XML là viết tắt của eXtensible Markup Language. Bạn có thể gặp phải tình trạng nó được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn thấy nó được sử dụng để làm gì.

Bạn đang xem : xml được sử dụng để làm gì

Nếu là nhà phát triển mới, bạn có lẽ bạn gặp phải thuật ngữ XML và tự hỏi nó là viết tắt của gì và nó được sử dụng như thế nào. Thực tế là bất kể bạn đang học ngôn ngữ lập trình nào, bạn có thể phải biết XML, nhưng bản thân nó không phải là một ngôn ngữ lập trình. Hãy xem XML là gì, tại sao nó hữu ích và chính xác nó được sử dụng để làm gì.

XML là gì và tại sao nó có quan trọng không?

XML là viết tắt của eXtensible Markup Language. Đó là một ngôn ngữ được sử dụng để mô tả dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ trong XML được gọi là “tự xác định”. Điều này có nghĩa là cấu trúc của dữ liệu được nhúng trong chính dữ liệu đó.

Phần lớn thông tin bạn truy cập trên máy tính không được lưu trữ dưới dạng kết quả cuối cùng mà bạn thấy trong trình duyệt web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc ứng dụng dành cho máy tính để bàn . Thay vào đó, nó tồn tại ở định dạng dựa trên văn bản.

Việc sử dụng văn bản để lưu trữ dữ liệu là ở đây, nhưng nếu không có cấu trúc chuẩn cho dữ liệu này, thật khó để chia sẻ nó giữa các ứng dụng. Nếu không có tiêu chuẩn dữ liệu, mã tùy chỉnh sẽ phải được viết để phân tích cú pháp cho mỗi ứng dụng truy cập dữ liệu này và mỗi tập dữ liệu mới sẽ cần mã tùy chỉnh riêng.

Dưới đây là ví dụ về XML hợp lệ:

 & lt; message & gt; & lt; tới & gt; Bob & lt; / tới & gt; & lt; từ & gt; Janice & lt; / từ & gt; & lt; title & gt; Reminder & lt; / title & gt; & lt; body & gt; Đừng quên đổ rác! & lt; / body & gt; & lt; / message & gt; 

XML ở trên hợp lệ vì một thẻ bao quanh mỗi phần dữ liệu mô tả nó là gì. Điều này cho phép các nhà phát triển lưu trữ ngữ cảnh cùng với dữ liệu của họ ở định dạng chuẩn, có cấu trúc.

Vì XML có các tiêu chuẩn nên nó có thể được phân tích cú pháp và thông dịch bởi tất cả các loại ngôn ngữ lập trình và ứng dụng mà không có lỗi hoặc cấu hình sai. Ví dụ XML ở trên có thể được sử dụng giữa nhiều ứng dụng nhắn tin khác nhau mà biết cấu trúc của nó.

XML được sử dụng để làm gì?

XML là một định dạng để lưu trữ dữ liệu cùng với cấu trúc của nó. Tính năng này làm cho nó hữu ích cho nhiều thứ, bao gồm truyền dữ liệu, định dạng tài liệu, tạo bố cục và hơn thế nữa. Hãy xem xét kỹ hơn XML được sử dụng để làm gì.

Xem Thêm  Cách tạo bảng trong SQL Server bằng cách sử dụng truy vấn - tạo bảng sql từ truy vấn

Truyền dữ liệu

Mọi ứng dụng đều cần một số cách để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Điều này thường xảy ra qua Internet bằng cách sử dụng API (Giao diện lập trình ứng dụng). Kỹ sư Back-End tạo các API chạy trên máy chủ web.

Nhiều ứng dụng có thể sử dụng cùng một API, bao gồm ứng dụng web, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và ứng dụng dành cho thiết bị di động, để lưu và truy cập dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Định dạng chuẩn cho dữ liệu này giúp điều này trở nên khả thi.

