WLAN là gì? WLAN là phương thức phân phối mạng không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Mạng internet bằng cách sử dụng các giao thức chuẩn.

Bạn đang xem: wlan là gì

WLAN là gì?

WLAN là phương thức phân phối mạng không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Mạng internet bằng cách sử dụng các giao thức chuẩn. Ý nghĩa của chữ viết tắt WLAN là gì? WLAN từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh wireless local area network. WLAN được tạm dịch: mạng cục bộ không dây.

Mạng WLAN cho phép người dùng di chuyển xung quanh khu vực phủ sóng, trong lúc vẫn duy trì kết nối mạng

Thay vì kết nối bằng mạng cục bộ truyền thống với dây cáp, mạng cục bộ không dây hay WLAN sử dụng tín hiệu radio hoặc hồng ngoại để phân phối liên lạc đến thiết bị. Điều này cho phép chúng giao tiếp và kết nối không dây trong khoảng cách ngắn. 

Là một loại mạng cục bộ (LAN), WLAN đảm bảo duy trì việc kết nối của người dùng. Miễn là bạn đang truy cập Mạng internet trong khu vực phủ sóng. Tương tự LAN, khả năng phủ sóng của WLAN thường hạn chế đến những nơi có bán kính nhỏ như hộ gia đình hoặc văn phòng công ty tư vấn du học.

Lịch sử của mạng WLAN

WLAN là gì? Mạng WLAN có lịch sử ra đời và phát triển gần 30 nămMạng WLAN có lịch sử ra đời và phát triển gần 30 năm

Ra đời từ năm 1990, đến nay, công nghệ WLAN, với những tính năng nổi trội của nó đã được ứng dụng rộng rãi. Hãy cùng chúng tôi điểm lại lịch sử tạo dựng và phát triển của mạng WLAN qua các cột mốc thời gian dưới đây: 

 • Năm 1990: công nghệ WLAN ra đời. Sản phẩm hoạt động trong băng tần 900Mhz, phân phối vận tốc truyền dữ liệu 1Mbps. Thấp hơn nhiều so với vận tốc 10Mbps của hầu như các mạng cáp tại thời điểm đó.

 • Năm 1992: phương án mạng WLAN được được bán với băng tần 2.4Ghz. Tần số của mạng WLAN vẫn chưa được thống nhất giữa các nhà sản xuất và vẫn chưa được thông báo rộng rãi.

 • Năm 1997, IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đã phê duyệt sự ra đời của chuẩn 802.11. Chuẩn 802.11 trợ giúp 3 phương pháp truyền tín hiệu. Trong số đó có bao gồm phương pháp truyền tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4Ghz.

 • Năm 1999, IEEE thông qua 2 sự bổ sung cho chuẩn 802.11 là các chuẩn 802.11a và 802.11b. Trong số đó 802.11b có vận tốc truyền dữ liệu lên tới 11Mbps. Những thiết bị WLAN dựa trên chuẩn 802.11b đã nhanh chóng trở thành công nghệ không dây vượt trội.

 • Năm 2003, IEEE thông báo thêm một sự nâng cấp là chuẩn 802.11g mà có thể truyền nhận thông tin ở cả hai dãy tần 2.4Ghz và 5Ghz với vận tốc truyền dữ liệu lên đến 54Mbps.

Ưu và nhược điểm của mạng WLAN là gì?

Mặc dù có khá nhiều những ưu thế. Tuy nhiên, mạng WLAN vẫn còn tồn tại một số những điều yếu. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu sơ qua về một số những ưu nhược điểm của WLAN:

Ưu thế của mạng WLAN là gì?

WLAN là gì? Sự tiện lợi là ưu điểm chính khiến mạng WLAN trở nên nổi bật hơn mạng cáp trong thời đại internet Sự tiện lợi là ưu thế chính khiến mạng WLAN trở nên nổi trội hơn mạng cáp trong thời kì mạng internet

Mạng WLAN phân phối phương án cho người tiêu dùng với những ưu thế như:

 • Sự tiện lợi: Mạng WLAN cho phép kết nối đa thiết bị và không hạn chế số lượng thiết bị được phép kết nối. 

