩu chuyện dài.

Thầy dạy chúng con hãy biết để ý và chăm sóc đến những người xung quanh, hãy biết trân trọng những điều tưởng như rất bình thường nhưng vô cùng quý hiếm. Bởi có một ngày, yêu thương cũng có thể là quá muộn… khi mà hợt hời và vô tâm đã bỏ xa khoảng cách giữa những nhân loại.

Thuở ấy, chúng con nào biết cuộc sống luôn là những vòng quay. Những khúc gập, những quanh co, những thác ghềnh luôn là một phần không thể thiếu. Đừng mơ tưởng về cuộc sống là một đường thẳng… Nếu cuộc sống con không có những khúc ngoặt, hiển nhiên nó đã vô nghĩa đi rất nhiều rồi.

Thầy còn dạy chúng con phải biết ngẩng đầu trước thất bại, đừng dừng lại khi phía trước còn nhiều lắm những khó khăn… Quá nửa cuộc sống con đã sống như lời thầy dạy, con lớn thêm một tí rồi, thầy ơi…

Dẫu đông dài, hạ trắng, nắng gắt hay mưa giông…

Những người chèo đò vẫn mải miết qua sông mang khách…

Dẫu gió lạnh, đèn khuya, lưng áo mỏng…

Thầy tôi trăng hắt những đêm kia, vẫn mải miết chèo đời…

Đứa học viên không dạy nổi

Tôi là một học viên… không dạy nổi. Toàn bộ các thầy thầy giáo đã dạy tôi đều nhận xét như vậy với bố mẹ tôi. Chưa có lớp học nào chịu thu nhận tôi quá một tháng. Mẹ tôi khóc. Bố thở dài: thằng này vậy là coi như xong…

Chuyển qua trường mới. Nhìn sơ qua học bạ, thầy hiệu trưởng đã muốn đuổi tôi đi nhưng nể tiếng ngoại tôi là giám đốc ty giáo dục cũ, thầy đành nhận. “Tôi sẽ xếp em vào lớp thầy Tiến”.

Thầy dạy lớp tập hợp toàn học viên cá biệt của trường. Ngày trước nhất vào lớp, bố đích thân dẫn tôi đến “trao tận tay thầy”. Tôi lén xem xét “đối thủ” của mình. Thầy gầy gò, mang cặp kính gọng đen nặng trịch, mắt nhướng lên nhìn sát mặt tôi “A, con trai, để xem thầy làm được gì cho con không, khá đây”. Thầy xếp tôi ngồi với một con nhóc tóc tém mặt mũi lanh lẹ. Nó khẽ hích vào vai tôi giành chỗ ngồi rộng hơn. Tôi đành chịu vậy, chưa khi nào tôi đánh con gái cả. Thầy thắng tôi 1-0 rồi.

“Thầy biết tại sao em dây mực vào áo bạn”, thầy nói với tôi khi Tú còm mếu máo mách chuyện. Sao ông ấy lại biết nhỉ? Mình đã khai gì đâu. Trước đó, mỗi lần tôi dây mực vào hầu như các trò trong lớp các cô đều hỏi vì sao, các thầy thì ngay mau chóng thi hành quyết phạt. Lúc nào tôi cũng bịa ra một chuyện mà mình là nạn nhân. Tôi mặc sức bịa dù chẳng ai tin. Tôi cũng chẳng quan tâm hình phạt là gì và có ai tin hay không. Vậy mà ngày hôm nay thầy bảo là thầy biết. Ngạc nhiên hơn là thầy chẳng phạt tôi gì cả. Thầy chỉ nhỏ nhẹ bảo tôi: “Lần sau em nhớ cẩn thận hơn”. Mấy ngày tiếp theo nữa tôi lại vẩy mực lên áo 3 nạn nhân nữa. Thầy vẫn bảo biết rồi và không phạt. Tôi đâm chán trò vẩy mực cũ rích chẳng ấn tượng này.

Thời ấy chúng tôi đứa nào cũng mang kè kè tấm bảng và mấy mẩu phấn. Ra chơi, tôi gom hết phấn ném vào lũ con gái nhảy dây trước sân. Hết buổi học tôi xô lũ bạn ngã dúi dụi, chạy ngay ra cổng trước. Đứa nào xấu số đi qua chỗ tôi đều bị tịch thu hết phấn thừa. Ngày sau thầy gọi tôi lên phòng họp. Thầy mở tủ ra, ấn vào tay tôi hộp phấn to đùng mà không nói gì. Tôi xấu hổ quay mặt đi tránh ánh nhìn của thầy. Tôi nhớ mình đã lì mặt ra như vậy nào khi thầy giáo cũ mắng tôi, ngày tiếp theo tôi càng lấy phấn nhiều hơn nữa. Vậy mà khi cầm hộp phấn thầy cho trong tay, tôi thấy xấu hổ quá chừng. Ôm hộp phấn lên trả cho thầy, tôi lí nhí: “Lần sau em không làm thế nữa”. Thầy mỉm cười bảo: “Em ngoan lắm!”.

Lần trước nhất tôi được người lớn khen ngoan. Tôi nằm nghĩ cả đêm. Từ nay mình sẽ ngoan mãi, để không ai mắng mình nữa.

Nhưng ngoan chưa chắc đã giỏi. Quả thật tôi đúng với trường hợp ấy. Tôi có thể bắn bi, chơi bắn bàng cả ngày không chán. Nhưng hễ cứ ngồi vào bàn học là tôi chán ngay. Phụ huynh có đánh, có mắng thế nào cũng chịu. Môn toán còn đỡ, có tí gì dính đến văn chương là tôi mù tịt.

Vào học được một tháng, tôi thấy thầy đạp xe qua nhà. Chiếc xe của thầy chẳng biết trước đó sơn màu gì, giờ chỉ còn trơ ra màu gỉ sét xấu xí. Thầy vào nhà, bố mẹ tôi đều đi vắng cả. Ngó qua căn nhà tồi tàn của tôi, thầy hẹn ngày mai quay lại. Tôi lo hết cả một ngày. Chẳng biết mình làm gì sai. Ngày sau thầy đến. Thầy đứng luôn ngoài sân “bàn chuyện” với ba tôi.

Thầy bảo cần một người đọc và ghi chép lại tài liệu giúp thầy. Nhất thiết phải là chữ trẻ con. Thầy đang phân tích gì đó. Phụ huynh tôi mừng rỡ vì không phải khản cổ quản tôi nửa ngày không đến trường. Tôi vùng vằng mãi mới chịu đến nhà thầy. Thầy ở một mình. Ngoài tủ sách ra cũng chẳng có gì đáng giá. Mỗi ngày một buổi, tôi gò lưng ghi chép lại những gì đọc được.

Thầy bắt tôi viết những dòng cảm nhận ngắn sau mỗi tác phẩm. Sau đó tôi đọc to lên và thầy chỉnh sửa những điều tôi nghĩ lệch lạc, thêm vào một số ý. Thỉnh thoảng thầy bảo tôi dừng ghi, chuyển qua tính toán giúp thầy vài việc. Tôi về nhà cố luyện phương pháp tính toán sao cho nhanh nhất để không bị mất mặt trước thầy. Dần dần, tri thức “tự nhiên” đến với tôi lúc nào không biết. Lần trước nhất cầm tờ giấy khen của tôi trên tay, mẹ tôi đã khóc, khóc to hơn lúc tôi bị đuổi học. Ba tôi thì chẳng nói gì, chỉ gật gù cười.

Năm học qua đi nhanh chóng. Tôi nghỉ hè vẫn không quên đọc và ghi chép lại một chồng sách cao ngất ngưởng thầy giao trước khi nghỉ học. Ngày khai trường, tôi tìm mãi vẫn không thấy thầy đâu. Linh tính điều không hay, tôi bỏ cả sự kiện chạy đến nhà thầy. Căn nhà trống hoác. Bác hàng xóm nghe chó sủa ran chạy sang xem xét. “Cậu là Phong hử?”. “Dạ”. “Thầy Tiến gửi cái này cho cậu. Thầy ấy bảo chuyển vào Nam ở với con trai”. Tôi vội vàng mở ra, bức thư rất ngắn. “Thầy mong em cố gắng học thật tốt. Em luôn là học trò ngoan của thầy”.

Mười năm qua đi, tôi mới hiểu hết những gì thầy muốn nhắn. Có những điều không hay nhưng không thể thay đổi bằng sự giận dữ. Tình yêu thương và sự sáng tạo mới là thứ giúp bạn thay đổi mình, thay đổi mọi người.

Cảm ơn thầy với phương pháp dạy đặc biệt đã hỗ trợ em trưởng thành. Cám ơn Thầy của em!

