Bạn đang xem: hematopoietic là gì

Nội dung được viết bởi TS. Ngô Anh Tiến và TS. Nguyễn Văn Tình – Ngân hàng Sinh học, Trung tâm Công nghệ tiên tiến Vinmec.

Tế bào gốc tạo máu (hematopoietic stem cell) là tế bào nguyên thủy, chưa trưởng thành có thể sinh trưởng và phát triển thành nhiều loại tế bào máu khác nhau bao gồm: bạch cầu, hồng cầu, và tiểu cầu. Tế bào gốc tạo máu có thể được tìm thấy trong máu ngoại vi, tủy xương, và đặc biệt nhiều trong máu cuống rốn [1].

1. Tế bào gốc tạo máu là gì?

Bạn đang đọc: Ưu thế khi sử dụng tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn để điều trị bệnh

Máu cuống rốn là phần máu còn sót lại ở dây rốn và bánh nhau của sản phụ ngay sau thời điểm sinh con. Phần máu cuống rốn này (khoảng 60 đến 200 ml) có thể được thu thập một cách đơn giản, an toàn mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và con. Máu cuống rốn là nguồn phân phối dồi dào tế bào gốc tạo máu, cũng như các loại tế bào gốc khác. Tế bào gốc trong máu cuống rốn (các tế bào có kiểu hình CD34+ CD38-) có các ưu thế

 • Ít phụ thuộc vào các tế bào cơ địa hơn các tế bào tương ứng trong tủy xương hoặc máu ngoại vi [1-3].
 • Có DNA telomere dài hơn so với các tế bào tương tự từ tủy xương hoặc máu ngoại vi. Do đó, có khả năng bảo toàn cao hơn sau mỗi lần phân tách, đồng nghĩa với việc tạo ra số lượng tế bào con to hơn, lượng máu to hơn [3-5].
 • Các tế bào này đều ở trạng thái “sơ sinh”, không chịu ràng buộc của tuổi tác và môi trường. Không những thế nguồn tế bào này cũng thường không có virus, vi khuẩn nên có tính an toàn cao trong điều trị lâm sàng.

2. Điều trị bệnh bằng tế bào gốc tạo máu

Tế bào gốc tạo máu có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau, cả ác tính và không ác tính, như: bệnh bạch cầu mãn tính và cấp tính, chứng thiếu máu bất sản, thiếu máu Fanconi, ᴘ thalassemia, suy tủy xương, u nguyên bào thần kinh, thiếu hụt miễn dịch và các bệnh chuyển hóa khác [6].

So với một số bệnh lý về máu, sử dụng tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị chính, mang lại hiệu quả điều trị và khả năng hồi phục cao. So với các bệnh lý khác gây ra thiếu máu thứ cấp, điều trị bằng tế bào gốc có thể được vận dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc trong các phân tích trải nghiệm liệu pháp mới.

3. Ưu thế khi sử dụng tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn để điều trị bệnh

Do tế bào gốc tạo máu trong máu cuống rốn có nhiều ưu thế nổi trội hơn so với các tế bào gốc tạo máu lấy từ máu ngoại vi, tủy xương nên sử dụng các tế bào này để điều trị bệnh sẽ mang lại những lợi nhuận sau đây [6]

 1. Có thể được vận dụng để chữa trị cho nhiều người hơn, không chỉ bản thân trẻ mà có thể dùng cho những người khác, nhất là người có cùng huyết thống.
 2. Độ thích ứng cao hơn, dễ thực hiện hơn do không cần mất thời gian tìm kiếm và sàng lọc các điều kiện lâm sàng như sử dụng tế bào gốc tủy xương.
 3. Việc thu thập tế bào gốc từ máu cuống rốn rất nhanh chóng và an toàn, đơn giản kiểm nghiệm, lưu trữ (mẫu được lưu trữ ở -190 độ ₵, là mức ngừng hoạt động sinh học. Hiện đã ghi nhận mẫu có thể được lưu trữ tới hơn 30 năm mà chất lượng vẫn đảm bảo). Trong lúc đó, quá trình lấy tế bào gốc từ tủy xương có thể gây ra một số rủi ro nhất định và gây ra nhiều đớn đau cho người bệnh.

4. Hạn chế khi sử dụng máu cuống rốn

Nhược điểm dễ thấy nhất của việc sử dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn trong cấy ghép và điều trị là số lượng tế bào gốc trong một nhà cung cấp máu cuống rốn có hạn. Khi cần ghép tế bào gốc cho người trưởng thành với trọng lượng thân thể lớn, cần yêu cầu phối hợp các nhà cung cấp máu được hiến tặng từ những người tự nguyện để tăng số lượng tế bào gốc thiết yếu. Tuy nhiên, sự phối hợp này có thể chịu ràng buộc do chất lượng tế bào không đồng đều bởi vì các mẫu máu được kêu gọi từ các ngân hàng máu cuống rốn khác nhau có sự khác biệt trong quy trình quản lí chất lượng mẫu và thiết bị.

