Văn tự sự là gì? Đặc điểm, Yêu cầu và Cách làm văn tự sự

Ebook hay: Chỉ dẫn cách làm bài văn tự sự siêu hay!

+

Xem ngay

Để xem được ebook bạn cần kiểm tra không phải Robot

Restricted Content

To lượt xem this protected content, enter the password below:

Bắt chước chỉ dẫn bên dưới để lấy mã xác thực nhập vào ô bên trên:

 • Bước 1: Vào google tìm keyword: 
 • Bước 2: Tìm từ trên xuống dưới sẽ thấy trang meeyland.com/*** thì nhấn vào đó
 • Bước 3: Kéo xuống tìm trong trang đó sẽ thấy Mã xác thực

Định nghĩa văn tự sự là gì?

Dù rằng là thể văn thông dụng được sử dụng hiện tại, nhưng ít ai nắm được định nghĩa, khái niệm văn tự sự là gì. Văn tự sự là gì cho chẳng hạn? Văn tự sự (hay còn gọi là văn kể chuyện) là một bí quyết trình bày các chuỗi sự việc hay hiện tượng, từ sự việc hiện tượng này kéo theo sự vật, hiện tượng kia, và cuối cùng kéo theo một chấm dứt trổ tài một ý nghĩa.

Kết cấu của một bài văn tự sự

Sau thời điểm đã biết tới định nghĩa văn tự sự là gì, bạn cũng cần nắm được kết cấu của chuyên mục này. Kết cấu của một bài văn tự sự thông thường bao gồm 3 phần:

 • Mở bài:

  Giới thiệu nhân vật và sự việc của mẩu chuyện.

 • Thân bài:

  Tình tiết của sự việc, trổ tài bài viết mà người kể mong muốn diễn đạt.

 • Kết bài:

  Chấm dứt mẩu chuyện và thái độ của người kể.

Cách để làm tốt bài văn tự sự là gì? – Trước tiên tất cả chúng ta cần chớp được rõ vấn đề, phải xác nhận đề tài và ngôi kể cho mẩu chuyện và xếp đặt trình tiết một cách hợp lý nhất để có thể truyền tải được sáng tạo của mình. Cách làm bài văn tự sự có 4 bước:

 • Bước 1: Tìm tòi đề và tìm ý (yêu cầu của đề bài là gì? viết ra những ý có thể sử dụng trong bài).

 • Bước 2: Lập dàn ý. Dàn ý đầy đủ 3 phần bao gồm mở bài, thân bài, kết bà. Xếp đặt các ý theo trình tự để triển khai, các ý lớn, ý nhỏ phân tách cụ thể.

 • Bước 3: Tiến hành viết bài. Viết bài theo như dàn ý đã lập, khai triển từng ý một, hết ý này rồi sang ý khác, tránh việc khai triển tràn ngập dễ trùng lặp ý.

 • Bước 3: Đọc lại bài và sửa chữa các lỗi trong nội dung.

khái niệm và các yếu tố trong bài văn tự sự là gì?

Đặc điểm của văn tự sự

Văn tự sự là gì? Đặc điểm của văn tự sự là gì? Đây vốn là những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Tìm tòi về dấu hiệu của văn tự sự cũng chính là việc tìm tòi các yếu tố trong văn tự sự là gì. Nhìn chung, để làm tốt bài văn tự sự cần hiểu rằng những dấu hiệu của văn tự sự là gì. Khi nắm vững lý thuyết thì phần được hành mới có thể áp dụng tốt được.

Xem Thêm  Hex sang RGBA - công cụ chuyển đổi hex sang màu

Ở chương trình trung học, các đề văn tự sự là kể các mẩu chuyện đời thường hoặc kể mẩu chuyện tưởng tượng. So với đề kể chuyện đời thường, yêu cầu người viết phải biểu đạt cụ thể, lời văn thân thiện và có sự nhạy cảm khẳng định. So với đề văn tưởng tượng, người viết cần có sự sáng kiến.

Mỗi một đề tài của bài văn, đều đưa một ý nghĩa khẳng định, nó bao trùm cả mẩu chuyện. Thông thường, mỗi bài văn tự sự đều có một đề tài, nhưng cũng có bài văn nhiều đề tài, trong đó có một đề tài chính

Ngôi kể trong văn tự sự rất phong phú, có vai trò rất lớn trong việc dẫn dắt cảm hứng của mẩu chuyện. Tùy thuộc vào kịch bản mà người kể có thể lựa chọn ngôi kể thích hợp.