Người thầy trong trái tim em

Trong mỗi đời người, luôn tồn tại những kí ức, có những kí ức vui ta muốn nhớ mãi nhưng cũng có những kí ức buồn ta muốn quên đi. So với tôi, kí ức khiến tôi muốn nhớ mãi là thời học trò trong những năm cấp hai của tôi. Mỗi năm học trôi qua, tôi đều có thêm người thầy, người cô để ghi nhớ trong trái tim mình và năm nay cũng vậy. Chỉ trong khoảnh khắc vài tháng, thầy giáo dạy văn của tôi đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.

Ắt hẳn các bạn ngồi đây cảm thấy lời của tôi là nghịch lí. Tôi đang học lớp chín thì đáng lí ra tôi phải viết về những thầy cô trong các năm học trước của mình, nhưng tôi lại viết về người cô đang dạy tôi trong năm học này? Có thể so với những bạn khác, cô chỉ mới đứng lớp trong hai tháng. Nhưng với tôi, cô đã gắn bó hơn sáu tháng rồi.

Truyện ngắn hay và cảm động về thầy cô

Cô đã dạy văn tôi trong suốt ba tháng hè. Và đó cũng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất so với tôi. Cô là một người rất tận tụy, giảng giải chu đáo cho học viên. Khi cô giảng bài, giọng nói ấm áp, truyền cảm của cô đã thu hút chúng tôi vào bài học. Cô giảng giải, phân tích từng cụ thể nhỏ nhất của bài học, cho học viên cảm nhận ý nghĩa của từng cụ thể đó rồi phát triển thành những lời văn sâu sắc, đầy ý nghĩa. Nhờ những bài giảng của cô mà chúng tôi thêm yêu nàng Kiều mười lăm năm lưu lạc, thêm yêu Vũ Nương – người con gái tư dung tốt đẹp. Những bài mà trước đó đọc không hiểu, giờ đây chúng tôi thấy nó mới hay, mới sâu sắc làm sao! Người ta thường nói tiết Văn là tiết ru ngủ nhưng điều kì quái là khi cô giảng chúng tôi càng cảm thấy thú vị hơn, ý nghĩa hơn. Chắc có vẻ chính nhờ vậy mà cô luôn được học viên chúng tôi yêu mến.

Khi vào năm học, tôi vui sướng biết bao khi được cô quản lý nhiệm. Trong vai trò chủ nhiệm, cô trông nghiêm túc hơn hồi hè. Khi lớp hạng cao, cô khuyến khích, khen thưởng, mỗi lần lớp hạng thấp, cô nhắc nhở, khích lệ lớp nỗ lực hơn. Mẹ tôi cũng là một giáo viên chủ nhiệm nên tôi có thể hiểu được sự vất vả, nặng nề thế nào khi đảm nhiệm chủ nhiệm một lớp cuối cấp. Càng hiểu nỗi vất vả của cô bao nhiêu, tôi càng quyết tâm phải giúp lớp lấy được hạng cao từng ấy. Có thể so với các lớp khác, tiết chủ nhiệm luôn là tiết nặng nề nhất, bởi tiết đó luôn khiến các bạn khác lo sợ vì bị mắng. Nhưng với lớp tôi, giờ chủ nhiệm lại được nghe những mẩu chuyện hay, ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi yêu những mẩu chuyện đó vì nó luôn giúp chúng tôi rút ra được những bài học quý hiếm cho riêng mình. Tôi đã từng đạt giải ba trong kì thi học viên giỏi lớp tám. Có vẻ vì vậy mà cô kì vọng vào tôi trong kì thi năm nay. Tôi tự hứa mình phải nỗ lực hơn, mình phải đậu để không khiến cô thất vọng. Nhưng tôi đã thất bại. Những tưởng cô sẽ la mắng tôi, trách móc tôi, nhưng không. Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của cô khuyến khích các bạn trong lớp: “ Cho dù các con thi không đậu cũng đừng buồn, vì các con còn nhiều cơ hội khác để bắt lấy.” Nhưng thật sự cô càng khuyến khích thì tôi lại càng thấy lòng ray rứt hơn. Tôi đã tự hỏi với lòng mình tôi đã nỗ lực hết sức chưa, tôi đã tập trung vào môn văn chưa? Mặc dù vậy, cô vẫn không hề la rầy, trách cứ tôi một lời nào mà vẫn dịu dàng khích lệ, an ủi tôi. Chính điều đó sẽ là động lực cho tôi bước tiếp và nỗ lực, nỗ lực hơn nữa trên đoạn đường học vấn của mình.

Lớp chúng tôi có một bạn tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng học rất giỏi. Cả nhóm chúng tôi tổ chức sinh nhật cho bạn đó nhưng trong lớp lại có bạn nói: “ Tại sao chỉ có sinh nhật bạn đó là tổ chức còn sinh nhật tụi mình thì không tổ chức?” Nghe thấy câu nói đó, cô đã nói: “ Gia cảnh bạn khó khăn, có lẽ mấy năm nay cũng chưa có được một ngày sinh nhật cho mình, tuy ở đây chỉ là một chút gì đó nhỏ thôi nhưng ít nhất cũng khiến bạn cảm thấy vui…” Nói đến đây, cô đã khóc. Nhìn giọt nước mắt của cô rơi xuống mà lòng chúng tôi chạnh lại. Chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, chỉ từ lời nói của cô thôi mà đã khiến chúng tôi hiểu được thế nào là sự sẻ chia, thế nào là ấm áp tình bạn. Giọt nước mắt ấy đã khiến chúng tôi phải nhìn lại mình. Chúng tôi được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, may mắn hơn thì vì sao lại không chia sẻ sự may mắn đó cho người bạn của mình để họ cảm thấy lòng ấm áp hơn? Khi nhìn những giọt nước mắt ấy, tôi chợt nhận thấy cô không chỉ là một giáo viên tận tụy mà đang là một người thấu hiểu với học viên, luôn nỗ lực thấu hiểu học viên của mình.

Văn của tôi không bóng bẩy, trau chuốt, cũng không rực rỡ như những bài văn mà các bạn đã đọc. Khi tôi viết những dòng cảm nhận này, tôi chẳng nghĩ rằng mình sẽ được giải. Tôi chỉ viết bằng tấm lòng yêu thương, kính trọng cô từ sâu thẳm trong trái tim mình. Tôi không nêu tên cô ra vì tôi nghĩ các bạn cũng có thầy giáo, thầy giáo dạy văn như tôi và tôi cho rằng cô cũng không thích như vậy.

Sáu tháng, chưa đầy một năm nhưng cô đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc. Cô như là nguồn cảm xúc cho những bài văn của tôi và nếu mái trường là ngôi nhà thứ hai thì cô chính là người mẹ thứ hai của tôi. Cô ơi, con cảm ơn cô vì những gì cô đã dành riêng cho con, con sẽ nỗ lực để thành công và “gặt được nhiều lúa vàng” trong cuộc sống.

Người thầy và những tờ tiền cũ

900.000 đồng, nó cứ mân mê những đồng 10.000 đã cũ mà thèm một góc không có ai để khóc.

Cuối cùng nó cũng đậu đại học. Người trước nhất nó muốn thông báo tin trọng yếu ấy không phải là ba hay mẹ nó mà là người thầy kính yêu của nó…

Nhà nó nghèo, lại đông anh em, quê nó cũng nghèo nên từ lâu chẳng có mấy ai dám nghĩ đến chuyện cho con vào đại học. Phụ huynh nó cũng vậy, phần vì quá nghèo, phần là vì nghĩ đến điều kiện của con mình “làm sao mà chọi với người ta”!… Thầy là người duy nhất ủng hộ nó, cho nó niềm tin rằng “mình có thể”.

Vui mừng chẳng được bao lâu, bao nhiêu lo ngại tràn về vây lấy nó… Năm năm trời, hàng trăm thứ tiền như lũ ong vo ve trong đầu nó.

Rồi thầy đến mang cho nó một lô sách, vở mà nó đoán là những bài học “nhân-lễ-nghĩa” của thầy, dúi vào tay nó một gói nhỏ mà thầy bảo là “bí kíp” rồi dặn chỉ lúc nào khó khăn nhất mới được mở ra. Nó đã không “cảnh giác” thừa. Gói “bí kíp” mà lúc nhận từ tay thầy nó đã ngờ ngợ là một xấp những tờ tiền 10.000đ bọc trong hai lớp nilon cũ kỹ, những tờ tiền được vuốt phẳng phiu phần nhiều đã nhàu nát mà nó tin rằng thầy đã để dành từ lâu lắm! 900.000đồng, nó cứ mân mê những đồng 10.000 đã cũ mà thèm một góc không có ai để khóc.

Đã hai năm kể từ cái ngày thầy lặn lội lên Sài Gòn thăm nó, dúi vào tay nó những đồng 10.000 nhọc nhằn rồi lại vội vàng trở về. Sau đó thầy chuyển công tác. Hai năm, thỉnh thoảng nó vẫn thu được những đồng 10.000 của thầy (lạ thay, lại vào những lúc tưởng chừng như nó bế tắc nhất!)… Hai năm, nó vẫn chưa một lần về thăm thầy.

