TTO – Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi để 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, tiêu thụ tại Việt Nam gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn đang xem: kiem tra nhiem vu lien minh

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phòng xử án – Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 13-5, phiên xét xử cựu thứ trưởng Bộ У tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả liên quan đến Trung tâm tư vấn du học VN Pharma tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn, cựu thứ trưởng thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu Cục Quản lý dược, Bộ У tế (thời điểm xảy ra vụ án).

Theo bị cáo, quy trình đăng ký thuốc, trước đó quy chế có nội dung phân công nhóm trưởng, giải trình thủ trưởng. Năm 2007, quy chế cao hơn, bỏ hết các nội dung này nên bị cáo không được nghe cấp dưới giải trình, từ đó kéo theo sai phạm.

Chủ tọa truy vấn: “Việc cấp thuốc của doanh nghiệp nước ngoài phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thuốc mang nhãn mác Health 2000 của VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam không có qua Cục Lãnh sự”.

Ông Cường cho hay có được cấp dưới tham mưu, ứng dụng công văn cũ, không phải qua Cục Lãnh sự. Nhưng ông không nghe, bảo phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thực tiễn không có loại giấy tờ này khi thuốc nhập khẩu vào Việt Nam.

“Thời gian bị cáo làm cục trưởng thì thiếu mỗi giấy tờ này. Bị cáo thấy có thiếu sót?”, chủ tọa đặt thắc mắc.

Ông Cường thừa nhận “có thiếu sót” và cho hay trong quy trình thẩm định mới không có giải trình cục trưởng, ông chỉ là người đứng đầu, phụ trách chung, việc thẩm định đã được giao rõ ràng cho từng cấp và “bị cáo không trực tiếp làm nên không phát hiện ra”.

“Việc thiếu sâu sát như vậy dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như thế thì bị cáo thấy trách nhiệm của mình đến đâu?”, chủ tọa truy vấn.

Bị cáo Cường đáp: “Bị cáo là người đứng đầu, mọi việc xảy ra bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm. Tuy nhiên mong tòa xem xét vì bị cáo không được cấp dưới báo cáo. Nhưng vụ việc đã xảy ra thì bị cáo xin nhận trách nhiệm là người đứng đầu”.

Xem Thêm  ' Noon Là Gì, Nghĩa Của Từ Noon, At Noon Là Gì - noon là gì

Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo – Ảnh: DANH TRỌNG

Giả thích về cáo buộc không có biện pháp ngăn chặn khi đơn vị điều tra đã có thông báo về lô thuốc này không rõ nguồn gốc xuất xứ, ông Cường cho hay, cách đây hơn chục năm, ông cũng từng chủ động đi xác minh về thông tin này.

Tuy nhiên, cựu thứ trưởng do hay do thông tin phản hồi lập lờ, đặc biệt “khi bị cáo trao đổi thì các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu cho bị cáo có thể thu hồi số thuốc này”.

Nghe bị cáo Cường nói, chủ tọa giải thích: “Đây là sai lầm lớn, nếu lúc đó bị cáo thận trọng và phối hợp, báo cáo bộ trưởng Bộ Y tế, các chuyên ngành thì hậu quả không đến mức như vậy.

Nhưng bị cáo đã rất thờ ơ. Bị cáo cho rằng phải đủ văn bản pháp lý mới làm, đó chính là sự không nhanh nhạy của bị cáo”.

Theo cáo buộc, từ năm 2008 – 2014, ông Trương Quốc Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược, phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ У tế, là người phụ trách trước bộ trưởng Bộ У tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý dược.

Bị cáo Cường là người phụ trách quản lý toàn thể hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để cấp dưới có nhiều sai phạm kéo theo 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề xuất cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp kéo theo hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

Đáng Note, từ trước khi chứng nhận cho thuốc lưu hành, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường đã thu được thông báo của đơn vị điều tra nhưng không đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc giả.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Mua Bán Bitcoin Trên Remitano : Mua Bán Bitcoin Trên Sàn Remitano - hướng dẫn mua bán trên remitano

Sau thời điểm xảy ra vụ án VN Pharma thời kỳ 1, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Đại sứ quán Canada tại Việt Nam để xác minh thông tin Trung tâm tư vấn du học Health 2000 Canada.