 • Khả năng di động: Sự phát triển của các mạng không dây công cộng cho phép người dùng có thể truy cập Mạng internet ở bất cứ nơi nào. 

 • Triển khai đơn giản: Mạng không dây chỉ cần một điểm truy cập. Với mạng dùng cáp, người dùng có thể tốn thêm các ngân sách lắp đặt và triển khai hệ thống.

 • Khả năng mở rộng: Mạng không dây có thể thỏa mãn tức thì khi tăng trưởng số lượng người dùng thay vì phải trang bị thêm cáp. 

Nhược điểm của mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN tồn tại nhiều nhược điểm liên quan đến bảo mậtMạng WLAN tồn tại nhiều nhược điểm liên quan đến bảo mật

Mặc dù sở hữu nhiều ưu thế, mạng WLAN cũng chứa đựng nhiều nhược điểm, nhất là vấn đề bảo mật:

 • Bảo mật: Môi trường kết nối không dây cho phép việc hack một mạng WLAN đơn giản hơn.

 • Phạm vi: Mạng WLAN có phạm vi hoạt động nhỏ tầm vài chục mét vuông. So với một không gian lớn, người dùng cần phải mua thêm repeater hay điểm truy cập AP (Access Point).

 • Độ tin cậy: Vì sử dụng sóng vô tuyến nên việc bị nhiễu sóng, giảm tín hiệu là điều không tránh khỏi.

 • Vận tốc: Vận tốc của mạng không dây chậm so với mạng sử dụng cáp, khi có nhiều người truy cập mạng sẽ yếu và truy cập không ổn định.

Các mô hình WLAN là gì?

Dưới đây là danh sách 3 mô hình WLAN:

 • Mô hình mạng WLAN độc lập IBSSs
 • Mô hình mạng WLAN nền tảng BSSs
 • Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng mô hình nói trên.

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập gồm các nút di động (PC kết nối mạng) tập trung lại trong một không gian nhỏ để tạo dựng nên kết nối ngang cấp. Các nút di động có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau, không cần phải quản trị mạng.

Bao gồm các điểm truy nhập AP (Access Point) gắn với mạng đường trục hữu tuyến, BSSs là mô hình giao tiếp với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một cell. AP đóng vai trò điều khiển cell và điều khiển lưu lượng tới mạng. Các thiết bị di động không giao tiếp trực tiếp với nhau mà giao tiếp với các AP.

Xem Thêm  Học thuyết về Ultra Vires - không đúng thẩm quyền

ESSs là một tổ hợp các BSSs nơi mà các Access Point giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ một BSS này đến một BSS khác nhằm đảm bảo sự trơn tru trong quá trình di chuyển của các trạm giữa các BSS. AP có thể kết nối với các thiết bị di động hoặc giao tiếp trực tiếp với nhau. 

Các thiết bị hạ tầng WLAN là gì?

WLAN là gì? Các thiết bị hạ tầng WLAN gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách Các thiết bị hạ tầng WLAN gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách

WLAN là mạng được cấu thành bởi nhiều thiết bị hạ tầng khác nhau, bao gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách. 

AP là nơi phân phối cho các máy khách (client) một điểm truy cập vào mạng. Điểm truy cập AP là một thiết bị song công (Full duplex) có mức độ thông minh tương tự với một chuyển mạch Ethernet phức tạp (Switch).

AP có 3 cơ chế hoạt động chính: 

 • Chính sách gốc (Root mode)

Root mode được sử dụng khi AP được kết nối với mạng backbone có dây thông qua giao diện có dây. Đây là cấu hình mặc định của hệ thống. 

 • Chính sách điểm kết nối (Bridge Mode)

Khác với Root mode, trong Bridge mode, AP hoạt động hoàn toàn giống với một điểm kết nối không dây. 