Trưa, mới đi học về, mẹ điện lên báo: “Thầy H. mất rồi!”. Nó chỉ lắp bắp hỏi được ba chữ: “Sao thầy mất?”, rồi sụp xuống khi mẹ cũng nghèn nghẹn ở đầu dây bên kia: “Thầy bệnh lâu rồi mà không ai biết. Ngày đưa thầy vào viện, bác sĩ chụp hình mới biết thầy đã hư hết lục phủ ngũ tạng rồi, chưa ai kịp đi thăm thì thầy đã…”.

Nó bỏ hết mọi sự leo lên xe đò. Trong cái nóng ban trưa hầm hập với cơn say xe mệt mỏi, nó thấy thầy hiền hậu đến bên nó, dúi vào đôi tay nóng hổi của nó những tờ 10.000 đồng lấp lánh… Đến lúc này nó mới để ý thấy thầy đã xanh xao lắm, bàn tay tài hoa khéo léo ngày xưa đã gân guốc lên nhiều lắm… Nó chợt tỉnh, nước mắt lại lăn dài trên má, trái tim nó gào lên nức nở: “Thầy ơi… sao không đợi con về…!?”.

Vì nó cứ đinh ninh: nếu đổi những đồng 10.000 kia thành thuốc, thầy sẽ sống cho đến khi nó kịp trở về

Bài học làm người từ thầy giáo dạy Sử

Sau ba năm tôi mới có dịp trở lại trường cũ. Mọi thứ không thay đổi nhiều, sân trường vẫn rợp bóng cây, và những chiếc ghế đá vẫn ở đó, trầm mặc và nhẫn nhịn. Tiếng cô giảng đều đều trên lớp và ánh nhìn ngây thơ của đám trẻ học trò khiến tôi nhớ lại những kỷ niệm thời cắp sách. Tiếng trống trường đã điểm, giờ ra chơi đến.

Tôi lại bóng hình của cô từ trong lớp, vẫn dáng hình ngày xưa khi gieo mầm con chữ cho chúng tôi. Cô vẫn tận tụy đến lớp, vẫn chèo lái những con thuyền mong ước của những cậu học trò nhỏ chúng tôi đến bờ bến hạnh phúc. Giọng cô nhẹ nhõm phân tích cho học viên chúng tôi những sự kiện lịch sử đáng nhớ, những thắng lợi vang dội của quân ta khắp các chiến trường. Chốc chốc cô ngừng giảng và nhìn đám học trò đang tròn mắt suy ngẫm. Chính cô cũng không thể nhận thấy được những thế hệ học trò đó còn nhớ mãi công ơn của cô tự ngày nào.

Cô về trường tôi từ khi trường chỉ có mái lá đơn sơ. Ngày mưa cũng như ngày nắng cô vẫn đạp chiếc xe Thống Nhất đã mất màu đến lớp. Có lần những hôm trời mưa bão rất to mà cô vẫn cố đạp hơn chục cây số đến lớp vì sợ học viên phải chờ. Có khi nước ngập quá bánh xe mà cô vẫn bước tiếp, đến lớp thì cả thầy cả trò đều ướt hết.

Phòng học dột nát không thể theo học. Những khi mưa gió như vậy cô lại nhớ về vùng quê Bình Lục, nơi người ta vẫn “cưỡi trâu đi họp huyện” cô lại thấy xót thương. Cô thường kể cho chúng tôi nghe rất nhiều về miền quê và gia đình cô. Miền quê chiêm trũng, ngập quanh năm nhưng có nghị lực phi thường.

Giờ đây khi mọi thứ đã được thay mới, cô vẫn ngày ngày đến lớp. Là một giáo viên dạy sử nên tính cô rất nghiêm khắc. Cô luôn dạy chúng tôi phải biết tự phấn đấu vươn lên. Cô thường bảo, lịch sử là cái gốc rễ của một quốc gia dân tộc, khi các em hiểu sử cũng hiểu truyền thống quý báu của ông cha ta, biết mà học hỏi, biết mà phát huy những truyền thống quý báu đó. Theo lời dạy đó, mỗi thế hệ học viên chúng tôi đều nỗ lực trở thành một học viên ngoan trong mắt cô.

Đã 27 năm trôi qua với bao thế hệ học trò đến và đi khỏi ngôi trường này, nhưng hình bóng cô mỗi ngày lên lớp thì vẫn vậy. Những học trò trước nhất của cô nay đã đầu hai thứ tóc cũng không sao quên được những lời dạy, những tri thức mà cô đã truyền đạt. Cô luôn dạy cách làm sao để hiểu và nhớ về một sự kiện lịch sử lâu nhất. “Chỉ khi các em hiểu rõ nguyên nhân tại sao và giải thích được những sự kiện, những mối ràng buộc đó thì em mới có thể làm tốt một bài lịch sử”.

Tôi còn nhớ kỷ niệm về cô khi còn đang học phổ thông. Là một học viên chuyên văn nên tôi rất thích những môn xã hội, nhất là tìm hiểu những tri thức lịch sử. Khi còn học ở trung học nền tảng tôi đã được nghe những thông tin về cô với phương pháp dạy hay, là một giáo viên giỏi ở trường. Và khi theo học cô tôi thực sự bị thuyết phục bởi cách giảng dạy đon đả và chu đáo.

Trong những giờ giảng, cô nhấn mạnh đến những sự kiện then chốt nhất, có tính quyết định đến thời kỳ lịch sử đang phân tích. Cô thường dặn chúng tôi: “muốn học được lịch sử thì cần phải biết hệ thống kiến thức, tóm gọn vấn đề lại rồi triển khai thật nhỏ ra. Như vậy vừa nhớ lâu lại không bị mất ý”. Theo lời khuyên của cô, mỗi chúng tôi đều nhớ rất rõ những vấn đề lịch sử và không hề bỏ sót chút nào khi làm bài xác minh.

Không chỉ cho chúng tôi những bài học lịch sử mà cô còn dạy cách đối nhân xử thế ở đời. Cô cho mỗi chúng tôi biết thế nào là cuộc sống thực tại, nó không màu hồng cũng không trải thảm đỏ mà mỗi trái tim non nớt chúng tôi vẫn hoài tưởng. Cô vẫn ví, cuộc sống như một cuộc đấu tranh chính bản thân mình vậy. Nếu kiên trì thì họ sẽ không khi nào gục ngã, nhưng chỉ cần sơ xảy họ có thể đánh đổi cả cuộc sống. Tôi mơ hồ hiểu những gì cô nói, nhưng đến giờ thì này lại là bài học đáng giá theo mãi cuộc sống tôi.

Mỗi một năm trôi qua cô đón một thế hệ học trò tìm đến những điều mới mẻ trong trang sách lịch sử. Nhưng cũng là lúc cô tiễn thế hệ học trò của mình đi. 40 năm như vậy, sau 27 năm mà “tay lái” của cô vẫn vững mái chèo. Cô không còn đạp xe đến lớp như ngày xưa nữa, cô không còn giảng bài khi lớp ngập mưa, nhưng những tiếng giảng của cô vẫn trong trẻo và dịu hiền. Nó vẫn mỗi ngày dẫn dắt những thế hệ học trò như chúng tôi tìm đến được những chân trời mới.

Cô trang bị cho mỗi chúng tôi đầy đủ hành trang tri thức và vốn sống của cô để chúng tôi không còn lạ lẫm và bỡ ngỡ khi bước chân vào đời. Những đồng nghiệp của cô vẫn nghĩ sao cô tận tâm với học trò đến vậy. Cô cười nhẹ và nói: “Nó đã theo cái nghiệp mất rồi, thiếu học sinh như thiếu chân tay vậy. Không sao chịu được”.

Có vẻ nhờ cô mà những bài giảng lịch sử vẫn thấm nhuần trong tôi. Mỗi khi tiếp cận một sự kiện tôi không quên tìm kỹ về nguyên nhân của nó. Hiểu nghề để làm nghề như cô vẫn dặn chúng tôi. Sẽ mãi nhớ những kỷ niệm về cô, kỷ niệm về thời học trò và những bài giảng quý báu mà cô đã trao tặng cho mỗi chúng em. Chúng em sẽ luôn trân trọng nó như món quà quý hiếm nhất của cuộc sống.

Người mẹ thứ hai

Tuổi thơ của tôi không được đủ đầy như bao đứa trẻ khác. Vừa sinh ra đã không được thấy mặt ông bà nội, ngoại. Lên sáu tuổi, mẹ tôi tạ thế vì bạo bệnh. Nhà đông anh em, cha lại phải đi làm xa, năm anh chị em sống bao phủ lấy nhau, cùng dạy bảo nhau trong cuộc sống. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng chị em tôi luôn là tấm gương điển hình đi đầu trong lớp và trong trường về thành tựu học tập. Này là nhờ công giáo dục của cha, nhưng cũng là nhờ các thầy, thầy giáo luôn tận tâm chỉ bảo. Với tôi, suốt cuộc sống này, dẫu có đi đâu về đâu, tôi cũng không khi nào quên được cô Lịch – thầy giáo chủ nhiệm lớp 3 của tôi hồi ấy – người mẹ hiền thứ hai đã chắp cánh ước mong cho tôi ngay từ những ngày thơ ấu.

