Vi rút máy tính là gì vi rút máy tính là gì ? các loại vi rút máy tính virus máy tính là gì

Máy tính bị dính virus có vẻ là thực trạng khiến người dùng máy tính cảm thấy khó chịu nhất. Bởi mức độ phá huỷ cũng như những hậu quả mà nó gây ra cho máy tính là rất nặng nề, rõ ràng như: hỏng ổ cứng, mất hết dữ liệu,… Vậy vi rút máy tính là gì? & có cách nào để hủy diệt virus máy tính hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách xóa 1 vận dụng trên máy tính

Vi rút máy tính là gì?

Định nghĩa vi rút máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn được gọi là vi rút dùng để chỉ những đoạn mã của chương trình được kiến trúc để xâm nhập vào máy tính. Mục đích là đánh cắp thông tin, xoá hết dữ liệu & gửi tin nhắn hộp thư online nặc danh rồi auto nhân bản lên để lây lan. Hay nói cách khác virus là một chương trình software có khả năng tự copy chính nó. Từ các đối tượng lây nhiễm để lây sang các đối tượng lây nhiễm khác. Sau khoảng thời gian đã lây nhiễm cho máy thì virus sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm đi, hỏng file, lỗi hệ thống,…

Mục đích virus được viết ra

Trước đó virus được viết ra mục đích là để thí nghiệm. Nhưng về sau thì nó đã ngày càng trở nên bất trắc hơn khi chúng được nhắm tới việc dùng để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Giúp cho các tin tặc nắm quyền điều khiển & thực hiện các hành động xấu nhằm trục lợi cá nhân.

vi rút máy tính là gì

không chỉ thế virus còn tồn tại thể sử dụng máy tính của nạn nhân đã bị lây để tiếp thị trái phép hay gửi thư rác làm mất an ninh thông tin, đánh cắp đi các thông tin cá nhân khiến cho người dùng rất khó chịu. Không chỉ có vậy một số loại virus còn lợi dụng để tạo mạng botnet (mạng máy tính ma) dùng để tấn công hệ thống máy chủ hay các trang web khác,…

Giờ đây Windows đang đi đầu trong danh mục HĐH bị nhiễm virus. Do HĐH này chiếm lượng lớn số lượng người dùng. Nên virus trên HĐH này cũng không ngừng tăng theo & phong phú hơn về biến thể.

cách hoạt động của virus

Cách hoạt động của virus

Bên cạnh vi rút máy tính là gì? Bạn cần nắm vững cách hoạt động của virus. Máy vi tính vận hành bằng các lệnh ở dạng mã máy để thực thi bổ phận, tác vụ nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân được lập trình giúp các công việc xác nhận lặp lại nhiều lần, được thống kê tổ chức lại thành modul riêng hay được gọi là routine. & khi máy tính thực hiện các tác vụ cho routine thì trình đang chạy sẽ thực hiện lệnh truyền tới routine để thực thi. Kết cấu routine có điểm vào (entry) – Địa điểm khởi đầu & điểm ra (exit) trả lại – Điều khiển cho trình gọi khi công việc đã giải quyết.

Vi rút được viết dưới dạng 1 routine, có bổ phận sửa tham số địa chỉ của lệnh trỏ thành địa chỉ của nó. & khi công cuộc này chấm dứt, virus sẽ chuyển điều khiển đến địa điểm routine được gọi của trình. Thông thường, vi rút máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh.

dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Biểu hiện máy tính bị nhiễm virus

Biểu hiện nhận thấy máy tính đã bị nhiễm virus:

 • Hoạt động truy xuất tập tin, mở các chương trình vận dụng chậm rãi.

 • Khi duyệt website thường có các website lạ auto hiện ra.

 • Duyệt website chậm, bài viết các website hiển thị trên trình duyệt rất chậm.

 • Thường xuyên có các trang tiếp thị auto xuất hiện (popup), màn hình Desktop bị biến đổi liên tục.

 • Góc phải của màn hình hiện ra thông báo tam giác màu vàng: “Your computer is infected”; hoặc hiện ra ở cửa sổ “Virus Alert”…

 •  Các file lạ auto hiện ra khi bạn mở ổ đĩa USB.

 • Hiện ra các file có phần mở rộng là .exe & có tên trùng với tên các thư mục.

không chỉ thế, có rất là nhiều virus chạy ẩn với hệ thống & không có biểu hiện gì đặc biệt hay dị thường. Người tiêu dùng rất khó để nhận thấy máy tính của mình có đang bị nhiễm virus hay không.

Chú ý khi thiết lập software diệt virus

Thành ra, để bảo đảm an toàn cho máy tính của mình. Chúng ta nên lựa chọn một software diệt virus tốt nào đó để thiết lập. & thường xuyên quét, hủy diệt virus bền vững cho máy tính của mình.

Một software diệt virus tốt phải giải quyết được đầy đủ các tiêu chuẩn: Là software cần có bản quyền; update phiên bản mới thường xuyên; có bổ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các nhà cung cấp khi có sự cố liên quan tới virus.

Lý do khiến máy tính của các bạn nhiễm vi rút

nguyên nhân máy tính nhiễm virus

Nắm vững vi rút máy tính là gì? Các thiết bị máy tính bị virus xâm nhập do các lý do sau:

 • Thường xuyên truy cập vào các website không có chứng chỉ bảo mật & kém an toàn: Khi bạn truy cập vào các website không có độ tin cậy cao. Đồng nghĩa với việc các virus sẽ tạo điều kiện cho các software có chứa virus độc hại ghé thăm.