 • Chính sách lặp (Repeater mode)

AP có khả năng phân phối một đường kết nối không dây upstream vào mạng có dây thay vì một kết nối có dây bình thường. AP hoạt động như là một root AP. AP sót lại hoạt động như là một Repeater không dây. AP trong repeater mode đóng vai trò là một AP với các client, và là một client so với upstream AP.

Các thiết bị máy khách trong WLAN là những thiết bị được các máy khách sử dụng để kết nối vào WLAN. Bao gồm:

 • Card PCI Wireless: là thành phần thông dụng nhất trong WLAN. Dùng để kết nối các máy khách vào hệ thống mạng không dây

 • Card PCMCIA Wireless: trước đó được sử dụng trong các PC xách tay (máy tính) và các thiết bị trợ giúp cá nhân số PDA.

 • Card USB Wireless: thông dụng và rất được quan tâm nhất hiện tại tính năng di động và nhỏ gọn. Nó có thể được tháo lắp nhanh chóng và trợ giúp cắm cả khi PC đang hoạt động.

Vì sao phải bảo mật WLAN?

WLAN là gì? Bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLANBảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLAN

Bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLAN. Do điều kiện truy cập của loại mạng này, mà khả năng truy cập của thiết bị ngoài trong không gian phát sóng là vô cùng lớn. Đồng thời, khả năng nhiễu sóng cũng không thể tránh khỏi. Để sử dụng mạng WLAN an toàn, tất cả chúng ta cần phải bảo mật WLAN.

Bảo mật mạng không dây WLAN

WLAN là gì? Bảo mật mạng WLAN giúp sử dụng và kết nối mạng an toànBảo mật mạng WLAN giúp sử dụng và kết nối mạng an toàn

Để phân phối mức bảo mật tối thiểu cho mạng WLAN thì ta cần sự có mặt của hai yếu tố sau:

 • Phương thức để xác nhận quyền sử dụng WLAN. Được thực hiện bằng cơ chế xác thực.

 • Một phương thức để phân phối tính riêng tư cho các dữ liệu không dây. Được thực hiện bằng một thuật toán mã hóa.

Mã hóa WLAN là gì?

Mã hóa là thay đổi dữ liệu để chỉ có các thành phần được xác nhận mới giải mã được nó. Trong mã hóa, có hai loại mật mã với phương thức sinh ra một chuỗi khóa (key stream) từ một giá trị khóa bí mật. 

 • Mật mã dòng (stream ciphers): Mật mã dòng mã hóa theo từng bit. Điều này làm phát sinh chuỗi khóa liên tục dựa trên giá trị của khóa.

 • Mật mã khối (block ciphers): Trái lại với mật mã dòng. Mật mã khối sinh ra một chuỗi khóa duy nhất có kích thước cố định. Chuỗi kí tự chưa được mã hóa (plaintext) sẽ được phân mảnh thành những khối (block). Mỗi khối sẽ được trộn với chuỗi khóa một cách độc lập.

Khóa WEP là gì?

WLAN là gì? WEP là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi WEP là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi

WEP là viết tắt của cụm từ Wired Equivalent Privacy. WEP được khái niệm là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi. Từ đó, bạn có thể hiểu, khóa WEP là một loại mật mã bảo mật cho các thiết bị Wi-Fi. Các khóa WEP cho phép một nhóm các thiết bị trên mạng cục bộ trao đổi các thông điệp được mã hóa với nhau trong lúc ẩn nội dung của các tin nhắn do người ngoài xem.

Có thể nói, khóa WEP là yếu tố cơ bản cho thuật toán mã hóa. Khóa WEP có thể được sử dụng theo 2 cách: 

 • Dùng để mã hóa dữ liệu 

 • Dùng để định danh xác thực client 

Các phương án bảo mật VPN nổi trội

WLAN là gì? Có nhiều giải pháp bảo mật giúp mạng WLAN chống lại kẻ tấn côngCó nhiều phương án bảo mật giúp mạng WLAN chống lại kẻ tấn công

Bảo mật là một trong những vấn đề trọng yếu nhất trong mạng WLAN. Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì hiện tại trên thị trường tồn tại rất nhiều phương án bảo mật VPN nổi trội, có thể nói tới như:

 • WLAN VPN
 • TKIP (Temporal Key Integrity Protocol)
 • AES (Advanced Encryption Standard)
 • 802.1x và EAP
 • WPA (Wi-Fi Protected Access)
 • WPA 2
 • WPA3
 • WLAN Wifi Alliance
 • WLAN SAE
 • Lọc (Filtering)
Xem Thêm  [Update] Cách xóa tất cả email trong Gmail | dọn rác cho iphone

Mạng riêng ảo VPN bảo vệ mạng WLAN bằng cách tạo ra một kênh có khả năng che đậy dữ liệu khỏi các truy cập trái phép. VPN sử dụng cơ chế bảo mật IPSec từ đó tạo ra độ tin cậy cao. IPSec là viết tắt của Mạng internet Protocol Security.

TKIP dùng hàm băm (hashing) IV để chống lại việc giả mạo gói tin. Cũng dùng để xác nhận tính vẹn toàn của thông điệp MIC (message integrity test). Nhằm mục đích đảm bảo sự sáng tỏ của gói tin. Khóa động của TKIP seting cho mỗi frame có tính năng chống lại dạng tấn công giả mạo.

Được phê duyệt bởi NIST (National Institute of Standard and Technology), AES có thể thỏa mãn các nhu cầu của người dùng trên mạng WLAN. Trong số đó, cơ chế đặc biệt này của AES được gọi là CBC-CTR (Cipher Block Chaining Counter Mode) với CBC-MAC (Cipher Block Chaining Message Authenticity Test). 

Theo IEEE, 802.1x là chuẩn đặc tả cho việc truy cập Mạng internet thông qua cổng (port-based). Đây là phương án có thể hoạt động trên cả môi trường đường truyền có dây lẫn không dây. Trong số đó, việc điều khiển truy cập được thực hiện bằng cách tạm thời chặn người dùng cho đến khi quá trình thẩm định hoàn tất.

EAP là phương thức xác thực bao gồm yêu cầu định danh người dùng (password, certificate,…), giao thức được sử dụng và trợ giúp tự động sinh khóa và xác thực lẫn nhau.

WPA là phương án công nghệ thay thế cho WEP vốn còn nhiều khuyết điểm. Một trong những nâng cấp trọng yếu của WPA là sử dụng hàm thay đổi khoá TKIP (Temporal Key Integrity Protocol) và xác minh tính vẹn toàn của thông tin (Message Integrity Test).

WPA 2 là phương án lâu dài được chứng thực bởi Wi-Fi Alliance và sử dụng sử dụng 802.11i. Với thuật toán mã hóa nâng cao AES (Advanced Encryption Standard), WPA 2 được nhiều đơn vị chính phủ Mỹ sử dụng để bảo vệ các thông tin nhạy cảm.

WPA3

WLAN Wifi Alliance

Sự đền đáp của Wifi Alliance trong WPA3 là rất mạnh mẽ. Ví dụ như khi hệ thống mạng bị tấn công hoặc bẻ khóa thì WPA3 vẫn có khả năng phân phối mã hóa cho người dùng. Như vậy sẽ ngăn chặn được sự tấn công của những Hacker.

Hơn nữ Wifi Alliance còn tồn tại khả năng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật các dữ liệu của người dùng nhờ PMF.

WLAN SAE là gì?

SAE chỉ là một giao thức trao đổi key mới được tích hợp trong phương pháp bảo mật WPA3. Mục đích của giao thức này chính là khắc phục lỗ hổng KRACK.

Ưu thế nổi trội của giao thức này này là khả năng chống lại các cuộc tấn công giải mã ngoại tuyến thông qua việc phân phối Forward Secrecy. Tác dụng của việc phân phối Forward Secrecy là có thể ngăn chặn lại sự tấn công của kẻ thù kể cả khi chúng đã biết mật khẩu.