Xem Thêm  Phỏng vấn STAR là gì? Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng - star là gì

5. Ngân hàng máu cuống rốn

Hiện tại, có rất nhiều ngân hàng máu cuống rốn được thành lập để có thể tiếp nhận, gìn giữ, lưu trữ và vận tải tốt nhất so với nguồn tế bào gốc gửi vào. Có hai loại ngân hàng máu cuống rốn chính: Công lập và tư nhân.

5.1. Ngân hàng máu cuống rốn công lập

Ngân hàng máu cuống rốn công lập lưu trữ máu cuống rốn để cấy ghép cho người bệnh khi có nhu cầu mà không thu phí dịch vụ. Một số ngân hàng máu cuống rốn công lập sẽ lưu trữ máu cuống rốn để hiến tặng trực tiếp nếu bạn có một thành viên trong nhà mắc bệnh cần điều trị bằng tế bào gốc.

Người hiến máu cuống rốn cho các ngân hàng máu công lập phải được sàng lọc cẩn trọng các rối loạn về máu, hệ miễn dịch hoặc các vấn đề khác.

5.2. Ngân hàng máu cuống rốn tư nhân

Ngân hàng máu cuống rốn tư nhân thực hiện lưu trữ máu cuống rốn nhằm phục vụ nhu cầu từ phía khách hàng. Các ngân hàng sinh học tư nhân thu ngân sách lưu trữ hàng năm.

Máu được tàng trữ trong ngân hàng nhà nước máu cuống rốn tư nhân được nhìn nhận những tiêu chuẩn giống như trong ngân hàng nhà nước máu công lập .

6. Ý nghĩa của việc hiến máu và lưu trữ máu cuống rốn?

Sẽ rất ý nghĩa nếu bạn có thể hiến máu cuống rốn cho ngân hàng máu cuống rốn

 • Bổ sung máu cuống rốn vào nguồn cung để làm phong phú và phong phú nguồn máu, sẵn sàng trợ giúp cho những người bệnh đang tìm kiếm thời cơ sống. Điều này vô cùng quan trọng so với dân cư các dân tộc thiểu số, khi họ chưa có điều kiện tiếp cận để tự lưu trữ máu cuống rốn.
 • Góp phần làm giảm căng thẳng cho các trung tâm y tế và cả người nhà người người bệnh khi có nhu cầu điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.
 • Nguồn cung đối máu cuống rốn hiện tại còn rất hạn chế do lợi nhuận của MCR chưa được thông dụng rộng rãi.
 • Nếu bạn có con mắc bệnh cần được cấy ghép tế bào gốc máu cuống rốn, thì việc hiến máu dây rốn từ anh chị em ruột của bé được khuyến khích thực hiện.

7. Vì sao nên lưu trữ máu cuống rốn tại Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec?

Ngân hàng Máu cuống rốn Vinmec trực thuộc Trung tâm tư vấn du học Trạm xá Đa khoa Quốc tế Vinmec đã chính thức đi vào hoạt động và được chứng nhận bởi BYT từ tháng 8 năm 2015 theo Quyết định số 3252/QĐ-BYT. Từ khi đi vào hoạt động, Ngân hàng đã trở thành hệ thống ngân hàng lưu trữ tiên phong tại Việt Nam hoạt động theo một quy trình khép kín, chuyên nghiệp và hiện đại. Ngân hàng Máu cuống rốn Vinmec hiện đã thực hiện hơn 3500 dịch vụ lưu trữ mẫu máu cuống rốn từ khách hàng trong hệ thống lưu trữ tự động hoàn toàn và khép kín (BioArchive) theo tiêu chuẩn vị trí thứ nhất toàn cầu (hình 2). Toàn thể quy trình xử lý, lưu trữ và xác minh chất lượng đều được tham gia nhận xét và đang trong quá trình xin cấp chứng thực tiêu chuẩn American Association of Blood Banks (AABB) – Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng mẫu máu cuống rốn sau xử lý.

Hệ thống У tế Vinmec đã link với nhiều cơ sở y tế trên cả nước để tuyệt đối có thể tích lũy mẫu máu cuống rốn tại những cơ sở y tế ngoài Vinmec. Khách hàng chỉ cần liên hệ nhu yếu, Vinmec sẽ có đội ngũ cán bộ nhân viên cấp dưới tương hỗ tư vấn hướng dẫn đơn cử gia đình sản phụ những khâu chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng chuẩn bị cho việc tàng trữ máu cuống rốn .