Truyện ngắn hay và cảm động về thầy cô

Từ quê nghèo chuyển lên thị xã sinh sống, lại mồ côi mẹ, tôi thuộc vào hàng học viên nghèo nhất lớp. Trong lúc các bạn trong lớp quần nọ áo kia, cặp sách, giày dép đủ các loại mắc tiền thì tôi quanh năm chỉ có mỗi bộ đồng phục quần xanh áo trắng và thêm chiếc áo ấm đã cũ màu vào mùa đông. Nhưng bù lại, tôi là học viên đi đầu trong lớp về toàn bộ các môn học. Vốn dạn dĩ, tôi không tự kiêu vì thành tựu học tập của mình, nhưng luôn thấy tự ti và tự ti về hoàn cảnh gia đình. Tôi không chơi thân với ai, chỉ sống khép mình ở cuối góc lớp.

Cô là giáo viên chủ nhiệm mới của lớp tôi, thay cho cô chủ nhiệm cũ vừa chuyển trường. Cô có gương mặt thật hiền, dáng người thon thả và giọng nói miền Bắc dễ thương đến lạ.

– Chào các em, cô tên Lịch, là chủ nhiệm mới của các em từ lúc này. Cô sẽ rất vui nếu các em xem cô là bạn, chia sẻ với cô mọi khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống.

Rồi cô đi từng bàn, hỏi thăm từng học viên một. Tôi dõi mắt theo cô từ lúc cô mới bước vào lớp, bỗng thấy hồi hộp khi cô bước lại gần và hỏi thăm về gia đình tôi. Tôi trả lời cô, giọng lí nhí trong cổ họng với tự ti phận nghèo. Chợt, cô xoa đầu tôi, mỉm cười:

– Cô có xem qua học bạ của em. Em giỏi lắm, nỗ lực phát huy nữa nhé. Có gì khó khăn cứ bảo với cô, đừng ngại. Cô nói và nhìn thẳng vào mắt tôi, mỉm cười. Nụ cười toát lên nét nhân hậu, thân thương và thân thiện. Ngay từ lúc đó, tôi thấy mình sẽ gắn bó với cô.

Từ lúc cô Lịch về chủ nhiệm, lớp tôi “thay da đổi thịt” hẳn lên. Từ một lớp học lực chỉ đạt loại trung bình khá, dần vươn lên đứng đầu trong bảng xếp loại của trường. Những giờ học của cô khiến cả lớp cảm thấy rất hứng thú, chỉ mong thời gian trôi chậm lại. Cô không dạy cứng nhắc theo giáo trình, không phụ thuộc vào sách giáo khoa, vậy mà sự linh hoạt trong cách truyền đạt của cô khiến cả lớp hào hứng như nuốt lấy từng lời giảng. Cô biết tường tận hoàn cảnh gia đình của từng đứa trong lớp. Đứa nào học kém, cô chủ động ghép nhóm học kèm để các bạn học khá kèm cặp cho các bạn học yếu… Trào lưu học tập trong lớp sôi động hẳn lên. Ngay cả những học viên cá biệt trong lớp cũng trở nên yêu thích và chăm chỉ học tập. Chỉ cần một hôm vắng bóng cô, chúng đã nhao nhao lên hỏi thăm và thế nào cuối giờ học cũng đi đầu các bạn trong lớp đến nhà thăm thầy giáo ốm. Lớp tôi đã trở thành một tập thể rất đoàn kết và cô Lịch chính là “cô tiên” làm ra điều kỳ diệu đó.

Kỳ thi vở sạch chữ đẹp của huyện năm đó, cô chọn tôi làm đại diện cho lớp và cũng là cho khối lớp 3 tham gia cuộc thi. Vốn không có tiền mua những cuốn vở đẹp nhưng nhờ chữ đẹp và trình bày sạch sẽ nên vở viết của tôi nhìn rất đẹp mắt. Chỉ có điều, tôi hơi ái ngại vì giấy báo bọc vở thì đã cũ, nên nhìn bên ngoài những cuốn vở có vẻ xấu xí. Cuối giờ học, cô gặp riêng tôi, nhỏ nhẹ bảo: “Chiều Hằng mang vở đến nhà cô nhé. Hai cô trò mình sẽ cùng “tu bổ” lại nó một tý”.

Tới nhà cô, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà cô ở cũng giản dị và chẳng to hơn nhà tôi là mấy. Chỉ khác là… nhà cô rất ít người. Hoá ra, vợ chồng cô không có con. “Cô chú hiếm muộn đường con cái nên quyết định sẽ ở vậy với nhau suốt đời” – cô cười buồn, nói như đọc được tư duy của tôi.

Cô đon đả bọc lại sách vở, thay nhãn vở mới cho tôi, chỉ cho tôi các trường hợp ra đề mà ban giám khảo có thể đề cập tới. Cô khuyên tôi nên nỗ lực học tập để sau này thi vào đại học. Cô bảo này là đoạn đường duy nhất sẽ giúp tôi thoát khỏi phận nghèo. Rồi cô hỏi tôi về hoàn cảnh gia đình… Biết tôi mồ côi mẹ từ bé, cô ngồi lặng đi một lúc, rồi… ngạc nhiên cô ôm tôi vào lòng: “Hãy xem cô như người mẹ của em, nếu em muốn”. Trong vòng tay của cô, tôi thấy mình trở nên nhỏ tuổi, cảm tưởng thân thiện, thân thiết như chính mẹ ruột của mình. Có cái gì đó trỗi dậy trong lòng tôi… như tình mẫu tử thiêng liêng mà lâu nay tôi thiếu vắng…

Kỳ thi ấy, tôi không giành hạng nhất. Cầm bằng khen giải nhì trên tay, tự dưng tôi ứa nước mắt. Tôi đã không làm tròn lời hứa với lòng mình, mang hạng nhất về tặng cô… Suốt cả buổi học, tôi cúi gằm mặt… không dám ngước lên nhìn cô. Bỗng giật mình khi một bàn tay đặt nhẹ lên vai và giọng cô nhỏ nhẹ: “Thôi nào cô bé. Cô biết em đã cố gắng hết sức rồi mà.”. Tôi ngẩng đầu nhìn cô, mắt nhòe lệ nhưng chứa chan yêu thương…

Cô Lịch chủ nhiệm lớp tôi cho tới lúc bọn tôi thi hết cấp. Năm đó, lớp tôi là lớp duy nhất có học viên thi vượt cấp đạt 100%. Buổi liên hoan chia tay thấm đẫm nước mắt. Cô và trò ôm nhau cùng khóc. Đứa nào cũng ước giá như thời gian dừng lại… lưu luyến, quyến luyến không muốn rời xa.

Giờ đây, tôi đã lớn khôn, đã ra trường và có công việc ổn định nơi tp. Mỗi năm về quê ăn tết, tôi lại ghé vào thăm cô, mua tặng cô loài hoa hồng tiểu muội mà cô rất yêu thích. Cô giờ đã có tuổi, mái tóc đã “pha sương”, trên mặt đã điểm một vài nếp nhăn. Vợ chồng cô vẫn sống giản dị trong ngôi nhà nhỏ xinh thuở nào. Mười bốn năm đã trôi qua, vậy mà cô tôi vẫn giống như ngày xưa, dịu dàng và nhân hậu với đôi mắt rạng ngời… Dẫu đi hết cuộc sống này, tôi cũng không thể nào quên được đôi mắt ấy…

Chút kỉ niệm về thầy

* * *

Cô nhỏ nhướn mày lên, nhìn xuống đồng hồ đeo tay, rồi dõi mắt ra ngoài cửa lớp. Nơi dãy hành lang dài đang im ắng, chờ đợi, lắng nghe tiếng giày gõ nhịp để thầm đoán: thầy hay cô ? Giờ Toán của lớp 9P1 ngày hôm nay thay đổi giáo viên. Gia sư cũ nghỉ hộ sản. Thầy giám thị thông báo sẽ có giáo viên mới đến thay. Mười lăm phút trôi qua nhanh chóng trong sự sốt ruột của học trò. Phía cuối lớp có ai nghịch ngợm ngân nga: “Mười lăm phút đồng hồ, buồn nhớ Toán thấy mồ, buồn như con cá rô… đang trôi… vào tô…”

– Nghiêm!