Filtering là cơ chế bảo mật cơ bản có thể sử dụng cùng với WEP. Cơ chế này cho phép những thiết bị muốn và cấm những thiết bị không muốn truy cập vào. Có 3 kiểu lọc cơ bản có thể được sử dụng trong hệ thống mạng không dây nội bộ:

 • Lọc SSID: thường được sử dụng trong các điều khiển truy cập cơ bản. Trong số đó, SSID của client phải khớp với SSID của AP để có thể xác thực và kết nối với tập dịch vụ.

 • Lọc địa chỉ MAC: là tính năng tồn tại trong hầu như các AP. Nếu client có địa chỉ MAC không nằm trong danh sách lọc địa chỉ MAC của AP thì AP sẽ ngăn chặn không cho phép client đó kết nối vào mạng.

 • Lọc giao thức: được sử dụng trong các mạng WLAN không dây để lọc  các gói đi qua mạng dựa trên các giao thức từ lớp 2 đến lớp 7.

Nên lựa chọn phương án bảo mật WLAN nào?

 • WPA2 vẫn đang là tiêu chuẩn mã hóa Wifi an toàn nhất hiện tại. Tiêu chuẩn WPA2 tính đến cả lỗ hổng KRACK.
 • Bảo mật WEP lại rất dễ bị bẻ khóa. Hiện tại tiêu chuẩn mã hóa này không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Nếu vẫn còn sử dụng những thiết bị vận dụng chuẩn mã hóa này thì người dùng nên thay thế để tăng cường độ bảo mật cho WLAN.
 • Mặc dù chưa được mang vào sử dụng, người dùng cũng không nên quá mong đợi vào chuẩn WPA3. Bởi cho dù là tiêu chuẩn mã hóa nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không có khả năng bảo mật toàn bộ các thiết bị trong nháy mắt. Việc mang ra một tiêu chuẩn mã hóa mới và vận dụng lâu dài là cả một quá trình.

Tiêu chuẩn bảo mật WLAN mà Mắt Bão khuyên dùng là gì?

 • Tiêu chuẩn bảo mật wifi WPA2 vẫn là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất mà chúng ta nên lựa chọn và sử dụng cho hệ thống mạng của mình.

Các kiểu tấn công mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN thường xuất hiện một số hình thức tấn công sau:

 • Rogue Access Point
 • De-authentication Flood Attack (tấn công yêu cầu xác thực lại)
 • Fake Access Point
 • Tấn công dựa trên sự cảm nhận sóng mang lớp vật lý
 • Tấn công ngắt kết nối (Disassociation flood attack)

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về từng kiểu tấn công WLAN!

Xem Thêm  Bản phát hành · 4ian / GDevelop - gdevelop

WLAN là gì? Kẻ tấn công thường tìm cách làm nhiễu loạn thông tin hoặc ngắt người dùng khỏi kết nối WLANKẻ tấn công thường tìm cách làm nhiễu loạn thông tin hoặc ngắt người dùng khỏi kết nối WLAN

Access Point giả mạo (Rogue Access Point) là cụm từ được dùng để mô tả những AP được tạo ra một cách vô tình hoặc cố ý nhằm làm tác động đến hệ thống mạng không dây hiện có. Có nhiều phương pháp để phân loại các AP giả mạo. Trong số đó, bốn loại AP giả mạo thường gặp trong mạng WLAN là:

 • Access Point được cấu hình không hoàn chỉnh

 • Access Point giả mạo từ các mạng

  WLAN

  lân cận

 • Access Point giả mạo do kẻ tấn công tạo ra

 • Access Point giả mạo được thiết lập bởi chính nhân viên của công ty tư vấn du học

De-authentication Flood Attack được tạo ra nhằm hướng tới các mục tiêu tấn công là người dùng đang kết nối và giao tiếp trong mạng không dây. Trong số đó, người dùng sẽ thu được các frame yêu cầu xác thực thông tin giả mạo địa chỉ MAC nguồn và đích từ kẻ tấn công. Khi đó, người dùng sẽ bị ngắt khỏi dịch vụ link mạng WLAN và kẻ tấn công sẽ thực hiện các bước tương tự với những người dùng khác.