XML là một định dạng mà các nhà lập trình sử dụng để truyền dữ liệu trong một cấu trúc mà tất cả các ứng dụng đa dạng này có thể phân tích cú pháp và nó thường được sử dụng để tạo API. SOAP và XML-RPC là hai loại API XML được sử dụng trong các dịch vụ web. Bất kỳ ứng dụng nào kết nối với một trong hai API này chỉ phải biết định dạng để sử dụng dữ liệu mà nó chứa.

Tài liệu định dạng

Các trang web là tài liệu HTML và HTML rất giống với XML. HTML được xử lý bởi một trình duyệt web, trình duyệt này sau đó trình bày nó ở một định dạng trực quan dễ chịu. Các thẻ trong tài liệu HTML xác định các loại phần tử cụ thể, như tiêu đề, đoạn văn, hình ảnh và hơn thế nữa. Trình duyệt biết cách hiển thị các phần tử này dựa trên các thẻ này.

HTML cũng lưu trữ thông tin ngữ cảnh về dữ liệu mà nó chứa ở dạng thuộc tính bao gồm ID và lớp. CSS hoạt động với HTML để áp dụng các kiểu cụ thể dựa trên các thuộc tính này, chẳng hạn như tạo tiêu đề màu đỏ hoặc đặt phông chữ cho đoạn văn.

Đây chỉ là một ví dụ về việc sử dụng XML để định dạng . Tệp PDF, tệp PostScript, tài liệu Microsoft Word, tài liệu PowerPoint và tệp văn bản RTF cũng được lưu trữ dưới dạng XML. Khi bạn mở các tệp này trong ứng dụng mặc định của chúng, nó sẽ phân tích cú pháp XML này, định dạng và cung cấp cho nó phong cách mà bạn thấy trên màn hình máy tính của mình.

Tìm kiếm trên web

Công cụ tìm kiếm đã phát triển trong những năm qua. Ban đầu, họ không làm gì nhiều hơn ngoài việc xác định xem một trang web có chứa cụm từ bạn đang tìm kiếm hay không. Giờ đây, họ sử dụng các thẻ HTML (XML) để giúp tìm kiếm chính xác hơn.

Một ví dụ sẽ tìm kiếm một cuốn sách của tác giả yêu thích của bạn. Giả sử bạn đang tìm kiếm Mark Twain. Bằng cách phân tích cú pháp thẻ & lt; author & gt; trong các trang HTML, công cụ tìm kiếm có thể giới hạn kết quả tìm kiếm chỉ với những kết quả có Mark Twain trong thẻ này thay vì mọi trang có tên của anh ấy.

Xem Thêm  DATEPART (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - phần ngày tháng trong sql

Tạo bố cục

Mọi bố cục trong ứng dụng di động Android đều được tạo bằng XML. Các bố cục này xác định vị trí dữ liệu sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại. Bố cục Android phổ biến bao gồm Bố cục tuyến tính, cho ứng dụng căn chỉnh nội dung trên màn hình theo chiều ngang hoặc chiều dọc, Bố cục khung, được thiết kế để chứa các bố cục khác một cách linh hoạt và bố cục Danh sách, hiển thị các mục bạn có thể cuộn qua. < / p>

Lưu trữ dữ liệu cấu hình

XML cũng lưu trữ dữ liệu được sử dụng để định cấu hình ứng dụng. Trong Microsoft Excel, XML chứa tất cả thông tin có trong bảng tính. Không chỉ dữ liệu, mà còn cả định nghĩa của các cột, định dạng của các trường, bất kỳ phép tính nào chúng sử dụng và hơn thế nữa. Ứng dụng Android không chỉ sử dụng XML cho bố cục mà còn để lưu trữ màu sắc, kiểu và kích thước mà ứng dụng sẽ sử dụng.

Học ở đâu thêm về XML

XML là một ngôn ngữ tương đối đơn giản để học. Bạn có thể tự học XML, nhưng tốt hơn nhiều nếu học nó song song với một ngôn ngữ lập trình để xử lý và sử dụng dữ liệu mà nó lưu trữ.