Giọng trưởng lớp vang to, khá oai (nhờ to con). Thầy giám thị xuất hiện. Một trăm con mắt học trò đen láy đổ dồn về phía cửa . Thấp thoáng phiá sau thầy là một bóng hình lạ, chắc “ông” thầy Toán mới ?!!. Ô, nhưng sao mà… giống học trò quá đỗi!!! Thầy giám thị cười khá tươi:

– Xin giới thiệu với các em, đây là thầy T. sẽ phụ trách môn Toán lớp 9 thay cho cô и…

Một tràng pháo tay ngưỡng mộ (?) vang lên như mưa rào tháng sáu . Thầy T mỉm cười gật nhẹ đầu “chào các em thân mến!”. Ôi chao, hai má thầy sao mà đỏ như màu xác pháo, cặp kính cận suýt chút nữa rơi khỏi sóng mũi . Chắc vì cảm động trước “thịnh tình” của lũ học trò cỡ… hoa khôi đến hai phần ba lớp, dành riêng cho!

Trước khi trở về văn phòng, thầy Giám thị còn “ân cần dặn dò”.

– Các em phải học cho ngoan. Nhớ là không được phá thầy!

Ôi! Lời “đe nẹt” ấy không phải là không có duyên cớ. Bởi vì, con gái 9P1 có truyền thống mấy mùa tuy thông minh, học giỏi, đẹp người, tốt hạnh kiểm nhưng… chuyên nghịch ngợm cũng đứng vào hàng… quái chiêu! Thầy cô thương cũng lắm, mà dở khóc, dở cười cũng nhiều . Không biết trước khi vào lớp, thầy T. đã “nghiên cứu lý lịch” học trò chưa mà… ngó bộ thầy “bình tĩnh rồi … run” thấy rõ.

Sau màn tự giới thiệu rất “dễ sương” – Sinh viên năm cuối Đại Học Khoa học tự nhiên (bằng cái giọng mà phong thái duyên dáng như con gái). Thầy vui vẻ đòi … xác minh bài cũ. Năm mươi cái miệng than trời càng lúc vẫn không làm thay đổi được quyết định “sắt đá” của thầy . Thầy cầm quyển sổ điểm dò tên (sao thầy không chịu nhìn vào sơ đồ lớp nhỉ ?!) rất lâu, hai bàn tay run run (chắc do bị học trò “chiếu tướng” khá kỹ). Khi cây viết đỏ hạ xuống gần giữa sổ, một tên gọi được xướng lên:

– Trần Thị ɭ.и.

Cả lớp im phăng phắc theo từng bước đi “dịu dàng” của и., để rồi sau đó hai phút, bổng nổ ra 1 trận cười bom dội – и là một cô gái có dáng dấp “oai phong” của một vận khích lệ bóng rỗ. Cao 1m65, học trễ hai năm nên rất đáng mặt đàn chị so với cả lớp: Trong lúc thầy T. ốm nhom, chiều cao chỉ khoảng 1m60 hay 1m62 gì đó (cộng luôn bề dày đế của đôi giày da mũi nhọn rộng quá khổ chân). Một sự tương phản khá khôi hài. Thầy T điếng người, mặt đỏ như người say nắng biển, vội vàng hỏi dăm ba câu lấy lệ rồi “mời” и về chỗ. Quyển sổ điểm được gấp lại vội vàng và bài học mới khởi đầu cũng rất nhanh chóng…

Truyện ngắn hay và cảm động về thầy cô

Cái sự khởi đầu nan ấy rồi cũng qua rồi mọi chuyện cũng biến thành kỷ niệm. Mà kỷ niệm lại xuất phát từ sự nhiệt tình khá ngây ngô của cả thầy lẫn trò, lúc hai bên biết “hợp đồng tác chiến”.

Còn nhớ 1 lần, thầy T có hứa sẽ dựng mô hình cho một bài toán hình học không gian lao nuốt, để học trò dễ hình dung hơn là nhìn vào hình vẽ. Vậy mà, hai lần, ba lượt thầy … cứ quên. Lúc thì… thầy bận… học (?!), lúc lại bận soạn bài cho môn dạy, lúc làm xong rồi nhưng… để quên ở… Sài Gòn ?!!! Lần cuối cùng, thầy nhớ đem theo, mà xe đò đông quá, thiên hạ chen nhau làm hỏng mất mô hình của thầy ?!! Học trò đâu chịu tin! Học trò đòi thầy dựng mô hình ngay tại lớp. Thầy bối rối “huy động” thước kẻ với số lượng tối đa, “chấm” các em nhỏ tuổi ở hai dãy bàn đầu (trong đó có cô nhỏ dễ thương) lên giúp thầy … dựng mô hình (?). Trời đất! Năm bảy mái tóc thề, hơn một chục bàn tay nho nhỏ, cộng thêm thầy đứng vây quanh chiếc bàn giáo sư thì… còn ai nhìn thấy được gì! Vậy là… thầy cho học trò xếp hàng một, theo từng dãy bàn có trong lớp, từ từ tiến về phía “mô hình sinh động” tham gia theo kiểu “cưỡi trực thăng… xem hoa”. Vậy mà vui ghê gớm, vậy mà rất hoà bình. Cả thầy lẫn trò không ai thấy được nét ngây ngô, nghô nghê trong hành động của mình, mà còn xem như này là 1 “kỳ tích” của thứ chỉ số IQ thuộc vào loại thông minh ?!!

Rồi cũng có lần, thầy tức giận hét to như … “Trương Phi” chỉ vì chút nghịch ngợm đi quá đà của lũ học trò thơ dại . Khiến học trò rơm rớm nước mắt tủi hờn. Còn thầy bỗng nhiên dịu xuống như … giọt nắng cuối thu để hỏi một câu thật dễ “Ký kết hiệp ước hoà bình”:

– Ôi, sao tự dưng các em ngoan quá vậy ?

* * *

Vâng, thầy T. là vậy đó – người không biết giận lâu, người rất dễ quên hờn, dễ nhập cuộc với áo trắng ngu ngơ . Thầy như một chiếc lá, tình vờ rơi xuống mặt nước hồ đang dao động của tuổi học trò, góp thêm một con sóng giao thoa nhỏ nhắn, rồi lại theo gió cất cánh đi … Thầy dạy chưa hay . Học trò biết vậy, nhưng học trò không chê, mà mặc nhiên đồng ý như một thứ kỷ niệm, xếp bên cạnh những tầng lớp kỷ niệm phải có trong tuổi ngây thơ . Bởi thầy T. rất hẳn nhiệt tình (dẫu thầy càng nhiệt tình giảng giải, học trò càng… nhiệt tình ngơ ngác!). Bởi so với thầy T., toàn bộ những gương mặt trong sáng ngồi bên dãy bàn học bằng gỗ dưới kia, đều được thầy xếp đồng đẳng bằng một cái “mác” học trò đơn giản. Chúng như một quần thể tập hợp từ những cá thể lạ lẫm mà thầy đang có nhu cầu tìm hiểu và ghi nhớ. Nhu cầu hòa nhập để vô tư yêu mến, bỏ qua những cái mà thiên hạ thân mật gọi là danh vị, tiền tài của mẹ cha chúng bên ngoài xã hội …Nếu có ai bảo học trò 9P1 ngày ấy – Hãy chọn ra một nhân vật kỳ lạ nhất trường. Cô nhỏ năm xưa tin cha*’¢, cả lớp sẽ đồng lòng bỏ phiếu cho thầy – Thầy T.

* * *

Ai bảo học trò ngày xưa khác với ngày nay ? Đâu có, khá giống nhau đấy chứ (khi nhìn theo một khía cạnh muốn nhìn!). Họ cũng thích góp nhặt kỷ niệm, tạo dựng từ những mảnh pha lê rơi rớt (dẫu không tròn trịa) trong suốt khoảng đời còn làm… “Cái thứ ba … danh tiếng”!

Truyện cười ngắn

Bài văn tủ

Gia sư cho học viên tả về sinh vật mình yêu thích nhất. Cu Bin 7 tuổi về bắt một con rận phân tích và tả rất cụ thể, tất nhiên là thầy giáo không ưng ý và bắt cậu làm lại bài văn là hãy tả con chó nhà em.

Cu Bin làm bài văn như sau: “Nhà em có một con chó, con chó có nhiều lông, đã nhiều lông thì ắt phải có rận, sau đây em xin tả con rận: …”, rồi cậu lại khởi đầu tả con rận.

Gia sư đọc bài văn, rất bực mình, liền bắt cu Bin làm lại lần nữa, lần này là tả con cá.

Ngày sau cu Bin nộp bài như sau: “Nhà em có một con cá, con cá sống dưới nước nên nó có nhiều vảy. Nếu nó sống trên cạn chắc hẳn nó sẽ có nhiều lông, đã nhiều lông thì phải có rận, sau đây em xin tả con rận:….”.

Thầy giáo pro

Thầy giáo bước vào lớp. Quần áo xộc xệch. Mặt hằm hằm. Cả lớp lo ngại. Vào cửa lớp, thầy rút chiếc dép phải ném cất cánh vù xuống góc trái cuối lớp.

