Vệ tinh nhân tạo

Vệ tinh nhân tạo

2021

2021

Https://phptravels.vn/ giải thích vệ tinh nhân tạo là gì, chúng dùng để làm gì, cách chúng hoạt động & những loại nào tồn tại. không chỉ thế,

Nội Dung

Https://phptravels.vn/ giải thích vệ tinh nhân tạo là gì, chúng dùng để làm gì, cách chúng hoạt động & những loại nào tồn tại. không chỉ thế, các vệ tinh tự nhiên.

Vệ tinh nhân tạo là gì?

Trong thiên văn học, vệ tinh là vật thể quay quanh các hành tinh. Đây có thể là các vệ tinh tự nhiên, bao gồm đá, khoáng chất & các nguyên tố khác, như Mặt trăng của các bạn; hoặc chúng có thể là vệ tinh nhân tạo, nghĩa là máy nhân tạo quay quanh hành tinh Địa cầu.

Vệ tinh nhân tạo là một phần trọng yếu trong cuộc đời của các bạn, cho phép tất cả chúng ta thực hiện nhiều bổ phận khoa học & mỗi ngày khác nhau. Chẳng hạn, chúng thực hiện các tính năng viễn thông khác nhau. Mặt khác, các mảnh vỡ của chúng tạo thành cái gọi là “rác không gian”.

Chiếc trước nhất được mang vào quỹ đạo là Sputnik 1, được Liên Xô cũ ném vào bầu khí quyển năm 1957. Thành ra đã chính thức khánh thành cái gọi là “Cuộc đua không gian”, một phần mở rộng của Tranh đấu Lạnh (1947-1991) giữa Hoa Kỳ & Liên Xô trong ngành nghề khoa học thiên văn.

Vệ tinh trước nhất được theo sau bởi Sputnik 2 & 3. Trong vệ tinh thứ hai, loài vật sống trước nhất quay quanh hành tinh này đã lên tàu (& chết trên quỹ đạo, vì không có sách lược quay trở lại của nó): một con chó hoang người Nga tên Laika . Kể từ đó, nhiều đất nước đã mang hàng trăm vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo.

Các vệ tinh nhân tạo có thời gian sử dụng hữu dụng, sau đó chúng ngừng hoạt động. Trong một số trường hợp, chúng vẫn ở trong quỹ đạo, dần dần hỏng hóc cho đến khi chúng trở thành rác không gian, một phần của các mảnh kim loại bao quanh hành tinh của các bạn. Trong những trường hợp khác, chúng không chịu nổi lực cuốn hút & tan rã khi chà xát với khí quyển.

Xem Thêm  Cách căn giữa bảng bằng CSS (Hướng dẫn nhanh) - bảng trung tâm trên trang css

Tìm hiểu thêm: Mặt trăng của sao Mộc

Các loại vệ tinh nhân tạo

Nói chung, vệ tinh nhân tạo được phân thành hai loại:

 • Các vệ tinh xem xét. So với các bổ phận thiên văn hoặc định vị,
 • Vệ tinh viễn thông.

Ngoài ra, theo tính năng rõ ràng và cụ thể của nó, một số kiểu phụ có thể được phân biệt:

 • Những vệ tinh truyền thông. Nhân sự smartphone, phát thanh, truyền hình, ?.?.
 • Vệ tinh khí tượng. Theo dõi liên tục khí hậu, điều kiện khí quyển & các cụ thể trọng yếu khác của bản đồ mà không nhằm mục đích quân sự.
 • Vệ tinh dẫn đường. Thiết yếu cho định vị địa lý & GPS.
 • Vệ tinh thám thính. Có cách gọi khác là vệ tinh thám thính, chúng được sử dụng cho mục đích quân sự hoặc tình báo.
 • Vệ tinh thiên văn. Chúng đóng vai trò như kính thiên văn quay quanh quỹ đạo để xem xét các vùng của không gian bên ngoài mà không bị khí quyển xâm nhập.
 • Trạm không gian. Các cấu tạo có kích cỡ & độ cầu kỳ to hơn các vệ tinh dễ dàng, cho phép nhân loại sống trong không gian & tiến hành các thử nghiệm khoa học ở đó.

Vệ tinh nhân tạo để làm gì?

Trước đây tất cả chúng ta đã nói về các tính năng rõ ràng và cụ thể của vệ tinh, này là các bổ phận mà chúng có thể dành nguồn lực của mình. Ngoài ra, tính năng cần thiết của vệ tinh có thể được giải thích bởi sự quan tâm của nhân loại là có cái nhìn tốt hơn về hành tinh & không gian bên ngoài của các bạn, hơn là từ mặt đất.

Điều này chẳng những cho phép một viễn tượng toàn thế giới hơn về hành tinh, này là chìa khóa trong một toàn cầu kinh tế toàn thế giới hóa & các lợi nhuận, nhưng cũng để có thể giải quyết sự biến dạng của bầu khí quyển địa cầu & để ý đến.