Với Fake Access Point, kẻ tấn công sẽ gửi các gói beacon với địa chỉ vật lý (MAC) và SSID giả để tạo ra nhiều điểm truy cập giả lập. Quá trình này sẽ gây xáo trộn toàn thể các PM điều khiển card mạng không dây của người dùng trên hệ thống.

Với phương thức này, kẻ tấn công sẽ tìm cách tạo ra lỗi nghẽn mạng vì nhầm lẫn tín hiệu. Điều này có thể được thực hiện bằng hình thức tạo ra một nút giả truyền tin liên tục đồng thời sử dụng bộ tạo tín hiệu RF hoặc làm cho card mạng chuyển vào cơ chế xác minh. 

Phương thức này được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Kẻ tấn công xác nhận mục tiêu và mối link giữa điểm truy cập với các clients. Sau đó sẽ gửi disassociation frame bằng cách giả mạo địa chỉ MAC nguồn và đích đến AP với các client tương ứng.

 • Client sẽ nhận các frame này và nghĩ rằng frame hủy kết nối tới từ AP. 

 • Kẻ tấn công tiếp tục thực hiện tương tự với các client sót lại làm cho các client tự động ngắt kết nối với AP.

 • Khi bị ngắt kết nối, client sẽ thực hiện kết nối lại với AP ngay nhanh chóng. Kẻ tấn công sẽ tiếp tục gửi disassociation frame đến AP và client.

Có nhiều vấn đề xoay quanh mạng WLAN mà người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng. “Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ thuê hosting uy tín, bảo mật” kỳ vọng rằng, nội dung này đã phân phối đến độc giả cái nhìn tổng quát và toàn diện nhất về mạng cục bộ không dây WLAN. 

Nội dung có đề tài liên quan:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài wlan là gì

WLAN là gì? Ưu thế của Wlan

alt

 • Tác giả: VIETTELCO ., JSC
 • Ngày đăng: 2019-10-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1278 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạng không dây (Wireless LAN) là mạng sử dụng công nghệ cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giao thức chuẩn mà không cần kết nối bằng dây mạng (Cable).
  WLAN có nhiều ưu thế so với mạng cáp, mang lại lợi nhuận cho người dùng.

WLAN là gì? Nó có phải là phương án mạng tốt hiện tại?

 • Tác giả: networkpro.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5986 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: WLAN là gì? WLAN có phải là mạng WiFi không? Tác dụng của nó ra sao? Ưu nhược điểm điểm như vậy nào? Cùng NetworkPro tìm hiểu để hiểu rõ nhé

WLAN là gì? WLAN có phải là WiFi không?

 • Tác giả: netsystem.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4654 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: WLAN hoặc mạng LAN không dây, là một mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Không giống như một mạng LAN có dây, trong đó các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị trên mạng WLAN giao tiếp qua WiFi

WLAN là gì? WLAN có phải là WiFi không? | Hỏi gì?

 • Tác giả: thoisu.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4099 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mạng LAN không dây là gì, có tác dụng như vậy nào? (2020)

 • Tác giả: baotricodien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1882 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạng LAN không dây (WLAN) là gì? Dưới dạng không dây, mạng LAN có đặc tính như vậy nào, là mạng kết nối các PC như vậy nào?

WLAN là gì? [SỰ KHÁC BIỆT] giữa Wifi và WLAN là gì?

 • Tác giả: nhanhoa.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8737 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một mạng WLAN có thể được xây dựng bằng bất kỳ giao thức mạng không dây nào, thông dụng nhất là Wi-Fi hoặc Bluetooth không dây. Để hiểu rõ hơn mạng WLAN là gì tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung sau

Mạng không dây- Wifi- Wireless là gì? Tri thức mạng

 • Tác giả: khs247.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3254 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng quan về mạng không dây-Wifi-Wireless LAN(WPAN, WLAN, WMAN, WWAN, WRAN…)là gì? Lịch sử ra đời của mạng không dây, Wireless LAN (802.11 α,ɓ,¢,{d},e,ɢ,н,и…)

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php