Xem Thêm  Top 16 kết quả tìm kiếm cách giải phương trình mới nhất 2022

Hệ thống У tế Vinmec đã link với nhiều cơ sở y tế trên cả nước để tuyệt đối có thể tích lũy mẫu máu cuống rốn tại những cơ sở y tế ngoài Vinmec. Khách hàng chỉ cần liên hệ nhu yếu, Vinmec sẽ có đội ngũ cán bộ nhân viên cấp dưới tương hỗ tư vấn hướng dẫn đơn cử gia đình sản phụ những khâu chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng chuẩn bị cho việc tàng trữ máu cuống rốn .

Song song với các link trong nước, Ngân hàng Máu cuống rốn Vinmec tăng cường hợp tác với các partners quốc tế như trường Đại học Pennsylvania để tiếp tục phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ.

Gắn bó cùng Ngân hàng Máu cuống rốn, Hệ thống Trạm xá Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang là một trong những nền tảng tiên phong về sử dụng liệu pháp tế bào gốc. Hiện tại, Trạm xá Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phân tích và ứng dụng thành công tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh nan y như ghép tế bào gốc chữa bại não, liệt do chấn thương xương cột sống, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh… Do đó, khi cần sử dụng, người lưu trữ mẫu máu cuống rốn sẽ được điều trị bằng phương pháp tiên tiến trong điều kiện nền tảng vật chất hiện đại, mang lại hiệu quả chữa trị cao.

Lưu trữ máu cuống rốn được xem như một loại bảo hiểm sinh học vĩnh viễn, nhằm đảm bảo tương lai sức khoẻ cho con và người thân gia đình.

Khách hàng có nhu yếu sử dụng dịch vụ liên hệ với Ngân hàng Mô Vinmec qua :

 • Hotline: 0936 246 199
 • Thư điện tử: [email protected]
 • Liên hệ trực tiếp tại Trạm xá Đa khoa Quốc tế Vinmec, 458 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 1. Smogorzewska EM, Barsky LW, Crooks GM, Wienberg KI. Purification of hematopoietic stem cells from human bone marrow and umbilical cord blood. Cent Eur Ĵ Immunol. 1997;22:232–239.
 2. Kopeć-Szlęzak Ĵ, Podstawka ᑗ. Cord blood hematopoietic CD34+ cells. Acta Haematol Pol. 2001;32:61–69.
 3. Zhou ₲, Chen Ĵ, Lee Ş, Clark Ƭ, Rowley JD, Ming-Wang Ş. The pattern of gene expression in human CD34 + stem/progenitor cells. Proc Natl Acad Sci. 2001;98:13966–13971.
 4. Dąbrowski Ż. Sinh lý máu. Warsaw: PWN; 1998. trang 55–69.
 5. Fasouliotis SJ, Schenker JG Eur Ĵ Phụ sản Gynecol Reprod Biol. Ngân hàng và cấy ghép máu cuống rốn của nhân loại: một hiện đại. 2000 tháng 5; 90 (1): 13-25.
 6. Những tiến bộ gần đây trong tế bào gốc: Từ phân tích cơ bản đến ứng dụng lâm sàng được chỉnh sửa bởi Essam ʍ. Abdelalim, Chương 8.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hematopoietic là gì