 • Ngôi kể đầu tiên:

  người viết xưng  “tôi”. Người viết có thể trực tiếp bộc lộ cảm hứng của mình, khắc họa sắc nét những chuyển biến tâm lý của nhân vật “tôi” trong bài.

 • Ngôi thứ 3:

  để trổ tài được sự khách quan của mẩu chuyện, phạm vi mẩu chuyện sẽ rộng hơn và có thể đề cập đến bài viết ở các cục diện khác nhau trong một thời gian. Ở ngôi kể thứ 3, người viết có thể ẩn mình ở bất cứ nơi nào trong mẩu chuyện

 • Phối hợp ngôi kể đầu tiên và thứ 3:

  Có thể phối hợp ngôi kể đầu tiên và ngôi kể thứ 3 trong một bài văn tự sự để khắc họa sắc nét cảm hứng nhân vật mà vẫn bảo đảm tính khách quan cần phải có cho mẩu chuyện

Người kể trong văn tự sự là gì? Vai trò của người kể chuyện như nào? Có thể thấy, người kể có vai trò dẫn dắt mẩu chuyện, biểu đạt tình huống, tả cảnh, bộc lộ thái độ cảm hứng trước tình tiết của sự việc.

Nhân vật trong văn tự sự là gì? Có gì đặc biệt ở các nhân vật này? Theo như phân tích, các nhân vật trong văn tự sự là những người thực hiện các sự việc và được trổ tài trong văn bản. Nhân vật được nhận ra qua: cái tên, kiểu dáng, lai lịch, tính cách, hành động…

 • Nếu xét theo vai trò thì nhân vật sẽ bao gồm nhân vật chính và nhân vật phụ

  : Nhân vật chính đóng vai trò chủ đạo trong mẩu chuyện, trổ tài trí não, quan niệm của văn bản, nhân vật phụ giúp nhân vật chính hoạt động, làm nền tạo thành một phần mẩu chuyện.

 • Nếu xét theo điểm nhìn, thuộc tính thì sẽ có hai tuyến nhân vật: chính diện và phản diện

  : Nhân vật chính diện đại diện cho cái tốt, cái chuẩn mực. Nhân vật phản diện đại diện cho cái ác.

Xem Thêm  DATEADD (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - hàm dữ liệu máy chủ sql

Các sự việc trong văn tự sự là gì? Nhìn chung, sự việc trong văn tự sự được trình bày một cách cụ thể, trong không gian và vị trí rõ ràng và cụ thể. Sự việc do một nhân vật rõ ràng và cụ thể thực hiện có lý do, tình tiết và kết quả. Sự việc trong mẩu chuyện được xếp đặt theo một trật tự để trổ tài quan niệm của người viết một cách cụ thể và mạch lạc nhất.

Lời văn chủ đạo để kể người và kể các sự việc. Kể người có thể giới thiệu tên, kiểu dáng, tính cách, lai lịch,… Kể việc thường kể các hành động, việc làm và sự ảnh hưởng của hành động đến mẩu chuyện.

Thứ tự kể tùy theo vào cách biểu đạt của Author. Có thể kể các sự việc liên tiếp nhau theo tự nhiên, việc gì xảy ra trước thì kể trước, việc gì xảy ra sau thì kể sau cho đến khi chấm dứt. Cũng có thể để gây ngạc nhiên và tạo thành cảm hứng mạnh hơn thì Author có thể kể về kết quả trước, sau đó mới kể những tình tiết trước đây của mẩu chuyện.

đặc điểm của văn tự sự là gì

Ebook hay: Chỉ dẫn cách làm bài văn tự sự siêu hay!

+

Xem ngay

Để xem được ebook bạn cần kiểm tra không phải Robot

Restricted Content

To lượt xem this protected content, enter the password below:

Bắt chước chỉ dẫn bên dưới để lấy mã xác thực nhập vào ô bên trên:

 • Bước 1: Vào google tìm keyword: 
 • Bước 2: Tìm từ trên xuống dưới sẽ thấy trang meeyland.com/*** thì nhấn vào đó
 • Bước 3: Kéo xuống tìm trong trang đó sẽ thấy Mã xác thực

Các bí quyết diễn đạt khác trong văn tự sự

Ngoài định nghĩa và dấu hiệu của văn tự sự là gì, bạn cũng nên nắm được một số bí quyết diễn đạt khác được sử dụng trong văn tự sự. Văn tự sự là kể chuyện, nếu chỉ đơn thuần là kể chuyện thì sẽ rất khô khan, không rực rỡ và rất khó để lấy được sự thấu hiểu của đọc giả. Chính vì vậy, trong văn tự sự cần có sự phối hợp của nhiều phong thái diễn đạt khác.