XML thường được sử dụng trong phát triển web front-end. Nó cũng được sử dụng trong phát triển web back-end vì một số API sử dụng nó để truyền dữ liệu ở định dạng chuẩn. Các ứng dụng Android cũng phụ thuộc nhiều vào XML để tạo bố cục và lưu trữ cấu hình, vì vậy bạn nên học XML nếu quan tâm đến phát triển thiết bị di động .

Mọi ngôn ngữ lập trình bạn có thể nghĩ đến có các cách tích hợp để sử dụng XML hoặc các thư viện của bên thứ ba, vì vậy, khi bạn chọn một ngôn ngữ lập trình từ danh mục khóa học của chúng tôi, rất có thể bạn sẽ gặp phải một số XML. < / p>


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề xml được sử dụng để làm gì

XML – Saving Data in iOS – raywenderlich.com

alt

 • Tác giả: raywenderlich.com
 • Ngày đăng: 2017-09-01
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9250 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: This video will teach you the basics of working with XML in iOS.

  Updated course: https://videos.raywenderlich.com/courses/69-saving-data-in-ios/lessons/1

  About www.raywenderlich.com:

  raywenderlich.com is a website focused on developing high quality programming tutorials. Our goal is to take the coolest and most challenging topics and make them easy for everyone to learn – so we can all make amazing apps.

  Update course: https://videos.raywenderlich.com/courses/58-beginning-spritekit/lessons/1

  We are also focused on developing a strong community. Our goal is to help each other reach our dreams through friendship and cooperation. As you can see below, a bunch of us have joined forces to make this happen: authors, editors, subject matter experts, app reviewers, and most importantly our amazing readers!

  XML is a markup language that allows you to describe the structure of a document’s data entirely in text, using tags that you can arbitrarily define. (“XML” stands for “Extensible Markup Language”.) The rules governing the structure are specified in a language schema such as DTD (Document Type Definition). Cocoa provides a class, NSXMLParser, whose instances are event-driven parsers (sometimes called streaming parsers) that sequentially find the constructs of an XML document as well as any associated DTD declarations. They report what they find to a delegate, and it is up to the delegate to do something with this data. This document explains how to use NSXMLParser.

File XML là gì? Ưu nhược điểm file XML? Cách mở file XML như thế nào?

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9316 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giúp bạn hiểu rõ hơn về file XML. Những ưu điểm, nhược điểm của file XML và cách mở file XML đơn trên Notepad, trình duyệt web, chỉnh sửa trực tiếp. Click xem ngay!

XML là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về XML mới nhất

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8861 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: XML là gì là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều hiện nay, nhất là trong mảng lập trình hay thiết kế web. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé

Bài 01: XML là gì? Cú pháp căn bản của XML

 • Tác giả: freetuts.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3985 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TÌm hiểu khái niệm XML là gì và Cú pháp căn bản của XML, trong bài xml là gì sẽ tìm hiểu một số quy tắt căn bản của tài liệu XML

XML là gì, tìm hiểu cách sử dụng XML

 • Tác giả: hoclaptrinh.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2246 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: XML là viết tắt của Extensible Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng) và là một ngôn ngữ đánh dấu dựa trên text được kế thừa từ Standard Generalized Markup Language (SGML).

Tổng quan về XML DOM

 • Tác giả: viblo.asia
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3463 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: I. Giới thiệu về XML DOM

XML: Bài 4.1. Lược đồ XML

 • Tác giả: v1study.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1980 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào mừng bạn đến với mô-đun, Lược đồ XML. Mô-đun này tập trung vào khám phá lược đồ XML và các tính năng của nó. Cấu trúc của một tài liệu XML với sự trợ

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Cách lấy giá trị từ điển theo khóa bằng Python - cách lấy giá trị trong từ điển python

By ads_php