Xem Thêm  Tổng hợp các sản phẩm phần mềm của Adobe giúp bạn thực hiện các dự án sáng tạo - phần mềm ghi âm máy tính

Mặt khác, vệ tinh đã được xem như là hiện vật của tranh đấu kể từ khi sinh ra, vì chúng có thể được trang bị thêm vũ khí khí quyển cho phép chúng tấn công địch thủ từ những địa điểm chẳng thể đạt được trên biên thuỳ với không gian.

Cũng giống như vậy, với mục đích ít hủy hoại hơn, việc kiến trúc & xây dựng các vệ tinh thu nạp năng lượng mặt trời đã được đề nghị, có thể đóng vai trò như những tấm pin mặt trời đồ sộ trong không gian & phân phối năng lượng không đổi & hầu hết Free cho Địa cầu.

Vệ tinh nhân tạo hoạt động như vậy nào?

Vệ tinh nhân tạo phải mang vào quỹ đạo bằng một số loại phóng không gian, từng đạt đến vùng của bầu khí quyển mong chờ, sẽ từ bỏ hiện vật trọn đời. Mặc dầu có hàng trăm quỹ đạo khả thi, nhưng nhìn chung các vệ tinh đều nằm trong ba loại quỹ đạo:

 • Quỹ đạo Địa cầu thấp (Quỹ đạo Địa cầu thấp). Độ cao từ 700 đến 1400 km, với chu kỳ quỹ đạo từ 80 đến 150 phút.
 • Quỹ đạo bình quân của Địa cầu (Quỹ đạo Địa cầu Bình quân). Độ cao từ 9000 đến 20.000 km, với chu kỳ quỹ đạo từ 10 đến 14 giờ.
 • Quỹ đạo cao của Địa cầu (Quỹ đạo Địa cầu cao). Ở độ cao 37.786 km đối với đường xích đạo của Địa cầu, với chu kỳ quỹ đạo 24 giờ đối với cùng một nơi trên hành tinh.

Khi đã ở trên quỹ đạo, các vệ tinh sẽ triển khai các tấm pin mặt trời của chúng, cho phép chúng thu năng lượng từ Mặt trời để gửi & nhận thông tin & chỉ dẫn từ Địa cầu, sử dụng ăng ten vi sóng cho cái sau.

Xem Thêm  Electronics Club - cổng nand

Vệ tinh nhân tạo của địa cầu

Hiện thời, hành tinh của các bạn đang được quay quanh bởi hơn 5.600 vệ tinh nhân tạo có bản chất khác nhau, cũng như bởi 21.000 mảnh vỡ vệ tinh có kích cỡ trên 10 cm, khoảng 500.000 mảnh khoảng 1 cm & hơn một tỷ hạt có kích cỡ đến 1 cm.

Toàn bộ những thứ sau này tạo nên cái gọi là “rác không gian” & đại diện cho mối bất trắc thực sự so với các sứ mạng không gian & vệ tinh trong tương lai. Rác không gian này bao gồm từ bao tay phi hành gia đến kính thiên văn bị hỏng & mảnh vỡ của tàu vũ trụ không sử dụng, đai ốc, bu lông, mảnh vỡ của vật chất, ?.?.

Thông qua website http://stuffin.space toàn bộ các vệ tinh & mảnh vỡ không gian trên hành tinh có thể được xem xét trong thời gian thực.

Vệ tinh tự nhiên

Không giống như các vệ tinh nhân tạo, các vệ tinh tự nhiên được ra đời cùng với thiên thể mà chúng quay quanh (thường là các hành tinh) hoặc bị cuốn vào quỹ đạo của chúng do hệ lụy của một số loại hiện tượng vũ trụ hoặc thiên văn.

Trường hợp rõ ràng và cụ thể nhất về vệ tinh tự nhiên là Mặt trăng của các bạn, nhưng còn nhiều nữa trên các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời. Một số có kích cỡ & hình dạng tương đương với kích cỡ & hình dạng của các bạn, & một số khác bao gồm đá với nhiều hình dạng khác nhau hoặc nhóm tiểu hành tinh tạo thành “vòng” xoay quang hành tinh, như xảy ra với Sao Thổ.

Người giới thiệu:

 • “Vệ tinh nhân tạo” trong Wikipedia.
 • “Đây là cách các vệ tinh mà chúng tôi sử dụng hàng ngày mà không biết nó hoạt động” tại VodaFone.
 • “Vệ tinh nhân tạo và tự nhiên” ở Icarito.
 • “Vệ tinh nhân tạo” trên ScienceDirect.
 • “Vệ tinh Trái đất” trong The Encyclopaedia Britannica.

Viết một bình luận