Ý nghĩa nhan đề đồng chí của nhà thơ chính hữu là gì?

‘Đồng chí’ là bài thơ khắc họa sắc nét bức họa về người lính trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Ý nghĩa nhan đề Đồng chí là gì? Cùng GiaiNgo tìm tòi nhé!

Mỗi người nghệ sĩ đặt tên cho đứa con trí não của mình đều có dụng tâm. Nhan đề ấy không những là đề tài mà còn gắn với chủ đề, quan niệm, ý nghĩa bài viết tác phẩm. Vậy ý nghĩa nhan đề Đồng chí là gì? Nội dung dưới đây của GiaiNgo sẽ nghiên cứu kĩ xoay quanh thắc mắc này.

Đồng chí là gì?

Đồng chí là gì?

Đồng chí là một từ Hán Việt, thường được dùng như một đại từ nhân xưng trong tiếng Việt. Từ này để gọi & xưng hô với những người cùng tổ chức, cùng lý tưởng, cùng đội ngũ,… trong các nước xã hội chủ nghĩa hay các đảng phái cánh tả.

Ở viet nam, từ “đồng chí” hiện ra từ đầu giai đoạn kháng chiến chống Pháp & thông dụng trong những năm cách mạng & kháng chiến. Đồng chí là từ dùng để gọi & xưng hô giữa những người lính với nhau.

Cục diện sáng tác bài thơ Đồng chí

Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác vào mùα xuân năm 1948, sau thời điểm Author Chính Hữu gia nhập campaign Việt – Bắc thu đông (1947). Trong campaign này, Chính Hữu là chính trị viên đại đội, ông có nhiều bổ phận, nhất là việc chăm chút anh em bệnh binh & mai táng một số tử sĩ.

Ý nghĩa nhan đề Đồng chí

Sau campaign, ông bị ốm nặng phải nằm lại điều trị. Nhà cung cấp đã cử một đồng chí ở lại để chăm chút cho Chính Hữu. Người đồng đội ấy rất tận tâm chăm chút; giúp ông vượt mặt những khổ cực của bệnh tật.

Xem Thêm  Bảng HTML - bảng html 2 cột

Cảm động trước tấm chân tình của người bạn, ông đã viết bài thơ “Đồng chí” như một lời cảm ơn chân tình nhất gửi tới người đồng đội, người bạn nông dân của mình.

Chủ đề liên quan:

Đôi nét về Author bài thơ Đồng chí

Author của bài thơ “Đồng chí” là Chính Hữu. Ông tên thật là Trần Đình Đắc (15/12/1926 – 27/11/2007). Quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là một nhà thơ viet nam; Nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục chính trị, Quân đội nhân dân viet nam; Nguyên Phó tổng thư ký Hội Nhà văn viet nam.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Năm 1946, ông tham gia trung đoàn thủ đô & hoạt động trong quân đội suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp & chống Mỹ. Ông làm thơ từ năm 1947. Chủ yếu các tác phẩm của ông đều viết về hai đối tượng là đại chiến & người lính.

Năm 2000, nhà thơ Chính Hữu được Nhà nước viet nam trao tặng giải thưởng Sài Gòn về văn học & văn nghệ lần 2.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông:

  • Đầu súng trăng treo (tập thơ, Nhà xuất bản Văn học, 1966).
  • Thơ Chính Hữu (tập thơ, Nhà xuất bản Hội nhà văn, 1997).
  • Tuyển tập Chính Hữu (Nhà xuất bản Văn học, 1998).

Tập thơ Đầu súng trăng treo (1966) là tác phẩm chính của Chính Hữu. Bài thơ “Đồng chí” được in hồi tháng 2/1948. Thơ ông không nhiều nhưng lại có nhiều bài rực rỡ, xúc cảm dồn nén, ngôn từ & hình ảnh sàng lọc, súc tích.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Ý nghĩa nhan đề Đồng chí