Cả lớp sợ. Thầy rút tiếp chiếc dép trái ra ném. Dép cất cánh vèo xuống góc phải của lớp.

Cả lớp run. Tiến lại gần bảng, thầy hỏi:

– Thế nào? Các cô, các cậu có sợ không, hả?

– Cả lớp đồng thanh: Thưa thầy… sợ, sợ lắm ạ!

– Thế vẫn chưa sợ bằng đại chiến toàn cầu lần thứ hai. Các em lấy bút, vở ra học bài mới: “Đại chiến Thế Giới lần thứ 2”.

Cách vào đề bá đạo của thầy giáo

Đầu giờ toán, thầy giáo ra một câu đố dành riêng cho cả lớp.

Thầy giáo: Thầy hỏi các em: “Ăn cắp nhạc thì gọi là gì?”.

Học viên: Thưa thầy là đạo nhạc ạ!

Thầy giáo: Thế ăn trộm ý tưởng là gì?

Học viên: Là đạo ý tưởng ạ!

Thầy giáo: Ăn trộm thơ gọi là gì?

Học viên: Là đạo thơ ạ!

Thầy giáo: Vậy còn ăn trộm răng là gì?

Học viên ngơ ngác nhìn nhau…

Thầy giáo: Các em mở sách, ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ học … “đạo hàm”.

Những truyện ngắn về thầy cô của học viên tiểu học

1. Nguyễn Thị Minh Châu – Lớp 5/2

Chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta cũng từng là một học viên lớp Một bước vào trường tiểu học với đầy sự bỡ ngỡ và sợ sệt. Tôi cũng vậy! Ngày trước nhất đi học, nắm tay mẹ bước vào trường, ôi chao sao mà mọi thứ đều lạ lẫm, xa lạ với tôi thế! Thế là sự bỡ ngỡ, lo sợ của tôi lại dâng lên. Tôi sợ rằng đến trường sẽ không có bố mẹ bên cạnh để chở che, thương yêu, sẽ không có ai chơi với tôi, sẽ bị cô mắng vì không làm được gì … Nhưng trái với sự lo ngại ấy, tôi lại đón thu được biết bao sự yêu mến của đồng bọn và sự chăm sóc tận tình của thầy giáo.

Cô Út – người đã chăm sóc, chỉ bảo cho tôi từng nét chữ, từng con số và cả những chữ cái trước nhất. Cô là người đã uốn nắn tôi nên người, là người đã truyền đạt cho tôi vô số tri thức hay và có lợi. Cô luôn mỉm cười mỗi khi tôi học tốt; luôn khuyến khích, khích lệ tôi mỗi khi tôi buồn hay tự làm một điều gì đó mới, cô luôn ôn tồn chỉ bảo khi tôi làm sai,… Trong mắt tôi, cô như một bà tiên giáng trần, chỉ đường cho tôi bước từng bước trên đoạn đường học tập. Cô thật hiền dịu và nhân hậu.

Mỗi lần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 tôi lại muốn gửi lời chúc và cảm ơn đến cô: “Em chúc cô luôn yêu nghề, tận tâm với nghề giáo, dạy dỗ nhiều lớp sau thêm giỏi và vui vẻ sống tốt bên gia đình. Em cảm ơn cô rất nhiều!”.

Tôi cảm thấy may mắn và thật sự tự hào được là học viên của cô.

2. Trần Nguyễn Hạnh Nguyên

Đồng hồ đã điểm đúng 12 giờ, cái lạnh đêm nay như cắt da thịt vậy mà mẹ tôi vẫn ngồi làm việc. Cái dáng ấy của mẹ tôi đã khiến tôi nhớ đến hình ảnh thầy giáo dạy chúng tôi năm cuối cấp bậc tiểu học đang ngồi say sưa chấm bài.

Cả một ngày đứng trên bục giảng bài cho chúng tôi, chắc cô cũng mệt lắm rồi. Gió ngoài trời cứ rít lên từng hồi. Dù có nhắm mắt lại, tôi vẫn có thể tưởng tượng ra mái tóc dài, đen nhánh của cô. Đôi mắt cô chắc đang chú tâm đọc thật kĩ để chỉnh sửa bài cho chúng tôi. Bên cạnh việc giảng dạy, cô còn dành số thời gian ít ỏi còn sót lại của mình cho gia đình. Chẳng vậy mà cô rất đảm đương.

Những lúc trả bài cho học viên, ánh nhìn cô vừa buồn lại vừa vui. Buồn khi cô gặp những bài làm yếu, ý văn vụng về, lủng củng. Vui vì cô thấy một số bạn có tiến bộ, những câu văn với hình ảnh ngộ nghĩnh khiến cô bật cười. Cô đọc từng trang, từng dòng chữ. Chắc cô đang đăm chiêu tư duy…Có câu, có ý cô phải suy xét cho thật kĩ nên nhận xét thế nào cho đúng, chấm điểm cao hay thấp. Đọc từng lời nhận xét của cô, tôi hiểu này là biết bao quan tâm, chăm sóc, yêu thương của cô dành riêng cho chúng tôi. Dù bài làm của chúng tôi có tốt hay không nhưng tôi tin chắc rằng cô sẽ tìm được niềm vui trong mỗi bài làm của chúng tôi. Bởi cô yêu nghề, yêu toàn bộ chúng tôi.

Tôi yêu thương cô, yêu những miệt mài từng đêm làm việc, yêu những lời văn hay cô đã dạy chúng tôi. Tôi mong rằng các bạn và tôi sẽ luôn chăm ngoan học giỏi để không phụ lòng cô đã tin tưởng.

3. Nguyễn Hà Chi

Ai cũng lớn lên từ tổ ấm gia đình. Ai cũng trưởng thành từ mái trường đầy ắp kỉ niệm. Ngoài đấng sinh thành, với em thầy cô là niềm tôn kính.

Thầy cô kính yêu!

Từ những sự bỡ ngỡ, xen lẫn rụt rè của ngày trước nhất đi học, em đã được dạy dỗ, chăm sóc dưới bàn tay đon đả của cô. Những buổi học quý hiếm, những bài học có lợi sẽ là hành trang cho chúng em chắp cánh vào đời.

Những giờ học Lịch sử, cùng với giọng nói dịu dàng, truyền cảm của cô đã làm cho chúng em hiểu sâu hơn về những chiến công vang dội lẫy lừng của cha anh. Những tiết học ấy luôn nhắc nhở chúng em phải nỗ lực học tập để xứng đáng với hi sinh của cha ông. Cũng chính cô đã làm cho chúng em hiểu rằng sự quí giá của từng hạt gạo. Và cô cũng là người đã cho chúng em hiểu được người lao động thật đáng quí. Chính họ đã đổ biết bao mồ hôi, công sức để làm ra hạt lúa và đã làm cho thời gian trôi qua một cách có giá trị. Mai đây, chúng em sẽ trở thành những thầy giáo, những kĩ sư hay bác sỹ nhưng vẫn sẽ luôn dành một sự trân trọng dành riêng cho nghề giáo đầy cao quý.

Cô ơi, mỗi người trong chúng em có những nỗi niềm muốn nói với cô nhưng không tài nào thổ lộ được trong những tháng qua. “Cô ơi, em yêu cô lắm!”. Cô ơi cô, em muốn cô biết rằng tình yêu và sự tôn kính mà em dành riêng cho cô là vô hạn.

4. Đinh Nguyễn Thiên Hương – Lớp 4/2

Thầy cô là người dìu dắt em từ những năm trước nhất của cuộc sống đi học. Thầy cô đã chắp cánh cho em những ước mong về sự thành đạt, về công danh, sự nghiệp và cả niềm tin mãnh liệt của cuộc sống. Những điều hay lẽ phải, những nét đẹp trong tâm hồn của nhân loại đều được khởi nguồn từ thầy cô. Thầy cô đã dành một phần cuộc sống mình để trau dồi, dẫn dắt học viên từng bước đi trên đoạn đường còn bao khó khăn phía trước. Cho dù phải thức khuya, dậy sớm để soạn giáo án, những bài giảng hay nhưng thầy cô vẫn mỉm cười. Dù ngày qua ngày các thầy cô luôn luôn hết lòng tận tụy với học viên bởi vì trong trái tim họ chỉ có duy nhất một khao khát uốn nắn dạy lớp trẻ ngày hôm nay thành người. Nhớ lắm tà áo thướt tha của cô, dáng đi nghiêm trang của thầy. Một năm trôi qua chúng em phải Chào thân ái những người thầy, người cô để bước tiếp sang lớp mới, học thêm những tri thức mới.

Lòng chúng em lại bồi hồi, xúc động khi phải xa thầy cô, khi nhìn thấy bóng hình của những cô mà xưa kia đã giảng dạy. Vì vậy, mỗi năm cứ đến ngày 20/11, toàn thể học viên trên quốc gia Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Riêng em, để đáp lại công ơn sâu nặng của thầy cô, em sẽ nỗ lực học giỏi để thành người tốt trong xã hội.