 • Thỏa thuận dữ liệu thông qua các thiết bị như USB, ổ cứng: Nếu như thiết bị máy tính của các bạn thường xuyên phải thỏa thuận dữ liệu thông qua USB, ổ cứng hay thẻ nhớ,…. Đây cũng sẽ tiềm tàng rất là nhiều rủi ro virus lây lan cho máy tính của các bạn.

 • Seting phải các software có chứa virus: Ngày nay trên mạng tràn ngập rất là nhiều các software Free. Sử dụng các software này hay download nó từ các nguồn không chính gốc. Đây cũng có thể là rủi ro nhiễm virus của máy tính.

 • Các software bạn đang sử dụng có lỗ hổng bảo mật: Tuy đây là một lý do rất hiếm gặp nhưng cũng không phải là không có. Để chắc cú thì so với các software trên máy chúng ta nên theo dõi trang chính của nhà sản xuất. & tiến hành update thường xuyên các phiên bản mới.

 • Tin nhắn hộp thư online đáng ngờ: Không loại trừ thì các tin nhắn hộp thư online cũng có thể là đoạn đường lây lan của virus. Rõ ràng và cụ thể đó là các tin nhắn hộp thư online nặc danh, tin nhắn hộp thư online, không có độ tin cậy,…

Cách phòng chống vi rút máy tính

Tinh thông vi rút máy tính là gì? Để phòng chống virus cho máy tính thì có rất là nhiều cách. Dưới đây là một vài đề xuất để người dùng có thể thực hiện phòng chống.

 • Seting software diệt vi rút

cách phòng chống virus vào máy tính

Đây được coi là phương pháp bảo vệ truyền thống cho máy tính mà rất là nhiều người tiêu dùng. Cách thức này, người dùng máy tính nên sử dụng các software diệt vi rút máy tính. Bảo đảm bảo mật thông tin & sự an toàn của máy tính.

Hiện tại, có rất là nhiều các software hủy diệt virus nổi tiếng & dễ thiết lập trên máy tính như: Bkav, Kaspersky, AVG, Avira, ESET, Avast, BitDefender,…

Cách diệt vi rút máy tính là gì theo cách thủ công. Phương pháp này sẽ có công dụng so với các virus được chào đời trong công cuộc sử dụng các software trung gian & chúng tự lây lan trong hệ thống.

Bước 1: Trước hết, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows+Ŕ để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập lệnh “gpedit.msc” & nhấn “Enter”.

Bước 2: Khi cửa sổ “Local Group Policy Editor” hiện lên. Bạn hãy chọn đường dẫn: Computer Configuration / Administrative Templates / System

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục kích đúp vào mục “Removable Disks: Deny execute access”.

Bước 4: Khi cửa sổ mới hiện lên bạn hãy chọn Enable / Apply để lưu giữ.

Cách diệt virus trên máy tính thủ công

Bước 5: Bạn hãy mở cửa sổ dòng lệnh CMD bằng cách mở hộp thoại Run lên & nhập lệnh “cmd”

cách diệt virus trên điện thoại

Bước 6: Trong cửa sổ CMD bạn hãy nhập lệnh “Gpupdate / force” sau đó bấm “Enter”. Kế tiếp, chờ một tí để máy tính auto quét & hủy diệt các virus đang có trên máy. Sau khoảng thời gian tiến hành quét virus thành công thì sẽ có cảnh báo như dưới hình.

 • Tường lửa

Ngoài 2 cách trên đây người dùng còn tồn tại thể sử dụng thêm tường lửa. Software giúp bảo mật cho máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa giúp máy tính của các bạn kiểm tra chặt chẽ & gửi cảnh báo ngay khi có vấn đề.

Sau khoảng thời gian đã hiểu rằng vi rút máy tính là gì? & lý do khiến máy tính của các bạn bị lây nhiễm virus. Người dùng nên chủ động kiểm soát & tìm cách diệt vi rút máy tính. Tránh những hậu quả không mong mỏi mà virus gây ra cho máy tính nhé. Ao ước nội dung trên phân phối độc giả thông tin có lợi trong công cuộc sử dụng máy tính.


VIRUS MÁY TÍNH là gì??? Làm sao mà TRÁNH ĐƯỢC VIRUS MÁY TÍNH!!!


Đa số tất cả chúng ta ĐỀU chưa am hiểu Virus Máy Tính là gì? & cách PHÒNG TRÁNH chúng ra sao …
88 STUDIO KÊNH REVIEW SẢN PHẨM CÔNG NGHÊ, GAME, FUNNY
Cảm ơn bạn đã theo dõi video của chúng mình

THEO DÕI VÀ TƯƠNG TÁC VỚI 88 Studio:
Fb: https://www.fb.com/laptop88.vn
Trang web: http://laptop88.vn/
Gia nhập Cộng đồng Máy tính xách tay Viet Nam để được tư vấn & giao lưu: https://www.fb.com/groups/laptop88
Kiến_thức Virus Anti_Virus

Tìm hiểu thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính
Xem Thêm  Tệp M (Nó là gì và cách mở một tệp) - tập tin m

Viết một bình luận