Khi đặt nhan đề là “Đồng chí”, Chính Hữu đã làm minh bạch chủ đề tác phẩm. Bài thơ không những có ý nghĩa viết về những nhân loại cùng chung lí tưởng, chí hướng; mà sâu sắc hơn, ông mong muốn viết về tình đồng đội, về những nhân loại đồng cảnh, đồng cam cộng khổ, đồng sức chung lòng đại chiến bảo vệ Tổ quốc. Ý nghĩa nhan đề Đồng chí đưa nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Tiếng gọi “đồng chí” vang lên đầy thiêng liêng đã tạo ra ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Chính thứ cảm tình cao đẹp này là sức mạnh giúp những người lính có thể đơn giản vượt mặt mọi khổ cực, khổ sở, vươn tới tương lai tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Cảm động biết bao khi chính trong những năm tháng khổ cực khổ sở của đại chiến, tình đồng chí đã nảy nở với sự yêu thương đồng hành chân tình “đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. Biết bao khổ cực chồng chất, biết bao đêm lạnh buốt giá trái tim, thế nhưng những con tim ấy chẳng hề run sợ mà vẫn thổn thức, vẫn ấm áp ngọn lửa của tình đồng đội.

Nhà thơ Chính Hữu đã từng tâm sự rằng từ “đồng chí” đưa ý nghĩa thiêng liêng & máu thịt vô cùng. Những năm tháng cách mạng, họ có thể thay thế cho gia đình, cho cha mẹ, vợ con để chăm chút cho đồng đội của mình. Hơn nữa, những người đồng chí còn bảo vệ nhau trước mũi súng của kẻ địch, cùng với nhau đi ngang qua tử vong, chống lại tử vong, cùng với nhau thực hiện một lý tưởng cách mạng.

Qua nhan đề này, nhà thơ mong muốn cam đoan rằng tình đồng chí, đồng đội là điểm dựa trí não để người lính tồn tại, vượt mặt mọi khổ cực, khổ sở. Từ đó họ cùng với nhau đại chiến & thắng cuộc. Đó chính là giải đáp cho thắc mắc ý nghĩa nhan đề Đồng chí.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Mạch xúc cảm & chủ đề bài thơ Đồng chí

Mạch xúc cảm của bài thơ Đồng chí

Mạch xúc cảm của bài thơ bắt đầu từ niềm xúc động được khơi gợi ra tạo dựng tình đồng chí. Xúc cảm được đẩy lên cao trào, tụ lại trong lời cam đoan cảm tình chân tình giữa những người lính.

Mạch xúc cảm ấy tiếp tục khơi mở trong những hình ảnh, cụ thể triệu chứng tình đồng chí & sức mạnh của tình đồng chí. Bài thơ khép lại với xúc cảm cô đọng trước biểu tượng đẹp về tình đồng chí.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Chủ đề của bài thơ Đồng chí

Chủ đề của bài thơ “Đồng chí” là truyền tụng tình đồng đội, đồng chí cao thượng, thiêng liêng của các anh bộ đội Cụ Hồ. Họ là những người nông dân yêu nước mặc áo lính, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Tình đồng chí góp thêm phần trọng yếu tạo ra sức mạnh & phẩm chất của những người lính cách mạng. Qua đó, hiện lên hình mẫu chân thật, giản dị mà cao đẹp của người lính viet nam.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Bố cục của bài thơ Đồng chí

Bài thơ “Đồng chí” theo thể thơ tự do, 20 dòng chia làm 3 đoạn.

  • Đoạn 1 (7 câu thơ đầu): Nền tảng tạo dựng tình đồng chí, đồng đội của những người lính. Dòng 7 có cấu tạo đặc biệt (chỉ một từ với dấu chấm than) như một phát hiện, một lời cam đoan sự kết tinh cảm tình giữa những người lính.
  • Đoạn 2 (10 câu thơ kế tiếp): Những triệu chứng của tình đồng chí & sức mạnh của cảm tình ấy ở những người lính qua những hình ảnh, cụ thể triệu chứng rõ ràng.
  • Đoạn 3 (3 cấu kết): Được tách ra như một đoạn kết, đọng lại & ngân rung với hình ảnh đặc biệt “đầu súng trăng treo” như là một biểu tượng giàu chất thơ về người lính.

Cả bài thơ chăm chú trổ tài vẻ đẹp sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội. Ở mỗi đoạn sức nặng của quan niệm & xúc cảm được dẫn dắt & dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm. Ý nghĩa nhan đề Đồng chí chính vì thế càng trở nên cụ thể.

Ý nghĩa nhan đề 'Đồng chí'

Nội dung trên của GiaiNgo đã giải thích ý nghĩa nhan đề Đồng chí cùng những học thức xoay quanh bài thơ. Ao ước thông tin trên hữu ích với bạn. Hẹn gặp bạn ở nội dung sau.

Tri thức hữu ích:


KỈ NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT NHÀ THƠ CHÍNH HỮU


Viết một bình luận