5. Đặng Xuân Bách lớp 4/2

Mới hôm nào, bỡ ngỡ trước một ngôi trường mới mẻ, em cứ nắm chặt tay mẹ. Vậy mà lúc này em là cậu học viên lớp 4 rồi, hằng ngày gắn bó với mái trường Trần Cao Vân, cùng đồng bọn chia sẻ những kỉ niệm vui buồn, giận hờn, thông cảm, thương mến…

Những xích đu, cầu trượt, nhà banh… ở trường mầm non giờ được thay bằng những hàng cây xanh. Xuôi theo các hành lang, trong lớp học cũng không còn màu sắc của đồ chơi, mà là những bàn ghế thơm mùi gỗ, xếp thành dãy ngăn nắp trước một chiếc bảng đen to và dài. Hình ảnh về người mẹ hiền duyên dáng trong tà áo dài với ánh nhìn dịu hiền và lời nói ấm áp đã làm em quên dần nỗi lo sợ và bối rối của ngày trước nhất đến lớp. Cô đã đon đả hướng dẫn chúng em làm quen với kỉ luật trong học tập, nề nếp trong sinh hoạt và giúp chúng em gắn kết tình bạn với nhau qua những bài học tri thức xen kẽ với bài giảng đạo đức.

Những kí ức của năm học trước nhất đầy dấu ấn khó phai trong lòng của em. Lời khích lệ của cô khuyến khích em trong việc rèn chữ đã mang lại cho em động lực phấn đấu và không lùi bước khi gặp khó khăn. Cũng chính vì vậy những bài toán khó cũng không làm cho em nao núng. Có vẻ, mãi mãi em vẫn không quên, những lần các bạn nam trong lớp phá phách và nghịch ngợm, nhưng cô vẫn dịu dàng, đon đả chỉ bảo và giải thích.

Thời gian cứ trôi đi, biết bao thế hệ học trò đã được cô chèo lái con đò tri thức mang chúng em đến những bờ bến. Rồi mai đây, khi xa mái trường thân yêu này, em hứa sẽ nỗ lực học thật giỏi và trở thành một người tốt cho xã hội để cô có thể tự hào về chúng em.

6. Phạm Thảo Giang lớp 4/1

Sắp tới ngày 20/11 rồi ! Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày mà học viên chúng em không khi nào quên được. Những xúc cảm trào dâng với lòng tri ân vô hạn so với những người đã dạy dỗ và dìu dắt chúng em nên người. Nhất là thầy giáo chủ nhiệm của lớp em, một thầy giáo em luôn xem cô như người mẹ thứ hai của mình.

Cô chính là người đã chỉnh sửa từng lời lẽ khi em còn tập đọc, cô đã uốn nắn từng nét chữ khi em còn tập viết. Khi gặp những bài toán khó, cô đã nhẹ nhõm và chỉ bảo từng bước để cho em có thể giải bài một cách đơn giản. Cũng nhờ có cô mà em trưởng thành qua từng ngày. Giờ đây học viên lớp bốn rồi, cô cũng là người truyền tải những tri thức sâu sắc cho em , nhờ cô mà em giỏi và ngoan. Không chỉ là bài tập ở sách vở, cô còn chỉ bảo chúng em hiểu thêm về cách đối xử thầy cô, gia đình, xã hội và phương pháp để bước vào đời. Cô còn dạy em về tình yêu nhân loại và lòng nhân ái. Em luôn tri ân và cảm thấy mình thật may mắn với sự chăm sóc giáo dục của người mẹ hiền, người luôn quan tâm đon đả với sự tận tụy và tình yêu to lớn dành riêng cho sự nghiệp trồng người. Để đền đáp công ơn to lớn của cô, chúng em hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, sau này nhất định sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

20/11 năm nay, chúng em không có gì hơn ngoài việc nỗ lực dành thật nhiều những lời khen của cô để tỏ lòng tri ân và sự kính trọng của chúng em so với cô. Thay mặt tập thể lớp 4/1, em chúc cô có luôn khỏe mạnh và tươi trẻ nhưng những bông hoa thắm sắc kia. Chúng em xin được khắc tên của cô vào tim, dù mai sau có đi đâu chúng em vẫn luôn nhớ bóng hình cô.

7. Thảo Linh Lớp 5/1

“Cùng nhau cầm tay đi đến thăm các thầy các cô…” Mỗi khi nhạc điệu bài hát ấy vang lên, lòng em lại hiện lên xúc cảm tươi nguyên như lần đầu đi học với biết bao kỉ niệm buồn vui đáng nhớ của tuổi học trò, vậy mà đã 4 năm thấm thoát trôi qua. Giờ đây, chúng em đã là học viên lớp 5, là anh chị cả của trường, chúng em sắp phải rời xa mái trường, rời xa đồng bọn. Nhưng đặc biệt hơn hết là phải rời xa thầy cô, người đã dìu dắt chúng em, mong chúng em lớn khôn từng ngày.

Bốn năm trôi qua cũng đủ là một hành trình dài để chúng em gắn bó và tìm hiểu về thầy cô của mình.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến ngày 20/11, ngày để chúng em giãi bày lòng tri ân và sự chân tình so với các thầy cô.

Rồi mai đây, chúng em sẽ trở thành những cô nữ sinh duyên dáng, những chàng trai cấp ba mạnh mẽ. Nhưng kí ức về thầy,cô mến yêu tại trường tiểu học Trần Cao Vân sẽ mãi mãi không khi nào phai nhòa trong lòng em. Chúng em sẽ không khi nào quên hình ảnh các thầy cô đã dìu dắt chúng em, luyện cho em từng nét chữ, dạy cho em từng con số.

Khi em lớn lên, em sẽ có mặt ở mọi nẻo đường trên khắp toàn cầu, sẽ được nhìn thấy biết bao cảnh đẹp nguy nga, hiện đại. Nhưng có vẻ những kỉ niệm ở trường tiểu học Trần Cao Vân vẫn mãi lung linh và kì diệu trong kí ức tuổi thơ em.

8. Quang Huy, lớp 5/6

…. Mỗi bài giảng, mỗi tiết học, mỗi ngày đến trường… với em là cả toàn cầu rực rỡ sắc màu.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, em chân tình chúc toàn bộ thầy cô luôn vui vẻ, tràn ngập niềm tin; ngày nào cũng may mắn và thành công…

Giờ đây em đã hiểu “Em được như ngày hôm nay là nhờ các thầy, các cô”….

9. Đặng Ngọc Nhi, Lớp 5/4

Tháng mười một lại về, tháng mười một năm nay nhiều mưa. Tháng mười một là ngày hội của thầy, cô và của đám học trò chúng em.

Ngoài sân trường, trên cao lá bàng vẫn còn xanh, dưới đất nở rộ những đoá hoa. Em bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm.

Nhớ thầy giáo mầm non dịu hiền, vỗ về thương yêu mỗi lần em khóc vì nhớ mẹ.

Nhớ thầy giáo lớp một tóc xõa ngang vai, tận tụy uốn nắn cho em từng nét chữ, giọng cô trầm bổng, ngọt ngào. Và nhớ toàn bộ. Cô nào cũng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ chúng em một cách tận tình, chu đáo. Ngoài tri thức phải học, cô còn dạy chúng em tuyệt kỹ sống, mong chúng em ngoan ngoãn, lễ phép, biết vâng lời. Những lời hay, ý đẹp được cô lồng vào bài giảng giúp chúng em tiến bộ từng ngày.

Năm nay, em đã học lớp năm. Không còn bao lâu nữa phải xa mái trường Trần Cao Vân thân yêu. Nhưng em tin rằng dù đi đâu, học ở trường nào, em vẫn luôn nhớ về mái trường thân yêu. Nơi này có thầy cô kính mến, có đồng bọn yêu quý và có những kỷ niệm dễ thương của thời thơ ấu của mình.

10. Đặng Xuân Bách lớp 4/2

Mới hôm nào, bỡ ngỡ trước một ngôi trường mới mẻ, em cứ nắm chặt tay mẹ. Vậy mà lúc này em là cậu học viên lớp 4 rồi, hằng ngày gắn bó với mái trường Trần Cao Vân, cùng đồng bọn chia sẻ những kỉ niệm vui buồn, giận hờn, thông cảm, thương mến…

Những xích đu, cầu trượt, nhà banh… ở trường mầm non giờ được thay bằng những hàng cây xanh. Xuôi theo các hành lang, trong lớp học cũng không còn màu sắc của đồ chơi, mà là những bàn ghế thơm mùi gỗ, xếp thành dãy ngăn nắp trước một chiếc bảng đen to và dài. Hình ảnh về người mẹ hiền duyên dáng trong tà áo dài với ánh nhìn dịu hiền và lời nói ấm áp đã làm em quên dần nỗi lo sợ và bối rối của ngày trước nhất đến lớp. Cô đã đon đả hướng dẫn chúng em làm quen với kỉ luật trong học tập, nề nếp trong sinh hoạt và giúp chúng em gắn kết tình bạn với nhau qua những bài học tri thức xen kẽ với bài giảng đạo đức.