Hematopoiesis – Formation of Blood Cells, Animation

 • Tác giả: Alila Medical Media
 • Ngày đăng: 2019-05-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1909 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (USMLE topics) Formation (differentiation process) of red blood cells (erythropoiesis), white blood cells (leukopoiesis), and platelets (thrombopoiesis) from hematopoietic stem cells (HSCs); regulation factors involved. This video is available for instant download licensing here: https://www.alilamedicalmedia.com/-/galleries/all-animations/heart-and-blood-circulation-videos/-/medias/b9dc9031-0436-47ff-a503-b03e8bb6b337-hematopoiesis-narrated-animation
  ©Alila Medical Media. All rights reserved.
  Voice by Ashley Fleming
  Support us on Patreon and gain early access to our videos and FREE images downloads: patreon.com/AlilaMedicalMedia
  All images/videos by Alila Medical Media are for information purposes ONLY and are NOT intended to replace professional medical advice, diagnosis or treatment. Always seek the advice of α qualified healthcare provider with any questions you may have regarding α medical condition.
  All formed elements of the blood derive from α common progenitor – the hematopoietic stem cells, HSCs. HSCs are multipotent, meaning they can differentiate to all types of blood cells. They also have the ability to multiply constantly to maintain their numbers in the bone marrow. Formation of blood cells from hematopoietic stem cells is α multi-step process, involving several intermediate progenitors, and is regulated by α network of signaling molecules, known as cytokines. These cytokines control the proliferation, differentiation and survival or death of the various progenitors. By doing so, they maintain steady-state levels of blood cells in normal situations; and, in response to certain stimuli, induce production of α particular cell type. For example, in response to blood loss, production of red blood cells is accelerated.
  Differentiation starts when progenitor cells develop surface receptors for α specific stimulating factor. Once this happened, the cells lose their potency and become committed to α certain cell type.
  Production of red blood cells, RBC, or erythrocytes, is stimulated by erythropoietin, EPO. During the differentiation process, the cells reduce in size, increase in number, start making hemoglobin, and lose their nucleus. EPO is produced predominantly by the liver during fetal development and by the kidneys in adulthood. Low levels of EPO are constitutively secreted and are sufficient to compensate for normal red blood cell turnover. When RBC count drops, such as during blood loss, the resulting oxygen-deficiency state, hypoxemia, is detected by the kidneys. The kidneys respond by increasing their EPO secretion, which leads to increased red blood cell production by the end of 3 to 5 days. People living at high altitudes usually have higher RBC count as α response to lower oxygen levels. Athletes whose demand for oxygen is more elevated, also have higher RBC counts.
  Production of granulocytes and macrophages, the key players of the body’s innate immune response, is controlled by several colony-stimulating factors, CSFs. Normally, these cells are kept at α more or less constant number, by relatively low levels of CSFs, but their production can increase greatly and quickly upon infection. CSFs are commonly secreted by mature lymphocytes and macrophages, but can be produced, if needed, by virtually any organ or cell type. CSF production may increase α thousand-fold in response to indicators of infection, such as bacterial endotoxins.
  Production of platelets is stimulated by thrombopoietin, TPO, α hormone secreted by the kidneys and liver. TPO is responsible for formation of megakaryocytes – the gigantic cells that develop as α result of multiple rounds of DNA replication without cell division. 𝓐 megakaryocyte gives rise to tens of thousands of platelets, which are essentially broken fragments of its cytoplasm. Production of platelets is subject to α classic negative feedback loop: reduced platelet levels in the blood promote their production, while elevated levels inhibit it.
Xem Thêm  35+ món quà sinh nhật tặng bạn trai ý nghĩa, đáng yêu đầy thiết thực - bánh sinh nhật tặng anh trai

Nghĩa của từ hematopoietic, hematopoietic là gì, Từ điển anh việt y khoa, Dịch trực tuyến, Online, Tra từ, Nghĩa tiếng việt

 • Tác giả: www.phacdochuabenh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8154 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Dịch các từ chuyên nghề (Hematopoiesis, pluripotent, …)

 • Tác giả: sinhhocvietnam.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9373 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mình tìm được 1 nội dung chứa nhiều thuật ngữ chuyên nghề bằng tiếng Anh như:
  Hematopoiesis
  pluripotent
  erythroid
  schematic hematopoiesis
  multipotent…

Hematopoietic là gì? Khái niệm và giải thích ý nghĩa

 • Tác giả: filegi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6667 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hematopoietic là thuật ngữ tiếng Anh trong ngành nghề kinh doanh có nghĩa tiếng Việt là Tạo máu. Nghĩa của từ Hematopoietic. What is the Hematopoietic Definition and meaning

Course 5: hematopoietic stem cells, Tế bào gốc tạo máu/ máu cuốn rốn | Tổng quát các thông tin liên quan đến hematopoietic là gì đúng đắn nhất

 • Tác giả: hoianlanternhotel.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9394 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hematopoiesis là gì

 • Tác giả: onaga.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1594 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các ự khác biệt trung tâm tạo máu và nguyên bào huyết cầu là tạo máu là quá trình ản xuất toàn bộ các loại tế bào máu mới troNộI Dung:Các sự khác biệt trung tâm tạo máu và nguyên bào huyết cầu là tạo máu là quá trình sản xuất toàn bộ các loại tế bào máu mới trong lúc nguyên bào máu là tế bào gốc tạo máu là tế bào gốc khởi đầu của quá trình tạo máu, Tạo máu là quá trình mà toàn bộ các loại tế bào máu được sản xuất

Hematopoietic là gì, Nghĩa của từ Hematopoietic | Từ điển Anh – Việt

 • Tác giả: www.rung.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7109 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hematopoietic là gì: / ¸hemətoupɔi´etik /, У học: chất sinh huyết, Kỹ thuật chung: thuộc tạo huyết,

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php