Đơn vị điều tra và Bộ У tế Canada đã có 2 tin nhắn hộp thư online gửi Cục Quản lý dược với nội dung: “Cả Helix Pharmaceuticals Inc. và Health 2000 Inc. đều không sở hữu giấy phép sản xuất thuốc hợp lệ… do đó các công ty này không có bất kỳ sản phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Canada”.

Cán bộ của phòng đăng ký thuốc đã in 2 tin nhắn hộp thư online trên ra và giải trình cục trưởng, tuy nhiên ông Cường chỉ bút phê vào giải trình nội dung ngắn gọn: “cần có con dấu + chữ ký”.

Tiếp đó, khi lần thứ hai được cấp dưới giải trình nội dung trên, ông Cường cũng chỉ bút phê vào phiếu trình với nội dung: “Tôi đã đề nghị cần có công văn chính thức. Đề nghị lưu hồ sơ báo cáo cơ quan chức năng khi có yêu cầu”.

Viện kiểm sát cho rằng mặc dù thu được các thông tin thông báo trên nhưng ông Cường không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi, kéo theo hậu quả là sau ngày 21-11-2014, 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada vẫn được phân phối cho các nhà cung cấp kinh doanh dược, các nền tảng y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh, có trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Truy tố thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vì liên quan vụ buôn bán thuốc giả Truy tố thứ trưởng Bộ У tế Trương Quốc Cường vì liên quan vụ buôn bán thuốc giả

TTO – Viện kiểm sát cáo buộc thứ trưởng Bộ У tế Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, để 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kiem tra nhiem vu lien minh

Biệt Khúc Chờ Nhau | Đan Trường Ҳ Triệu Vy

alt

 • Tác giả: POPS MUSIC
 • Ngày đăng: 2016-11-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5208 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tải ứng dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc mới nhất: http://bit.ly/app-POPSmusic-1
  Bài hát: Biệt Khúc Chờ Nhau
  Ca sĩ: Đan Trường Ҳ Triệu Vy

  POPS Music – Kênh âm nhạc trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

  Follow POPS Music:
  ♫ Subscribe: https://www.youtube.com/c/popsmusic?sub_confirmation=1
  ♫ Website: http://www.pops.vn
  ♫ Fb : https://www.facebook.com/POPSMusicChannel
  ♫ Instagram : https://www.instagram.com/popsvietnam
  ♫ Twitter: https://twitter.com/Pops_Vietnam
  ♫ Google Plus : https://plus.google.com/+POPSMUSIC
  ♫ Theo dõi các sản phẩm mới tại App POPS TV: http://tv.pops.vn
  ♫ Tải App POPS 360 để tương tác nhiều hơn: http://pops360.pops.vn/vi/

  POPS Music là kênh tiêu khiển âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam. Giới thiệu đến người xem những sản phẩm mới và mới nhất thị trường âm nhạc hiện tại. Hãy gắn bó cùng chúng tôi để thưởng thức những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

  bietkhucchonhau dantruong trieuvy

Liên Minh Huyền Thoại

 • Tác giả: lienminh.garena.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9803 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang thông tin chính thức của Liên Minh Huyền Thoại – trò chơi trực tuyến nhiều người chơi nhất trên toàn cầu.

 • Tác giả: thptmaison.sogddtsonla.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2621 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng Dẫn Làm Nhiệm Vụ Lien Minh Huyen Thoai, Nhiệm Vụ Lien Minh Huyen Thoai

 • Tác giả: taikinh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2796 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm nhiệm vụ tân thủ trong liên minh thần thoại tưởng đơn giản mà lại làm cho không ít người chơi gặp khó khăn thậm chí cả những người chơi LOL đã lâu cũng chưa thể hoàn thiện nhiệm vụ này, Phần lớn đều dừng lại ở “Bước 4: Hoàn thành một trận đấu khu rừng quỷ dị và nhận 200 IP”

Hướng Dẫn Làm Nhiệm Vụ Tân Thủ Liên Minh Huyền Thoại, Chuỗi Nhiệm Vụ Kỉ Niệm Liên Minh

 • Tác giả: tabpayments.co
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5990 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn làm nhiệm vụ tân thủ liên minh thần thoại

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3929 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

 • Tác giả: adminpgd.Sài Gòn.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9369 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Tải 100+ những hình ảnh ngộ nghĩnh hài hước trong cuộc sống - tai anh ngo nghinh mien phi

By ads_php