Những kí ức của năm học trước nhất đầy dấu ấn khó phai trong lòng của em. Lời khích lệ của cô khuyến khích em trong việc rèn chữ đã mang lại cho em động lực phấn đấu và không lùi bước khi gặp khó khăn. Cũng chính vì vậy những bài toán khó cũng không làm cho em nao núng. Có vẻ, mãi mãi em vẫn không quên, những lần các bạn nam trong lớp phá phách và nghịch ngợm, nhưng cô vẫn dịu dàng, đon đả chỉ bảo và giải thích.

Thời gian cứ trôi đi, biết bao thế hệ học trò đã được cô chèo lái con đò tri thức mang chúng em đến những bờ bến. Rồi mai đây, khi xa mái trường thân yêu này, em hứa sẽ nỗ lực học thật giỏi và trở thành một người tốt cho xã hội để cô có thể tự hào về chúng em.

11. Phạm Thảo Giang lớp 4/1

Sắp tới ngày 20/11 rồi ! Đó chính là ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày mà học viên chúng em không khi nào quên được. Những xúc cảm trào dâng với lòng tri ân vô hạn so với những người đã dạy dỗ và dìu dắt chúng em nên người. Nhất là thầy giáo chủ nhiệm của lớp em, một thầy giáo em luôn xem cô như người mẹ thứ hai của mình.

Cô chính là người đã chỉnh sửa từng lời lẽ khi em còn tập đọc, cô đã uốn nắn từng nét chữ khi em còn tập viết. Khi gặp những bài toán khó, cô đã nhẹ nhõm và chỉ bảo từng bước để cho em có thể giải bài một cách đơn giản. Cũng nhờ có cô mà em trưởng thành qua từng ngày. Giờ đây học viên lớp bốn rồi, cô cũng là người truyền tải những tri thức sâu sắc cho em, nhờ cô mà em giỏi và ngoan. Không chỉ là bài tập ở sách vở, cô còn chỉ bảo chúng em hiểu thêm về cách đối xử thầy cô, gia đình, xã hội và phương pháp để bước vào đời. Cô còn dạy em về tình yêu nhân loại và lòng nhân ái. Em luôn tri ân và cảm thấy mình thật may mắn với sự chăm sóc giáo dục của người mẹ hiền, người luôn quan tâm đon đả với sự tận tụy và tình yêu to lớn dành riêng cho sự nghiệp trồng người. Để đền đáp công ơn to lớn của cô, chúng em hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, sau này nhất định sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

20/11 năm nay, chúng em không có gì hơn ngoài việc nỗ lực dành thật nhiều những lời khen của cô để tỏ lòng tri ân và sự kính trọng của chúng em so với cô. Thay mặt tập thể lớp 4/1, em chúc cô có luôn khỏe mạnh và tươi trẻ nhưng những bông hoa thắm sắc kia. Chúng em xin được khắc tên của cô vào tim, dù mai sau có đi đâu chúng em vẫn luôn nhớ bóng hình cô.

12. Thảo Linh Lớp 5/1

“Cùng nhau cầm tay đi đến thăm các thầy các cô…” Mỗi khi nhạc điệu bài hát ấy vang lên, lòng em lại hiện lên xúc cảm tươi nguyên như lần đầu đi học với biết bao kỉ niệm buồn vui đáng nhớ của tuổi học trò, vậy mà đã 4 năm thấm thoát trôi qua. Giờ đây, chúng em đã là học viên lớp 5, là anh chị cả của trường, chúng em sắp phải rời xa mái trường, rời xa đồng bọn. Nhưng đặc biệt hơn hết là phải rời xa thầy cô, người đã dìu dắt chúng em, mong chúng em lớn khôn từng ngày.

Bốn năm trôi qua cũng đủ là một hành trình dài để chúng em gắn bó và tìm hiểu về thầy cô của mình.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến ngày 20/11, ngày để chúng em giãi bày lòng tri ân và sự chân tình so với các thầy cô.

Rồi mai đây, chúng em sẽ trở thành những cô nữ sinh duyên dáng, những chàng trai cấp ba mạnh mẽ. Nhưng kí ức về thầy,cô mến yêu tại trường tiểu học Trần Cao Vân sẽ mãi mãi không khi nào phai nhòa trong lòng em. Chúng em sẽ không khi nào quên hình ảnh các thầy cô đã dìu dắt chúng em, luyện cho em từng nét chữ, dạy cho em từng con số.

Khi em lớn lên, em sẽ có mặt ở mọi nẻo đường trên khắp toàn cầu, sẽ được nhìn thấy biết bao cảnh đẹp nguy nga, hiện đại. Nhưng có vẻ những kỉ niệm ở trường tiểu học Trần Cao Vân vẫn mãi lung linh và kì diệu trong kí ức tuổi thơ em.

Tình cảm chân tình, lời văn trong sáng, nhẹ nhõm đi vào lòng bao người đọc. Với những gì mà 12 câu truyện ngắn về thầy cô của học viên tiểu học truyền đến cho bạn, trông mong bạn cũng có thể tự tay viết nên những dòng xúc cảm dạt dào, những lời tự sự từ tận đáy lòng về thầy thầy giáo của các bạn nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài truyện ngắn về 20-11

Nghe truyện MỘT ĐỜI TÀI SẮC – Phần 1│ TG: Hồ Biểu Chánh

alt

 • Tác giả: Trần Thu Yên
 • Ngày đăng: 2022-05-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7244 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghe truyện MỘT ĐỜI TÀI SẮC – Phần 1│ TG: Hồ Biểu Chánh
  Giọng đọc: Trần Thu Yên

  Kênh Trần Thu Yên là nơi mang đến cho quý bà con Việt Nam trên toàn toàn cầu những câu truyện hay nhất, update tiên tiến nhất với đầy đủ các thể loại: truyện ngắn tâm lí xã hội, tiểu thuyết, Văn học… Hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những giây phút thư giãn tuyệt vời sau một ngày lao động mệt mỏi ..!

  Đăng ký kênh để nhận video mới mỗi ngày nhé !
  Hãy Like và Subscribe (Đăng ký) nếu thấy hay và hữu ích.
  – – – – – – – – – – –

  Xem thêm nhiều video khác tại: https://www.youtube.com/channel/UC6NEdNuYkzq3YlA8ujqJ0uA

  TrầnThuYên
  tieuthuyet
  truyendemkhuya

Tuyển tập truyện ngắn hay và xúc động về thầy cô ngày 20/11

 • Tác giả: thi.tuyensinh247.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8544 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp những mẩu chuyện về tình cảm thầy trò hay nhất, những truyện ngắn về thầy cô nhân ngày 20/11 xúc động.

Truyện ngắn 20-11 về thầy cô hay, ý nghĩa đăng báo tường

 • Tác giả: kthn.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1599 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

11 đăng báo tường cảm động, giàu ý nghĩa

 • Tác giả: nhadatmoi.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6065 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo tường ngày nhà giáo sẽ hay hơn, nổi trội hơn nếu sáng tác mẩu truyện ngắn. Chia sẻ 4 truyện ngắn 20/11 về thầy cô cảm động và giàu ý nghĩa.

Truyện Ngắn Về Thầy Cô Nhân Ngày 20

 • Tác giả: khotruyen.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2776 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyện Ngắn Về Thầy Cô Nhân Ngày 20 – 11 là tổng hợp những mẩu chuyện về tình cảm thầy trò hay nhất, những truyện ngắn về thầy cô nhân ngày 20/11 xúc động. Truyện Ngắn Về Thầy Cô Nhân Ngày 20 – 11 Nghề giáo là nghề thiêng liêng cao quý. Ngày 20 – 11 này các bạn đã biết tặng gì cho thầy cô nhân ngày đặc biệt này chưa? Không chỉ…

Ngày 20/11, đọc những truyện ngắn về thầy cô hay và xúc động nhất

 • Tác giả: vietnammoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày 20/11, cùng đọc những truyện ngắn về tình cảm thầy trò hay và xúc động nhất. Những mẩu chuyện không chỉ là món quà trí não gửi đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam mà còn làm mọi người hiểu hơn về tình cảm thầy trò thiêng liêng, cao quí.

11: Truyện ngắn cảm động về tình thầy trò cho báo tường 20

 • Tác giả: www.doisongphapluat.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5989 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để giãi bày tình cảm của mình tới thầy cô nhân ngày 20/11 ngoài những món quà, những bó hoa tươi ra bạn có thể gửi tới thầy cô những mẩu chuyện cảm động về tình thầy trò.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Game Đập Màn Hình Máy Tính, Download Desktop Destroyer 3 - tai game dap pha man hinh

By ads_php