 • Diễn đạt bề ngoài nhân vật:

  Giúp làm cho nhân vật có kiểu dáng riêng để phân biệt với nhân vật khác. Diễn đạt bề ngoài nhân vật có vai trò trọng yếu giúp đọc giả dễ hình dung và thông qua bề ngoài có thể suy đoán được tính cách của nhân vật.

 • Diễn đạt cảnh vật:

  Mỗi một sự việc diễn ra đều có một cục diện rõ ràng và cụ thể việc diễn đạt cảnh vật chung quanh có thể khiến đọc giả để hiểu và có sự liên tưởng, song song việc diễn đạt cảnh vật một cảnh tinh tế góp thêm phần đẩy một sự việc nào đó lên cao trào và giàu cảm hứng hơn.

 • Diễn đạt nội tâm nhân vật:

  Là biểu đạt những tâm tư, cảm tình, hiện trạng cảm hứng của nhân vật giúp nhân vật hiện lên một cảnh sinh động và sâu sắc hơn. Đây là một phương pháp trọng yếu để xây dựng nhân vật, tính cách nhân vật tạo thành sự cuốn hút cho mẩu chuyện. Diễn đạt nội tâm bao gồm: diễn đạt trực tiếp và diễn đạt gián tiếp. Diễn đạt nội tâm trực tiếp là trực tiếp biểu đạt hiện trạng, ý nghĩ của nhân vật. Diễn đạt nội tâm gián tiếp được trổ tài thông qua cảnh vật, trang phục, nét mặt và cử chỉ nhân vật.

Xem Thêm  Cách tạo bảng và chèn dữ liệu vào cơ sở dữ liệu SQL · Joshua Lande - tạo bảng và chèn dữ liệu sql

Sử dụng văn biểu cảm giúp nhân vật trổ tài toàn cầu nội tâm của mình, trổ tài cảm hứng chân thật của nhân vật trong mẩu chuyện hoặc có thể của chính Author. Biểu cảm gồm biểu cảm trực tiếp và biểu cảm gián tiếp, cả hai phương thức này đều đẩy mạch cảm hứng của mẩu chuyện, khiến đọc giả đơn giản bị lôi cuốn vào mẩu chuyện.

Lập luận trong văn tự sự: Thông qua hội thoại của các nhân vật để nêu lên những đánh giá, lập luận, lý lẽ, dẫn chứng… nhằm giãi bày quan niệm và thuyết phục đọc giả về một vấn đề nào đó trong mẩu chuyện. Việc lập luận làm cho mẩu chuyện thêm sâu sắc và sắc nét hơn.

văn tự sự là gì và các phương thức biểu đạt khác trong văn tự sự

Yêu cầu so với bài văn tự sự là gì?

 • Biết xếp đặt sự việc theo một trình tự có ý nghĩa.

 • Trình bày bài văn theo một bố cục mạch lạc 3 phần.

 • Tuỳ theo yêu cầu đối tượng kể để lựa chọn tình huống và xếp đặt sự việc có ý nghĩa.

 • Biết xây dựng kịch bản tạo tình huống tưởng tượng hợp lý.

 • Mẩu truyện tưởng tượng cần có ý nghĩa và bố cục cụ thể (theo cấu trúc 3 phần của bài tự sự)

Trên đây là thống kê tri thức về văn tự sự là gì và phương pháp để làm một bài văn tự sự, mơ ước sẽ phân phối cho bạn những tri thức có ích trong công cuộc học hành. Nếu có khúc mắc về nội dung văn tự sự là gì, hãy để lại phản hồi ngay dưới nội dung này, DINHNGHIA.viet nam sẽ trợ giúp đáp án cho bạn.

Đọc thêm >>> Ẩn dụ là gì? Các cách thức ẩn dụ và Phân biệt ẩn dụ với phương pháp khác

Đọc thêm >>> Bình giảng là gì? Lời bình là gì? Các cách bình giảng văn học

4.4

/

5

(

5

bầu chọn

)

Please follow and like us:

error

fb-share-icon


Viết một bình luận